Ý kiến người Việt hải ngoại về phiên xử Cù Huy Hà Vũ

Trong phiên xử ngày 4 tháng 4 năm 2011, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị TAND Hà Nội kết án 7 năm tù, cộng 3 năm quản chế về tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXNCN Việt Nam”.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2011-04-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh sát bên ngoài phiên tòa xử TS Hà Vũ tại Hà Nội hôm 04/04/2011
Cảnh sát bên ngoài phiên tòa xử TS Hà Vũ tại Hà Nội hôm 04/04/2011
AFP photo

Đỗ Hiếu liên lạc và ghi nhận ý kiến của một số người Việt hải ngoại về bản án vừa nêu.

Nạn nhân của chế độ độc tài

Từ Bắc Âu, ông Đỗ Duy Huỳnh, Hội trưởng Hội Người Việt Cao niên tại vương quốc Na Uy cho rằng, bản án áp đặt cho ông Cù Huy Hà Vũ chỉ là một hình thức xử phạt đối với một tiếng nói can đảm, dám phơi bày sự thật:

“Ông Cù Huy Hà Vũ là một người có đủ can đảm để đấu tranh cho quyền tự do và dân chủ, ông dám đứng ra kiện thủ tướng Việt Nam hai lần. Chúng tôi là những người đã từng biết chế độ cộng sản, chúng tôi nghĩ rằng, ông sẽ bị sự trả thù của Bộ Chính Trị và đảng cộng sản Việt Nam.

Bản án này là sự khởi nguồn cho những nhà đấu tranh trong nước và cũng nung nấu ý chí của người đấu tranh, trong nước cũng như ở hải ngoại, phải góp công, góp tiếng nói, đòi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải xóa bỏ bản án đó. Chúng ta hãy liên lạc với tất cả các nước, các hội đoàn về nhân quyền trên thế giới, trình bày với Liên Hiệp Quốc và những anh em ở tại Hoa Kỳ, phải có tiếng nói đấu tranh mạnh mẽ hơn, nơi đó là trung tâm đấu tranh có sự tiếp nhận của  Liên Hiệp Quốc cũng như của chính phủ Hoa Kỳ.

Chính quyền Tunisie, chính quyền Libya đàn áp dân chúng, hậu quả là họ sẽ bị lật đổ. Việc làm của cộng sản Việt Nam sẽ đưa đến hậu quả đó. Cầu cho anh Cù Huy Hà Vũ sức khỏe dồi dào và tiếng nói đấu tranh sau cùng của anh, sẽ được lịch sử ghi nhớ.”

Bất đồng chính kiến không có nghĩa là tuyên truyền, chống phá. Một nước mà không cho người dân được chỉ trích phản biện, đó là một nước độc tài.

Tiến  sĩ Phan Văn Song - Pháp

Kế đó, từ miền Nam nước Pháp, Tiến  sĩ Phan Văn Song, cựu giảng viên Luật, đại học đường Poitiers, Pháp, kêu gọi giới luật gia trên thế giới tích cực can thiệp cho ông Cù Huy Hà Vũ, một nhân vật bất đồng chính kiến chứ không phải là một người vi phạm pháp luật:

“Bản án của ông Cù Huy Hà Vũ, tôi không có gì ngạc nhiên vì những năm, tháng trước chỉ có những người chỉ viết blog, lên tiếng cũng đã bị đi tù rồi, như Lê Thị  Công Nhân, Nguyễn Văn Đài… Bản án Cù Huy Hà Vũ là một bản án dài của những người đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam.

Bản án 7 năm tù đó, tôi không lấy gì làm ngạc nhiên, trong một nước như Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, ngày nay. Việc đầu tiên là tất cả luật gia trên thế giới, những hội đoàn, các bạn Việt Nam ở Mỹ và Pháp, như Hội Luật gia ở Pháp, ở Mỹ, cần chứng minh rằng Việt Nam ngày hôm nay không có nhân quyền, không có luật pháp. Bất đồng chính kiến không có nghĩa là tuyên truyền, chống phá. Một nước mà không cho người dân được chỉ trích phản biện, đó là một nước độc tài.

Những nước độc tài khác ở Bắc Phi bị sụp đổ vì những nước ấy không có nhân quyền và cũng từng bắt những người bất đồng chính kiến.”

Cùng lên tiếng bênh vực ông Vũ

Bên ngoài TAND Hà Nội, nơi xử TS Luật Cù Huy Hà Vũ ngày 04/04/2011. AFP photo
Bên ngoài TAND Hà Nội, nơi xử TS Luật Cù Huy Hà Vũ ngày 04/04/2011. AFP photo Bên ngoài TAND Hà Nội, nơi xử TS Luật Cù Huy Hà Vũ ngày 04/04/2011. AFP photo
Một luật gia khác, bà Lê Thị Tuyết Nga, luật sư Tòa Thượng thẩm Saigon trước tháng 4, 1975, nay định cư tại vương quốc Bỉ nhắc lại những vụ kiện lịch sử mà ông Cù Huy Hà Vũ đứng đơn để bảo vệ an ninh lãnh thổ và tập thể dân oan và cho đó là lý do chính khiến ông bị kêu án 7 năm tù, ngày hôm nay:

“Ông chỉ nộp đơn kiện, đơn khiếu nại Thủ tướng đã cho phép khai thác quặng bauxite và việc chính quyền Việt Nam cấm dân oan khiếu nại tập thể. Một công dân đi thưa kiện, tức là tin vào toà, nhờ tòa án nhà nước thẩm xét, mà bị tội chống phá nhà nước là vô lý cùng cực. Cấm dân oan khiếu kiện tập thể thì quả thật trên thế giới này chỉ có Việt Nam là có điều luật quái dị như thế, đứng chung đơn khiếu nại không phải là hành vi sai trái, đối với pháp lý, điều đó chỉ chứng tỏ là người ta kết hợp với nhau để tạo một sức mạnh, cái lý của cái người bị đàn áp.

Tôi rất xúc động khi nghe tin về bản án này, tôi mong muốn cộng đồng Việt Nam trên thế giới, các tổ chức về Pháp Lý, những nhà chính trị sẽ lên tiếng bênh vực ông Cù Huy Hà Vũ, đồng thời bày tỏ sự phản đối, đối với chính quyền Việt Nam, ngày càng tước đoạt quyền sống của người dân trong nước. Mong rằng sự vận động của tất cả mọi người trên thế giới thì Việt Nam phải trả tự do ngay cho ông Cù Huy Hà Vũ.”

Từ Richmond, Virginia, Hoa Kỳ, ông Huỳnh Văn Hiệp, Phó Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Hải ngoại mạnh mẽ phản đối bản án dành cho ông Cù Huy Hà Vũ, vì ông cho rằng hình phạt này không dựa trên căn bản luật pháp hiện hành được áp dụng tại Việt Nam:

Chúng tôi hỗ trợ và kêu gọi dư luận trên thế giới hãy tiếp tay, cùng nói lên sự thật, can thiệp để đòi trả tự do cho ông Hà Vũ.

Ông Huỳnh Văn Hiệp - Hoa Kỳ

“Đây là một bản án nghiệt ngã, một bản án áp đặt, không hề dựa vào một căn bản luật pháp nào, như cộng sản Việt Nam đã ban hành. Người dân trong nước, ai ai cũng đều hiểu rằng ông Cù Huy Hà Vũ đã đích thân phản đối những sai trái của luật pháp và nhà nước cùng những cá nhân trong giai cấp lãnh đạo quốc gia đã nghiêm trọng những quyền căn bản và áp chế những người dân trong nước.

Dư luận quốc tế cũng hiểu rõ và lên tiếng phản đối, điều này chứng minh cụ thể là nhà nước cộng sản Việt Nam không hề tôn trọng bất cứ pháp quyền nào, mà họ công nhận và  thường rêu rao. Chúng tôi hoàn toàn phản đối bản án mà nhà nuớc quy chụp cho ông Cù Huy Hà Vũ. Chúng tôi hỗ trợ và kêu gọi dư luận trên thế giới hãy tiếp tay, cùng nói lên sự thật, can thiệp để đòi trả tự do cho ông Hà Vũ.”

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang