Phiên tòa xử ông Hoàng Văn Sang, dân tộc H’Mông theo đạo Dương Văn Mình

Gia Minh, biên tập viên RFA
2014.03.14
Người H'Mông treo biểu ngữ trước một nhà tang lễ (nhà đòn) nhằm phản đối nhà cầm quyền vu khống đạo Dương Văn Mình Người H'Mông treo biểu ngữ trước một nhà tang lễ (nhà đòn) nhằm phản đối nhà cầm quyền vu khống đạo Dương Văn Mình
Ảnh tư liệu Danlambao

Phiên sơ thẩm xét xử ông Hoàng Văn Sang, một người H’mong theo ông Dương Văn Mình cải cách những hủ tục ma chay, cưới xin của tộc người này, diễn ra hôm nay tại tòa án nhân dân huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Ông Hoàng Văn Sang bị tòa tuyên án 18 tháng tù giam theo điều 258 Bộ Luật hình sự Việt Nam, tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, tổ chức và công dân.

Luật sư Trần Thu Nam, người bào chữa cho ông Hoàng Văn Sang tại tòa, sau phiên xử cho biên tập viên Gia Minh, Đài Á Châu Tự do biết một số thông tin liên quan như sau:

Luật sư Trần Thu Nam: Kết quả ông Hoàng Văn Sang bị 18 tháng tù giam, và điều 258 không có quản chế.

Cái nhà này chỉ có mấy mét vuông thôi để chứa những đồ thờ cúng để khi có người chết: gồm có một con cóc, một con én, một cái bàn và một cây Thánh giá bằng gỗ. Khi xây có thông báo cho huyện, xã biết về việc xây dựng, nhưng xã không đồng ý mà họ vẫn cứ xây

Ls Trần Thu Nam

Gia Minh: Ở Tòa luật sư và bị can bào chữa ra sao

Ls Trần Thu Nam: Số người h’mong họ theo đạo Dương Văn Mình, nhưng tòa nói Nhà nước chưa công nhận đạo Dương Văn Mình.
Một số bà con H’mong tập hợp nhau lại xây một cái nhà gọi là ‘nhà đòn’, tên gọi khác là ‘nhà bé’. Cái nhà này chỉ có mấy mét vuông thôi để chứa những đồ thờ cúng để khi có người chết: gồm có một con cóc, một con én, một cái bàn và một cây Thánh giá bằng gỗ. Khi xây có thông báo cho huyện, xã biết về việc xây dựng, nhưng xã không đồng ý mà họ vẫn cứ xây và khi xong rồi thì cho người canh gác để không bị tháo gỡ.

Người ta cho rằng như thế là tập trung đông người, tốn kém tiền bạc của quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tư tưởng của những người H’mong khác. Như là một số người H’mong không chịu nhận giống lúa của Nhà nước, không cho con em đi học, không cho con em nhận hỗ trợ tiền học phí và tiền ăn trưa. Do đó họ cho rằng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Nhà nước, ảnh hưởng đến chính sách phát triển của Nhà nước, chính sách đoàn kết và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người dân khác. Họ cho rằng như thế là phạm vào Điều 258, khoản 1. Tinh thần của kết luận điều tra, cáo trạng và bản án là như thế.

Trong việc này không thể nói là ông Hoàng Văn Sang xúi bẩy, và tất cả những người góp tiền xây dựng không có người nào khiếu kiện hay yêu cầu ông Hoàng Văn Sang phải trả lại số tiền đó cả, có nghĩa không có bị hại là người dân

Ls Trần Thu Nam

Gia Minh: Sự phản bác của những người trong cuộc và của luật sư đối với những cáo buộc như thế ra sao?

Ls Trần Thu Nam: Tôi cho rằng căn cứ vào các chứng cứ trong hồ sơ, việc bà con H’mong đi theo đạo Dương Văn Mình là sự tự nguyện của họ, chứ không phải do ông Hoàng Văn Sang xúi bẩy gì. Ông Hoàng Văn Sang là một trong những người đi theo đạo Dương Văn Mình và cùng nhân dân góp tiền để xây dựng nhà đòn đó để thờ cúng là xuất phát từ sự tự nguyện của mọi người. Mọi người kiến nghị, đề xuất và ủy quyền cho ông Hoàng Văn Sang mua vật liệu.

Như thế trong việc này không thể nói là ông Hoàng Văn Sang xúi bẩy, và tất cả những người góp tiền xây dựng không có người nào khiếu kiện hay yêu cầu ông Hoàng Văn Sang phải trả lại số tiền đó cả, có nghĩa không có bị hại là người dân. Thế còn những người không chịu nhận giống lúa cũng như không cho con em đi học, hoặc một số người không nhận tiền hỗ trợ ăn trưa cho học sinh không phải do ông Hoàng Văn Sang xúi bẩy họ, mà họ khai tại tòa là do bắc loa nói nhiều quá; họ nói họ nhức đầu rồi là nói xấu người H’mong nên họ không nhận chứ không phải do ông Hoàng Văn Sang xúi bẩy.

Đề nghị tuyên theo xử phạt vi phạm hành chính, cùng lắm là cảnh cáo chứ không nên xử lý luật hình sự một vụ án như thế. Thế nhưng Viện Kiểm Sát và Tòa án không chấp nhận những ý kiến của luật sư. Viện Kiểm sát đề nghị từ 15 đến 21 tháng tù giam

Ls Trần Thu Nam

Ông Hoàng Văn Sang chỉ là một trong những người không đồng ý với những chính sách, cũng như không đồng ý với việc Nhà nước nói xấu người H’mong … nên họ không nhận. Đó là tất cả xuất phát. Đạo Dương Văn Mình không phải do ông Hoàng Văn Sang nghĩ ra, và trong quá trình ông không có lôi kéo, tuyên truyền cũng như không có ép buộc người nào đi theo cả; tất cả là sự tự nguyện.
Tôi dựa trên tất cả những chứng cứ như vậy tôi nói ông Hoàng Văn Sang có sai chỉ là sai về hành chính, tức xây dựng không có giấy phép, chứ không phải sai về hình sự.

Do đó, đề nghị tuyên theo xử phạt vi phạm hành chính, cùng lắm là cảnh cáo chứ không nên xử lý luật hình sự một vụ án như thế. Thế nhưng Viện Kiểm Sát và Tòa án không chấp nhận những ý kiến của luật sư. Viện Kiểm sát đề nghị từ 15 đến 21 tháng tù giam, nhưng sau khi tranh luật họ đưa ra bản án 18 tháng tù giam.

Ông Hoàng Văn Sang cũng cho rằng ông có sai thì sai trong quá trình không có phép xây dựng thôi, chứ còn tất cả những cáo buộc khác đối với ông là không đúng. Ông nói không đúng nên xin giảm nhẹ hình phạt để về với gia đình.”

Xin được nhắc lại, ông Hoàng Văn Sang sinh năm 1964, trú tại thôn Lè, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Sau phiên xử ông Hoàng Văn Sang, vào hai ngày 18 và 20 tháng 3 tới đây sẽ diễn ra phiên xử ba người khác cũng với điều luật tương tự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.