Mong muốn của các nhà tranh đấu cho dân chủ trước chuyến đi của ông Khải


2005.06.09

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Chuyến công du Hoa Kỳ tới đây của Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải hiện đang gây nhiều dư luận cả ở trong và ngoài nước.

Ngoài những hi vọng về quan hệ song phương trong lĩnh vực kinh tế, các nhà tranh đấu cho dân chủ cũng như thân nhân các tù nhân chính trị ở trong nước cũng hi vọng thông qua chuyến đi này Việt Nam sẽ chứng tỏ thiện chí cả trong lĩnh vực tôn trọng nhân quyền.

Lên tiếng với Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do trước chuyến công du Hoa Kỳ lần đầu tiên trong lịch sử của Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải, nhà lão thành cách mạng Trần Ðại Sơn với 60 năm phục vụ cho đảng đã bày tỏ ý kiến của mình qua lá thư gửi cho ông Khải đề ngày 8 tháng 6 vừa qua.

Từ Hà Nội, dù đang trong thời gian dưỡng bệnh nhưng ông vẫn ráng gượng để bày tỏ những trăn trở, đóng góp ý kiến với ông Phan Văn Khải: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Không chỉ là những đóng góp ý kiến, trong thư gửi ông Khải, nhà lão thành cách mạng Trần Ðại Sơn còn đề cập đến những lão thành cách mạng khác là các ông Ðặng Văn Việt và Trương Anh Ðệ dù đã ngoài 80 tuổi nhưng cũng có những đề nghị, đánh giá về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua tập Hồi Ký: "Tâm Sự Anh Lính Già"

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cuối cùng bằng những đề nghị cụ thể gửi Thủ tướng Phan Văn Khải, ông Trần Ðại Sơn nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về những đề nghị này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Chuyến công du của ông Khải đến Hoa Kỳ dù đã được hai bên chuẩn bị từ nhiều tháng qua, nhưng về mặt dư luận, những thành tích về nhân quyền của Việt Nam thời gian qua ghi nhận có một vài tiến bộ nhưng những sự kiện gần đây cho thấy Hà Nội vẫn bị tố cáo là có những đàn áp nhất là trong vấn đề tự do tín ngưỡng của người dân.

Về phía mình, gia đình các tù nhân chính trị bày tỏ, mong muốn gì trước chuyến đi của ông Khải, cụ bà Trần Thị Quyết, thân mẫu của cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn hiện đang bị cầm tù 12 năm với tội danh "làm gián điệp" mà nhà nước gán cho ông.

Trong sự mòn mỏi ngóng trông con mong ngày về xum họp, cụ bà Trần Thị Quyết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Với dư luận cả trong và ngoài nước, cụ bà Trần Thị Quyết mong mỏi: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cũng như bao gia đình phải ly tán, vợ nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Vũ Bình là bà Bùi Thị Kim Ngân, một nách với hai con còn thơ dại, trong ngậm ngùi phải xa chồng tâm sự về hoàn cảnh sức khỏe hiện nay của ông Bình:

Tin tưởng vào sự công bình và lẽ phải, bà Bùi Thị Kim Ngân có lời nhắn gửi tới dư luận và nói riêng với ông Thủ tướng Phan Văn Khải trước khi lên đường công du Hoa Kỳ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.