Hạ viện Hoa Kỳ thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam

Hạ viện Hoa Kỳ chiều tối thứ Ba 11-09-2012 đã thông qua Dự luật Nhân quyền cho Việt Nam.
Việt-Long
2012-09-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Dân biểu Chris Smith giới thiệu Dự luât Nhân quyền Việt Nam trước Hạ Viện Hoa Kỳ hôm 11/09/2012.
Dân biểu Chris Smith giới thiệu Dự luât Nhân quyền Việt Nam trước Hạ Viện Hoa Kỳ hôm 11/09/2012.
Photo: RFA

Thay phiên nhau phát biểu về dự luật HR 1410 và dự thảo nghị quyết H. Res, 484 là các dân biểu Ileana Ros-Lehtinen của Florida, Howard Bernan của Callifornia, Ed Royce của California, Christopher Smith của New Jersey là tác giả luật nhân quyền cho Việt Nam, Loretta Sanchez của California là tác giả nghị quyết HR 484, Susan Davis của California… Tất cả đều tố cáo chính sách vi phạm nhân quyền của Hà Nội, tố cáo việc lợi dụng những luật lệ mơ hồ như điều 79 , điều 88 trong bộ luật hình sự của Việt Nam để bắt giữ, giam nhốt những người bất đồng chính kiến. Trường hợp TS Nguyễn Quốc Quân, linh mục Nguyễn Văn Lý, những người biểu tình ôn hoà, đã được nhiều người đề cập đến.

Những vụ đàn áp Phật giáo, Tin lành, đàn áp tín ngưỡng của người H-Mong,buôn người ra nước ngoài làm nô lệ một cách có hệ thống, đưa đi Thái Lan, Jordan, Malaysia và nhiều nơi khác cũng bị tố giác, với bằng chứng do tổ chức BPSOS cung cấp.

Bà Loretta Sanchez kể lại cách buộc tội đầy ấu trĩ của nhà cầm quyền Việt Nam đối với TS Quân. Từ tội khủng bố với bằng chứng là những tài liệu giấy trắng mực đen không có chút vũ khí, công an đã chuyển sang tội lật đổ, cũng bằng hai điều luật mập mờ số 79 và 88.

Dân biểu Susan Davis kêu gọi đồng viện bỏ phiếu cho cả hai dự luật để gửi ra một thông điệp rõ ràng mạnh mẽ khiến Việt Nam phải thay đổi chính sách về nhân quyền.

Hai dân biểu Howard Bernan và Chritopher Smith cùng nhắc đến việc phái đoàn Việt Nam đang thưong thảo hiệp định thương mại tự do tại Virginia, để nhắc hành pháp hãy sử dụng đòn bẩy thương mại tự do và an ninh biển Đông, chống Trung Quốc, để khuyến khích Việt Nam từ bỏ chính sách đàn áp nhân quyền, đàn áp tôn giáo, đàn áp những quyền tự do căn bản nhất của người dân Việt.

Hạ viện Hoa Kỳ đã đồng ý thông qua dự luật HR 1410 và nghị quyết HR 484 với đa số tuyệt đối trên 2/3 tổng số, vào giờ buổi tối tại thủ đô Washington.

Ý kiến (25)
Share

trung lập

nơi gửi tphcm

nếu nói về nhân quyền thì mỹ không đủ tư cách.nhân quyền ở nhà tù guantanamo ak? hay xâm hại tình dục phụ nữ những nơi mý đóng quân? hay là đi tiểu vào xác lính taliban? những chuyện vi phạm nhân quyền của mỹ từ trước đến nay không kể xiết.tất cả những gì mỹ đang làm là vì lợi ích của mỹ.Đó là lật đổ chủ nghĩa cộng sản là đối trọng của mỹ từ chiến tranh lạnh.chỉ có những ai đang sống nhờ đồng tiền của mỹ mới tin những gì mỹ làm vì lợi ích của nhân dân việt nam.không có bạn vĩnh viễn.không có kẻ thù vinh viễn.lợi ích dân tộc mới vĩnh viễn.mỹ không cao thượng thế đâu.

25/09/2012 12:04

nguoi viet

nơi gửi vietnam

ở nước Mỹ tình hình trật tự trị an tốt như Việt Nam không? Việt Nam hoàn toàn không có việc xả súng vào trường học, rạp chiếu phim... không có khủng bố đặt boom.

19/09/2012 19:22

Nguyễn Lê

Người dân trong nước cũng bức xúc những việc làm sai trái của mấy ông có chức tước, địa vị.
Chính quyền bây giờ toàn là những ông quan tham. Từ tất cả các cấp của chính quyền, tranh thủ hốt của khi còn tại chức để giành khi về hưu, cho con cái đi du học để đảm bảo tương lai cho nó, hốt của để xây nhà to cửa đẹp, hốt của để ăn chơi trát tán. Hốt được chừng nào thì hốt, của trời cho mà. Ah, không phải của HCM và Đảng cho. Tôn thờ HCM và tôn thờ Đảng thì được tất cả. Ai chống đối 2 thứ trên thì không có gì cả. Bị liệt vào hàng ngũ chống đối Đàng và NN. Bị áp bức và cầm tù rất dã man.
Người dân VN trong nước rất cảm ơn những dân biểu Hoa Kỳ đã nỗ lực không ngừng để cải thiện tình trạng nhân quyền cho người dân VN. Chúng tôi rất biết ơn.

14/09/2012 01:17

Loc nguyen

nơi gửi California

Can xem them (doc bao vem 282)vui lam

13/09/2012 03:18

tonylinh

nơi gửi dienban

toi e rang lan nay cung nhu 2 lan truoc se bi chan tai thuong vien thi toi cho cac vi bat dong chung kien dang bi cam tu hoac dang van dong cho tu do dan chu nhan quyen cua vn ho se phai cho doi them

13/09/2012 01:10

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang