Ông Vi Đức Hồi sắp ra tòa

Nhà hoạt động dân chủ Vi Đức Hồi vừa bị Viện Kiểm Sát truy tố về tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 bộ luật hình sự.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.01.13

Mặc Lâm phỏng vấn LS Trần Lâm, người nhận tranh cãi cho ông Vi Đức Hồi để biết thêm chi tiết vụ này.

Mặc Lâm: Thưa LS Trần Lâm, chúng tôi vừa nghe được tin là ông Vi Đức Hồi đã nhận được lệnh là sẽ ra tòa vào ngày 26 tháng 1 này về tội "tuyên truyền chống nhà nước" theo Điều 88. Luật Sư là người phụ trách bảo vệ cho ông Vi Đức Hồi, vậy luật sư có thể cho biết trường hợp này như thế nào không?

LS Trần Lâm: Tôi đã gặp ông Vi Đức Hồi. Tôi đã đọc hồ sơ. Tôi đã làm việc với Tòa. Tôi cũng đã gặp gia đình ông Hồi. Họ định sẽ xử vào ngày 26 này, tức là 23 Tháng Chạp ta, thì cái đó là chính thức rồi, còn thì không có luật sư nào khác, ngoài tôi. Chỉ có vậy thôi.

Còn hồ sơ thì tôi đã đọc, nó cũng giống như các vụ khác. Thực ra nó cũng không có gì đặc biệt khác với các vụ khác mà người ta đã xử. Nói chung là cũng viết lách, cũng trả lời phỏng vấn thế này thế khác, tức là một bên thì nói rằng thế là có tội, một bên nói rằng nó vẫn theo thể thức dân chủ, không có gì. Tóm lại,nó vẫn ở trong tình trạng cũng như các vụ trước, chưa có gì gọi là khác biệt.

Cái khác biệt hiện nay không phải là cái nội dung vụ án, mà là cái dân chủ ở Việt Nam nó đã thay đổi. Dân chủ ở Việt Nam đã tăng lên. Bây giờ tôi tin rằng việc xử lý ông Hồi có lẽ không nặng nề như trước nữa, không thể như các vụ án trước mà chúng ta đã biết.

Bây giờ tôi tin rằng việc xử lý ông Hồi có lẽ không nặng nề như trước nữa, không thể như các vụ án trước mà chúng ta đã biết.

LS Trần Lâm

Tình hình dân chủ và luật pháp cũng đã có những tiến bộ, có những dư luận, có những trào lưu mà trong xã hội cũng có thay đổi. Hơn nữa, ông Hồi là một người cốt cán của đảng cộng sản, mà ông ấy làm việc cho đảng cộng sản rất tốt chứ không có một điều tiếng gì cả. Và cái việc ông viết lách thì nó rất là bình tĩnh chứ ông ấy không có thái độ gì đáng phải quan ngại - theo danh từ của các vị ở ngoài hay dùng là "không làm cái gì đến nỗi quan ngại". Như thế tức là ông ấy rất là có mức độ, thế rồi tình hình như thế, tôi tin rằng cái việc của ông Hồi không nặng lắm ạ.

Mặc Lâm: Bên cạnh việc ông viết lách những bài về dân chủ thì Viện Kiểm Sát có tố giác ông tham gia những đảng phái khác chống chính quyền hay không, thưa ông?

LS Trần Lâm: Tôi không thấy ông ấy tham gia đảng phái, không thấy ông ấy có cái tổ chức gì. Điều ấy tôi có thể mạnh dạn nói như vậy, bởi vì vụ án ấy có cáo trạng rồi, lại có kết luận điều tra rồi, như thế một phần nào nó đã công khai hóa, chớ nó không còn ở trong cái dạng là cần phải giữ bí mật, thì tôi có thể khẳng định rằng không có chuyện ông ấy tham gia đảng phái nào.

Tôi không có đề cập cái chuyện đó. Mà thực tế, theo như nhận xét của tôi thì tôi thấy cũng không có. Người ta cũng không nêu vấn đề đó ra. Mà tôi thì tôi cũng không thấy vấn đề đó. Đấy, tôi có thể tiết lộ tới mức đó về vụ án ấy.

Ông Hồi là một người cốt cán của đảng cộng sản, mà ông ấy làm việc cho đảng cộng sản rất tốt chứ không có một điều tiếng gì cả.

LS Trần Lâm

Mặc Lâm: Trường hợp nếu mà tòa xét thấy có tội thì mức án nặng nhất cho ông Vi Đức Hồi là bao nhiêu?

LS Trần Lâm: Bây giờ mình cũng không thể nói được bởi vì việc đó nó còn tùy thuộc vào phiên tòa công khai, nhưng mà nếu mà nhận định thì có thể nhận định ở 3 cái mức, tức là cũng ít nghiêm trọng, hay là nghiêm trọng, hay là thật nghiêm trọng, thì tôi thấy rằng, nếu đúng như tôi đã đọc, thì nó chỉ ở mức dưới nghiêm trọng, chưa phải là thật nghiêm trọng. Mà nghiêm trọng thì nếu có, nó cũng ở mức nghiêm trọng rất thấp, chứ không cao lắm. Cho nên việc ông Hồi sẽ là một việc rất giản dị, không có gì phức tạp lắm.

Mặc Lâm: Cảm ơn luật sư rất là nhiều ạ.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.