Tăng cường chống gian lận thương mại

Bộ Công thương vừa tổ chức hội nghị đánh giá 10 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo và triển khai nhiệm vụ chống buôn lậu, mua bán hàng giả, gian lận thương mại trong giai đoạn mới.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2011-09-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhân viên một cây xăng ở Hà Nội đang đổ xăng cho khách, ảnh minh họa.
Nhân viên một cây xăng ở Hà Nội đang đổ xăng cho khách, ảnh minh họa.
RFA photo

Xử lý nhẹ tay nên...

Kết quả của chiến dịch là đã xử lý gần hai triệu vụ vi phạm, tổng số tiền thu được lên tới trên 28 tỷ đồng. Hội nghị diễn ra trong thời điểm nền kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, một số lớn gian thương dùng những thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn để lừa gạt khách hàng, móc túi họ.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng thì công tác phòng chống hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, hành vi gian lận thương mại trong giai đoạn 2001-2011 đạt được thành quả đáng kể, góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển. Các lực lượng quản lý thị trường, các đơn vị hải quan, công an, biên phòng, thanh tra, đã phát hiện vô số vụ vi phạm pháp luật và xử lý thích đáng.

Mặc dù đạt được một số thành quả đáng khích lệ, tuy nhiên việc mua bán hàng giả, hàng cấm, hành vi lừa đảo, gian lận vẫn tồn tại và có dấu hiệu gia tăng do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, thời tiết khắc nghiệt, thiên tai, dịch bệnh dồn dập, gây ra biến động giá cả thất thường, nhiều mặt hàng cần thiết cho đời sống tăng giá liên tục.

Nhiều ý kiến phát biểu trước hội nghị cho rằng sự phối hợp giữa các ngành chưa thống nhất, thiếu đồng bộ, nên hiệu quả còn hạn chế, các chủ trương, chính sách chống buôn lậu, hàng giả, chống gian lận thương mại còn chồng chéo, rời rạc.

... mặc dầu đã chế tài như vậy, nhưng người thực thi có nghiêm minh hay không, là vấn đề cần phải được làm rõ.

GS-TS Ngô Trí Long

Một số thủ đoạn gian xảo cũng được đề cập tới để hội nghị ghi nhận và tìm cách giải quyết như  mua bán hóa đơn, chứng từ giả để hợp thức hóa hàng nhập lậu, gian lận trong việc kê khai giá trên hóa đơn để giảm thuế.

Theo Giáo sư tiến Sĩ Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học giá cả, Bộ Tài chính, thì việc đấu tranh chống gian lận thương mại, chống hàng giả, hàng lậu, mà nhà nước quyết đẩy mạnh, chưa thật sự hữu hiệu:

“Nói chung, tin tưởng hay không thì thực tế đã trả lời về vấn đề này, cái việc hàng giả xuất hiện trên thị trường Việt Nam cũng tương đối là nhiều, gây tác hại rất lớn đối với người tiêu dùng. Chính vì vậy, chính phủ cũng chỉ thị cho các cơ quan chức năng là phải thực hiện một cách cương quyết và quyết liệt, nhưng việc làm đó cũng chưa theo đúng ý chí của chính phủ, cho nên dù sao tệ nạn đó vẫn còn tồn tại.”

Ông cho rằng, nếu muốn chặn đứng những hiện tượng tiêu cực đó, nhà nước cần phải:

“Đưa ra những chế tài hết sức là kiên trì, xử phạt một cách kiên quyết thì mới có thể được. Biện pháp chế tài đã có và giao cho các cơ quan chức năng, cụ thể là giao cho Cục Quản lý Thị trường của Bộ Công thương, cũng đã thực thi vấn đề này, mặc dầu đã chế tài như vậy, nhưng người thực thi có nghiêm minh hay không, là vấn đề cần phải được làm rõ.”

...gian lận ngày càng tinh vi

Khu vực bán va-li, túi xách chợ An Đông. Ảnh minh họa. RFA photo
Khu vực bán va-li, túi xách chợ An Đông. Ảnh minh họa. RFA photo Khu vực bán va-li, túi xách chợ An Đông. Ảnh minh họa. RFA photo
Mặt khác, thời gian gần đây, báo chí cũng phanh phui tình trạng gian lận tinh xảo trong kinh doanh xăng dầu là gắn chip điện tử để tăng dung tích nhiên liệu khi bơm xăng dầu cho khách hàng, trộn dầu hỏa vào xăng, dùng xăng A83 biến hóa thành xăng A92, gian lận về đo lường trong hàng hóa đóng gói sẵn.

Về những mánh lới gian xảo để trục lợi, ông Hạnh, một người trong giới tiêu thụ góp ý với đài chúng tôi:

“Gian lận là cách nói hoa mỹ, chứ đó là một cách móc túi, gắn những con chip vô, chưa tới một lít nói một lít, tính tiền một lít, mà biết là bao nhiêu người bị. Có phát hiện nhưng xử lý thì mức độ nhẹ tay, chấp nhận bị phạt để rồi cứ móc túi. Nếu có bằng chứng thì phải xử phạt cho thuyết phục, răn đe mới sợ, kiểu nói bây giờ là giơ cao đánh khẽ, hình như vừa đánh vừa thoa dầu, phạt cho có chuyện vậy thôi, tình trạng này cứ nhùng nhằng dữ lắm. Trên tivi, chiếu chứ có phải nói thêm, nói oan đâu, dân phải ráng chịu thôi, sống mà không hy vọng là bất hạnh quá đi, sống là phải tin ở chế độ, ở chánh quyền, nhưng cứ dài cổ hy vọng, chứ biết nói sao”.

Ông Võ Ngọc An, nguyên phó Giám đốc sở Văn hóa, Thông tin thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh rằng chống hàng lậu cũng gay go như chống ngoại xâm, không thể lùi bước:

“Hy vọng rằng tất cả mọi chuyện kể cả gian lận thương mại, mình phải khắc phục, nếu không thì làm sao xây dựng đất nước được. Tụi tui tin rằng sẽ khắc phục được, nhưng gian khổ lắm, không thể lùi, lùi tức là đầu hàng luôn. Ngày xưa mình đánh giặc, mình không lùi, bây giờ lùi thì thua nữa. Tụi tui đang đề cao việc dùng hàng Việt Nam, khuyến khích chuyện đó, dĩ nhiên là mình không chống hàng nước ngoài, nhưng phải đề cao hàng Việt Nam. Mấy năm rồi cũng đưa hàng về tới nông thôn, bình ổn giá cả, ở thành phố thấy có những thắng lợi, còn ở biên giới các nơi thì còn trầy trật hoài.”

Gian lận là cách nói hoa mỹ, chứ đó là một cách móc túi, gắn những con chip vô, chưa tới một lít nói một lít, tính tiền một lít, mà biết là bao nhiêu người bị.

Ông Hạnh - người tiêu dùng

Các chuyên gia quảng lý thị trường cho biết, từ giờ đến cuối năm tình hình buôn lậu hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại sẽ diễn biến phức tạp hơn.

Trong thời gian tới Bộ Công thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp kiểm sóat giá cả, kiểm soát các đối tượng khai thác, sản xuất, vận chuyển, kinh doanh xăng dầu, khoáng sản, than, tránh tình trạng dùng hóa đơn giả, cho các đầu thu gom và xuất khẩu lậu ra nước ngoài.

Các lực lượng phòng chống tội phạm về kinh tế, thương mại cũng sẽ tăng cường công tác theo dõi thị trường, kiểm sóat gía cả hàng hóa, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu hầu ngăn chặn và xử lý kịp thời các hoạt động đầu cơ, tích trữ, găm hàng, gây sốt giá và tung tin đồn thất thiệt.

Xem toàn trang