Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Rừng Việt Nam tiếp tục bị tàn phá với tốc độ nhanh

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.LeHang nơi gửi Germany :

Như tui thấy là để ngăn chặn lại chuyện phá rừng, thì cần nên phải khoanh vùng rừng lại. Cứ một Zone rừng là cứ giao cho một cán bộ thuộc ủy ban chính trị đảng csVn chịu trách nhiệm chung với một ủy ban bảo vệ và khai thác rừng.

Tại CHLB Đức thì Chính phủ công nhận nhiều vùng rừng "tư nhân", nhưng người kiểm xoát rừng và có quyết định chặt cây và trồng cây là những công chức chính phủ. Và để kiểm xoát việc phá rừng và trồng rừng, thì cứ hàng 6 tháng là các Zone phải đưa dữ kiện rừng về Bộ Nông-Lâm, dù rằng Bộ Nông-Lâm vẫn kiểm xoát thường xuyên qua Vệ Tinh. Thêm vào đó là tất cả các xe ben (xe kéo cây và xe chuyên chở cây) đều bị gắn thiết bị "Maut" quan sát từ vệ tinh. Từ đó chính phủ kiểm xoát được rừng rất là hửu hiệu.

Ở CHLB Đức thì cũng ra luật pháp phá rừng và trồng rừng. Khoảng cách từng cây cách nhau ít nhất là 7 mét, chỉ được phép chặt một cây, khi cây đó bị bệnh nguy cơ lây bệnh sang các cây khác xung quanh. Nếu cần thì chặt cả 10 cây xung quanh, rồi trồng 10 cây mới.

Tóm lại là khi muốn bảo vệ rừng, thì phải có một hệ thống cùng kiểm xoát và cùng quyết định, mà thời buổi nay qua (xắp tới) là 5G thì vấn đề đó lại càng nhanh chóng hơn.

P.S.: Trong một bài khác mà tui đã đề cập đến Công Ước Ramsar. Tui đã chứng minh là Việt Nam KHÔNG cần Sông Mekong, mà Việt Nam PHẢI khóa lại Sông Mekong tại Châu Đốc, đồng thời xây dựng những đê ở cuối Sông Tiền Giang và Hậu Giang, Để từ đó thu lượng nước mưa tại vùng Đông-Tây Nam dùng vào nông lâm nghiệp. Sinh hóa thiên nhiên tại vùng Đông Nam Á hoàn toàn không bị ảnh hưởng khi Trung Cộng khóa hay xiết Sông Mekong.

Tui hỏi thẳng bà Lim là khi xưa cái vùng cuối Sông Mekong bị ngập nước mặn mà hoàn toàn chẳng có sinh thái, thế tại sao mà chỉ một thời gian ngắn thì vùng cuối Sông Mekong lại nẩy nở ra hàng ngàn giống sinh thái khác???

Bắt đầu là từ khi Chính Phủ Ông Ngô Đình Diệm biến vùng cuối Mekong thành Sông Cửu Long và đồng bằng Sông Cửu Long để người Việt sinh sống. Cái chủ trương đó đã gián tiếp làm sinh thái tại vùng Châu Bộ Sông Cửu Long màu mè với cái nhiệt độ ẩm thấp. Giống cá voi từ Biển Đông phải tìm vào Sông Cửu Long để kiếm ăn, rồi trôi dạt qua Cam Bốt khi mực nước Sông giữa Mekong với Tonlesap chênh lệch, và rồi tràn vào Lào lúc mực nước Sông Mekong tăng lên từ Tonlesap làm một vài chú cá voi phải lưu trú ở đoạn Sông Mekong ở Lào.

Cá nhân tui nhận xét, thì Lim rất thiếu kiến thức về "giữa" Mekong với Cửu Long! Mà cá nhân tui nói thẳng là chẳng cần Mekong, mà vẫn phải phát triển Sông Cửu Long để bảo vệ sinh thái tại lãnh thổ của Việt Nam không cần Sông Mekong.

05/04/2019 17:29

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang