Vụ cá chết hàng loạt và lòng tin của người dân

Kính Hòa, phóng viên RFA
2016-06-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người Việt tại Đài Loan biểu tình ở Đài Bắc vào ngày 18 tháng 6 năm 2016 phản đối công ty Formosa gây ô nhiễm môi trường biển Việt Nam.
Người Việt tại Đài Loan biểu tình ở Đài Bắc vào ngày 18 tháng 6 năm 2016 phản đối công ty Formosa gây ô nhiễm môi trường biển Việt Nam.
AFP photo

Thông tin mới nhất là vào ngày mai, 30/6, chính phủ Việt Nam sẽ công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại Vũng Áng, Hà Tĩnh. Người dân Việt Nam trong và ngoài nước nghĩ gì về thông tin này?

Từ Hà Nội, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi nói rằng ông hy vọng sẽ biết một điều gì đó về thảm họa môi trường xảy ra tại Vũng Áng vừa qua:

Khi mà ở Đài Loan người ta đã đưa lên TV câu chuyện cá chết với một tình cảm bức xúc mạnh mẽ đến như thế, và tất cả các câu hỏi đều chĩa mũi dùi vào Formosa, thì tôi nghĩ rằng dù muốn giấu diếm cũng không được nữa. Cho nên tôi hy vọng là sự công bố sẽ đi gần đến với thực chất của việc cá chết, mà lâu nay người dân vẫn mong đợi một sự minh bạch của nhà nước.”

Anh Lê Khôi, một công nhân Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan thì không có hy vọng như giáo sư Nguyễn Huệ Chi. Anh Khôi có nói rằng một trong những nguyên nhân khiến Quốc Hội và Chính Phủ Đài Loan đưa vấn đề cá chết ra công luận là phản ứng của những người Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan:

Khi mà ở Đài Loan người ta đã đưa lên TV câu chuyện cá chết với một tình cảm bức xúc mạnh mẽ đến như thế, và tất cả các câu hỏi đều chĩa mũi dùi vào Formosa, thì tôi nghĩ rằng dù muốn giấu diếm cũng không được nữa.
- Giáo sư Nguyễn Huệ Chi

Những tổ chức phi chính phủ của Đài Loan, đã đứng ra làm một chương trình về cá chết ở Việt Nam, trong đó có một số anh em lao động Việt Nam đứng lên đi biểu tình. Khi đó chính phủ Đài Loan có xuống, người ta không trả lời cụ thể, nhưng người ta có nói với chính phủ Việt Nam là nếu đồng ý thì người ta sẽ điều tra. Nhưng chính phủ Việt Nam có cho ai vào đâu, mà nói là chính phủ Việt Nam đủ sức lực để làm.”

Việc chính phủ Việt Nam không chấp nhận sự giúp đỡ bên ngoài, mà mới đây nhất là tiết lộ của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cũng là một trong những nguyên nhân làm nhiều người nghi ngờ sự không thành thực của chính phủ Việt Nam trong chuyện tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt. Một trong những người đó là ông Huỳnh Công Thuận, một người hoạt động dân sự tại Sài Gòn. Ông Thuận nói tiếp là ông không hy vọng gì ở kết quả mà chính phủ Việt Nam sẽ công bố:

“Điều đó thì nói thật là không phải chỉ cá nhân tôi, mà mình sống mấy chục năm ở đây mình biết quá rồi, mấy ổng chỉ lươn lẹo lòn lách, lừa dối thôi. Đã công bố được thì công bố từ lâu rồi, tại sao lại phải đợi đến giờ? Ba tháng rồi. Mấy ổng biết được rồi chứ không phải không biết đâu. Mà do có lý do gì bên trong nên mấy ổng không công bố thôi. Lỡ ép buộc quá thì ổng công bố, mà họ đâu có sợ cái gì đâu. Thành ra tôi thấy cứ chờ đợi mà chờ đợi hão huyền quá.”

Một giáo viên ở Tuy Hòa cũng đồng ý với ông Thuận:

Họ nói như vậy nhưng có lẽ chúng ta sẽ không thu được một thông tin gì hữu ích, từ cái điều mà họ công bố vào ngày mai. Nói chung là không có mong đợi gì mấy. Không có hy vọng, không có mong đợi gì, bởi vì tôi thấy rằng là có rất nhiều sự kiện diễn ra cho đến bây giờ cho thấy là như vậy.”

Nhiều điều khuất tất

Từ Đức, ông Bùi Thanh Hiếu, tức blogger Người Buôn Gió nói rằng việc công bố, điều tra nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt là nằm trong sự tính toán của đảng cộng sản Việt Nam:

Tôi nghĩ rằng chẳng trông đợi được cái gì cả, vì đây là một sự dàn xếp, che chắn rất kín, làm sao có lợi nhất cho nhà nước thì mới công bố, nếu như mà công bố trên một sự tính toán như thế thì không có gì mình hy vọng cả. Nếu mà khách quan thì vài ba ngày sau vụ việc người ta đã công bố ngay rồi, đằng này người ta ém lại một thời gian dài, tính toán làm sao có lợi cho nhà nước, cho đảng nhất. Nếu họ tính toán như thế rồi mới công bố thì đương nhiên mình nghĩ rằng chẳng có lợi gì cho người dân cả.”

Tôi nghĩ rằng chẳng trông đợi được cái gì cả, vì đây là một sự dàn xếp, che chắn rất kín, làm sao có lợi nhất cho nhà nước thì mới công bố...
- Blogger Người Buôn Gió

Tại thị trường lớn nhất nước là thành phố Hồ Chí Minh, một nữ doanh nhân xin được giấu tên nói rằng các nhà hàng không bán được các món ăn chế biến từ hải sản, các hộ gia đình cũng không dám mua hải sản cho các bữa ăn hàng ngày nữa. Nữ doanh nhân này nói tiếp bà mong đợi gì ở lời hứa công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt của chính phủ Việt Nam:

Nếu nói một cách thẳng thắn thì tôi chỉ nói rằng tôi muốn biết sự thật. Muốn có một sự an toàn về môi trường cho tương lai, cho đất nước, cho con trẻ. Hỏi ai thì người ta cũng sẽ nói giống nhau như vậy thôi. Còn mức độ tin cậy tới đâu thì khó trả lời lắm, vì thông tin rất lộn xộn, không biết cái nào đúng cái nào sai.”

Từ khi xảy ra thảm họa môi trường Vũng Áng đến nay, mọi nghi ngờ đổ dồn về việc xả chất thải rất độc của nhà máy thép Formosa do người Đài Loan làm chủ ra biển, mặc cho những tuyên bố trên báo chí chính thức là thảm họa này có thể có những nguyên nhân khác.

Tất cả những người mà chúng tôi tiếp xúc khi được vặn hỏi rằng liệu có quá nghi ngờ cho chính phủ Việt Nam hay không, vì chuyện cá chết hàng loạt cũng xảy ra nhiều nơi trên thế giới, và không phải lúc nào cũng tìm được nguyên nhân. Câu trả lời nhận được là người ta không tin điều đó vì cái cách mà nhà cầm quyền đưa thông tin cho đến nay cho thấy có nhiều điều khuất tất.

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho rằng sự lãng tránh các câu hỏi của dân chúng khiến cho lòng tin vào chính quyền ngày càng giảm sút, và đó là điều rất đáng lo.

Ý kiến (10)
Share

nguoi khao khat tu do dan chu

nơi gửi Phap Quoc

Dong Bao o trong nuoc Kien Thuc Qua Thap cho nen tap doan be lu csvn no moi nam dau nguoi dan . Chu That Su be lu vc chi co 3 Trieu thoi, con nguoi dan co den 90 Trieu ma moi nguoi khong dam bung len . Nguoi nuoc ngoai van luon mong cho nguoi trong nuoc Cham Ngoi . nhung hoi oi cho toi nay da 41 nam van hoai nhu cu .

30/06/2016 03:15

cha may

nơi gửi tren troi

Toan bon phan dong

29/06/2016 12:25

Dân đen VN

nơi gửi VN

Người dân cả nước hiện giờ chẳng một ai tin tưởng vào bọn Việt cộng nữa đấu . Bọn chúng là chuyên gia bịp bợm , dóc láo và quỷ quyệt .

29/06/2016 06:27

Dân đen VN

nơi gửi VN

Người dân cả nước hiện giờ chẳng một ai tin tưởng vào bọn Việt cộng nữa đấu . Bọn chúng là chuyên gia bịp bợm , dóc láo và quỷ quyệt .

29/06/2016 06:26

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Ngoài Biển

Ông Mai Phan Lợi viết:

"Vì sao CASA tan xác?
" Thật đau xót " đến giờ này vẫn chưa tìm được 9 cán bộ trên máy bay CASA, nhưng có thắc mắc thật khó lý giải thuyết phục là tại sao máy bay tan xác?

Đó chỉ là 8 câu hỏi giả thiết của ông Mai Phan Lợi có thể sải ra .

Vậy mà Bộ trưởng giang hồ Bộ Thông tin đường phố và Truyền thông Trương Minh Tuấn vừa có quyết định tịch thu thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi
Tướng Xã hội đen Lê Mã Lương: Phải kỷ luật thật nặng Mai Phan Lợi .

Đó là một hành động ỉ thế hiếp cô của bộ trưởng truyền thông Trương Minh Tuấn và tướng Lê Mã Lương hãm hại người trung lương mà không thấy tư duy nhận thức yếu kém , đần độn của mình rồi ùn ùn đưa tin thiếu tá Cường được cứu sống là nhờ " que diêm "rất ưu là lố bịch ngu dốt của đám truyền thông , báo chí của Trương Minh Tuấn.
Vậy xin hỏi ông Trương Minh Tuấn và Lê Mã Lương " hợp quẹt que diêm " đó dùng để hút thuốc lá hay trong " bọc cứu sinh thoát hiểm "của phi công , nếu là hợp quẹt que diêm để đốt thuốc lá thì khi thiếu tá Cường lúc nhảy dù ra rơi xuống biển là nó đã ướt rồi thì làm sao mà " quẹt đây ( bật lữa ) cho thấy trình độ ngu dốt của giới truyền thông và báo chí XHCN mà " bọc cứu sinh thoát hiểm " của Su-30 có 10 trái sáng vậy câu hỏi được đặt ra cho ông Trương Minh Tuấn và thiếu tướng Lê Mã Lương tại sao 10 trái sáng cứu sinh điều tịt ngòi hết chỉ có một trái lóe lên ánh sáng y như que diêm như vậy 10 trái sáng của phi công Trần Quang Khải cũng điều tịt ngòi hơn nữa Mỹ đề nghị giúp VN tìm kiếm máy bay bị nạn thì bị tướng Nguyễn Chí Vịnh từ chối nhưng lại mời Trung Quốc tìm kiếm , vậy mà ông Trương Minh Tuấn và tướng Lê Mã Lương không dám đặt câu hỏi với bộ quốc phòng tại sao trái sáng cứu sinh điều bị lép? Cho nên tôi lên án những kẻ nào nói ông Mai Phan Lợi xúc phạm quân đội nhân dân và tôi lên án hành động ỉ thế hiếp cô của ông Trương Minh Tuấn rút thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi là một hành động vô lương tâm .
Điều đáng lên án ở đây là ông hiệu trưởng trường PTTH Trần Nhân Tông và ban giám hiệu nhà trường, sau khi sự việc xảy ra đáng nhẽ phải bình tĩnh đánh gía toàn bộ vấn đề xem đúng sai thế nào.
Thưa ông Nguyễn Đức Chung cũng như tôi đã nói một Lương Y sai thì chỉ giết chết một người còn nhà Giáo sai thì giết chết một thế hệ , còn Nhà Chính Trị sai thì cả Dân Tộc bị diệt vong nên Cô Giáo Trần Thị Mỹ Hà mới không phục lời đề nghị của ông là để bảo vệ " Danh Hiệu Nhà Trường " nếu là sản phẩm có chất liệu cao là " Thương Hiệu " đó nổi tiếng còn Nhà Trương được nổi tiếng là nhờ Giáo Viên có năng lực giỏi nếu như ông đưa một người vào làm việc mà không đủ năng lực mà trường Trần Nhân Tông bị mất uy tín thì ai là người chịu trách nhiệm mà cô giáo Hà bị là người bị kỷ luật cảnh cáo và bị những kẻ xu nịnh chỉ trích với những câu nặng nề cũng chỉ vì lời đề nghị sai vấn đề của ông , vậy xin ông hãy phục hồi danh dự cho Cô Giáo Hà và trả lại công đạo cho Cô Giáo Hà nên tôi xin đề nghị ông thăng chức cho Cô Giáo Trần Thị Mỹ Hà có công bảo vệ danh tiếng của trường Trần Nhân Tông và trả lại thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi có công đưa ra 8 giả thiết để mọi người nhận định là giả thiết nào mà máy bay " CaSa tan xác? " Còn bằng không lời đề nghị của ông chỉ là đạo đức giả để lấy tiếng mà thôi đó là sự nhận xét của một người có trình độ lớp 3 mẫu giáo cũng như tôi.
Thưa ông Nguyễn Đức Chung việc ông đề cử cho vợ ông Trần Quang Khải làm giáo viên là sai cho nên Cô giáo Trần Thị Mỹ Hà mới không phục , chỉ là không phục mà bị kỷ luật là lối hành xử vô văn hóa của đám nịnh thần trong nhà trường Trần Nhân Tông là do Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Phú Trọng không biết dùng người có tài có đức cũng như Cô Giáo Hà và Mai Phan Lợi .
Xin dẫn chứng về việc cá chết ở 4 Tỉnh Miền Trung mà PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh và Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải “nếu lấy được mẫu xét nghiệm, chỉ trong một ngày có thể kết luận được ngay độc tố làm cá chết“?
Còn với địa vị của một ông bộ trưởng bộ TN & MT mà gần 3 tháng vẫn chưa biết nguyên nhân đúng là thiên tài XHCN , vậy mà tướng Lê Mã Lương không hề dám lên tiếng ?
Trong khi bức thư trả lời của Tòa Bạch Ốc viết rằng chính phủ Mỹ “sẵn sàng giúp” cho Việt Nam đối phó với thảm họa. Ngay khi vừa xảy ra, đại sứ Ted Osius đã thông báo ngay cho nhà cầm quyền Hà Nội biết như vậy. Bức thư của Tòa Bạch Ốc viết tế nhị rằng “hai chính phủ đang thảo luận những lãnh vực có khả năng hợp tác.”

Nhưng trong một lần đến dự cuộc hội luận về cuộc thăm viếng Việt Nam của Tổng Thống Barack Obama tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách và Quốc Tế (ISIS) ở Washington, ngày 8 tháng 6, 2016, Đại Sứ Osius cho hay CSVN đã từ chối sự giúp đỡ của Mỹ. Người ta có cảm tưởng Hà Nội muốn che đậy sự thật về nguyên nhân gây thảm họa mà nếu chính phủ Mỹ dính vào điều tra, sẽ không giấu được.

Nhưng bộ tài nguyên môi trường nhờ khoa học giang hồ đường phố nào là Đức , Mỹ Tho , Isreal và Giáo sư Nhật , dân của Minh Chủ Nguyễn Phú Trọng nghèo mà Minh Chủ Nguyễn Phú Trọng chơi sang chi trả toàn bộ tiền máy bay bao ăn bao ở khách sạn nhà hàng phải mất thời giang gần 3 tháng là một cú lừa rất ngoạn mục của ông bộ trưởng TN&MT lừa được TBT Nguyễn Phú Trọng và tướng Lê Mã Lương cùng Phan Thanh Tùng, Hiệu trưởng trường PTTH Trần Nhân Tông biết mình đã bị lừa nhưng vẫn không dám lên tiếng phản đối Nguyễn Đức Chung và Trương Minh Tuấn là người rút thẻ nhà báo Mai Phan Lợi là việc làm sai trái mà ông Phan Thanh Tùng, Hiệu trưởng trường PTTH Trần Nhân Tông, nói: "Chi bộ nhà trường đã tổ chức họp khẩn, tại đây cô Trần Thị Mỹ Hà có đọc bản tường trình sự việc và lấy ý kiến của tập thể xã hội đen . Sau khi phân tích hành vi, dựa trên những quy định của Đảng ma cô , chi bộ thống nhất mức phạt đối với cô Hà là cảnh cáo”.

Cho thấy Nguyễn Phú Trọng và Tướng Lê Mã Lương cùng hiệu trưởng Phan Thanh Tùng chỉ là những kẻ ỉ thế hiếp cô rất thô lổ.

29/06/2016 05:41

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang