Tòa án sẽ phán xử công minh vụ Tiên Lãng?

Hoà Ái, phóng viên RFA
2013-04-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Báo chí lên tiếng về vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng
Báo chí lên tiếng về vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng
RFA file

Nghe bài này

Hai phiên tòa xét xử vụ án “Biến cố Tiên Lãng” diễn ra trong những ngày đầu tháng 4/2013 được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Trong khi nhiều người lên tiếng và tham gia ký tên vào các tuyên bố kêu gọi tự do và công lý cho gia đình nạn nhân Đoàn Văn Vươn thì chính những dân oan ở VN lại có niềm tin kết quả phiên tòa sẽ rất công minh.

Công lý sẽ được tôn trọng?

Theo thông tin của Thanh tra Chính phủ thì trong tổng số 1,2 triệu đơn khiếu nại tố cáo từ năm 2003 đến năm 2010 lại có đến 70% liên quan đến đất đai. Nhiều nông dân khắp nơi trong cả nước đã đi khiếu kiện ròng rã hơn mấy chục năm trường mà vẫn chưa có kết quả. Các dân oan phải mất nhiều năm để làm đúng theo thủ tục qui định của pháp luật về khiếu nại tố cáo qua trình tự từ địa phương tới trung ương. Họ nhẫn nại tồn tại trong điều kiện sống màn trời chiếu đất ở các cơ quan công quyền với hy vọng một ngày những oan khiên cửa nhà đất đai bị mất sẽ được giải quyết một cách thỏa đáng. Trong những năm gần đây, các vụ việc cưỡng chế đất diễn ra ngày càng nhiều và mang tính chất càng phức tạp như ở Vụ Bản, Văn Giang, Dương Nội…Và “biến cố Tiên Lãng” cũng không là ngoại lệ.

Những dân oan từ Bắc đến Nam cho biết họ ủng hộ hành động phản kháng của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và họ tin rằng Nhà nước VN sẽ mang lại công lý, công bằng cho họ

Vụ án “tiếng súng hoa cải” xảy ra tại Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng vào ngày 5/1/2012 tạo nên một tiếng vang trong giai đoạn lịch sử VN dưới sự quản lý của “Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa”. Một tiếng vang gây chấn động đối với chính quyền. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ việc, tìm hiểu vì sao người dân bị đưa vào đường cùng là phải dùng đến phương cách tự vệ bằng vũ lực. Thủ tướng VN đã có kết luận vào ngày 10/2/2012 là “chính quyền huyện Tiên Lãng hành xử trái pháp luật”. Một tiếng vang cho tất cả dân oan không phải vì những thành viên trong gia đình họ Đoàn là anh hùng mà vì lòng tin của họ được thêm phần củng cố. Những dân oan từ Bắc đến Nam cho biết họ ủng hộ hành động phản kháng của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và họ tin rằng Nhà nước VN sẽ mang lại công lý, công bằng cho họ. Một dân oan ở Dương Nội khẳng định với đài RFA:

Toàn bộ nhà cửa của gia đình ông Đoàn Văn Vươn nằm ngoài khu vực cưỡng chế cũng đã trở thành đống gạch vụn. RFA file
Toàn bộ nhà cửa của gia đình ông Đoàn Văn Vươn nằm ngoài khu vực cưỡng chế cũng đã trở thành đống gạch vụn. RFA file RFA file
“Từ trước đến nay chủ trương của Đảng và Nhà nước VN đều đưa ra đường lối Hiến pháp và pháp luật đúng đắn, được mọi người ủng hộ. Nhưng cơ quan thực thi pháp luật đó có thực thi đúng hay không là do các cơ quan này. Tôi nghĩ rằng chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước VN chúng tôi hoàn toàn đúng”.

Vụ án “điển hình” cho dân oan cả nước

Không chỉ dân oan mà tất cả những người quan tâm đến sự kiện “biến cố Tiên Lãng” đều có cùng niềm tin về hành động phòng vệ trước bạo quyền của gia đình ông Đoàn Văn Vươn là chính đáng. Vì quyết định cưỡng chế đất đối với gia đình nông dân họ Đoàn đã vi phạm pháp luật hiện hành của VN, xâm hại đến lợi ích hợp pháp của công dân. Công luận tin rằng 4 người đàn ông tên Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quí, Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ bị buộc tội “giết người thi hành công vụ” cùng với 2 người phụ nữ tên Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Hiền bị buộc tội “chống người thi hành công vụ” là không thỏa đáng do căn cứ buộc tội vi phạm nguyên tắc về tính hợp pháp của công vụ.

Công luận và dân oan chờ đợi kết quả phiên tòa xét xử 6 bị can nông dân diễn ra từ ngày 2-5/4 sẽ được trắng án cũng như phiên tòa xét xử 5 quan chức địa phương bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng diễn ra ngày từ ngày 8-10/4 sẽ được minh bạch đúng theo quy định pháp luật. Dân oan ở VN cho rằng đây là vụ án “điển hình” cho tất cả dân oan trong cả nước. Kết quả của 2 phiên tòa sẽ là kết quả chung cho các trường hợp khiếu kiện oan sai của họ. Họ sẽ luôn sát cánh cùng gia đình nạn nhân vì gia đình họ Đoàn đã đứng lên, chấp nhận hy sinh, chịu thiệt thòi để mang lại quyền lợi cho nhiều người khác. Họ có niềm tin vững chắc vì Nhà nước VN là một Nhà nước “của dân, do dân và vì dân”. Họ tin rằng những khuất tất trong bối cảnh qui hoạch đất đai ở VN sẽ được làm sáng tỏ sau 2 phiên tòa xét xử sắp diễn ra. Ông Dũng, 1 nông dân Văn Giang cho biết:

Dân oan ở VN cho rằng đây là vụ án “điển hình” cho tất cả dân oan trong cả nước. Kết quả của 2 phiên tòa sẽ là kết quả chung cho các trường hợp khiếu kiện oan sai của họ. Họ sẽ luôn sát cánh cùng gia đình họ Đoàn đã đứng lên, chấp nhận hy sinh, chịu thiệt thòi để mang lại quyền lợi cho nhiều người khác

“Góc độ theo pháp luật thì chúng tôi vẫn tin tưởng vào pháp luật VN. Nhưng nếu như tinh thần tòa phán xử không công minh thì riêng người dân Văn Giang giữ đất thì cương quyết tới cùng”.

Có phải chỉ riêng nông dân Văn Giang cương quyết giữ đất tới cùng hay không? Bà Lương, 1 dân oan ở An Giang, đã hơn 20 năm đi khiếu kiện lên tiếng có hy vọng là chính quyền VN sẽ công bằng trong 2 phiên tòa này. Bà Lương cho rằng

Lực lượng công an, an ninh, chó nghiệp vụ... đã được huy động rầm rộ vào một vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng ngày 5/01/2012
Lực lượng công an, an ninh, chó nghiệp vụ... đã được huy động rầm rộ vào một vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng ngày 5/01/2012 Source phapluat
tài sản của người dân có được từ những giọt mồ hôi, nước mắt thì chính quyền phải bảo quản cho người dân để họ có cuộc sống ổn định, không làm gánh nặng cho Nhà nước. Như vậy mới là một chính quyền của nhân dân. Bà Lương nói vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng cũng giống như tất cả các vụ cưỡng chế đất ở khắp nơi đã diễn ra không đúng theo quy định pháp luật:

“Cái này vừa giựt của người ta mà vừa la làng nữa. Riêng những người dân đi khiếu kiện như chúng tôi đã trãi qua 20 năm trời rồi thì chúng tôi không còn cái gì hết, tài sản thì mất rồi. Bỏ mặc chúng tôi lang thang đầu đường xó chợ không cần biết sống chết như thế nào. Chờ đợi 20 năm, chúng tôi chỉ còn 2 bàn tay trắng. Chúng tôi không còn sợ gì hết. họ làm sai chứ không phải chúng tôi sai. Chúng tôi không thể nào chùng bước, không thể nào bỏ được. Chính quyền là phải coi dân như con. Dù chúng tôi đi trong thất vọng nhưng chúng tôi nghĩ là một ngày nào đó phải có cái gì đó, một bàn tay nhiệm màu nào đó để cứu giúp chúng tôi. Chúng tôi không bỏ cuộc”.

“Bàn tay nhiệm màu” mang lại công lý mà bà Lương cũng như tất cả dân oan đang hy vọng chính là phán quyết của thẩm phán trong 2 phiên tòa xét xử về vụ án “biến cố Tiễn Lãng”. Niềm tin của dân oan vào Nhà nước VN “của dân, do dân và vì dân” sẽ được minh chứng trong nay mai.

Ý kiến (5)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

cac can pham pha nha ong VUON co phai chiu toi xam pham bat hop phap noi o cua nguoi khac khong ?

19/04/2013 20:33

Độc giả không muốn nêu tên

ngoai toi huy hoai tai san ra ,nhung nguoi tham gia pha nha ong VUON co phai chiu toi sam pham bat hop phap noi o cua nguoi khac khong ?

19/04/2013 19:59

Việt Nam

nơi gửi HP

Pháp luật phải nghiêm minh, mọi người tôn trọng pháp luật, sai đến đâu xử đến đó. Những người thực thi pháp luật sai thì phải xử; Những người chống l chính quyền cần phải xử nghiêm mới giữ được được nước. Mọi người dân Việt đừng nghe bọn phản động dụng kích động dân chúng

04/04/2013 04:49

Khg dam noi

nơi gửi khg nen noi

Vụ án chống sang đoạt tài sản một cách khá thổ phỉ đội lốt " Cưỡng chế " của nhóm tham nhũng lại được tòa án thụ lý là " Chống người thừa hành công vụ ". Đúng là " Đặc sản của xứ sở XHCH-VN " và thê thảm thay , nhóm đầu gấu lại là người xử án nửa, số mệnh anh em ông Vươn đang như.... chỉ mành treo chuộng Hy vọng tôi đang sai và khg đang khg mộng du trong một vụ án bỏ túi đang trình diển khá hoành tráng trên màng ảnh rộng " Xạo Hết Chổ Nói (XHCN) "

03/04/2013 12:46

trinh quoc doan

nơi gửi bac can

chuyen chi co o viet nam.co gioi thi ra bien ma giu dao truong xa di.sao lai di tan sat,tra dap dan ngeo neu nhu toi roi vao hoan canh .ho doan nay ,toi se duoi theo tan nha giet ca nha la con it dung la loai cho de.

02/04/2013 09:54

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang