Khánh thành khoa phục hồi chức năng trẻ em tại Đà Nẵng

RFA-16-07-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các em đang được tập vận động phục hồi chức năng (ảnh minh họa)
Các em đang được tập vận động phục hồi chức năng (ảnh minh họa)
Source office33.gov

Khoa phục hồi chức năng trẻ em tại Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ-USAID, hổ trợ vừa khánh thành trong ngày hôm nay 16 tháng 7.

Thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội cho biết hỗ trợ của USAID dành cho Khoa Phục Hồi Chứng năng vừa mới khánh thành tại Bệnh Viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng gồm có các thiết bị an toàn giúp cán bộ y tế điều trị vật lý trị liệu cho trẻ nhỏ, các dụng cụ giúp tăng cường cơ tay và cải thiện việc tập vận động, máy đo nồng độ o xy trong máu và các vật dụng khác.

Bà Lê thị Thanh Xuân, phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng cho biết một số thông tin liên quan việc tiếp nhận dự án của USAID thành lập khoa phục hồi chức năng trẻ em tại đó cũng như sự vui mừng của bệnh viện:

Tổ chức USAID tiếp cận ngay và giúp đỡ cho chúng tôi trong thời gian nhanh chóng làm cho chúng tôi phấn khởi, hạnh phúc vô cùng. Điều ước mơ, như trong mơ nay đã trở thành hiện thực

Bà Lê thị Thanh Xuân

Một dự án khuyết tật do USAID phối hợp với VNAH có buổi họp hôm đầu tháng 5, Sở Y tế biết được nhu cầu của chúng tôi và mời chúng tôi sang dự cuộc họp đó. Chúng tôi đưa những thông tin, số liệu mà bệnh nhân chúng tôi cần. Tổ chức USAID tiếp cận ngay và giúp đỡ cho chúng tôi trong thời gian nhanh chóng làm cho chúng tôi phấn khởi, hạnh phúc vô cùng. Điều ước mơ, như trong mơ nay đã trở thành hiện thực; vì nếu chúng tôi có khoa với chuẩn như quốc tế cần đợi thêm một thời gian nữa; thế nhưng không ngờ từ tháng 5 đến giữa tháng 7, chúng tôi nhận được sự tài trợ rồi. Và hôm nay khánh thành, có những bệnh nhân đến tập; đó là bệnh nhân bại não, tự kỷ và tập vật lý trị liệu hô hấp.”

Lâu nay, những trẻ em trong diện cần phải được phục hồi chức năng phải được điều trị tại một số cơ sở khác không đủ bảo đảm phương tiện, cơ sở vật chất và đôi khi xa xôi nữa. Vì những khó khăn khách quan, nhiều bậc phụ huynh có con em cần phải được điều trị phục hồi chức năng đã bỏ qua hoạt động cần thiết đó.

Giám đốc USAID Việt Nam, ông Joankim Parker, cho biết mục tiêu của việc tài trợ cho các dự án y tế vì người khuyết tật tại Việt Nam nhằm tạo sự hòa nhập hơn nữa cho những đối tượng bị khuyết tật vào cộng đồng. Điều đó giúp các đối tượng bị khuyết tật sống thoải mái hơn, và như thế cũng sẽ đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng xã hội.

Cũng vào ngày 16 tháng 7, USAID cũng cùng Sở Lao động- Thương binh- Xã hội Đà Nẵng trao xe lăn cho 69 người khuyết tật tại đó theo một dự án được cơ quan này tài trợ.

Từ tháng 10 năm ngoái cho đến nay, có trên 1000 người khuyết tật được hưởng lợi từ dự án vừa nói.

Xem toàn trang