World Cup Brazil 2014: ngày thứ 28

Nguyễn Khanh, GĐ Ban Việt ngữ RFA
2014-07-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người hâm mộ bóng đá Brazil cổ vũ bên ngoài sân vận động hôm 03/7/2014 trong một buổi tập của đội nhà trước trận đấu với Colombia vào ngày 04/7/2014
Người hâm mộ bóng đá Brazil cổ vũ bên ngoài sân vận động hôm 03/7/2014 trong một buổi tập của đội nhà trước trận đấu với Colombia vào ngày 04/7/2014
AFP photo

 

Năm giờ đồng hồ nữa, trận bán kết đầu tiên của World Cup Brazil sẽ bắt đầu bằng cuộc so giầy giữa đội tuyển chủ nhà và đội tuyển Đức. Mời quý vị theo dõi cuộc thảo luận giữa Vũ Hoàng, Kính Hòa và Nguyễn Khanh về trận banh này.

Đức phục hận?

Vũ Hoàng: Một lần nữa, Vũ Hoàng cùng với 2 bạn Kính Hòa và Nguyễn Khanh xin chào tái ngộ cùng quý khán thính giả. Banh chưa lăn, trọng tài chưa thổi tiếng còi bắt đầu trận đấu mà thế giới bóng đá đã xôn xao, nóng bỏng hẳn lên, không biết trận Brazil và Đức sẽ diễn tiến như thế nào. Xin được nhắc lại là cũng khoảng ngày này 12 năm trước đây, hai đội bóng tiêu biểu cho Châu Âu và Nam Mỹ đã gặp nhau trong trận chung kết World Cup ở Nhật Bản, kết quả là Brazil thắng 2-0. Vì thế có người bảo với Vũ Hoàng là trận banh hôm nay là trận banh cho Đức cơ hội phục hận, không biết anh Nguyễn Khanh có đồng ý hay không?

Nguyễn Khanh: Tôi cho rằng trận banh này mang nhiều ý nghĩa hơn cơ hội để Đức phục hận, trả mối thù hồi 2002. Trước hết hãy nói về đội tuyển Đức với kỷ lục 4 lần liên tiếp vào bán kết Giải Vô Địch Bóng Đá Thế Giới, 3 lần trước đều không thành công, mọi hy vọng được đặt cho trận banh ngày hôm nay, ước mong của họ là cỗ xe tăng Đức sẽ lừng lững tiến về Rio để tranh chung kết. Với đội tuyển Brazil, thắng Đức hồi năm 2002 là lần cuối cùng họ đoạt cúp vô địch bóng đá thế giới, vì thế lần này ở sân nhà, họ không phải chỉ mong thành công mà phải nói là bắt buộc phải thành công. Tôi còn nhớ có một nhà báo Brazil là ông Marco bảo rằng theo ông hiểu thì nhiều nước chỉ ước mơ có ngày đứng hạng nhì thế giới, riêng trường hợp của Brazil thì khác, đứng hạng nhì đã là một thất bại không thể nào chấp nhận hay tha thứ được. Một nhà báo khác mà tôi quên tên có nói rằng theo quan điểm của người dân Brazil thì cúp vô địch đang ở trên đất Brazil, không thể để cúp bỏ đi sang nước khác.

Tôi đoán Đức thắng 2-0, tôi thấy đội chủ nhà dễ dàng lâm vào thế vỡ trận khi không có Silva. Điều tôi e ngại là sau thất bại chiều hôm nay, dân chúng Brazil lại xuống đường phản đối chính phủ đã bỏ ra hơn 11 tỷ đô la tổ chức World Cup mà không đem lại được lợi ích gì cả. Hy vọng điều đó không xảy ra.
-Nguyễn Khanh

Trận banh hôm nay cũng là trận tranh tài của 2 nhà vô địch. Brazil đã 5 lần cầm cúp vô địch (1958, 1962, 1970, 1994 và 2002) và dân chúng đang trông chờ chiếc cúp vô địch lần thứ 6. Đức cũng 3 lần đoạt Giải (1954, 1974 và 1990), đương nhiên họ cũng có quyền mong lấy được chiếc cúp lần thứ tư. Về mặt giấy tờ, tôi xin nhấn mạnh là về mặt giấy tờ, thì 2 đội một 10 và một 9.999. Tại sao vậy? Nhìn vào bảng xếp hạng của Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới FIFA thì chúng ta thấy ngay, Đức đang đứng hạng nhì, Brazil theo sát nút, đứng hạng 3.

Vũ Hoàng: Xin hỏi anh Kính Hòa là Đức đứng hạng nhì, Brazil đứng hạng 3, như vậy đã đủ để đặt Đức ở kèo trên không?

Kính Hòa: Thật tình từ ngày banh lăn ở Brazil đến giờ, tôi chưa hề đặt một đội tuyển nào trên Brazil cả, lý do là vì Brazil có đủ mọi yếu tố để thành công, ý tôi muốn nói là họ có thiên thời địa lợi và nhân hòa. Nhưng hôm nay tôi tin là Đức đang ở kèo trên, có nhiều hy vọng thắng trận banh này.

Vũ Hoàng: Vũ Hoàng và mọi người đang muốn biết lý do tại sao anh lại nghiêng về cỗ xe tăng Đức? Có phải vì chủ nhà không có Neymar lẫn thủ quân Thiago Silva hay không?

Kính Hòa: Có rất nhiều lý do, vắng 2 cầu thủ cột trụ đó chỉ là một lý do thôi. Nói thật với bạn là từ đầu Giải đến giờ, ngày nào tôi cũng tự hỏi mình là Brazil có lộ chân tướng của nhà vô địch chưa, và câu trả lời của tôi là “chưa”, nhất là sau trận gặp Chile và Colombia. Tôi thấy mất Neymar thì họ mất một chân sút nhưng đã có Oscar, mất Silva thì đã có David Luis và Dante trám chỗ để dựng dàn phòng thủ, nhưng có cản được sức tấn công của đội tuyển Đức hay không? Tôi không bao giờ dám chê bai là Brazil yếu nhưng phải nhìn nhận là đội Đức quá mạnh, cứ nhìn vào danh sách 23 cầu thủ họ đưa sang Brazil là chúng ta thấy ngay. Kể lại cho bạn Vũ Hoàng nghe là hôm nọ tôi và anh Nguyễn Khanh có xem giò xem cẳng đội tuyển Đức, và hai anh em chúng tôi đồng ý với nhau là dàn cầu thủ dự bị, phòng hờ của Đức đã đủ để dựng đội tuyển cho một quốc gia khác đi đá Giải Vô Định Thế Giới, chứ không phải là đùa.

Vũ Hoàng: Anh Nguyễn Khanh vẫn giữ nguyên ý định như anh Kính Hòa vừa nói?

Nguyễn Khanh: Dạ vâng. Tôi rất muốn nói câu ủng hộ đội Brazil nhưng thấy khó quá. Anh Kính Hòa có nói đến Dante, đến David Luis, đến Oscar, tôi phải nói thêm là Brazil còn có những cầu thủ đáng ngại khác là Willian và Bernard, nhưng câu hỏi không phải mình tôi đặt ra mà nhiều người khác nữa cũng đang thắc mắc, không biết đã đủ để đồi đầu với đoàn tuyển thủ Đức hay không? Có đủ sức để đua tài với Thomas Mueller, với Ozil, với Phillip Lahm, với Schweinsteiger hay không? Tôi đã có dịp thấy Dante giỏi lừa banh một-đối-một, nhưng tôi không nghĩ anh sẽ có cơ hội trổ tài vì chiến thuật của Đức là đưa banh nhanh, thọc banh sâu, chứ không lừa qua, lừa lại. Còn Oscar thì sao? Câu trả lời là sau trận mở màn gặp Croatia, anh bạn này đá xuống hẳn.

Vũ Hoàng: Anh Kinh Hòa nghĩ gì về chiến lược, chiến thuật của ông Scolari trong trận banh này?

Kính Hòa: Có lẽ sẽ không thay đổi so với chiến thuật ông đưa ra một 2 ngày trước đây khi đá tập huấn với đội tuyển U-20, tức là Willian sẽ thế chỗ cho Neymar, tận dụng cả bộ ba Dante, Bernard và Hernanes trong thế công và thủ.

Vũ Hoàng: Còn đội tuyển Đức thì sao anh Khanh?

Nguyễn Khanh: Tôi thấy không có gì cần phải thay đổi. Theo thúc dục của nhiều người, cuối cùng ông huấn luyện viên Loew đã đặt Lahm vào đúng vị trí từ trận gặp Pháp ở tứ kết, không có gì phải thay đổi trong trận gặp Brazil.

Vũ Hoàng: Dự đoán của 2 anh về kết quả trận bán kết hôm nay?

Kính Hòa: Tôi đoán Đức thắng 2-1.

Vũ Hoàng: Anh Khanh thì sao?

Nguyễn Khanh: Tôi đoán Đức thắng 2-0, tôi thấy đội chủ nhà dễ dàng lâm vào thế vỡ trận khi không có Silva. Điều tôi e ngại là sau thất bại chiều hôm nay, dân chúng Brazil lại xuống đường phản đối chính phủ đã bỏ ra hơn 11 tỷ đô la tổ chức World Cup mà không đem lại được lợi ích gì cả. Hy vọng điều đó không xảy ra.

Vũ Hoàng: Vũ Hoàng cũng hy vọng như thế. Xin cám ơn 2 anh và hẹn gặp lại ngày mai trong Câu Chuyện Bóng Đá World Cup Brazil 2014 và trận bán kết giữa Hà Lan và Argentina.

Xem toàn trang