Hoa Kỳ cảnh cáo Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông

RFA 16.05.2014
2014-05-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu hải cảnh Trung Quốc đe dọa,chĩa dàn súng mở bạt sang tàu kiểm ngư Việt Nam, bắn vòi rồng.
Tàu hải cảnh Trung Quốc đe dọa,chĩa dàn súng mở bạt sang tàu kiểm ngư Việt Nam, bắn vòi rồng.
Courtesy of nguyentandung.org

Chuyện Trung Quốc đưa giàn khoan vào hoạt động trong thềm lục địa của Việt Nam, có thể sẽ ảnh hưởng đến quan hệ cũng như hợp tác giữa Washington và Bắc Kinh.

Một viên chức cao cấp hành pháp Mỹ nói với báo chí tại Washington rằng những hành động mang tính gây hấn mà Trung Quốc đang làm với những nước láng giềng khiến Hoa Kỳ phải đặt câu hỏi liệu hai cường quốc Mỹ-Trung có thể làm việc chung với nhau để đảm bảo ổn định và hòa bình cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hay không.

Viên chức yêu cầu không nêu tên này nói rằng theo ông nghĩ, các hành động mà Trung Quốc đang làm là điều được Hoa Kỳ xem là “có bài bản”, tận dụng chiến lược đe dọa, gây hấn, cho mục đích lấn chiếm những khu vực lãnh hải mà Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia khác.

Nguy hiểm và khiêu khích

Viên chức hành pháp Mỹ cũng nhắc lại chuyện hôm qua khi tiếp Tướng Phòng Phong Huy, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joseph Biden nói rằng việc Bắc Kinh đưa giàn khoan, tầu thuyền vào hoạt động trong vùng biển của nước khác là hành động “nguy hiểm và khiêu khích”.

Trước đó ở Lầu Năm Góc, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Hoa Kỳ là Đại Tướng Martin Dempsey cũng đưa ra phát biểu tương tự, và tại Bộ Ngoại Giao Mỹ, phát ngôn viên Marie Harf cho biết Washington quan ngại sâu sắc về cách hành xử nguy hiểm và mang tính đe dọa mà Trung Quốc đang thể hiện.

Trước phản ứng được xem là thật mạnh mẽ đến từ phía Mỹ, Tướng Phòng Phong Huy của Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước, sẽ bảo vệ dàn khoan Hải Dương 981 để đảm bảo giàn khoan vừa nói tiếp tục các hoạt động ở vùng biển mà ông nói chủ quyền thuộc về Trung Quốc.

Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc còn nói với các viên chức Mỹ rằng Bắc Kinh luôn luôn tự kiềm chế để tình hình không căng thẳng hơn, đồng thời ông đổ lỗi choc ho một số nước trong khu vực lợi dụng chiến lược tái cân bằng Châu Á-Thái Bình Dương mà Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đang cho thực hiện để gây căng thẳng ở biển Đông và biên Hoa Đông.

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: Các quốc gia dân chủ có thể giúp VN bảo vệ chủ quyền

Ý kiến (14)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

vn can cuong quyet voi tau cong neu tau khua gayhan chung ta hay san sang .

20/05/2014 11:02

Nguyen Tan X

nơi gửi Ca Mau

"Phao dai bay" B-52 sang san khong-tro 24/24 cho Canh-sat Bien VN o tren Bien Dong*

18/05/2014 11:42

Tự Do

nơi gửi Âu Châu

LAK,con ơi,,,

nếu con nói TS Cù Huy Hà Vũ là thất học , ngu dốt, mà ông Hà vũ học ở Hà nội,nhận bằng cấp cũng ở Hà nội vậy những người cấp bằng cho ông hà Vũ chắc còn ngu hơn ỗng nửa,,,, phải không con,,,,
LAK con, nếu con muốn nói sấu người khác thì con phải xem lại mình đi con,,
mỗi người đều có 1 định khiến riêng, con không thể chữi người ta như vậy đâu,,,,T

17/05/2014 21:02

Hồ Choa

nơi gửi h

Mỹ dùng sách lược duy trì một TQ CS không có Đài Loan để dễ khống chế. Chế độ CS độc đoán thì không bao giờ TQ vượt Mỹ và không bao giờ thống nhất với Đài. Mỹ cần giúp VN bảo vệ đất nước và dân chủ hóa thì VN mới đủ sức mạnh chặn TQ xuống đông nam á. Mỹ phải quên cuộc chiến chặn CS và xem đây là cuộc chiến chặn bành trướng Đại Hán.

17/05/2014 04:11

Tiên Sư Hồ

nơi gửi BA ĐÌNH

LAK !
Ba chử viết tắt cho cái tên rất ấn tượng và nặng mùi .
Lơn Ăn Kám hay Loài Ăn Kứt .
Việt Gian Cộng Sản đang dụ dân chờ nó gọi đi biểu tình là chúng nó đã BÁN XONG ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM cho bọn SÚC VẬT Trung Cộng rồi . Nó đang thả bọn đầu trâu mặt ngựa hàng ngày là CÔNG AN - CÔN ĐỒ giả dạng dân biểu tình để vịn vào cớ ấy để đàn áp người đi bieeyr tình chống TRUNG CỘNG.
Bọn nó đang lừa bịp nhân dân VN . Nếu nó gọi Bảo Vệ Tổ Quốc sao nhưng bguoiwf đã gọi lên tiếng BẢO VỆ TỔ QUỐC chúng đem bỏ tù không thả ra như :
Điếu Cày , Việt Khang , Đinh Nguyên Kha ,Bùi Minh Hằng ..v..v ..
Cả ngàn nười làm sao viết hết trong cái mục tin cán chó đát chuột nằm ló đuôi nầy ???

16/05/2014 23:15

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang