Nghĩ gì qua việc dân phòng gây hấn ở Thái Hà?

Lại thêm một vụ quấy nhiễu xảy ra đối với giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, ngay trong lúc đang diễn ra thánh lễ dành cho thiếu nhi vào chiều ngày 20/11.
Khánh An, phóng viên RFA
2011-11-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân phòng xông vào nơi tổ chức thánh lễ ở giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, vào chiều ngày 20/11.
Người dân phòng xông vào nơi tổ chức thánh lễ ở giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, vào chiều ngày 20/11.
Courtesy thaiha.org

Giữ trật tự hay gây rối?

Điều đáng nói là người xông vào đe dọa linh mục vào giáo dân ngay trong thánh lễ lại là một dân phòng, vốn là lực lượng được lập ra để giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Sự việc trên lại một lần nữa khiến cho người dân phải đặt lại câu hỏi: Bản chất thực của các lực lượng mang tiếng là “giữ gìn trật tự, an ninh” là gì?

Bất kỳ tôn giáo nào thì cũng khó có thể chấp nhận được việc đấy. Đó là sự xúc phạm rõ ràng. Còn trách nhiệm của ông dân phòng thì ông làm gì có cái trách nhiệm gì ở đấy.

Giáo dân Thái Hà

Vào ngày 21/11, linh mục Nguyễn Văn Phượng, chánh xứ Thái Hà, đã có bản tường trình chính thức về vụ việc một dân phòng xông vào nhà thờ gây hấn, để gửi đến các giám mục phụ trách Tổng giáo phận Hà Nội và linh mục giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. 

Theo tường trình của Linh mục Nguyễn Văn Phượng, một người mặc đồ dân phòng, cùng với bảng tên, dùi cui và điếu thuốc lá trên tay đã xông vào nhà thờ ngay trong lúc thánh lễ dành cho thiếu nhi đang diễn ra vào chiều Chủ nhật 20/11. Ông dân phòng này đã bước lên cung thánh, nơi hai linh mục Đinh Tiến Đức và Vũ Đồng Tùng đang dâng lễ, để lăng mạ các linh mục và giáo dân. Sau đó, các huynh trưởng của giáo xứ đã mời ông dân phòng này ra khỏi nhà thờ một cách ôn hòa.

Sự việc xảy ra khiến cho nhiều giáo dân giáo xứ Thái Hà rất bức xúc. Một giáo dân cho biết:

“Hôm đó thì mình không có mặt ở đấy, nhưng nghe lại các thông tin thì thấy là những việc đấy không thể chấp nhận được, đúng không? Bất kỳ tôn giáo nào thì cũng khó có thể chấp nhận được việc đấy. Đó là sự xúc phạm rõ ràng. Còn trách nhiệm của ông dân phòng thì ông làm gì có cái trách nhiệm gì ở đấy. Ông chạy vào đấy tức là ông đi phá rối đấy chứ.”

Không chỉ giáo dân Thái Hà, mà ngay cả những người dân không công giáo cũng phải lên tiếng vì bất bình trước thái độ thiếu văn hóa trên của một người trong hàng ngũ những người được xem là có chức năng hỗ trợ giữ gìn trật tự, an ninh trên. Ông Vĩnh, một cư dân của quận Đống Đa, cho biết:

“Nhiều người dân không công giáo cho rằng việc làm của người dân phòng trên một lần nữa góp phần làm xấu đi hình ảnh của lực lượng dân phòng.”

Người dân phẫn uất

Các Huynh trưởng mời người dân phòng đi ra khỏi nơi tổ chức thánh lễ ở giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, vào chiều ngày 20/11. Courtesy thaiha.org
Các Huynh trưởng mời người dân phòng đi ra khỏi nơi tổ chức thánh lễ ở giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, vào chiều ngày 20/11. Courtesy thaiha.org Photo: RFA
Vụ việc xảy ra cũng đã khiến cho nhiều cư dân mạng phẫn uất. Một số cư dân mạng đã phát động phong trào đổi avatar thắp nến cầu nguyện cho giáo xứ Thái Hà, mặc dù nhiều người trong số họ là những người không công giáo hoặc thuộc các tôn giáo khác.


Một cư dân mạng có tên Lâm Mạnh Di viết trên Facebook của mình: “Tôi là một Phật Tử thuần thành, nhưng trong những giờ phút khi cả giáo xứ Thái Hà bị cường quyền dùng bạo lực khủng bố đe dọa, để cướp đi tài sản của giáo xứ, để chà đạp những quyền căn bản của con người, tôi xin nguyện đứng dưới ánh sáng của Chúa, đứng cạnh người anh em Công Giáo của tôi, cùng đồng hành để vượt qua sự sợ hãi, để dành lại những gì mà người Công Giáo nói riêng và dân tộc VN nói chung đã từ lâu bị đánh cắp: Sự Thật, Công Lý và Quyền được sống trong 1 xã hội mà quyền con người được bảo đảm và tôn trọng…”.

Trang phục, vũ khí, thái độ và khung cảnh xuất hiện của người dân phòng trên khiến cho nhiều giáo dân nghi ngờ về một thế lực đứng đằng sau tiếp tay cho người này thực hiện hành vi gây hấn đối với giáo xứ Thái Hà, đặc biệt là việc ông này mang theo dùi cui, một vũ khí chỉ được sử dụng khi đi vào những khu vực nguy hiểm như can thiệp những vụ đánh lộn, truy bắt đối tượng phạm tội...

Trong sự việc xảy ra ở giáo xứ Thái Hà, giáo dân trên cho biết thêm:

Làm như thế rõ ràng là ổng đã làm trái chức năng nhiệm vụ là một đàng, cái thứ hai quan trọng hơn là sự xúc phạm nặng nề đến cả một tôn giáo bởi vì hôm đấy là đang có thánh lễ.

Giáo dân Thái Hà

“Làm như thế rõ ràng là ổng đã làm trái chức năng nhiệm vụ là một đàng, cái thứ hai quan trọng hơn là sự xúc phạm nặng nề đến cả một tôn giáo bởi vì hôm đấy là đang có thánh lễ, mà ổng xông thẳng lên cung thánh. Đó là khu vực rất thiêng liêng, cao cả, mà ông lại xông thẳng lên trên đấy, tay thì cầm thuốc lá, thắt lưng thì đeo dùi cui điện, mà dân phòng thì làm gì có chuyện đeo dùi cui điện?!”

Những giáo dân chứng kiến sự việc còn cho biết trước và trong lúc người dân phòng hung hãn xông lên cung thánh nhà thờ, thì bên ngoài nhà thờ Thái Hà đã có một số dân phòng, công an đứng sẵn nhưng không hề có một hành động can thiệp nào.

Ông Vĩnh cho biết:

“Sự việc hôm qua thì cũng chưa xác định được là dân phòng ở phường nào, chắc chắn là ở quận Đống Đa rồi. Người này là người lớn tuổi, có sự hỗ trợ của dân phòng bên ngoài. “


Kể từ sau khi xảy ra việc Dòng Chúa Cứu Thế yêu cầu chính quyền trả lại phần đất mà chính quyền đang mượn để làm Bệnh viện Đống Đa thì liên tiếp xảy ra các vụ tấn công, gây hấn đối với các linh mục và giáo dân giáo xứ Thái Hà. Theo thông tin từ trang mạng của Dòng Chúa Cứu Thế, chỉ trong vòng một tháng qua, giáo xứ Thái Hà đã ba lần gửi đơn yêu cầu nhà nước giải quyết trả lại đất cho tu viện và cả ba lần đều xảy ra những sự việc tấn công, gây hấn chỉ vài ngày sau đó.

Cho dù những sự việc trên xảy ra một cách có chủ ý hay ngẫu nhiên, thì người dân, đặc biệt là người công giáo, vẫn không thể không đặt ra câu hỏi về vai trò và trách nhiệm của các lực lượng an ninh khi tận mắt họ chứng kiến thái độ dửng dưng, thậm chí tiếp tay của lực lượng này trong các vụ việc trên.

Trong bài tường trình tiếp theo, Khánh An sẽ tiếp tục tìm hiểu về chức năng chính của lực lượng dân phòng và hình ảnh thực tế của họ qua các sự kiện và trong mắt người dân như thế nào? Mong quý vị đón theo dõi.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (22)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

CO PHAI NGUOI DONG PHUC AY BAN NGAY BAN MAT MA VAO NHA THO DINH CUOP CUA LE CHANG CUA LE LINH MUC DANG LA CUA LE CAU CHO ONG BA CHA ME CUA DONG PHUC NUA DAY PHAI NOI LEN THAI DO THAT O DAY LA TU QUAN CHUC DEN NHUNG NGUOI CONG AN HAY DANPHONG CUA NHA NUOC NAY LA MOT DOI QUAN O HOP VA CHANG CO JI DE NOI NUA NHUNG CAC ANH E CUNG TIN VAO DUC GIESU THI HAY CAU NGUYEN CHO CHUNG NO BOI CHUNG NO SAP DUOC THIEN CHUA QUYEN NANG TRUNG TRI ROI DO ;CAC BAN CU DE THIENG LIENG HANH SU VOI BON NO .NHO CAU NGUYEN THAT NHIEU CHO HO VA NHAT LA LAN HAT MAN COI BOI TRANG HAT MAN COI LA VU KHI DAY VU KHI CHONG LAI SU AC ON CUA CHUNG NO

28/11/2011 07:44

Độc giả không muốn nêu tên

Tội nghiệp cho bác dân phòng. Chỉ vì hành động bột phát của người con có mẹ già đã từng nuôi nấng cha Phượng trước khi cha đi du học mà bác bị người ta mượn cớ chửi khéo người khác. Người Việt Nam đôi khi chẳng biết nguồn cội làm bác bực mình

24/11/2011 23:46

Độc giả không muốn nêu tên

NAM MO A DI DA PHAT, Toi la mot Phat Tu nhin thay Tam Anh tren Bao ma Ong Dan Phong nay coi Troi Dat , Chua Phat Khong ra gi thi dung nghia cua Ong ta la VO THAN hay con goi la DANG CONG SAN . toi hoan toan phan doi nhung hanh dong cua CHINH PHU CSVC de cho CONG AN tra Hinh Dan Phong . nguoi Dan ho co Y Thuc Hon ca Chinh Phu CSVC , Dan Chung Dong Bao khong bao gio ho di lam nhung hanh dong CON DO MAT DAY nhu the. chi co CONG AN tra Hinh thay mat DAN PHONG, Chinh Phu CSVC hay xem xet lai caii tro bi pi ay lai, no xua lam roi thoi CAI CACH RUONG DAT , Nhan Dan Kho Rach Ao Om thi Nha Nuoc Ta Luong Gat hay Doi Tra voi Nhan Dan the nao cung xong, nhung ngay nay con nguoi tien hoa theo Xa Hoi . co truyen tin khap Hoan Cau co may anh , co Nhan Dan tai mat, nhu HO CHU TICH bao moi nguoi Dan la mot cai MAT KHOM ( Trai Thom ) thi kho co long ma gat gam . xin CHINH PHU VC xem xet lai va cham dut dung hanh dong theo loi CON DO dung ngoai Ben Xe hay Xa Hoi Den .....NAM MO A DI DA PHAT .

23/11/2011 11:52

Độc giả không muốn nêu tên

Công an là Tụi côn đồ
dân phòng là đám cầm đồ thế chân.haha

23/11/2011 10:56

Độc giả không muốn nêu tên

Ai có thể cho tôi biết tên tuổi, địa chỉ của thằng này không? Để tôi cho nó một bài học, nhân danh đức Jesus kito

23/11/2011 10:21

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang