Nuôi tôm hay trồng lúa?

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2017-08-10
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Những vuông tôm của nông dân vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ảnh chụp hôm 13/7/2017.
Những vuông tôm của nông dân vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ảnh chụp hôm 13/7/2017.
AFP photo

 

Nuôi tôm thay vì trồng lúa giúp cho nhiều nông dân vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long ăn nên làm ra và thoát  nghèo trong gần hai thập niên qua.

Thoát nghèo

Sau một thời gian dài được mệnh danh là vựa lúa hay kho gạo của cả nước, từ năm 2000 Đồng Bằng Sông Cửu Long trở thành nơi mà nhiều nông dân thay vì trồng lúa đã chuyển sang nuôi tôm và có cuộc sống khấm khá hơn trước.

Hãng tin AFP hôm 9 tháng Tám cho biết như vừa nêu và dẫn lời một người chuyên nuôi tôm ở khu vực này xác nhận việc nuôi tôm có lợi nhiều hơn trồng lúa gạo, và người này hy vọng có thể kiếm được một tỷ đồng, tương đương 44.000 đô  la, trong năm 2017.

Ông Sáu, chủ nhân một đầm tôm ở Tiền Giang cho biết vì tôm đang được giá nên hiện nhiều người muốn vay thêm vốn để phát triển ngành nghề đã giúp họ cơ hội thoát nghèo này:

Có thể sản lượng sẽ không nhiều nhưng mà giá bán ổn định hơn, rủi ro ít đi, đặc biệt đảm bảo thu nhập cho bà con tăng lên.
- Tiến sĩ Đặng Kim Sơn

Cá nhân chú thì không cần, nhưng mà nông dân nuôi tôm, nuôi trồng hải sản  thì người ta thiếu nguồn vốn.

Ông Thời, một người nuôi tôm ở Sóc Trăng, đồng ý rằng vùng  duyên hải Đồng Bằng Sông Cửu Long là khu vực thuận lợi để nuôi tôm, thế nhưng muốn có hiệu quả thì vẫn phải có vốn  để đầu tư:

Điều  kiện thuận lợi thì cũng không thể không vay, nếu như thuận lợi và lời thì có lời nhưng vẫn không đủ để mà lấp vụ. Lấp vụ tức là cải tạo lại ao đìa, thả con giống mới vân  vân...

Từ  năm 2000, hoạt động nuôi tôm ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long được nhà nước khuyến khích trở thành một ngành công nghiệp với kỹ thuật nuôi trồng cải tiến, trong lúc nhu cầu xuất khẩu sang Hoa Kỳ và các nước EU tăng cao. Ông Thắng, chủ nhân một hộ nuôi tôm ở Tiền Giang, cho biết:

Trước đây mình làm theo dạng nông dân tức mạnh ai người đấy làm. Sau này chính phủ làm theo công nghệ mới và làm theo chuỗi sản phẩm mới thì chắc chắn đã đẩy mạnh để mình có thương hiệu tôm sạch. Những người nông dân như bọn anh đều được đi học và được cập nhất những kiến thức mới về nuôi tôm. Trước đây 1 hectare chỉ được khoảng 5 tấn thôi, bây giờ 1 hectare có thể nuôi được 7 tấn đến 8 tấn.

Ngành nuôi tôm ở Đồng Bằng Sông Cửu Long không chỉ đang phát triển rất tốt mà còn mang lại thu nhập cao cho người nuôi trồng, là khẳng định của tiến sĩ Đặng Kim Sơn, viện trưởng Viện Chiến Lược Nông Nghiệp, Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Việt Nam:

Có thể sản lượng sẽ không nhiều nhưng mà giá bán ổn định hơn, rủi ro ít đi, đặc biệt đảm bảo thu nhập cho bà con tăng lên, tôi cho đó là điều quan trọng.

Từ tháng Hai 2017, Việt Nam đề ra mục tiêu 10 tỷ đô la xuất khẩu tôm một năm cho đến năm 2025, nghĩa là tăng hơn gấp 3 lần kim ngạch xuất khẩu tôm hiện tại ở mức 3 tỷ đô la.

Đây là thông tin từ Hội nghị Phát triển Ngành tôm qui tụ đại diện chính phủ cùng lãnh đạo của gần 30 tỉnh  và hơn 50 doanh nghiệp nuôi tôm được tổ chức tại Cà Mau ngày  6 tháng Hai năm 2017, qua đó cho thấy Việt Nam dự định tập trung nguồn lực vào kỹ nghệ nuôi tôm ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, vốn là vựa lúa truyền thống nhưng đang chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu thời gian qua. Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị rằng biến đổi khí hậu đang đe dọa ngành sản xuất lúa gạo khiến Việt Nam phải thay đổi lại việc sản xuất hiệu quả và bền vững hơn. Vẫn theo lời ông, ngành nuôi trồng tôm đang chứng minh rằng con tôm hiện là  sản phẩm nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam.

000_RD2SQ-400.jpg
Một đầm nuôi tôm của nông dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Ảnh chụp hôm 13/7/2017. AFP photo

Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, nguyên viện trưởng Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long, sau đó là cục trưởng Cục Chế Biến Nông Lâm & Thủy Sản & Nghề Muối ở Hà Nội, nói rằng phát triển là tốt nhưng có nhiều điểm Việt Nam cần lưu ý:

Đồng Bằng Sông Cửu Long không phải nơi nào cũng có thể nuôi tôm được thành ra phải có qui hoạch cụ thể. Vừa rồi thủ tướng nói làm sao từ đây tới 2025 phải nâng xuất khẩu đang 3 tỷ lên thành 10 tỷ. Đó là ước vọng nhưng muốn thành hiện thực cũng hết sức khó khó khăn. Bởi vì trồng lúa thì kỹ thuật không cần cao lắm, thứ hai là chi phí, vốn đầu tư cũng không cần cao lắm, hệ thống cơ giới thiết bị máy móc nó đầy đủ.

Bây giờ chuyển sang nuôi tôm thì nó để ra nhiều chuyện khác, đất đai môi trường như thế nào là một việc, thứ hai nuôi tôm nuôi cá phải cả chục tỷ mới làm được mà rất  là  rủi ro về môi trường, có thể thắng  hai ba vụ đầu mà thất bại một vụ là bán nhà. Hiện nay thấy người ta nuôi tôm có một số rất giàu, nhưng đại đa số đất đai những người nuôi tôm đều nằm trong ngân hàng.

Cái thứ hai nữa là thị trường, qua Mỹ hay qua Úc mà chỉ cần rào cản kỹ thuật hoặc rào cản thương mại thì sẽ bị vướng, người làm chưa chắc đã thắng lợi. Thành ra vấn đề này theo tôi cũng phải cân nhắc chứ không phải cứ bỏ lúa nuôi tôm là tốt đâu.

Làm sao phát triển bền vững

Biến tôm thành một ngành công nghiệp đại trà chưa chắc là sự phát triển bền vững nếu ảnh hưởng đến rừng ngập mặn và phá hủy cảnh quan hay môi trường, là khuyến cáo của ông Andrew Wyatt, giám đốc quản lý chương trình của tổ chức có tên Liên Minh Quốc Tế Bảo Tồn Thiên Nhiên, gọi tắt là IUCN.

Ông Phong, người có đến 20 hectares diện tích nước nuôi trồng tôm ở Kiên Giang, xác nhận chuyện nguồn nước nuôi tôm bị nhiễm bẫn là vì:

Thường nước nuôi mà có tôm bị bịnh khi người này xả ra môi trường thì người kia lấy vô thôi.

Trong cương vị một tổ chức chuyên bảo vệ những khu rừng ngập mặn. một di sản thiên nhiên quí báu của Đồng Bằng Sông Cửu Long, Liên Minh Quốc Tế Bảo Tồn Thiên Nhiên thường nhắc nhở nông gia tránh sử dụng chất hóa học trong khi nuôi trồng với mục đích giữ nguồn nước sạch cũng như bảo đảm tôm họ nuôi trồng là sản phẩm sạch.

Nuôi tôm trên vùng trồng lúa thì rất bền vững, chỉ có một cái là không phá rừng ngập mặn để nuôi tôm nữa.
- Giáo sư Võ Tòng Xuân

Giáo sư Võ Tòng Xuân, hiệu phó Đại Học Nam Cần Thơ:

Rất đúng ở cái phần phải tiếp tục giữ rừng ngập mặn, cái đó dứt khoát phải làm. Nuôi tôm trên vùng trồng lúa thì rất bền vững, chỉ có một cái là không phá rừng ngập mặn để nuôi tôm nữa, vấn đề này là các tỉnh cũng đang lo.

Việc nuôi tôm này là bây giờ phải tổ chức lại để nuôi được khoa học hơn. Nuôi theo cách tự phát, mạnh ai nấy nuôi, đo đó nước của ruộng tôm này đổ ra thì ruộng tôm kia lấy vô thì nó lây lan bịnh. Tới đây phải tổ chức lại để nông dân nào cũng có nước mới, khi xả nước cũ ra thì xả ra chung một dòng kinh đưa ra ngoài biển. Tổ chức được như vậy thì nuôi tôm rất bền vững. Tới đây cũng phải có những loại thuốc an toàn để kiểm soát bệnh của tôm, cấm là cấm những loại thuốc kháng sinh, nhưng những loại thuốc probiotic thì có thể sử dụng được vì không bị cấm.

Xuất khẩu tôm của Việt Nam ra các nước thời gian qua đã trở thành  ngành công nghiệp mũi nhọn tại Đồng Bằng Sông Cưu Long. Năm 2016, xuất khẩu tôm vượt qua xuất khẩu gạo, chỉ đứng sau mặt hàng cà phê mà thôi.

Ý kiến (1)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Nguyễn

nơi gửi Ở Đúc

Mấy chục năm trong tay csVn thì giờ đây người dân Việt như là người tù không có lối thoát mà tiến vào tương lai!

Năm trước vào mùa hè gia đình tui đi nghĩ hè ở Na Uy, đếm xem những Hải Trường nuôi cá khổng lồ cả triệu con cá salmon, mà chỉ thấy chừng 10 người trên Hải trường và trong phòng thí nghiệm. Hỏi thì họ nói trong giai đoạn nuôi, thì không cần nhiều nhân công, chỉ khi kéo lưới lên thì chừng 30 người và hàng trăm xe vận tải chờ trên bến.

Người ta dùng ít nhân lực như thế mà đạt được khối lượng khổng lồ, tiền phải nhièu lắm. Rồi mùa hè năm nay nghe tin là một Hải trường cá salmon bị dịch chết cả 90%, giới tiêu thụ cá salmon cứ sợ là giá cả sẽ tăng lên. Nhưng không, hải trường đó tung cả chục triệu Euro ra để mua và vận chuyển cá salmon bằng máy bay để cung ứng cho thị trường EU mà giá chẳng tăng lên 1 cent.

Ngẫm lại mà thấy tội nghiệp cho người dân Việt, họ còn thiếu nhiều kiến thức để tự thay đổi cuộc sống của họ, rồi cứ phải bám vào việc làm đó với nhiều phập phồng lo sợ. Thêm vào đó là những tay tự xưng là phó giáo sư... toàn là con vẹt dối trá tìm cách bóp nghẹt tư duy con người Việt để thi hành lệnh đảng!

Khí hậu thay đổi thì chỉ tác dụng một phần vào quá trình sản xuất nông thủy sản. Với đầu óc khoa học người ta thắng lại thiên nhiên, thí dụ năm 2016 Ý Đại Lợi bị hạn hán ở vùng nông nghiệp phía nam, thế là chính phủ lắp thêm ống dẫn nước từ phía bắc xuống. Mùa hè năm nay dù nhiệt độ lên tới 42 độ, không có mưa, nhưng nam Ý Đại Lợi không bị hạn hán, giá nông sản không tăng.

Đồng Bằng Sông Cửu Long thiếu nước là do bị Trung Cộng khóa thượng lưu! Nước mưa đổ xuống ĐBSCL bị tuôn tràng ra Biển Đông, từ đó thiếu nước để cung cấp cho nông nghiệp. Với lượng nước ít ỏi thì nông dân bị cưởng bách phải nuôi tôm, với hy vọng tạm sống qua ngày!

Xây đập cao 15 mét tại đầu Sông Cửu Long, xây đập cao 6 mét ở hạ Sông Cửu Long, thì lượng nước mưa trong mùa mưa đổ xuống vùng ĐBSCL dư để làm ngập cả Miền Tây Nam Bộ.

Cái chính là phải bảo vệ cho sự tiêu thụ của người dân Việt, phải có một chỉ số chệnh lệch giữa xuất cảng và nhập cảng rõ ràng đễ phát triển kinh tế thị trường đem giàu có về cho người dân Việt. Để họ có quyền đem lợi tức thu nhập từ tôm-lúa ra mà thế chân để mở nhà máy may quần áo, điện lực... Thay vì phải xuất cảng, mà rốt cuộc bị lệ thuộc vào việc làm đơn sơ đó!!!

Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản... dư khả năng để tự cung cấp tôm qua các hải trường, thủy trường với kỷ thuật cao để cạnh tranh với Việt Nam. Họ bỏ ngõ kỷ nghệ nuôi tôm cá rẽ tiền là để họ bán được sản phẩm kỷ nghệ cao đắt tiền. Họ đã chế ra phi thuyèn vào vũ trụ và tung ra cả ngàn tỷ vào đó, thì cở kỷ nghệ nuôi tôm cá xuất cảng như Việt Nam là chẳng có làm áp lực gì được với họ, nếu cần là họ tự sản xuất tôm cá luôn.

Nói thật là các tay phó gs csvn, phóng viên quốc doanh năng nổ cho đảng csVn cứ nhìn lại là mâm ăn gia đình hàng ngày đâu có thừa tôm cá mà phủ phê, mà cứ phải tuân lệnh Trọng-Phúc-Thanh đè dân Việt làm nô lệ cho Hoa Kỳ-EU-Nhật Bản-Nam Hàn... Càng xuất cảng nhiều, thì Phúc-Thanh-Trọng càng mập mạp để xai khiến các phó gs bụng đói mâm cơm nghèo rách, chứ chẳng có bao giờ mà chính Phúc-Thanh-Trọng đưa ra một Tiêu Chuẩn Ẩm Thực hàng ngày cho người dân Việt: 500 gramm gạo; 100 gramm thịt, 200 gramm tôm-cá; 2 chái cam, 10 KW điện...

Ở Đức mà Bà Merkel có ra lệnh CHLB Đức phải xuất cảng 1000 tỷ Euro để giữ thăng trưởng kinh tế, thì bà ta thật cô độc. Chẳng như cở như ts Bành chẳng dám nói thẳng vào mặt Phúc: Ông rất vô lý và thiếu trình độ nghiên cứu như tui, tui sẽ làm nghiên cứu lại để xem cái đòi của ông có làm được hay không?

Đã không dám chỉ mặt Phúc là dốt nát, mà ts Bành lại làm theo lệnh của Phúc! Đó chính là cái mà trí thức cở ts Bành tự làm khổ người dân Việt. Ngang hàng với Phúc, hắn ta mâm cao tôm cá thịt dồi dào, thì ts Bành và dân Việt phải như thế. Tại sao mà không dám ăn tôm cá mà theo lệnh Phúc phải xuất cảng tôm cá??? Ts Bành là công cụ csVn bào chửa quen tính bợ đít cho quyền lợi cá nhân!

Cả chục triệu người Việt không có tôm cá để ăn, bởi vì xuất cảng hết! Ông ts Bành có dám tuyên bố ra là: Tôm-Cá trong mâm cơm thuờng nhật nhà ông ts Bành là dư thừa???

Ts Bành à, dù ông làm việc cho đảng csVn để lấy miếng ăn (từ bóc lột), thì ít ra ông cũng phải biết đau xót từ miếng ăn của ông và gia đình ông, để chia xẻ sự khốn cùng chung. Cớ gì mà ông phải thi hành lệnh của Phúc, tên đó hắn ta thừa hưởng dư thừa từ người Việt rồi, ông ts Bành đừng nên nghĩ đến tên Phúc kia. Tôm-Cá không xuất cảng được, thì dân Việt như ông, gia đình ông ăn. Chứ phải sao phải tuân lời Phúc, để rồi mâm cơm nhà ts Bành thiếu tôm-cá!!!

10/08/2017 15:17

Xem toàn trang