Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Chính phủ mất khả năng kiểm soát chi tiêu

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.dan saigon :

Nếu hết tiền tiêu nên đề nghị hơn ba triệu tên đảng viên việt cộng quốc hữu hoá tài sản của chúng thì sẽ dư tiền để trả nợ. Ngày bọn chúng vào với danh nghĩa giải phóng miền nam thằng, con vẹm nào cũng khố rách áo ôm còn thua bọn ăn mày saigon xưa, nay nhờ quyền lực vơ vét tài sản của dân để làm giàu cho bản thân và giòng họ, tài sản của chúng con cháu chúng ăn cả ngàn đời không hết. Mở miệng nói đánh tham nhũng nhưng toàn đánh lũ cắc ké chứ có dám động tới lông chân những thằng to như bọn trong BCT, ban bí thư hay cha con thằng thủ tướng, thằng Hải heo không, thằng trần văn truyền?? Con vẹm Phượng to mồm bênh vực thằng cha giờ báo chí phanh phui gia đình thằng cậu ruột nó là chó săn gộc có liên quan đến vụ án tham nhũng của thằng Dương thanh cường trong vụ Agribank, chắc lần này nó để thằng Nghị hay thằng triết lên tiếng bênh vực cho dòng giống của nó chứ nó to mồm kêu oan nữa thiên hạ sẽ đào mồ cuốc mả cả họ nội họ ngoại nhà nó

31/10/2015 22:05

    Reply to this comment

NMH nơi gửi Saigon :

Em/cháu xin góp vài ý kiến về nợ công:
1. Các con số của Việt Nam đều không đáng tin cậy lắm đâu. Con số nợ công đẹp, an toàn dưới 65% là chưa tính nợ của các doanh nghiệp Nhà nước (dù có được CP bảo lãnh hay không). Tức là số an toàn ấy chưa có các em Vinashin, Vinalines gì đâu (nhưng vẫn phải trả).
2. Tháng 9/2015 đã có báo chí trong nước đăng rằng nợ công đến thời điểm đó tăng 8 tỷ USD so với cuối 2014. Như vậy có thể dự tính đến cuối năm tăng 11-12 tỷ USD. Trong khi đó GDP danh nghĩa cuối 2014 là khoảng 175 - 180 tỷ USD, tăng GDP năm nay ước 6.3 - 6.5% (không kể sự tô hồng để có con số này) tức GDP tăng được 11-12 tỷ USD. Có thể kết luận GDP năm nay tăng hoàn toàn nhờ tiền vay hay không?
3. Cần nhắc lại là CSVN có truyền thống hay im lặng in tiền để bù vào sự lãng phí. Ngặt nỗi nợ này là nợ vay quốc tế phải trả bằng USD và tiền giai đoạn này in chủ yếu cho công cuộc quan trọng không kém là xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng nữa nên mới lâm vào cảnh kẹt trước kẹt sau.
4. Nhắc tiếp và phân tích 1 nguyên nhân gây ra nợ công:
- 1 dự án đầu tư100 đồng, bỏ vốn 20đ, vay 80đ, phải trả lãi ưu đãi (ODA mà) 2 đồng. Để đảm bảo tài chính an toàn, dự án phải tạo ra ít nhất 102 đồng (hoàn vốn+lãi) + chi phí để vận hành bộ máy dự án (ví dụ = 18đ) = 120đ.
- Thực tế: Cần đầu tư 100đ nhưng không muốn bỏ vốn đối ứng ra nên kê đủ mọi thứ lên thành 125đ để vay được 100đ (số làm tròn đẹp, không tính sự kê để đút túi). Tham nhũng các cấp xử hết 50đ (con số được chú Alan Phan ước lượng về tình hình thất thoát ở VN). Đưa vào sản xuất, xây dựng v.v. còn 50đ. Có bao nhiêu dự án có thể tạo ra mức lợi nhuận để có đủ 120đ trả vốn lãi và chi phí vận hành ? Đó là chưa kể các dự án xây dựng tiền đã nằm im trong bãi bất động sản...
Sau khi Việt Nam thoát khỏi danh sách nước nghèo (trong đó GDP danh nghĩa tăng có phần nhờ lạm phát cao, nhờ Ttg em/cháu mới biết điều này) thì phải trả nợ vay. Dòng tiền của các dự án không đủ (hoặc không có) nên "từ ấy"... phải dùng đến số chi thường xuyên của ngân sách. Chỉ trong vòng 6-7 năm mà kết quả đã như vậy.
Nợ vay ODA gần tạo nên điều kỳ diệu (thể chế không sụp thì phải cải tổ vì hết tiền) rồi.

30/10/2015 18:45

    Reply to this comment

NMH nơi gửi Saigon :

Bác Đảng-viên-CSVN nói chưa chính xác lắm.
Hệ thống Trung ương (chứ không phải chỉ Chính phủ như tiêu đề bài viết vì bộ máy Đảng chi còn mạnh tay hơn Chính phủ nhiều, cứ lật lại chi tiêu của VPTUĐ là biết) cần chi tiêu không phải để người dân ủng hộ mà để tìm lấy sự ủng hộ từ bộ máy cấp dưới.
- Ủng hộ của địa phương để lấy lá phiếu cho Đại hội Đảng sắp tới thôi. Tôi đã nghe trong dân chúng có lời rằng một tài năng mới của CS là VĐĐ đã ký chấp thuận đến hơn 50 cái tượng đài như Sơn La cho khắp các tỉnh.
- Đảm bảo lương bổng thu nhập cho bộ máy công chức (3 triệu), Đảng viên không công chức (hưu trí, nhân viên hợp đồng v.v khoảng 2 triệu) để giữ chế độ. Họ đã nhìn thấy tấm gương của LX và Đông Âu khi không có tiền trả lương cho quân đội và công an. Đó là lý do họ phải duy trì một bô máy nặng nề cồng kềnh mà không giám tinh giản (càng đông người bám theo thì càng mạnh mà) dẫn đến chi thường xuyên (thẳng ra là lương) chiếm tỷ trọng cao trong ngân sách hàng năm.
Chứ họ chi tiêu thì người dân có được gì mà ủng hộ. Giống như các tuyên bố của CQCS rằng ĐN xây dựng quy hoạch hoàn chỉnh là sẽ trở thành như Singapore hay nơi này nơi kia đổi đời nhờ làm đường sá phẳng phiu. Rõ ra là làm đường chỉ có CQ ăn thôi chứ người dân thì mất đất với giá rẻ mạt lại không còn nghề nông, có được gì để đổi đời. Thu nhập và cuộc sống còn khó khăn hơn trước đó.
Về việc để con cháu lo trả nợ thì, dĩ nhiên. Biển đảo đất đai còn để cho con cháu giành lại mà nói gì đến nợ.

30/10/2015 18:44

    Reply to this comment

đảng viên CSVN nơi gửi Hà Nội :

Có chi tiêu thì người dân VN mới ủng hộ CSVN; còn vấn đề trả nợ để cho kiều bào hải ngoại lo vì họ sẽ mang tiền về VN dâng cho đảng và nhà nước ta. Đó là chính sách khôn ngoan nhất của đảng CSVN.

28/10/2015 20:11

    Reply to this comment

MINH TRIẾT THIÊNG LIÊNG nơi gửi THÉOSOPHIE :

Nếu kinh tế VN phát triển theo kiểu này,
thì dân VN sẻ gánh nợ mổi người (trong 90
triệu ) là cở US$ 2000, VÀO NĂM 2050......
Các thế hệ con,cháu,chắc,chíc, hãy nhanh chân chạy trốn nợ đi bây ơi !!!!

28/10/2015 16:03

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang