World Cup Brazil 2014: Ngày thứ 17

Vũ Hoàng & Nguyễn Khanh, RFA
2014-06-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đội hình dự kiến của hai Đội Brazin và Chile trong trận đấu ngày 28/06/2014 tại Belo Horizonte.
Đội hình dự kiến của hai Đội Brazin và Chile trong trận đấu ngày 28/06/2014 tại Belo Horizonte.
AFP

 

Các cuộc tranh tài vòng bảng đã kết thúc và sau 1 ngày nghỉ xả hơi, hôm nay sân cỏ Brazil lại rung chuyển với những trận banh mở đầu cho vòng 16, trong đó với cương vị đội dẫn đầu bảng A, ông chủ nhà Brazil sẽ ra sân đón Chile, và kế đến là trận Colombia-Uruguay. Câu Chuyện World Cup 2014 của Ban Việt Ngữ chúng tôi xin trở lại cùng quý thính giả, vẫn với 2 bạn Vũ Hoàng và Nguyễn Khanh.

Không giỏi không có mặt ở vòng 16

Vũ Hoàng: Vũ Hoàng hân hạnh được trở lại với quý khán thính giả và anh Nguyễn Khanh trong câu chuyện World Cup ngày hôm nay. Khởi đi với 32 đội tuyển đại diện cho làng banh da thế giới, bây giờ vòng bảng đã khép lại và vòng 16 bắt đầu, quy tụ những đội banh đứng nhất và nhì của 8 bảng.

Nhìn chung, theo ý kiến riêng của Vũ Hoàng, 2 đội tuyển có nhiều triển vọng thành công nhất là Brazil và Argentina vẫn đứng đầu danh sách những đội tuyển có thể gặp nhau ở trận chung kết diễn ra trên sân Rio vào ngày Chủ Nhật 13 tháng Bảy nhưng bên cạnh đó chúng ta không thể quên và không được quyền quên những đội tuyển Châu Âu như Đức, Pháp, Hà Lan, đều là những đội đã ghi đậm dấu giầy trên sân cỏ Nam Mỹ. Từ ngày đầu Vũ Hoàng đã nói với bạn bè là có nhiều khả năng chúng ta sẽ nhìn thấy Nam Mỹ so giày với Nam Mỹ trong trận chung kết, có thể điều dự đoán đó đúng và cũng có thể, chung kết của 2 đội Châu Âu hay giữa một đội tuyển Nam Mỹ và một đội tuyển Châu Âu. Anh Nguyễn Khanh có đồng ý như thế không?

Tôi còn nhớ cách đây chừng chục năm, có một nhà báo người Anh bảo với tôi rằng không giỏi đã không vào đến World Cup và không giỏi đã không có mặt ở vòng 16.
-Nguyễn Khanh

Nguyễn Khanh: Anh Vũ Hoàng nói rất đúng. Nhìn vào 16 đội tuyển có mặt ở vòng trong, tôi đồng ý với anh Vũ Hoàng là vẫn nhìn thấy vóc dáng của đội tuyển giỏi, đội tuyển hàng trung bình, nhưng anh và quý vị đừng quên Giải 2014 năm nay là giải của những bất ngờ, do đó, khó có thể biết chuyện gì sẽ xảy ra trong một vài giờ tới ở sân cỏ Brazil, chứ đừng vội tính toán đến chuyện sẽ xảy ra trong 2 tuần lễ nữa. Tôi còn nhớ cách đây chừng chục năm, có một nhà báo người Anh bảo với tôi rằng không giỏi đã không vào đến World Cup và không giỏi đã không có mặt ở vòng 16. Đó là điều tôi không bao giờ quên.

Bên cạnh những đội tuyển tên tuổi lẫy lừng mà anh Vũ Hoàng vừa nhắc đến, chúng ta thấy ở vòng 16 có tới 5 đội Nam Mỹ, và 3 đội của CONCACAF. Chuyện 5 đội Nam Mỹ hiện diện ở vòng trong là điều có thể hiểu được, nhưng lại có tới 3 đội tuyển CONCACAF thì đúng là điều không ai có thể đoán biết trước được. CONCACAF có 4 đội tuyển dự World Cup, ngoại trừ Honduras bị loại, các đội banh khác của vùng đất này - gồm Hoa Kỳ, Mexico và Costa Rica- đều lấy được vé đi vào vòng 16. Thành tích này khiến khán giả và giới truyền thông của khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và vùng biễn Caribbean đồng loạt lên tiếng cho rằng CONCACAF “có quyền đòi hỏi phải được làng bóng thế giới tôn trọng”, và nhà báo Nicholas Mendola đang làm việc cho đài truyền hình NBC cảnh báo mọi người “đừng vội nghĩ Hy Lạp sẽ thắng Costa Rica, đừng vội nghĩ Bỉ sẽ thắng Hoa Kỳ hay Hà Lan thắng Mexico”.

Cũng ở vòng 16, chúng ta không thấy các ông khổng lồ Tây Ban Nha, Anh, Italy, ngay cả anh cầu thủ tài ba nhất thế giới Cristiano Ronaldo và đội bóng Bồ Đào Nha cũng đã về nước, anh Luis Suarez thì bị FIFA treo giò không thể ra sân tiếp sức cho các đồng đội Uruguay. Nhưng Messi, Neymar, Mueller vẫn còn, vẫn tiếp tục cuộc đua đầy hào hứng tranh giải vua phá lưới của World Cup 2014.

Đội tuyển Brazil trên sân tập Sesc Club ở Belo Horizonte hôm 27 tháng 6 năm 2014. AFP PHOTO / VANDERLEI ALMEIDA.
Đội tuyển Brazil trên sân tập Sesc Club ở Belo Horizonte hôm 27 tháng 6 năm 2014. AFP PHOTO / VANDERLEI ALMEIDA. Photo: RFA

Vũ Hoàng: Trận đầu tiên của vòng 16 là trận Brazil gặp Chile. Có điều gì đáng chú ý về trận banh này không?

Nguyễn Khanh: Đương nhiên có rất nhiều chuyện phải nói đến. Chuyện đầu tiên là một số viên chức của Liên Đoàn Bóng Đá Brazil than phiền là trận banh diễn ra quá sớm, vào giữa trưa trong lúc cầu thủ của đội tuyển chủ nhà thường ra sân tranh tài trễ hơn. Hôm qua, buổi tập dượt nhẹ cuối cùng của đội Chile đang diễn ra thì bị ngưng giữa chừng, lý do chỉ vì có chiếc trực thăng của một đài truyền hình Brazil xuất hiện, khiến dàn huấn luyện viên của đội Chile lo ngại bị gián điệp quay phim. Ngoài 2 chuyện đó ra thì có lẽ cũng phải nói đến chuyện một hai giờ đồng hồ nữa đường phố Brazil sẽ vắng hẳn người, lý do là vì dân chúng lo xem trận banh, xem cầu thủ của họ trổ tài ngay ở sân nhà. Nói tới đây, cũng phải kể cho bạn Vũ Hoàng và quý khán thính giả nghe chuyện một nhà báo địa phương cho tôi biết trước ngày bóng lăn dân chúng rầm rộ biểu tình, lúc banh đang lăn dân chúng cũng rục rịch biểu tình và nếu Brazil không đoạt vô địch thì chắc chắn dân chúng sẽ kéo ra đường biểu tình.

Brazil vững tin?

Vũ Hoàng: Thế người dân Brazil nghĩ gì về trận banh trưa hôm nay?

Nguyễn Khanh: Họ vững tin lắm, lý do là vì trong quá khứ Brazil đã gặp Chile rất nhiều lần và tỷ lệ thắng trận nghiêng hẳn về đội banh chủ nhà Brazil. Cái nhìn của các nhà báo săn tin World Cup thì lại khác, họ thấy Brazil đứng trụ bảng A nhưng không phải là không gặp khó khăn, họ thấy Brazil có Neymar như dàn quân của ông Jorge Sampaoli đâu phải là đội quân kém cỏi.

Họ vững tin lắm, lý do là vì trong quá khứ Brazil đã gặp Chile rất nhiều lần và tỷ lệ thắng trận nghiêng hẳn về đội banh chủ nhà Brazil.
-Nguyễn Khanh

Hầu như những người tôi có dịp nói chuyện, trao đổi email, điện thoại đều nghĩ Brazil có lợi thế hơn, nhưng không một ai bảo với tôi là chủ nhà sẽ thắng dễ dàng cả. Họ nghĩ rằng từ bây giờ trở đi Brazil phải hay hơn những gì đã thể hiện ở 3 trận vòng bảng, và bên Chile thì nói đã sẵn sàng cho một trận banh một sống một còn, ý Chile muốn nói là Brazil thắng được họ không phải là điều dễ làm. Họ biết không có một cầu thủ như Neymay, nhưng có nhiều cầu thủ có thể ghi bàn thắng, chẳng hạn như Vargas, Sanchez, hay Jorge Valdivia.

Vũ Hoàng: Trận Colombia-Uruguay thì sao?

Nguyễn Khanh: Tôi thấy phần đông các nhà bình luận cho rằng không có Luis Suarez, đội Uruguay hầu như không có nhiều hy vọng thành công. Tôi thì tôi nghĩ khác, hồi 2010 ở sân Nam Phi, cũng không có Suarez mà đội quân của ông Oscar Tabarez cũng vào tới bán kết. Đương nhiên bên Colombia sẽ tìm cách khai thác, tận dụng chỗ trống của đối thủ, hơn thế nữa đừng quên họ có chân sút James Rodriguez và dàn hậu vệ rất vững chắc, chứng tỏ khả năng phòng thủ ở các trận vòng bảng.

Vũ Hoàng: Dự đoán của anh cho 2 trận hôm nay thế nào?

Nguyễn Khanh: Tôi đoán trận Brazil và Chile sẽ đấu thêm giờ trước khi ông chủ nhà cầm được chiến thắng. Trận kế tiếp tôi tin chiến thắng sẽ về tay của Colombia.

Vũ Hoàng: Cám ơn anh Nguyễn Khanh, hẹn gặp lại anh và quý khán thính giả vào ngày mai, cũng trong câu chuyện World Cup Brazil 2014.

Xem toàn trang