Bão Sơn Tinh làm ít nhất 10 người chết và mất tích

Bão số 8, tên quốc tế Sơn Tinh, làm 10 người chết và mất tích tại những địa phương bị ảnh hưởng do bão gây nên tại Việt Nam. Ngoài ra còn 7 người bị thương.
RFA 29.10.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cây đổ hàng loạt vì bão Sơn Tinh ở Nam Định vào ngày 29 tháng 10 năm 2012.
Cây đổ hàng loạt vì bão Sơn Tinh ở Nam Định vào ngày 29 tháng 10 năm 2012.
AFP

Thái Bình là tỉnh nơi bão đổ bộ trực tiếp vào trong đêm qua đến nay vẫn chưa có thống kê về thiệt hại chính thức. Tuy nhiên, sơ bộ tỉnh Thái Bình cho biết toàn bộ 30 ngàn héc ta cây vụ đông và rau  màu bị hư hỏng.

Đến trưa hôm nay toàn tỉnh Thái Bình còn bị mất điện, hệ thống thông tin liên lạc hoàn toàn bị tê liệt.

Hải Phòng cho biết trận bão số 8 gây thiệt hại nặng nề nhất về tài sản tại thành phố này trong vòng 10 năm qua.


Đây có thể nói là một cơn bão mạnh và di chuyển rất phức tạp, cơn bão mạnh hiếm có trong vòng độ chục năm nay.

Ô. Nguyễn Thế Lương

Tại Nam Định, tháp truyền hình cao 180 mét ở đó bị bão số 8 đánh sập vào tối hôm qua. Tuy nhiên không có thiệt hại nào về nhân mạng xảy ra tại đó.

Sáng nay, một viên chức thuộc Ủy ban Phòng chống Lụt bão Trung ương Việt Nam, ông Nguyễn Thế Lương cho Đài Á Châu Tự do biết một số thông tin liên quan cơn bão số 8 như sau:

“Bão tan rồi, chúng tôi phát tin cuối cùng rồi. Cơn bão nói chung không phải đổ bộ hẳn vào Bắc Bộ nhưng nó ảnh hưởng chính ở Bắc Bộ. Đây có thể nói là một cơn bão mạnh và di chuyển rất phức tạp, cơn bão mạnh hiếm có trong vòng độ chục năm nay. Với sức gió đo được cấp  12 giật cấp 14 ở khu vực vùng ven biển thì đây là cơn bão rất mạnh , sáng nay đánh giá chung là như vậy.”

Trả lời câu hỏi về những thống kê thiệt hại do bão số 8 gây nên, ông Nguyễn Thế Lương cho biết:

Tháp truyền hình cao 180m bị đổ vì bão Sơn Tinh ở Nam Định ngày 29 tháng 10 năm 2012. AFP PHOTO.
Tháp truyền hình cao 180m bị đổ vì bão Sơn Tinh ở Nam Định ngày 29 tháng 10 năm 2012. AFP PHOTO. Photo: RFA
“Các địa phương chưa tổng hợp được thiệt  hại đâu vì việc đầu tiên sau khi bão vào xong thì tiếp tục cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả, quan tâm chính bây giờ là việc cứu người và sửa chữa các công trình bị hư hỏng như nhà cửa, trường học, bệnh viện.

Đương nhiên phải căn cứ vào tổng hợp thiệt hại thì mới nói được nhưng bây giờ các tỉnh đang tập trung vào  khắc phục hậu quả trước, còn tổng hợp thiệt hại thì phải sau một bước. Đến tối nay thì chúng tôi khả năng mới có sơ bộ.”

Ông Nguyễn Thế Lương cũng có giải thích về thông tin nói có những người bị xem như mất tích trên biển mà báo chí trong nước loan đi:

“Người mất tích trên biển thì không phải là trên biển mà ở ngay ven bờ thôi, chứ hầu hết không còn tàu thuyền nào trên biển cả. Trước khi bão vào là không còn tàu thuyền nào trên biển, kêu gọi được vào hết trong đất liền. Tuy nhiên cơn bão rất mạnh thành ra khi neo đậu ở ngoài, ở ven biển, thì nó đứt dây neo các thứ nó trôi dạt ra chứ không  phải là trên biển, hai cái đó khác nhau.”

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang