Lấy ý kiến nhân dân về việc tặng thưởng cho cán bộ: chỉ là hình thức!

RFA
2022.04.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lấy ý kiến nhân dân về việc tặng thưởng cho cán bộ: chỉ là hình thức! Người dân Hà Nội đi bỏ phiếu bầu các thành viên Quốc hội hôm 23 tháng 5 năm 2021.
AFP

Nhiều người dân cho rằng, việc Bộ Công an nói lấy ý kiến Nhân dân khi xét tặng thưởng huân chương cho cán bộ công an chỉ mang tính hình thức. Nếu thực tâm muốn dân chủ thì hãy hỏi dân những quyết sách liên quan trực tiếp đến đời sống của dân.

Hôm 13 tháng 4 năm 2022, cổng thông tin điện tử của Bộ Công an có bản tin “Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân về việc tặng thưởng, khen thưởng”. Bản tin liệt kê danh sách một loạt tướng, tá công an được đề nghị tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; Huân chương Chiến công hạng Nhì, hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…do có thành tích xuất sắc trong công tác. Nhân dân có thời gian góp ý trong 5 ngày kể từ ngày đăng.

Trước đó một ngày, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cũng tiến hành lấy ý kiến nhân dân khi đề nghị truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân” cho một liệt sĩ tỉnh Thanh Hoá.

Thật ra thì họ làm như thế để lấy lòng dân. Họ nghĩ đấy là công khai, minh bạch, mọi cái đều có tiếng nói của người dân. Bầu cử như thế mà họ cũng bảo từ dân rồi dân sai dân chịu. Họ cứ đổ lỗi như thế thôi, cứ quanh quẩn thế thôi. - Anh Hoàng ở Hà Nội

Hôm 26 tháng 1 năm 2022, trang web của Bộ giáo dục và đào tạo cũng đăng thông báo “Xin ý kiến nhân dân khi đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì” cho hiệu trưởng trường đại học Cần Thơ. Điều khôi hài là ý kiến phản hồi phải được gửi về Vụ Thi đua - Khen thưởng trước ngày 26 tháng 01 năm 2022, tức trước ngày bản tin đến với bạn đọc.

Một số người dân cho rằng, việc xin ý kiến nhân dân khi xét thưởng như vậy chỉ mang tính hình thức. Anh Hoàng ở Hà Nội nêu ý kiến của mình:

Thật ra thì họ làm như thế để lấy lòng dân. Họ nghĩ đấy là công khai, minh bạch, mọi cái đều có tiếng nói của người dân. Bầu cử như thế mà họ cũng bảo từ dân rồi dân sai dân chịu. Họ cứ đổ lỗi như thế thôi, cứ quanh quẩn thế thôi.

Em cho họ làm như thế này cũng chỉ là hình thức chứ chỉ có 5 ngày để góp ý làm sao mà chuẩn được. Có khi dân biết đến thì đã hết hạn góp ý rồi. Người ngoài trông vào thì thấy họ làm rất minh bạch, rất công khai nhưng tất cả chỉ là hình thức thôi.”

Cô Tuyết ở TP.HCM cũng cùng quan điểm:

Nào giờ tôi đâu có nghe mấy chuyện này. Chưa bao giờ tôi thấy họ hỏi ý kiến Nhân dân để tặng thưởng cho ai hết. Bây giờ trên TV cũng không có nói, còn trong trang web của Bộ công an nêu một loạt tên tuổi mà tôi đâu có biết ai với ai. Cũng không ghi thành tích của ông nào hết thì làm sao dân cho ý kiến được. Hơn nữa thời gian góp ý chỉ có 5 ngày làm sao người ta biết kịp mà cho ý kiến. Chỉ có bà con giòng họ ba đời của họ biết thôi chứ người ngoài sao mà biết được.

Theo tôi, đây chỉ là hình thức thôi chứ không có thật lòng. Cái gì liên quan đến dân thì mấy ổng đâu có hỏi mà mấy ổng tự quyết định. Bây giờ hỏi mấy chuyện liên quan đến dân thì dân cho ý kiến liền luôn.”

Thực tế lâu nay, đảng và chính quyền Việt Nam từng tự ý quyết định nhiều việc hệ trọng ảnh hưởng đến người dân và cả đất nước gây hậu quả nặng nề. Đơn cử như dự án bauxite Tây Nguyên mà khi đưa ra được giới nhân sĩ trí thức góp ý, gửi thư cho đảng và chính phủ nhưng bị phớt lờ.

Một dự án nữa ở Hà Nội ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân mà người dân không hề được hỏi ý kiến, là dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Ngoài chuyện đội vốn lên gần gấp đôi khiến người dân gánh thêm nợ công, những mảng cây xanh bị chặt khiến thành phố thêm nóng bức vào mùa hè.

000_9R62DK.jpg
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông gây nhiều tranh cãi ở Hà Nội. AFP

Luật Trưng cầu Dân ý của Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2016 quy định rõ, mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên có quyền bỏ phiếu biểu quyết. Những vấn đề cần trưng cầu dân ý bao gồm toàn văn Hiến pháp hoặc một số nội dung quan trọng của Hiến pháp; vấn đề đặc biệt quan trọng về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia; về quốc phòng, an ninh, đối ngoại có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của quốc gia; vấn đề đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đất nước hoặc vấn đề đặc biệt quan trọng khác của đất nước…

Trung tá Quân đội Đinh Đức Long nêu quan điểm của ông khi Bộ Công an hỏi ý kiến Nhân dân trước khi trao tặng một loạt huân chương cho một loạt công an:

Cá nhân tôi thì tôi chưa thấy bao giờ cả. Bây giờ họ làm thì đó là điều tốt vì Nhân dân có thêm một kênh để góp ý. Có thể họ rút kinh nghiệm sau vụ tăng huân chương cho 3 chiến sĩ chết ở Đồng Tâm hay huân chương vụ Việt Á chẳng hạn. Nhân dân phản ứng rất nhiều và đây có thể là bước sửa cho họ. Nếu có chuyện gì họ sẽ bảo tôi đã hỏi ý kiến nhân dân chứ không phải tôi độc tài. Đó là dân chủ.

Thực tế thì họ là người quyết định chứ dân có là người quyết định đâu. Tặng hay không vẫn là họ ký. Chủ tịch nước hoặc Thủ tướng ký chứ có phải nhân dân ký đâu. Bây giờ họ hỏi ý dân thì ghi nhận đây là bước tiến bộ. Nhưng nếu có chuyện gì thì họ đổ trách nhiệm cho dân, họ bảo dân đã đồng thuận, không phản đối. Họ có chỗ trút trách nhiệm.”

Rạng sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020, chính quyền thành phố Hà Nội huy động lực lượng cảnh sát cơ động, công an đến xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bắt giữ một số người mà họ cho là chống đối chính quyền trong vụ tranh chấp đất ở khu đồng Sênh, xã Đồng Tâm. Cổng thông tin điện tử Bộ Công an sau đó xác nhận có “ba chiến sĩ công an hy sinh, một đối tượng chống đối chết, một đối tượng bị thương”.

Bây giờ họ hỏi ý dân thì ghi nhận đây là bước tiến bộ. Nhưng nếu có chuyện gì thì họ đổ trách nhiệm cho dân, họ bảo dân đã đồng thuận, không phản đối. Họ có chỗ trút trách nhiệm. - Trung tá Quân đội Đinh Đức Long

Một ngày sau, Tổng bí thư - Chủ tịch nước lúc đó là ông Nguyễn Phú Trọng ký quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng nhất cho ba viên công an thiệt mạng trong vụ Đồng Tâm trước đó một ngày. Lý do để trao huân chương được nói là ba người đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Năm ngoái, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại Công ty CP Công nghệ Việt Á. Công ty này từng được trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 do Chủ tịch nước lúc đó là ông Nguyễn Phú Trọng ký tặng vào tháng 3 năm 2021. Lãnh đạo Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương cho báo chí biết, việc trình tặng khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Việt Á là dựa trên đề xuất của UBND TP.HCM.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/04/2022 09:29

Đố các bác dân ta, các bác đồng chí ta này... khi nào thì cụ Tổng Trọng... thì Bộ Công an mới " Trưng cầu Dân ý " ...

đề nghị thưởng " Huân chương Bảo vệ Tổ quốc "," Huân chương Chiến công Hạng nhất "," Huân chương Lao động Hạng ba "...
táp thịt bò dát vàng, nốc rượu vang đỏ, học tập làm sang, tiến sang chủ nghĩa xã hội đỏ đen cho cụ Đại tướng Công an Tô Lâm ?

Sắp rồi, sắp rồi, chẳng bao lâu đâu ... trước khi cụ Tổng Trọng quy tiên... vì tiên.

Xem toàn trang