Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Khi nợ nước ngoài của Việt Nam đến ngưỡng tối đa…

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.LeHang nơi gửi Germany :

Tui cho rằng các "chuyên gia kinh tế" trong forum này đã hiểu rất xai về "public debt", mà lại gọi là "nợ công"!

Có những chu kỳ kinh tế dậm chân, số tiền thuế mà chính phủ tung ra không đủ để chi viện vào bảo hiểm xã hội, y tế, giáo dục, từ đó phải "ứng trước" một ngân sách để chi phí vào đó, và số "nợ" đó là chính những người được hưởng phải trả lại.

Lấy thí dụ trong giai đoạn kinh tế không thu lợi nhiều, cha mẹ do thu nhập kém không nuôi con ăn học, thì chính phủ "ký giấy" cấp tiền. Nhưng rồi sau đó khi học sinh đó ra trường tốt nghiệp có công ăn việc làm, thì phải trả dần khoảng nợ. Trong bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp cũng thế.

Khi kinh tế phát triển trở lại, thì những người "thiếu nợ" đó tự phải thanh toán nhiều hơn từ số lương, nếu không muốn "mắc nợ chính phủ" lâu dài mà đến một thời gian là phải trả tiền lãi cho số nợ đó.

Những ngân hàng tư thiếu vốn để đầu tư vào kinh doanh, mà phải vay Ngân Khố Quốc Gia, thì số nợ của ngân hàng đó hoàn toàn không gọi là Public Debt, mà gọi là Deprecation, Nổi tiếng nhất ở VNCH là Việt Nam Thương Tín với Capital ít, nên đã vay Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam một khoản tiền 15 triệu Dollar với lãi xuất 1,5%, nhưng cho người dân Việt vay lại với lãi xuất 3,5%. Gián tiếp là để tạo ra một Public Debt về phía Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam.

Nhưng Mr Nguyễn Xuân Oánh Alias Jack Oánh khôn hơn là đệ trình lên Quốc Hội VNCH một "Thuế trừng phạt" với 1,5% từng 3 tháng vào tất cả các ngân hàng tư vay mượn Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam. Win&Win.

Khi VNCH "xụp đổ", thì số tiền Đồng Việt Nam Cộng Hòa được công nhận là đơn vị thanh toán của Việt Nam. Người Việt Nam Cộng Hòa chẳng có "nợ "công"", mà để đảng csVn phải "trả nợ" cho VNCH. Đúng không???

Các chuyên gia tài chính, kinh té "năng nổ" trong Forum này, thật sự là "dốt & giáo điều" nhờ chức "gáo sư&tiến sỹ"!!! Nhưng người dân Việt chẳng nghĩ như thế.

Người Dân Việt khi phải chịu "món nợ" trên đầu cho đảng csVn, thì để xóa nợ là Dân Việt lật đổ chế độ csVn là xong, để bọn chủ nợ nó dí tụi csVn mà đòi nợ.

Các chiên gia đó phải học là phát triển trên năng nổ!!!!

17/11/2018 18:07

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang