Tranh luận gay gắt về dự luật kích thích kinh tế

Thượng Viện Hoa Kỳ hôm thứ tư họp đến tận buổi tối, thảo luận về dự luật kích thích kinh tế 900 tỉ đô la do Hạ viện đưa lên.
Việt Long, phóng viên RFA
2009-02-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hôm 28-1-2009 Tổng thống Barack Obama tiếp giới lãnh đạo các tập đoàn kinh tế Mỹ tại Tòa Bạch Ốc, trong nỗ lực vận động cho kế hoạch kích thích kinh tế.
Hôm 28-1-2009 Tổng thống Barack Obama tiếp giới lãnh đạo các tập đoàn kinh tế Mỹ tại Tòa Bạch Ốc, trong nỗ lực vận động cho kế hoạch kích thích kinh tế.
AFP PHOTO/Saul Loeb

Thượng viện biểu quyết thông qua một điều khoản về địa ốc trong dự luật đó, để chiều theo áp lực của khối thiểu số gồm các nghị sĩ đảng Cộng hoà. 

Tuy nhiên Tổng thống Obama vẫn phải nỗ lực tối đa để thuyết phục khối thiểu số cho phiếu thông qua dự luật quan trọng này đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.  

Hoãn thuế cho người mua nhà

Điều khoản được thông qua nhằm phục hồi thị trường địa ốc mà đảng Cộng hoà cho là lãnh vực chủ chốt để phục hồi kinh tế.  Đó là hoãn thuế đến 15 ngàn đô la cho tất cả những người mua nhà, không chỉ giới hạn trong số những người mua lần đầu tiên.  

Giới quan sát coi đây là một chiến thắng của khối nghị sĩ đảng Cộng hoà, muốn ghi dấu tích công trình vì dân của họ trong dự luật kích thích kinh tế.  

Tuy nhiên dự luật vẫn còn nhiều điều cần được thảo luận gay go trước khi có thể đưa sang toà Bạch ốc cho Tổng thống ký ban hành.   

Khối nghị sĩ Dân chủ chiếm đa số tại Thượng Viện với 58 ghế, Cộng hoà chiếm 41 ghế.   Tuy nhiên dự luật quan trọng này cần hội đủ 60 phiếu mới được thông qua, trong khi khối Dân chủ cũng chưa hoàn toàn ủng hộ dự luật.   

Không một kế  hoạch nào là toàn hảo, nên làm cho nó mạnh mê hơn. Và mọi người đừng để cho sự toàn hảo trở nên chướng ngại cho mục tiêu chính yếu.

Tổng thống Obama

Obama chỉ trích phe Cộng Hòa

Trước đó Tổng thống Obama đã lần đầu tiên phát biểu những lời lẽ mạnh mẽ nhằm chỉ trích lập trường của đảng Cộng hoà liên quan đến dự luật đang còn nằm ở Thượng Viện. 

Là người tuyên bố và thực hiện chính sách không bênh vực đảng phái, ông Obama từng bổ nhiệm cả những đảng viên Cộng hoà vào một số bộ quan trọng trong nội các. 

Nhưng hôm thứ tư ông đã lên tiếng nhắm vào đường lối của đảng đối lập này, tuy không nói thẳng danh hiệu đảng hay danh tính một đảng viên nào của đảng Cộng hoà.   

Tổng thống Obama tuyên bố, trong hai ngày qua ông đã nghe nhiều lòi chỉ trích nhắm vào kế hoạch kích thích kinh tế, mà nói thẳng ra, là chỉ lặp lại những lý thuyết thất bại đã dẫn tới cuộc khủng hoảng này.  Ông nói ông bác bỏ những lý thuyết đó, cũng như người dân Mỹ đã làm khi họ đi bầu hồi tháng 11 và đòi thay đổi. 

Về sự chống đối của khối thiểu số ở Thượng Viện, Tổng thống Obama lên tiếng thuyết phục rằng, không một kế  hoạch nào là toàn hảo, nên làm cho nó mạnh mê hơn, và không có ai quyết tâm làm cho kế hoạch này được mạnh mê hơn là chính ông.  Và mọi người đừng để cho sự toàn hảo trở nên chướng ngại cho mục tiêu chính yếu.  

Kế hoạch có quá nhiều chương trình không tạo nên công ăn việc làm mới, cũng không có những điều khoản để có thể cân bằng ngân sách, một khi nền kinh tế được phục hồi.

TNS John McCain

Tiếp tục tranh luận

Một ngày sau khi giới lãnh đạo đảng Dân chủ tỏ dấu hiệu cho thấy Thượng Viện chưa hội đủ số phiếu để thông qua dự luật, nghị sĩ John McCain, đối thủ của ông Obama trong cuộc tranh cử vừa qua, ngỏ ý hoan nghênh đường lối lưỡng đảng của Tổng thống, nhưng chỉ trích rằng Tổng thống không tạo được những cuộc thương lượng cụ thể để hoàn chỉnh dự luật kích thích kinh tế ấy.   

Ông McCain nói, dự luật này gia tăng thâm hụt ngân sách tới hằng ngàn tỉ đô la.  Kế hoạch có quá nhiều chương trình không tạo nên công ăn việc làm mới, cũng không có những điều khoản để có thể cân bằng ngân sách, một khi nền kinh tế được phục hồi.

Tuy chỉ trích đảng đối lập, Tổng thống Obama không quên thuyết phục những nghị sĩ có lập trường ôn hoà của cả hai đảng.   Ông mời ba nghị sĩ trong số này vào toà Bạch ốc để thảo luận về biện pháp có thể cắt giảm ít nhất 50 tỉ mỹ kim trong các biện pháp tổng thể để kích thích kinh tế.   

Nghị sĩ tiểu bang Maine Olympia Snowe, thuộc đảng Cộng hoà, cho biết Tổng thống có thái độ khá cởi mở khi tiếp nhận ý kiến của bà, và sẵn sàng xem lại những điều khoản bị cho là không tạo nên công việc mới.

Nghị sĩ Susan Collins, cũng thuộc đảng Cộng hoà của bang Maine, phát biểu rằng bà nói vói Tổng thống là bà sẵn sàng ủng hộ một đạo luật không phân biệt lập trường đảng phái, nhưng cần là một đạo luật vừa giúp xoay chuyển tình hình kinh tế, vừa cắt giảm được ngân khoản khổng lồ kia.

Nghị sĩ Collins cũng cho rằng dự luật có nhiều khoản chi tiêu xứng đáng nhưng không giúp kích thích kinh tế, như khoản chống dịch bệnh. 

Nghị sĩ McCain tuyên bố ông sẽ thảo tu chính án để loại trừ điều khoản buộc các công ty Mỹ phải mua sản phẩm nội địa để tái thiết hạ tầng cơ sở giao thông và kinh tế của Hoa Kỳ.  

Điều khoản này trong dự luật kích thích kte, được gọi là “mua hàng Mỹ”, đã bị nhiều nước chỉ trích nặng nề.  Canada và Liên Minh châu Âu nói rằng đạo luật của Mỹ với điều khoản bảo hộ mậu dịch ấy  sẽ gây chiến tranh thương mại toàn cầu. 


Xem toàn trang