Hoa Kỳ hỗ trợ khám mắt cho học sinh Hà Nội

RFA-10-09-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hoa Kỳ hỗ trợ dự án khám mắt cho hàng ngàn em mắc tật khúc xạ
Hoa Kỳ hỗ trợ dự án khám mắt cho hàng ngàn em mắc tật khúc xạ
CAND

Dự án Hoa Kỳ hỗ trợ việc khám mắt cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại khu vực huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội bắt đầu được triển khai và kéo dài cho đến tháng 6 sang năm.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ- USAID, thông qua khoản tài trợ dành cho tổ chức Advancing and Partners Communities/JSI và tổ chức HKI-Việt Nam để triển khai dự án vừa nêu.

Ông Joankim Parker, giám đốc USAID Việt Nam phát biểu về dự án này như sau:

Chúng tôi vui mừng được mở rộng hỗ trợ đến cho đối tượng trẻ nhỏ tại khu vực Hà Nội. Chúng tôi hy vọng thông qua việc khám sàng lọc, các cháu nhận được những hỗ trợ cần thiết để có thị lực tốt hơn. Việc học tập tốt hơn tại lớp học sẽ giúp đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam khi các cháu trưởng thành’.

Thông tin cho biết, chừng 10 ngàn học sinh thuộc 16 trường tiểu học và trung học cơ sở tại khu vực huyện Quốc Oai, Hà Nội sẽ được khám sàng lọc tật khúc xạ. Ngoài ra, một số cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện và xã cũng được dự án đào tạo về khám sàng lọc mắt cho trẻ em.

Khoản tài trợ mới của USAID thông qua dự án sẽ giúp khắc phục tình trạng thiếu thốn hiện nay trong hệ thống chăm sóc mắt tại các huyện phía tây thành phố Hà Nội. Dự án cũng đề ra mục tiêu phát triển một hệ thống chăm sóc mắt trẻ em toàn diện và bền vững để các đơn vị liên quan gồm Sở Y tế và Sở Giáo dục Đào tạo có thể áp dụng và nhân rộng ra trên phạm vi toàn quốc.

Thống kê ước tính tại Việt Nam có đến 1/5 trẻ em mắc các tật khúc xạ mắt nhưng đại đa số chưa được chẩn đoán và chữa trị. Các tật khúc xạ mắt gồm cận, viễn và loạn thị không được chữa trị là một nguyên nhân quan trọng của tình trạng suy giảm thị lực, mù lòa; đặc biệt tại những quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Xem toàn trang