Công an triệu tập trẻ em để điều tra vụ Hội thánh Truyền giáo Phục hưng

Cao Nguyên
2021.10.16
Công an triệu tập trẻ em để điều tra vụ Hội thánh Truyền giáo Phục hưng Hình minh hoạ. Một buổi sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng vào năm 2020
Facebook

Liên quan đến vụ án Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp bị cho làm lây lan dịch bệnh COVID-19, Mục sư quản nhiệm Hội thánh này cho biết có ít nhất năm trẻ em trong độ tuổi từ 11 đến 13 tuổi vừa bị công an quận Gò Vấp triệu tập trong những ngày vừa qua.

Triệu tập nhiều trẻ em để điều tra

Mục sư Võ Xuân Loan, quản nhiệm Hội thánh trả lời Đài Á châu Tự do từ Sài Gòn rằng những em này đều đang sinh hoạt trong Hội thánh. Cha mẹ của các em có nhận được giấy triệu tập con mình với với nội dung: Điều tra làm rõ vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, được phát hiện vào ngày 26/5/2021”.

Trong buổi làm việc với Công an Gò Vấp hôm 14/10, Mục sư Loan kiên quyết phản đối hành động triệu tập trẻ em vì quá trình xét hỏi có thể làm tổn thương tinh thần của các cháu, nhưng yêu cầu này đã bị từ chối:

“Điều làm tôi buồn nhất là họ triệu tập các em thiếu nhi. Các em chỉ từ 11 đến 13 tuổi thôi. Các em chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và các em lại bị triệu tập vì liên quan đến một vụ án hình sự. Đó là điều làm cho tôi buồn ghê lắm.

Cuối buổi làm việc tôi có nói một câu cuối cùng là xin quý vị vui lòng đừng có gọi các thiếu nhi, các em nhỏ lên điều tra xét hỏi. Bởi vì tâm hồn của các em mong manh lắm. Các em ngây thơ, trong trắng và nếu như các em bị tổn thương, bị hoảng hốt thì các em sẽ bị chấn thương tâm lý, cho nên nếu quý vị cần thì cứ hỏi tôi hoặc là hỏi người lớn chứ đừng gọi các em.

Họ mới trả lời rằng cô yên tâm, không sao đâu, chúng tôi có cách làm việc với các em nhỏ. Có nghĩa là họ không chấp nhận lời yêu cầu đó của tôi.”

giaytrieutap2021.jpeg

Mục sư Võ Xuân Loan cho biết phụ huynh của những em này đã từ chối cho con mình làm việc với công an. Tất cả đều phải ra phường viết giấy xác nhận là: “Tôi không đồng ý cho con tôi lên làm việc vì các cháu sợ hãi căng thẳng”. Sau đó, công an đã thu lại hết giấy triệu tập.

Phóng viên RFA nhiều lần gọi điện cho tất cả phụ huynh của năm em này, nhưng luôn trong tình trạng máy đổ chuông nhưng không ai trả lời.

Luật Đặng Đình Mạnh, người bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho Mục sư Loan cùng chồng là Mục sư Phương Văn Tân, cho biết  dù phía Cơ quan điều tra có cam kết là sẽ không để cho các cháu bị tổn hại tinh thần, nhưng theo ông, việc triệu tập các cháu nhỏ trong vụ án này là không cần thiết:

“Họ nói là họ muốn triệu tập các em để họ hỏi về sự việc, đương nhiên sẽ có người giám hộ của các em là cha mẹ của các em cùng tham dự. Và họ cũng bảo đảm rằng là việc họ hỏi các cháu nhỏ cũng sẽ nhẹ nhàng thôi, cố gắng giữ để cho các cháu không bị ảnh hưởng về tinh thần.

Theo quy định thì họ có quyền triệu tập và phụ huynh cũng có quyền từ chối. Sự triệu tập của họ không mang tính chất bắt buộc.

Nhưng theo tôi thì không cần thiết. Bởi vì những tín hữu của hội thánh khoảng 60 người thì cơ quan công an đã gọi lên cũng khá nhiều người trong số họ. Tôi nghĩ là khi ráp nối câu chuyện của họ lại thì chắc cũng sẽ hình dung ra được sự việc rồi, không nhất thiết đến mức độ phải triệu tập các cháu đến để lấy lời khai nữa.”

Diễn biến vụ án

Ngày 29/5/2021, khi dịch COVID-19 lây lan nhanh trong cộng đồng ở TPHCM, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp ra quyết định khởi tố Hội thánh truyền giáo Phục Hưng về tội "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” với cáo buộc không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh, dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Mạng báo Thanh Niên dẫn lời Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TPHCM, ông Ngô Minh Châu cho biết, chùm lây lan từ điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã trở thành ổ dịch lớn, đây là vụ việc nghiêm trọng, nhiều người dân bức xúc về vấn đề này.

Cập nhật diễn biến vụ án, Mục sư Loan cho hay những ngày qua, công an đã triệu tập hơn chục người của hội thánh. Họ bị xét hỏi, xoáy vào vấn đề không đeo khẩu trang và không tuân thủ khoảng cách tối thiểu. Bà nói:

Họ xoáy xung quanh vấn đề không đeo khẩu trang. Tín đồ của tôi ngồi ở trong phòng có hỏi mở khẩu trang ra thì tôi nói là có thể bởi vì đó là quyền tự do của mỗi người.

Rồi họ (cơ quan điều tra _PV) đo cái căn phòng của tôi, chỉ có ba mét rưỡi và 12 mét, nhân lên thành ra 42 mét vuông, rồi họ chia cho 60 người ra là 0,7. Có nghĩa là mỗi một người không cách nhau được một mét.

Nhưng mà 60 người chỉ là nhóm trong lúc chưa có bệnh COVID xảy ra thôi. Đến tháng được thông báo là đã có bệnh rồi thì con số nhóm lại nó ít dần, ít dần cho đến ngày chúng tôi đi cách ly.

Rồi cho rằng tôi đi Hà Nội về không khai báo y tế. Nhưng tôi nghĩ là tôi đã khai báo ở phi trường rồi. Tôi không nghĩ là mình phải khai báo thêm ở đâu nữa hết.”

voxuanlan2021.jpeg
Mục sư Phương Văn Tân và Mục sư Võ Xuân Loan tại đêm Thánh nhạc mừng Chúa Giáng sinh năm 2020. FB: Vo Xuan Loan

Luật sư Mạnh nói hiện giờ chưa biết là có khởi tố thêm bị can hay không. Ông hy vọng vụ án này sẽ dừng ở đây, hoặc chỉ xử phạt hành chính thôi:

“Đến giai đoạn này thì chỉ có quyết định khởi tố vụ án về tội danh làm lây lan bệnh truyền nhiễm nhưng mà nó chưa đi đến bước thứ hai là khởi tố bị can, thì lúc đó mình mới biết rằng cái người phải chịu trách nhiệm là ai, cụ thể là ông nào bà nào.

Không biết là có đến giai đoạn đó hay không, hy vọng là sẽ không đến giai đoạn đó. Ngang đây có thể họ cho rằng sự việc không đến mức phải khởi tố bị can thì có thể họ sẽ đình chỉ vụ án hoặc là họ cho rằng có vi phạm nhưng cũng nhẹ nhàng thôi thì có thể họ chuyển qua xử phạt hành chính.”

Tác giả Minh Luận bàn về vụ án này trong một bài viết được đăng tải trên RFA vào ngày 31/5/2021 rằng:

“Việc khởi tố Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng thể hiện sự đối xử hà khắc và bất công của chính quyền lên các tổ chức tôn giáo.

Khi so sánh cách hành xử của chính quyền đối với Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng với ổ dịch là các khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang, ta thấy hai cách đối xử hoàn toàn trái ngược nhau.

Cách hành xử này cho thấy Việt Nam đang chống dịch bằng sự phân biệt đối xử. Đối với tổ chức tôn giáo thì bị đình chỉ sinh hoạt và muốn tống những người đứng đầu giáo phái vào tù, còn các công ty kinh tế thì được ưu ái cho vắc-xin để giúp họ khôi phục sản xuất.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
16/10/2021 14:45

Thể chế, chế độ Đảng là Nhà nước, Nhà nước là Đảng cờ đỏ Búa Liềm,
độc đảng, độc quyền... độc đoán, đôc tộn... độc tài, bất tài... bất lực, bất lương,

độc bọn " lãnh đạo "... vô đạo, vô tài...
vô lương tâm, vô lương tri... vô nhân đạo, vô pháp luật,

độc diễn, độc quyền... đổ tiền nhân dân...
cho nhau, tham nhũng, tham ô, ăn hối lộ... để phòng chống dịch.

độc quyền, độc diễn " chỉ đạo ", chỉ láo ...
đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm... phòng chống dịch cho nhân dân, giáo dân, tín đồ, vô tội.

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nươc, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới,
đồng lòng, đồng tâm, đồng cảm, đồng hành, đồng thanh

Đứng Lên, Lên Tiếng ! ... Stand Up, Speak Out ! ... Đứng lên đáp lời sông núi !
Liên kết trong Sự thât, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc Việt Nam
Liên kết, đoàn kết trong... Đa dạng, Đa đảng, Đa tài... Đa năng, Đa lực, Đa hiệu... Đa chiều, Đa chiêu

Chống dịch Tàu như chống giặc Tàu Cộng, giặc Việt Cộng Búa Liềm.
Chống giặc Tàu Cộng, giặc Việt Cộng Búa Liêm như chống dịch Tàu.

Ý Dân là ý Trời, ý Chúa, ý Phật !
Ý Trời, ý Chúa, ý Phật là ý Nhân dân !
Nhân phải có Nhân quyền, Dân phải có Dân quyền !

Đấu tranh cho Tự do, Công bình, Bác ái, Từ bi... Công lý, Công bằng, Công tâm,
Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền... cho toàn dân và dân tộc Viêt Nam.

One for All, All for One !... No One Left Behind !... Nemo Resideo !... Unity in Diversity, Diversity in Unity !...

Anonymous
19/10/2021 09:55

Công an sẽ gây sốc cực mạnh với tâm hồn trẻ thơ.
Muốn đạt mục đích gì mà phải dùng đến biện pháp hèn hạ như vậy?
Hay muốn chứng minh cho các cháu, điạ ngục, cùng với qủy Satan - là hiện thực ở VN?

Annymous
03/11/2021 09:00

Ác quỷ CỘNG SẢN khủng bố dân VN. Bây giờ, luôn cả trẻ em cũng không tha.
Thật là TÀN ÁC, VÔ LƯƠNG, VÔ NHÂN ĐẠO.
Uổng phí dân VN đóng thuế để nuôi nhóm ngu si còn thua hơn nuôi gia súc.