Biểu tình tại Tokyo phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam

Cùng với đồng bào trong nước, một số người Việt và nguời Nhật tại thủ đô Tokyo vào ngày 24 tháng 7 cũng tiến hành cuộc biểu tình chống Trung Quốc có những hành động gây hấn tại Biển Đông, cũng như đánh đập, cướp phá ngư dân Việt Nam trên lãnh hải của Việt Nam.
Gia Minh, biên tập viên
2011-07-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cuộc biểu tình vào ngày 24 tháng 7 tại Tokyo do Hiệp hội Người Việt tỵ nạn tại Nhật bản tổ chức.
Cuộc biểu tình vào ngày 24 tháng 7 tại Tokyo do Hiệp hội Người Việt tỵ nạn tại Nhật bản tổ chức.
RFA screen capture

Người Nhật tham gia ủng hộ cuộc biểu tình

Cuộc biểu tình vào ngày 24 tháng 7 tại Tokyo diễn ra từ lúc 1 giờ trưa, và do Hiệp hội Người Việt tỵ nạn tại Nhật bản đứng ra tổ chức.
Ông Âu Minh Dũng ủy viên phụ trách ngọai vụ của hiệp hội cho biết tình hình cuộc biểu tình khi họat động đó bắt đầu như sau:

Khỏang gần 200 người là những người Việt sống tại Tokyo và vùng phụ cận. Ngòai ra có người Nhật cũng tham gia ủng hộ người Việt và chống Trung Quốc.
Ông Âu Minh Dũng

Khỏang gần 200 người là những người Việt sống tại Tokyo và vùng phụ cận. Ngòai ra có người Nhật cũng tham gia ủng hộ người Việt và chống Trung Quốc.
Sau khi chào cờ, đòan biểu tình sẽ đi qua hai phố chính của Trung Quốc và sau đó đến trước đại sứ quán của Trung Quốc để phản  đối….

Ông Phạm Đức Kiên, một người Việt cho biết ý kiến khi tham gia cuộc biểu tình như sau:
Cách đây khỏang năm năm chúng tôi có tham dự cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây khó dễ cho những tàu bè tại Việt Nam. Lần này cũng chống việc Trung Quốc xâm lăng lãnh hải Việt Nam, chủ trương ‘đường lưỡi bò của Trung Quốc’ muốn chiến luôn cả Hòang Sa và Trường Sa. Trong tinh thần hiệp thông với mọi người trên thế giới chống lại Trung Quốc.
Mình không thể tin tưởng chính quyền Việt Nam khi tiến hành bắt bớ những người biểu tình yêu nước.
Chúng tôi đi một phần để đóng góp phần của mình.
Người khác tiếp lời:
Chúng tôi đọc thông tin biết bên Việt Nam có biểu tình, nhiều người Nhật ở đây cũng rất phẩn uất.
Chúng ta phải lên tiếng chứ không lên tiếng thì ai biết.

thật ra nguy cơ xâm lược của Trung Quốc không chỉ ở Biển Đông mà còn ở biển phía bắc nữa. Điểm thứ hai do trong nước chính quyền Việt Nam cấm không cho người dân đi biểu tình; nên ông muốn nhắn gửi với chính quyền Việt Nam là không nên ngăn cấm biểu tình vì như thế là mở đường cho Trung Quốc xâm lược.
ông Tono Oka, giáo sư Đại học Keio

Trong số những người Nhật cùng đến tham gia cuộc biểu chống Trung Quốc tại Tokyo vào ngày 24 tháng 7, có ông Tono Oka, giáo sư khoa chính trị quốc tế, Đại học Keio. Ông cũng cho biết lý do tham gia và những ý kiến liên quan các hành xử của chính quyền Trung Quốc trên các vùng biển quốc tế :
Phần chuyển ngữ tiếng Việt của giáo sư Tono Oka do ông Âu Minh Dũng thực hiện:
Giáo sư Tono Oka cho biết lý do tham dự: thật ra nguy cơ xâm lược của Trung Quốc không chỉ ở Biển Đông mà còn ở biển phía bắc nữa. Điểm thứ hai do trong nước chính quyền Việt Nam cấm không cho người dân đi biểu tình; nên ông muốn nhắn gửi với chính quyền Việt Nam là không nên ngăn cấm biểu tình vì như thế là mở đường cho Trung Quốc xâm lược.
Trong thời gian qua, các cộng đồng người Việt tại nhiều nước khác nhau trên thế giới như Australia, Bỉ, Hoa Kỳ, Pháp… cũng tiến hành biểu tình chống Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông và bắt bớ, uy hiếp, đánh đập, cướp phá, đòi tiền chuộc của ngư dân Việt Nam khi  họ làm ăn trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ý kiến (14)
Share

nguyen

nơi gửi oklahoma

my da giet diem duoc .thi tai khong ha dang cong san ngay tu luc nay..

20/06/2015 19:39

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi EU

CHUNG TA KHONG XUONG DUONG DAU TRANH THI KHONG CO TU DO KHONG CO HOA BINH DAU....

15/06/2015 14:32

Độc giả không muốn nêu tên

Thay dong bao trong nuoc va dong bao viet kieu o hai ngoai tich cuc tham gia chong lai su xam luoc lanh tho cua viet nam , Toi cung la mot viet kieu o MY , muon bay to cam tuong cua toi la chuc cho VN som doi duoc lanh hai de cac ngu dan khong bi bon TQ an hiep , bat nguoi bat tau va danh dap nhung chanh quyen VN qua yeu duoi khong dam benh vuc nguoi cong dan nuoc nha ma lai con dan ap thay ma sao bat cong qua. neu moi viet kieu co tieng noi den LHQ va yeu cau LHQ benh vuc va can thiep vay toi cung bang long ky ten vao thinh nguyen thu den LHQ doi lai su cong bang cho que huong VN. mot vk o hoa ky.david ngo ky ten.

26/07/2011 22:06

Độc giả không muốn nêu tên

Tôi đề nghị các kiều bào,các tổ chức Việt kiều khắp thế giới hãy thể hiện yêu nước rõ hơn,mạnh hơn thông qua biểu tình chống TQ.Vì chỉ trừ Việt nam lãnh đạo quái gở, mở đường cho giặc ngoại xâm xâm lược, mới cấm dân yêu nước thôi. Các Việt kiều khắp thế giới luôn nói nhớ nhà và yêu quê hương đất nước mà sao thể hiện yêu nước không đều đặn, không liên tực. Tôi đề nghị các Việt kiều hãy nõi gương và có quyết tâm như những trí thức Việt tại Hà nội họ quyết tâm như thế nào.8 tuần liên tục dù bị đánh, vác như tên ăn cắp,khiêng như con lợn, bị CA Minh đạp vào mồm học vẫn đi biểu tình.VIỆT KIỀU NHỚ NHÀ VÀ YÊU VIỆT NAM MUÔN NĂM!TA HÃY NOI GƯƠNG TRONG NƯỚC CÙNG ĐI BIỂU TÌNH ĐÒI HOÀNG SA, TRƯỜNG SA MÀ TQ ĐÃ CƯỚP. TQ LÀ KẺ XÂM LƯỢC VN HÀNG NGÀN NĂM VÀ BÂY GIƯỜ VẪN VẬY

25/07/2011 19:26

Độc giả không muốn nêu tên

Nhà cầm quyền Trung quóc ác độc. Từ trước đến nay nhìn lại các cuộc khủng bố trên thế giới đều ngấm ngầm nằm trong sự ủng hộ của nhà cầm quyền Trung quốc. Trung quốc muốn nước Mỹ mau chóng tiêu hao kinh tế và quyền lực để Trung quốc thực hiện bành trướng trên toàn thế giới. Trên Biển đông, Trung quốc đưa ra hình lưỡi bò bao trùm gần như toàn bộ Biển đông nhưng Trung quốc không thấy hổ thẹn với thế giới trong khi khong đủ lý luận để giải thích về mưu đồ tham lam này.
Ngà nay, Trung quốc đang ngấm ngầm kích động chủ nghĩa khủng bố bằng cách tăng cường ủng hộ và quan hệ với một số nước có mầm mống khủng bố như Iran, Pakitan, Miến điện, ... Trung quốc sẽ bị cả thế giới lên án mạnh mẽ.

25/07/2011 15:34

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang