Ban điều hành mới của Hội đồng Giám mục VN

Xuân Nguyên, thông tín viên RFA
2016.10.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
DaiHoi_13_HDGMVN.jpg Đại Hội lần thứ XIII Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM VN) diễn ra tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Tp.HCM.
Photo courtesy of tinconggiao.org

Hội đồng Giám mục Việt Nam vừa ra mắt Ban Thường vụ và các Chủ tịch của các Uỷ ban mới cho nhiệm kỳ 2016–2019.

Niềm hy vọng cho Giáo dân

Từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 10 năm 2016, Đại Hội lần thứ XIII Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM VN) diễn ra tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Tp.HCM đã thành công tốt đẹp. Ban Thường vụ và các Chủ tịch của các Uỷ ban cho nhiệm kỳ 2016–2019 đã được công bố.

Ban thường vụ mới bao gồm Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh đảm nhiệm vai trò chủ tịch; Đức Cha Giuse Nguyễn Năng giữ vai trò Phó chủ tịch; Đức Cha Phê rô Nguyễn Văn Khảm đảm nhận vai trò Tổng thư ký; và Phó tổng thư ký là đức Cha Vũ Văn Thiên, và Chủ tịch các Ủy ban thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng được bầu lại. Đáng chú ý là Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình.

Từ Giáo xứ Đức Lân, giáo phận Vinh, tỉnh Nghệ An anh Chu Mạnh Sơn cho biết, Anh luôn tin tưởng vào HĐGM VN, đặc biệt qua kết quả bầu cử vừa rồi anh càng thêm vững tin và hy vọng về một giáo hội Công giáo Việt Nam đang dần khởi sắc, Anh chia sẻ:

“Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh được tín nhiệm, làm chủ tịch Hội đồng Giám mục, và Đức Giám mục Phao Lô Nguyễn Thái Hợp tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ủy ban Công lý và Hòa bình. Qua đó để thấy rằng Giáo hội đứng về phía người dân, đồng hành cùng với người dân, cách riêng là với con cái Kitô hữu. Tôi nhận thấy đây là dấu hiệu khởi sắc, để rồi Giáo hội phải là người dẫn thân, phải là người chịu đau khổ. Ta không thể định nghĩa khởi sắc là gì, nhưng ta hy vọng Giáo hội Công giáo, nhất là người mục tử phải là người sát cánh cùng đoàn chiên, chịu đau khổ cùng đoàn chiên, đó mới là Giáo hội.”

Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh được tín nhiệm, làm chủ tịch Hội đồng Giám mục, và Đức Giám mục Phao Lô Nguyễn Thái Hợp tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ủy ban Công lý và Hòa bình.
- Anh Chu Mạnh Sơn

Là một người con thuộc giáo phận Thanh Hóa, nhà hoạt động Lê Văn Sơn thấy rằng, việc có ban điều hành HĐGM VN mới sẽ đem lại sự gần gũi giữa người mục tử và cộng đồng dân Chúa, người mục tử sẽ đồng hành, chịu đau khổ cùng với người dân Việt Nam, đặc biệt là những ki tô hữu. Anh nhận định:

“Có Đức cha Linh, Đức Cha Hợp, Đức Cha Thiên, Đức Cha Năng… Chúng ta nhớ lại một chút, từ lâu nay những quý Đức Cha này đã lên tiếng cho những sự việc xảy ra trong Giáo hội, cũng như xã hội ở Việt Nam. Các Đức cha đều luôn luôn lên tiếng bênh vực cho người nghèo, người bị áp bức và bất công… Đoàn dân Chúa đang chờ đợi các Đức Cha giải phóng con cái của mình khỏi ách xiềng gông của tội lỗi và thế lực vô thần”.

Khi biết được tin HĐGM VN có ban điều hành mới và Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp tiếp tục được làm chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình. Không giấu được cảm xúc, ông Nguyễn Thành Lạng – Hội đồng Mục vụ giáo xứ Quý Hòa, Kỳ Anh chia sẻ:

“Bác là một người giáo dân, một người con cái của Ngài, bác rất mừng. Bác vẫn dâng lời cầu nguyện, dâng kinh nguyện cầu xin Chúa soi sáng cho các Ngài sáng suốt, dẫn đường cho con cái trong giáo phận nói riêng, cũng như người Công giáo Việt Nam nói chung để đưa Giáo hội Công giáo đi lên, để có tiếng nói của Ngài, Ngài bảo vệ công lý và hòa bình, Ngài giúp đỡ con cái Giáo hội Việt Nam”.

Từng bị tù đày vì bày tỏ quan điểm, cựu tù nhân Lê Văn Sơn cho biết, khi anh và 14 Thanh niên Công giáo bị bắt, Đức cha Nguyễn Chí Linh đã tìm mọi cách để lên tiếng cho anh bạn bè. Cho nên anh rất tin rằng, Đức cha Nguyễn Chí Linh sẽ luôn đứng về phía những người nghèo khổ, những người cùng cực trong xã hội, bởi vì Ngài là một người con của xứ Ba Làng, và đã từng bị tù đày dưới chế độ này chỉ vì dạy Giáo lý, và vì thế nên Ngài quá hiểu bản chất của chế độ Cộng sản. Anh Lê Văn Sơn chứng minh điều đó qua lá thư chung của HĐGM VN mà Đức cha Nguyễn Chí Linh đảm nhiệm vai trò chủ tịch:

“Thư chung của HĐGM VN gửi Cộng đồng dân Chúa nói rằng, HĐGM VN ước mong được chia sẻ trong sự ưu tư và lo lắng của cộng đoàn dân Chúa và người dân Việt Nam nói chung. Và chỉ ra được những hiện tình của đất nước, tức là những lo lắng, băn khoăn, âu lo trước tình hình đạo đức xuống cấp trầm trọng, tội ác gia tăng, rồi nạn phá thai, nghiện ngập, rồi quốc nạn tham nhũng đang trở nên trầm trọng, tiếp đến là hạn hán, ô nhiễm môi trường biển tại miền Trung… Tôi thiết nghĩ rằng đây là một bức thư chung (sau năm 1975 đến bây giờ) rất là cụ thể, tỉ mỉ để nói lên thực trạng của xã hội và các ngài đã can đảm nhiều hơn, đã truyền tải tinh thần của các ngài đến cộng đồng dân Chúa nhiều hơn”.

Tương tự, anh Chu Mạnh Sơn cũng từng bị nhà cầm quyền Hà Nội bỏ tù vì bày tỏ quan điểm của mình, trong thời gian bị giam giữ, Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Ủy ban Công lý và Hòa bình giáo phận đã nhiều lần lên tiếng cho anh và những người bạn. Đặc biệt qua sự kiện Formosa Hà Tĩnh, anh càng mong muốn được đồng hành với Ngài nhiều hơn. Anh nói:

“Thời gian gần đây, khi Ngài hiểu về bản chất cộng sản, và bản chất của nhà cầm quyền, nên Ngài đã có thái độ cứng rắn, yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng người dân, tôn trọng những đàm phán giữa hai bên và bắt buộc họ phải thực thi. Với tư cách là giáo dân Giáo phận Vinh, tôi luôn ủng hộ trước những phán quyết của Ngài”.

Giáo dân hy vọng gì?

Chia sẻ về những mong muốn HĐGM VN sẽ làm gì cho Giáo hội Công giáo Việt Nam và người dân Việt Nam?

Từ trung tâm ‘thảm họa ô nhiễm môi trường biển’ Vũng Áng, Kỳ Anh, ông Nguyễn Thành Lạng mong muốn:

Có Đức cha Linh, Đức Cha Hợp, Đức Cha Thiên, Đức Cha Năng… Chúng ta nhớ lại một chút, từ lâu nay những quý Đức Cha này đã lên tiếng cho những sự việc xảy ra trong Giáo hội, cũng như xã hội ở Việt Nam
- Anh Lê Văn Sơn

“Chẳng những bác nói riêng mà tất cả mọi người Công giáo trong nước Việt Nam nói chung đều mong muốn Đức Cha, rồi các Cha đứng lên để làm sao cho Formosa: Một là rời khỏi Việt Nam, hai là đóng cửa Formosa. Ai cũng mong muốn như vậy. Đức Cha và các cha chắc chắn sẽ thực hiện ý muốn của giáo dân.”

Còn nhà hoạt động Lê Văn Sơn ước mơ:

“Chúng ta biết rằng Giáo hội Công giáo là Giáo hội sống và xây dựng Giáo hội thực tại nơi trần thế, mục đích duy nhất là phục vụ nhân vị và phẩm giá của con người. Chính vì thế, HĐGM VN đã có những hướng đi, có những suy nghĩ trăn trở đối với xã hội thì tôi tin rằng HĐGM VN truyền tải những trăn trở đó thành hiện thực. Đó chính là sự gần gũi của HĐGM VN, của các Đức Cha đối với cộng đồng dân Chúa và đối với người dân ở Việt Nam nói chung.”

Những giáo dân mà chúng tôi có cơ hội tiếp xúc đều cho biết, họ tin tưởng vào Ban điều hành mới của HĐGM VN nhiệm kỳ 2016 – 2019, và họ hy vọng rằng, HĐGM VN sẽ luôn đồng hành với giáo dân, sống và chịu đựng nỗi đau cùng với giáo dân và người dân Việt Nam, đặc biệt là ngư dân trong vùng thảm họa, bởi họ đang phải đối đầu với thủ phạm Formosa và cả lực lượng công an, quân đội hùng hậu đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ cho công ty Formosa xả thải chất độc ra môi trường biển miền Trung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.