Tranh cãi quanh chuyện Trung Quốc thu giữ thiết bị lặn của Mỹ ở Biển Đông

2016-12-19
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Một thiết bị lặn không người lái khảo sát hải dương học của hải quân Hoa Kỳ trong quá trình chuẩn bị để đưa xuống đáy biển.
Một thiết bị lặn không người lái khảo sát hải dương học của hải quân Hoa Kỳ trong quá trình chuẩn bị để đưa xuống đáy biển.
AFP

Chuyện một thiết bị lặn của Hoa Kỳ bị Trung Quốc thu giữ ở Biển Đông từ hôm thứ Năm tuần trước vẫn tiếp tục gây sôi nổi trong chính trường, đặc biệt sau những phát biểu Tổng thống đắc cử Donald Trump của Hoa Kỳ công bố trên trang mạng xã hội Twitter về vấn đề này.

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc đánh cắp

Đến giờ, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra lời giải thích rõ ràng về lý do tại sao lại thu giữ thiết bị lặn của hải quân Hoa Kỳ lúc thiết bị này đang hoạt động trong vùng biên quốc tế, nằm cách Vịnh Subic, Philippines khoảng 80 cây số.

Chúng ta nên nói với Trung Quốc rằng chúng ta không muốn nhận lại thiết bị lặn mà họ đã đánh cắp. Cứ để cho họ giữ thiết bị này.
Ô. Donald Trump

Nhưng hôm thứ Bảy vừa rồi, cả Bộ Quốc Phòng Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ đều nói đã đạt được thỏa thuận để Bắc Kinh trả lại thiết bị này cho Mỹ.

Mặc dù thỏa thuận được thông báo nhưng Tổng thống đắc cử Trump vẫn gọi đó là hành động ăn cắp của Bắc Kinh, qua lời nhắn trên Twitter mà chúng tôi xin trích nguyên văn như sau “Chúng ta nên nói với Trung Quốc rằng chúng ta không muốn nhận lại thiết bị lặn mà họ đã đánh cắp. Cứ để cho họ giữ thiết bị này”.

Bắc Kinh: Ông Trump không biết lãnh đạo

Sáng nay trong cuộc họp báo thường lệ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuấn Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bác bỏ cáo buộc ông Trump đưa ra, gọi đó là điều không đúng sự thật.

USNS-Bowditch-622.jpg
Tàu khảo sát hải dương USNS Bowditch của Hoa Kỳ hoạt động tại Biển Đông. AFP

Bà Hoa Xuân Oánh giải thích thêm là khi phát hiện thấy thiết bị lặn, Bắc Kinh phải tìm hiểu xem thiết bị này của nước nào, sau đó sẽ trả lại cho nước đó.

Bà cũng lên tiếng kêu gọi hai chính phủ tiếp tục trao đổi với nhau qua những đường dây liên lạc quân sự, bảo thêm là Bắc Kinh tin tưởng chuyện này sẽ được giải quyết ổn thỏa.

Cũng tại Trung Quốc, truyền thông nước này đồng loạt lên tiếng chỉ trích ông Trump, gọi vị tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ là người thiếu kinh nghiệm ngoại giao, hành động của ông có thể đẩy quan hệ Mỹ-Trung đến chỗ gặp khó khăn.

Bài bình luận đăng tải trên tờ Nhân Dân Nhật Báo có đoạn viết với đại ý cho rằng những phát biểu ông Trump thường đưa ra qua trang mạng xã hội Twitter để nói về Trung Quốc là những điều không đúng với thực tế, tạo nguy hiểm chứ không phải là chuyện đùa.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo thì cho rằng những điều ông Trump làm chứng tỏ vị tổng thống đắc cử của Mỹ không biết cách lãnh đạo một cường quốc, viết thêm rằng trong tương lai, khi thấy thiết bị lặn hoạt động ở Biển Đông, hải quân Trung Quốc sẽ phải làm những điều đang làm, tức phải thu giữ, để bảo đảm không ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Ý kiến (8)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Nam

nơi gửi USA

tàu khựa thừa nước đục thả câu móc lấy máy móc của Mỹ mà tàu khựa hay làm trong thời kỳ chuyển chánh phủ ở Mỹ.Sau ngày 20 tháng 1 năm 2017 sẽ thấy rỏ cái gì sẽ xảy ra trên thế giới.Khó mà đoán được Trump làm gì.Chờ và chờ.

21/12/2016 00:45

Độc giả không muốn nêu tên

Ông Obama còn vài tuần lễ tại chức nên không thể ra lệnh đánh thằng chệt để cho Tân Tổng Thống giải quyết.Thằng chệt cũng biết sợ nên xin trả lại sau khi nó chụp hình bên trong để làm nhái

20/12/2016 09:56

DUC DAN

nơi gửi SAIGON - VIETNAM

Bất cứ nước nào họ hoạt động trong pham vi hãi phận QUỐC TẾ...thì tàu nước khác không được đi theo quấy nhiễu....TRUNG QUỐC đã đi theo tàu HOA KỲ...và còn ngang ngược với thiết bị của họ...VẬY KHÔNG PHẢI LÀ CHÔM CHĨA....thì là gì ! TRUNG QUÓC..còn lớn tiếng cho là BẢO VỆ AN NINH BIỂN....đó là vùng HÃI PHẬN QUỐC TẾ ..mà an ninh BIỂN cái gì ! đâu phải là vùng của TRUNG CỤC đâu mà đòi an ninh..ĐÚNG LÀ ĐỒ ...KHÙNG !

20/12/2016 06:36

Thanh

nơi gửi San Jose, California

Đúng là đó ngụy biện quá dở, lấy máy móc từ tàu HQ Hoa Kỳ mà nói không biết của nước nào !!!!

20/12/2016 01:02

Độc giả không muốn nêu tên

an cap de an cap ky thuat ...va thu lua Tan TT cua HK la viec Trung cong da tung lam....
TC muon doc chiem bien dong va duoi My ra khoi chau A...va dung cuong quyen de xam lang cac Quoc gia nhuoc tieu lan bang do la giac mong Trung hoa giac mong Dai Han ma TCB dang thuc hanh....

19/12/2016 18:43

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang