TT Obama nhận lời mời sang thăm Việt Nam

RFA 25.07.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Hoa Kỳ Barak Obama tiếp Chủ tịch Trương Tấn Sang tại Nhà Trắng hôm 25/07/2013.
Tổng thống Hoa Kỳ Barak Obama tiếp Chủ tịch Trương Tấn Sang tại Nhà Trắng hôm 25/07/2013.
AFP

Trong cuộc gặp gỡ sáng nay tại Nhà Trắng, trước lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang thăm Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Barak Obama nói ông sẽ cố gắng dàn xếp chuyến đi này trước khi nhiệm kỳ của ông chấm dứt.

Trong cuộc họp báo sau đó tại phòng Bầu dục, Tổng thống Obama cho biết hai bên đã bàn thảo về các vần đề như phát triển trao đổi mậu dịch giữa hai nước trong đó có việc chuẩn bị các bước để Việt Nam tham gia vào TPP và hy vọng sẽ có kết quả vào cuối năm nay. Tuy nhiên về vấn đề nhân quyền thì hai bên vẫn còn gặp khá nhiều bất đồng.

Tổng thống Obama xác định cuộc gặp gỡ diễn ra trong không khí hòa đồng và thẳng thắn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao cho Tổng thống Obama một bản copy lá thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho Tổng thống Harry Truman vào năm 1946 kêu gọi sự giúp đỡ của Hoa Kỳ vào lúc ấy.

Tổng thống Obama cho biết hai nước vẫn tiếp tục làm việc trên những hồ sơ tồn đọng từ thời chiến tranh Việt Nam như hài cốt lính Mỹ và vấn đề chất khai quang gây thương tật cho dân chúng Việt Nam.

Trong khi hai nguyên thủ quốc gia làm việc thì trước cửa Nhà Trắng khoảng hai ngàn người Việt hải ngoại từ nhiều tiểu bang tập hợp biểu tình chống Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đòi Hà Nội phải tôn trọng nhân quyền và thả tất cả tù nhân chính trị.

 

 

 

 

 

 

Kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Việt

Ý kiến (8)
Share

Bob Bui

nơi gửi USA

Quy vi nghi sao khi ong TTS noi thay mat cam on TT Obama va nguoi dan Hoa Ky da va dang giup nguoi Viet hai ngoai? That la buon cuoi va mia mai. Vi ai ma nguoi dan Viet phai bo nuoc ra di cho du rat nguy hiem khi bo chon ra di?

28/07/2013 18:02

TL.

nơi gửi West.Cali

Dat ngoai van-de Ngoai-giao.Day la cuoc "Moi-Moc","Vieng-Tham" la-lung.Khong biet ben nao cho ben nao la DUNG la HAY.Cha nhe Tong-Thong dung-dau Khoi TU-DO,DAN-CHU,cong-nhan che-do CONG-SAN la HAY,la DUNG,cha nhe Dang CONG-SAN ,cong-nhan Duong-Loi Chu-Nghia TU-BAN la HAY,la DUNG.Day la Cuoc Vieng-Tham mang nhung y-tuong "LA" (cung nhu "TAU LA" biet ma khong dam noi ra)dieu quan-trong la o cho nay.

26/07/2013 20:24

Hồ Choa

nơi gửi Ha Noi

Việt nam đi dây giữa Mỹ và TQ cũng giống trước đây đi dây giữa Nga và TQ và Việt Nam được và mất vì các nước lớn chia chác trên lưng chúng ta. Cái nguy cơ lớn nhất là chế độ Trung cộng tồn tài lâu dài kìm hãm dân tộc ta tiến lên. Nếu Trung cộng sụp đổ thì Hoa lục có dân chủ và thống nhất với Đài Loan. Điều này Mỹ không muốn. Mỹ không thúc đẩy dân chủ nhân quyền ở Hoa lục để cho Tq có dân chủ. Nhân dân TQ thì đang bị chế độ đọc tài khống chế. Chỉ trông chờ quy luật suy tàn mà Hoa lục có dân chủ. Không lẽ người Hán cam chịu chế độ CS mãi sao, họ đã có cách mạng Tân Hợi, một cuộc cách mạng Tư sản do Tôn Trung Sơn lãnh đạo nhưng lại rơi vào nội chiến do sự tranh giành của CS.
Không biết Obama có noi gương Cha anh như lời ông nói trong lễ nhậm chức không("Cha anh chúng ta đã hạ gục CNPX và CNCS...")

26/07/2013 05:32

vanthanh

nơi gửi vietnam

hài lòng, hài lòng...là những cụm từ được nhắc lại nhiều lần trong clip này.nhưng cũng đừng quên rằng vn nổi tiếng là "nói 1 đằng, làm 1 nẻo"

25/07/2013 23:55

phan lac dong quan

nơi gửi USA

Tôi rất vui mừng : khi hay tin Một Bản Tuyên Bố Chung về Hợp Tác Toàn Diện giửa nước CHXHCNVN và Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đả được tuyên bố . Tôi nghỉ rang : mọi thế lực phản động cuả nhửng người Việt biểu tình đả và đang that bại . Đừng nên nhắc lại quá khứ bởi vì người Mỷ quan niệm: Yesterday has gone , Tomorrow and today is the best . Never look back ! Nhìn lá cờ Đỏ , Sao Vàng tung bay cùng cờ Mỷ tôi xúc động qua! Cám ơn Tổng Thống Obama , cám ơn Chủ tịch Trương Tấn Sang .

25/07/2013 21:34

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang