Thái Lan: ngư dân Việt sẽ bị truy tố vì tội đánh bắt mực trong vùng biểnThái Lan

Một trăm lẻ tám ngư dân Việt cùng mười hai tàu cá, bị hải quân và duyên phòng Thái Lan bắt giữ khi đang câu mực trái phép trong Vịnh Thái Lan, sẽ được xét xử tuần tới, ngày 17 tháng Mười, tại toà án tỉnh Rayong là nơi họ đang bị giam giữ.
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2012-10-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Sau khi bị bắt các ngư dân Việt được đưa lên tàu của Thái Lan.
Sau khi bị bắt các ngư dân Việt được đưa lên tàu của Thái Lan.
RFA


Tải xuống - download

Tin về phiên xử được một viên chức cảnh sát Thái ở tỉnh Rayong xác nhận:

Là  đúng ngày 17 tới đây trên một trăm ngư phủ Việt Nam ở trung tâm giam giữ Rayong sẽ phải ra toà  Rayong để nghe phán quyết về mức xử phạt họ phải chịu vì tội đánh bắt mực trái phép trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế Thái Lan.

Đây là các ngư dân và tàu cá phát xuất từ Cà Mau, bị vây bắt trên hải phận Thái Lan từ ngày 13 đến ngày 15 tháng trước, trong đó ba người trong độ tuổi vị thành niên được đưa về Trại Giáo Dưỡng Rayong, nơi giam giữ thanh thiếu niên phạm pháp của tỉnh. Cả ba sẽ ra toà vào ngày thứ Sáu 12 tới đây.

Trên nguyên tắc, thuyền trưởng hay tài công chịu mức tiền phạt cao hơn thuyền viên. Nếu có khả năng đóng tiền phạt sẽ được trả tự do và bị trục xuất về Việt Nam. Trường hợp không có tiền nộp phạt thì phải ở trong trại tù Thái một thời gian

Một phụ nữ Việt Nam ở Rayong, bà Đa, mà nhà chức trách Thái nhờ thông dịch trong tất cả những lần tiếp xúc  giữa nhà cầm quyền địa phương Thái với ngư dân Việt Nam, cho biết:

Công an nhờ tôi ngày thứ Sáu 12 này ra toà phiên dịch giùm cho mấy người đánh cá nhỏ tuổi Việt Nam bị bắt. Thứ Sáu 12 này là ngày chính thức. Còn mấy người lớn tuổi thì ngày 17 là chính thức ra toà tôi cũng được nhờ đi thông dịch luôn.

Theo luật pháp của Thái Lan, ngư dân nước ngoài xâm nhập hải phận Thái Lan trái phép sẽ phải ra toà để nghe quyết định về số tiền phạt vạ tính từ ngày bị bắt.

Trên nguyên tắc, thuyền trưởng hay tài công chịu mức tiền phạt cao hơn thuyền viên. Nếu có khả năng đóng tiền phạt sẽ được trả tự do và bị trục xuất về Việt Nam. Trường hợp không có tiền nộp phạt thì phải ở trong trại tù Thái một thời gian tương đương với số tiền phạt mà toà án chỉ định.

Thanh Trúc tường trình từ Thái Lan.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang