Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Ai ra lệnh không được nổ súng trong trận Gạc Ma?

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.Ba Ty nơi gửi HCM :

Toàn dân Việt chúng ta hãy bắt con cháu của Lê Đức Anh đền lại tội lỗi phản quốc, mà tên đồ tễ họ Lê gây ra cho quê hương và nhất là gia đình cũa các chiến sĩ đã đau đớn nằm xuống cho đến nay oan hồn của họ chưa thể siêu thoát.

15/03/2018 08:24

    Reply to this comment

tuan nguyen nơi gửi ha noi :

sao không bắt thằng cai đồn điền đền tội nhỉ14/03/2018 08:49

    Reply to this comment

HauTran nơi gửi Bắc Kinh :

Ai hy sinh vì đất nước cũng đều được tôn trọng bất kể đó là quốc gia hay cộng sản. Qua sự việc Gạc Ma thì mới thấy rõ bộ mặt bán nước của CS. Chúng nó ác thật hy sinh mấy chục mạng người mà không hề thấy lương tâm cắn rứt gì hết. Chỉ có loài thú vật nó mới nhưu vậy thôi.

19/09/2016 20:18

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

Đọc sự thật này Tó cũng chán. Tự mình biếu nó, làm các chú chết oan.

22/01/2016 17:17

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

hay cho bach hoa nhung gi cac lanh dao da dong thuan voi Trung cong thi ro la nhung ai da ban re dat nuoc va phan boi To quoc..ho de Tau cong ban binh sy nhu la nhung con tot duoc bi thi tha la thieu dao duc...

26/03/2015 19:23

    Reply to this comment

minh mẫn nơi gửi Lào Cai :

đảng csvn đúng là tập đoàn phản động

20/03/2015 10:12

    Reply to this comment

Biển Đông nơi gửi Gạc Ma :

Đúng là lũ "trộm gà trộm chó ông nọ bà kia"

16/03/2015 00:43

    Reply to this comment

Phạm văn hùng nơi gửi Vĩnh phúc :

Cháu là thế hệ 8x sinh sau đẻ muộn hồi trước đi học nhưng cháu chưa từng nghe là sau năm 1975 đất nước mình lại vẫn có những ngày đau thương như vậy học đến lớp 12 sách giáo khoa mới có được vài từ mơ hồ về chiến tranh biên giới Tây nam còn chiến tranh biên giới phía bắc thì chỉ được nghe qua lời bố cháu kể và các chú ngày xưa nhập ngũ chống tàu cộng
Qua internet giờ cháu mới biết nhiều sự thật đau lòng nhưng Đảng,nhà nước giấu kín cháu thấy thật hổ thẹn với những người con hy sinh thân mình vì tổ quốc mà không được tôn vinh hay nhắc đến công khai qua các phương tiện truyền thông
Đảng luôn nói công bằng dân chủ văn minh nhưng 2 năm trước cháu có nhập ngũ thì mới biết những anh em nhập ngũ đại đa số đều là con nhà nghèo không có tiền chạy lính
Hồi đó cháu mới lấy vợ nhưng vẫn viết đơn tình nguyện đi có cán bộ xã xuống gạ gẫm bảo chú có vợ nếu không muốn đi thì đưa bọn anh 10trieu
1 đảng là vậy đó có lần cháu lên UBND huyện để xin một số giấy tờ công chứng khi đến thì tay cán bộ đó bảo ngồi đợi hắn đi uống rượu đám cưới còn tay cấp dưới thì 2 chân gác lên mặt bàn ngồi nghịch vi tính và buôn điện thoại hey thế mới biết làm cán sướng thật

14/03/2015 02:20

    Reply to this comment

Nguyễn Việt nơi gửi Fountain Valley , CA ,USA :

Năm 1988, trong chuyến thị sát tại quần đảo Trường Sa, Đại tướng Lê Đức Anh, Bộ trưởng Quốc phòng đã dự lễ kỷ niệm 33 năm ngày truyền thống của Quân chủng Hải quân Việt Nam (7/5/1955-7/5/1988) do Quân chủng Hải quân tổ chức tại đảo Trường Sa lớn. Đại tướng đã có bài phát biểu quan trọng:
Chúng ta nhớ mãi không bao giờ quên tình sâu nghĩa nặng giữa nhân dân hai nước Việt - Trung, kiên trì phấn đấu để khôi phục tình hữu nghị giữa hai nước, đồng thời chúng ta nhất quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc chúng ta.
Hôm nay kỷ niệm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam trên đảo chính của quần đảo Trường Sa, có mặt đông đủ đại diện các Tổng cục, các quân chủng, đại diện tỉnh Phú Khánh, chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên ta, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau "Quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu của chúng ta".
http://vietnamnet.vn/vn/chu-quyen-hoang-sa-truong-sa/158092/loi-hua-cua-tuong-le-duc-anh-o-truong-sa-lon.html

Ông Nguyễn Khắc Mai giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá Minh Triết cho biết vai trò của ông Lê Đức Anh lúc ấy là Bộ trưởng Quốc phòng, người được xem là đã ra lệnh cho bộ đội không được nổ súng:
-Ngài Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hồi bấy giờ là ngài Lê Đức Anh đã ra cái lệnh như vậy mà anh Lê Mã Lương đã tường thuật trong hội thảo tưởng niệm Gạc Ma của chính Trung tâm Minh Triết tổ chức ở Khách sạn Công đoàn năm ngoái, thì bây giờ ta phải công khai cái này.
Một Bộ trưởng Quốc Phòng thấy giặc nó xâm lấn bờ cõi của mình mà ra lệnh không được chống lại, đứng im như thế cuốn cờ lên người mình để cho nó nã súng nó bắn!
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, một nhà ngoại giao kỳ cựu, am hiểu sâu sắc vấn đề Trung Quốc đánh giá quyết định không nổ súng của Bộ trưởng Quốc phòng Lê Đức Anh:
-Tôi cho rằng lúc bấy giờ ông Lê Đức Anh được đưa lên làm Bộ trưởng Quốc phòng mà làm cái việc như thế là một việc phản quốc. Ra lệnh không được bắn lại để cho Trung Quốc nó giết chiến sĩ của mình như là bia sống thì tôi cho đó là một hành động phản động, phản quốc.
Ông Lê Đức Anh là cai đồn điền cao su của một người tình báo của Pháp chứ ông ta không phải tham gia cách mạng lâu dài gì đâu. Chẳng qua ông ấy khai man lý lịch rồi thì được lòng ông Lê Đức Thọ, ông Lê Đức Thọ cứ đưa ông ấy lên vù vù trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, sau này thành chủ tịch nước. Cái điều đó những người biết chuyện như tôi lấy làm đau lòng lắm và cho là một nỗi nhục của đất nước.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/who-ord-no-fir-in-garma-03122015052720.html

13/03/2015 20:41

    Reply to this comment

HỒ SANH nơi gửi SAIGON :

Uất hận!

13/03/2015 20:14

    Reply to this comment

sán-cón nơi gửi usa :

À há. Bây giờ mới chịu khai. Hóa ra ngoài Bắc cộng sản thời chống Mỹ cứu nước được điều khiển bởi Hán Ngụy.

13/03/2015 12:57

    Reply to this comment

Bob Bui nơi gửi USA :

Người VN thì được bắn, nhưng người TQ thì không. Thử hỏi lãnh đạo CSVN là ai? Đứa con nít cũng biết họ là tay sai của TQ, là những kẻ bán nước hại dân. Vậy dân VN còn chần chừ gì nữa mà để bọn bán nước hại dân tiếp tục lãnh đạo đất nước.

13/03/2015 12:02

    Reply to this comment

Nguyen Nguyen nơi gửi Hoa Ky :

Đảng Cộng Sản Việt Nam
Đảng ta! (1)
Tàn hại nước non
Đảng ta,
Thổ phỉ cháu con của Tàu
Đảng ta,
Y tá (2), mổ trâu (2),
Thiến heo (4), cạo mủ (5), tụ nhau họp bầy
Đảng ta là đảng cướp ngày
Từ ngày có đảng đời đầy oán than
Ðảng ta sinh ở trên đời.
Một hầm máu đỏ, quỷ người hôi tanh.
Đảng ta đó, trăm nanh nghìn vuốt.
Đảng ta đây, con quỷ nhập tràng
Đảng ta muôn vạn công an,
Đảng ta uống máu ăn gan dân lành
Đảng ta Mac- Le-nin vĩ đại,
Gạt muôn dân, hại cả giống nòi
Trời căm, đất hận, dân than,
Lưà thầy, phản bạn, bọn quan Ba Đình (*)
Bọn Chúng
Bán quê hương cho lũ Hán hung tàn
Vùi con đỏ xuống dưới hầm Mác-xit
Tám mươi năm, muôn vạn lầm than
Tám mười năm chẵn, hồn oan oán thù
Đảng ta không phải là người
Đảng ta là quỷ, quỷ người tanh hôi
Dân ơi !dân nổi can qua
Cho loài quỷ dữ, đi ra quét chùa
C.B.
——————————————
(1) Đảng Cộng Sản Việt Nam
(2) Nguyen tan Dung
(3) Lê Duẩn
(4) Đỗ Mười
(5) Lê Đức Anh.
(*) Ba Mươi năm đời ta có đảng của Tố Hữu

13/03/2015 11:13

    Reply to this comment

hieuchien nơi gửi USA :

cái này có video đây nè http://rongbayz.com

13/03/2015 10:50

    Reply to this comment

sondangdang nơi gửi Ha nội :

Hãy để cho lịch sử phán xét, những con người bán nước cầu vinh trước sau cũng phải trả giá không những bản thân họ mà cả giòng tộc cũng tủi hổ vì vết nhơ này....

13/03/2015 10:36

    Reply to this comment

ban nuoc nơi gửi ha noi :

trong he thong dieu hanh cua tung uong dcsvn ,ma con nhung ke lam tay sai cho tau cong ,thi con nhung cai chet bi hiem, va con nhung nan kiep cho dan toc vn, da biet bon chung la nhung ke ban dung que huong,dan toc cho ke thu la tau cong.Sao khong loi dau bon chung ra ma de luat phap .VN xu toi, con van bung bit bao che thi cung la ca me mot lua thoi.HON QUAN BAT DAO CA NUOC DIET VONG.

13/03/2015 10:31

    Reply to this comment

Bất nơi gửi VN :

Đúng hắn: Lê Đức Anh

13/03/2015 10:22

    Reply to this comment

letuananh nơi gửi Vietnam :

Chính hắn là lê đức anh là bộ trưởng quôc phòng lúc đó,lịch sử sẽ nguyền rủa nó.

13/03/2015 08:10

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

nguoi ma ra lenh khong cho no sung chong giac nghia la phan boi To Quoc sao lai duoc cac lanh dao duong thoi ton sung phai chang tat ca deu mang toi nhu nhau?

13/03/2015 06:36

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

chuyen gian khoan chi la tro dien con cai tao da ngam thanh don tru quan doi va dem vu khi de chiem bien dong moi nguy hiem ...vi sao vietnam lai im tieng phai chang lanh dao vietnam da dong thuan?

13/03/2015 01:09

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

mot so nguoi viet duoc trung cong gai vao de phuc vu cho quyen loi va banh truong cua trung cong

13/03/2015 01:06

    Reply to this comment

Nam nơi gửi USA :

Dân VN miền Bắc sao không thịt lê đức anh cho rồi?Thịt gia đình nó để cho những linh hồn chiến sĩ xiêu thoát.Báo Daly Mail Anh Quốc vừa đăng tải những tên gian ác, giệt chủng nhất trong thế kỷ 20:Hitler,Mao,Staline,hồ chí minh,… Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước phải vượt qua vô cãm, sợ hải như người ViệtNam đã can đãm ra đi tìm tự do trong cái chết sau 30-4-1975 , dân tộc Ukraine chống độc tài và sinh viên Hồng Kông đòi tự do dân chủ, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn csvn bán nước làm chó săn cho tàu khựa, độc tài, gian manh, vô đạo đức, tham nhũng để vinh thân. Dân Tộc VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. FREEDOM IS NOT FREE. Toàn Dân VN đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN đòi lại Quyền Làm Người! Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đang truy nã tên cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và đồng bọn giết người dân vô tội. Nay mai sẽ đến phiên csvn phải trả lời về tội ác của chúng đối với Dân Tộc VN.

12/03/2015 23:35

    Reply to this comment

dai bip nơi gửi vn :

Dam sau lung chien si ,khat mau dan toc ,len lut ,ngu xuan,la do bai hoai, tren the gioi nay la quannguy quan tu,la do suc vat.

12/03/2015 22:26

    Reply to this comment

tac cong nơi gửi vn :

lanh dao nhu the, co can phai ton tai trong cuoc song khong ve vang nhu nhung gi ma ho da bipbom ,bung bit thong tin,dong dong giet chet dong ,co la mot chinh nghia thuc thu hay khong?

12/03/2015 22:18

    Reply to this comment

anh hua nơi gửi viet nam :

Cần gì phải lời ông nọ ông kia, có vẻ lấy dẫn chứng ra để tăng độ tin tưởng, trong video TQ nó phát công khai, bộ đội ta rõ ràng đứng im không bắn lại , thậm chí còn không được nằm xuống, không nhắc đến thì thôi ... nhục thì không, đấy là những người lính họ nhận lệnh như vậy họ đúng là những người anh hùng .. chỉ thấy đau lòng quá ... sau này dù thế nào cũng phải có ai đó làm rõ chuyện này

12/03/2015 21:08

    Reply to this comment

Phạm Quang Tuấn nơi gửi Sydney :

Theo tôi, nếu sức mạnh 1 bên ở trận địa quá thua kém bên kia thì ra lệnh không nổ súng là đúng. Bên yếu nổ súng sẽ có nhiều bất lợi: dễ bị vu cáo là nổ súng trước, khiêu khích, 2. dễ bị tuyên truyền là đánh nhau rồi bị thua 3. Vẫn không tránh được thất bại, chết lính, mât đất 4. Mất sự ủng hộ quốc tế. Thực ra, nếu sự thực về trận chiến Gạc Ma được phơi bày rõ ràng (là massacre chứ không phải battle) thì quốc tế đã ủng hộ ta hơn nhiều. Không hiểu vì sao chính phủ VN cứ ếm nhẹm việc này! Lỗi của chính quyền VN không phải ở chỗ cấm nổ súng, mà ở chỗ quá tin rằng Tàu sẽ không bắn, nên không sửa soạn trước, cho lực lượng bảo vệ đầy đủ.

12/03/2015 21:00

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

nhung nguoi duoc Tau gai vao va duoc Tau nang do de duoc huong loi ca dan da cam tam chiu lam no le cho Tau de dong thuan cho Tau banh truong va cuop bien...Tau co chinh sach cuop bien tu lau tu thoi Mao trach dong lan lanh dao viet nam qua biet nhung vi dat quyen loi ca nhan len tren quyen loi dan toc that dang buon cho dat nuoc vietnam co nhung dua con hoang....

12/03/2015 20:22

    Reply to this comment

quoc dung nơi gửi ba dinh ha noi :

le duc anh mot ten tay sai tau khua chinh thong bo do bung bo cho tau khon nan hon han da ra lenh cho bo doi ta khong no sung khi bon co tau len cuop dao gac ma de ro lu khon kiep tau khua tu do xa voa doi hinh bo doi giu daogac ma cuata chung tan sat 64 chien si giu daodung nghia le that duc anh da pham trong toi phan quoc hai dan xung dang nhan ban an tu hinh va toi chu dikhong mot may may nghi ngo gi nua
co nhu vay moi lam guong cho lop nguoi keVI PHAI SANG MAT RA

12/03/2015 16:34

    Reply to this comment

Robert nơi gửi Texas :

Lê đức Anh ở làng Bàng môn (Truồi)huyện Phú lộc, tỉnh Thừ thiên, thuở mới lớn chuyên đi cày mướn ruộng trong làng để sinh sống. Sau vì cuộc sống cơ cựa quá mới bỏ quê vào Nam làm cu ly cạo mủ cao su. chẳng biết hắn ta gia nhập đảng cọng sản lúc nào mà làm tới Đại tướng rồi Chủ tịch nước không chết lính, chết dân mới là chuyện lạ!

12/03/2015 16:10

    Reply to this comment

vietgiancong nơi gửi ha noi vn :

Dau la nhung dac an cho cac chien si vi nuoc vong than ,ma cac ong da giau nhem 26 nam qua, nhung dau gi cung cam om da cam dam noi len su that,de cho 64 linh hon ay duoc sieu thoat,va cung la bang chung de noi len su khat mau dong doi,dong bao cua nhung ke bat luong , vo nhan dao cua gioi lanh dao cong san khat mau..dan toc co nen ton tai trong long cua muon dan viet hay khong? va ho co nen song tren doi voi nhung kho dau cua con em dan toc vi bao ve bien dao cho loai cam thu. trai dat nay khong co cho cho nhung loai cam thu nhu vay.

12/03/2015 15:07

    Reply to this comment

Thôi Thôi nơi gửi VN :

Bị tấn công ,giặc chiếm Đảo,sát hại binh sỉ .Việc này là bổn phận của nhà cầm quyền,bộ quốc phòng .Nhưng họ im hơi lặng tiếng ,vì họ không phải là người VN .Họ là những tay sai cho giặc,loại vong nô ,phản quốc.

12/03/2015 12:09

    Reply to this comment

Người Việt nơi gửi Xứ lá phong :

Phải chi những viên tướng csvn ngày trước cũng ra lệnh không nổ súng vào quân VNCH, pháo kích vào làng xã thôn xóm miền Nam thì có lẽ Hoàng Sa, Gạc Ma, .., sẽ không mất vào tay tàu cộng.

12/03/2015 11:07

    Reply to this comment

That la nhuc nha :

Cbinh vi chu truong uon hen cua ho ma Bac Kinh moi ngang nhien banh truong nhu dieu gap gio.

12/03/2015 10:39

    Reply to this comment

Giao chỉ nơi gửi Hà nội :

Nếu hai bên bắn nhau thì gọi là "trận đánh Gạc ma". Nhưng ở đây lính công binh VN không có vũ khí, chỉ có lính TQ với tầu chiến đến bắn giết những người không có vũ khí kháng cự. Vậy VOA nên gọi nó là " Cuộc thảm sát Gạc ma". Như vậy công bằng hơn. Thân ái

12/03/2015 10:25

    Reply to this comment

PigDogCat nơi gửi Lang 3 Dong :

Ong Le Ma Luong biet ai ra lenh bo doi khong duoc ban nhung noi ra se cung chung so phan nhu Pham Qui Ngo va Nguyen Ba Thanh.
Biet se chet nhung diu noi duoc 1 cau.

12/03/2015 09:50

    Reply to this comment

Ming nơi gửi Hanoi :

Lai mot bang chung song cho thay su hen ha cua bon cam quyen csvn tu xua den nay. Bay gio tau Trung cong so so danh cuop, giet ngu dan cua ta ma may thang chop bu van ra lenh cho cac bao le phai cua no goi la " tau la". Chi gioi dan ap dan minh, doi voi ke thu thi khiep nhuoc. Bon can ba cua lich su.

12/03/2015 09:42

    Reply to this comment

Trong Lu nơi gửi Ba Dinh, Ha Noi :

Nguoi Ra Lenh Bo Doi Khong Duoc No Sung Chong Lai Quan Trung Quoc Xam Luoc, La Ten Dai Dam Tac Le Duc Anh

12/03/2015 09:06

    Reply to this comment

người Hà Nội nơi gửi Hà Nội :

Ba xạo! CSVN bán nước và biển cho TC từ lâu thì làm gì có chuyện người lính ôm lá cờ chờ chết. Quân đội nhân dân anh hùng chỉ biết "hèn với gặc, ác với dân" chứ đấm đá cái quái gì?

12/03/2015 08:48

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang