Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cứu nguy tài chính

Kế hoạch tung 700 tỉ đô la cứu nguy tài chính Hoa Kỳ được thông qua tại Thượng Viện Mỹ tối hôm thứ tư tại Washington.
Việt Long, phóng viên RFA
2008-10-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, nơi Thượng Viện Mỹ tối hôm thứ Tư  1 tháng 10, 2008 đã thông qua dự luật $7oo tỷ đôla để cứu nguy
Tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, nơi Thượng Viện Mỹ tối hôm thứ Tư 1 tháng 10, 2008 đã thông qua dự luật $7oo tỷ đôla để cứu nguy
AFP photo

Dự luật sửa đổi

Kế hoạch tung 700 tỉ đô la cứu nguy tài chính Hoa Kỳ được thông qua tại Thượng Viện Mỹ tối hôm thứ tư tại Washington.

Với tỉ số phiếu 74 thuận và 25 chống, kế hoạch tài chính vĩ đại nhất trong lịch sử được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận lúc 9 giờ 20 tồi thứ tư, tức 8:20 sáng thứ năm tại Việt Nam. 

Thượng Viện Mỹ đã thêm những khoản tu chính dự luật này, với những điều khoản gia tăng mức bảo đảm cho tiền tiết kiệm gửi ngân hàng từ 100 ngàn đô la  lên 200 ngàn đô la, và cho gia hạn việc giảm thuế thương mại đánh trên các món hàng bán cho người tiêu thụ, cùng với một số điều khoản khác nhằm làm hài lòng những người dân chống đối.

Với tỉ số phiếu 74 thuận và 25 chống, kế hoạch tài chính vĩ đại nhất trong lịch sử được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận lúc 9 giờ 20 tồi thứ tư, tức 9:20 sáng thứ năm tại Việt Nam.

Lãnh tụ khối đa số tại Thượng Viện, nghị sĩ Harry Reid, tuyên bố dự luật đưa ra Thượng Viện tốt đẹp hơn nhiều so với kế hoạch đã bị Hạ viện bác bỏ hôm thứ hai, khiến thị trường chứng khoán Wall Street rơi tự do, chỉ số Dow Jones thiệt hại với con số lịch sử, 778 điểm. 

Trong khi đó tại Hạ viện, các lãnh tụ dân cử nỗ lực thuyết phục khối của mình bỏ phiếu chuẩn thuận kế hoạch tài chính lịch sử này, để cứu nguy cho nền tài chính đang lâm vào khủng hoảng.  

Lúc chiều thứ tư, dân biểu Steney Hoyer thuộc đảng Dân chủ, lãnh tụ khối đa số tại Hạ viện, mạnh mẽ cảnh báo những những nguy cơ xảy tới một khi kế hoạch giải cứu này không được thành hình:  khu vực địa ốc sẽ tê liệt, ngân hàng không còn tiền cho vay, doanh nghịêp cạn kiệt nguồn tín dụng trên khắp nước Mỹ.

Cùng lúc, lãnh tụ khối thiểu số tại Thượng Viện, Nghị sĩ Cộng hoà Mitch McConnell, tuyên bố ông tin rằng phương thức tu chính dự luật này tại Thượng Viện sẽ giúp kế hoạch được thông qua ở cả hai viện quốc hội.

Chuyển sang Hạ viện

Tổng thống Bush ngỏ lời cám ơn các lãnh tụ đảng tại quốc hội, và ngỏ ý tin tưởng dự luật sẽ được cả hai viện thông qua. 

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ, suốt hai ngày nay, cũng đồng thanh và liên tục kêu gọi người dân ủng hộ kế hoạch 700 tỉ đô la  cứu nguy tài chính Mỹ.  

Trước giờ biểu quyết, nghị sĩ Obama, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, tuyên bố Thượng Viện phải thông qua dự luật này, nếu không cuộc khủng hoảng sẽ trở thành thảm họa.

Cùng lúc, lãnh tụ khối thiểu số tại Thượng Viện, Nghị sĩ Cộng hoà Mitch McConnell, tuyên bố ông tin rằng phương thức tu chính dự luật này tại Thượng Viện sẽ giúp kế hoạch được thông qua ở cả hai viện quốc hội.

Nghị sĩ Mc Cain, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng Hoà cũng có những nỗ lực tương tự.  Ông đề nghị gia tăng khoản bảo đảm cho tiền gửi ngân hàng của dân từ 100 ngàn lên 250 ngàn.

Dự luật sẽ ra Hạ viện vào ngày thứ Sáu tại Washington, với sự trông mong được chuẩn thuận, giữa không khí hồi hộp của giới tài chính và lãnh đạo chính trị trên toàn thế giới. 

Hôm thứ hai dự luật bị bác bỏ tại Hạ viện khi nhiều dân biểu bị áp lực của cử tri trong mùa bầu cử, phải bỏ phiếu chống lại dự luật, khiến chỉ số chứng khoán sút giảm kỷ lục.  

Qua thứ ba Wall Street hồi phục được hơn một nửa, và hôm thứ tư, tức hôm nay ở Washington, thì chỉ hạ giảm chưa tới 2 phần ngàn so với hôm qua.  Giới lãnh đạo hành pháp và lập pháp Mỹ hai hôm nay liên tiếp kêu gọi như van nài người dân hãy ủng hộ dự luật cứu nguy kinh tế này. 

Xem toàn trang