Miền Trung thiệt hại nặng nề sau cơn bão

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013-10-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bão Wutip gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung
Bão Wutip gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung
Datviet

Siêu bão Wutip hay còn được gọi là bão số 10 đổ bộ vào một số tỉnh miền Trung Việt Nam vào chiều ngày 30 tháng 9. Bão đã gây thiệt hại về người và của tại những nơi thổi vào là Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh.

Các địa phương đó đang tiến hành tổng kết thiệt hại, khắc phục hậu quả của cơn bão.

Bão mạnh nhất trong mấy năm qua

Bão Wutip lần này được so sánh với trận bão Xangsane đổ bộ vào Đà Nẵng hồi đầu tháng 10 năm 2006.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương Việt Nam, ông Bùi Minh Tăng, cho tờ Thanh Niên biết như thế và nói thêm bão Wutip có diễn biến phức tạp và khó dự báo vì bão có đến 6 lần thay đổi hướng di chuyển.

Ông Nguyễn Đức Chính, phó chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Trị, vào sáng ngày 1 tháng 10, cũng đưa ra nhận định tương tự của ông Bùi Minh Tăng:

Sau cơn bão năm 2006, đây là cơn bão mạnh nhất. Tâm ở Quảng Bình, Quảng Trị ở rìa bão nhưng cũng bị nặng.

Đánh giá thiệt hại

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình, vùng tâm bão số 10, cho biết những đánh giá ban đầu về thiệt hại tại tỉnh này như sau:

Quảng Bình bị thiệt hại cũng khá nặng nề. Đây là cơn bão kéo dài, quần gần 6 tiếng ở Quảng Bình, cấp gió 12, giật cấp 13-13 cho nên thiệt hại về nhà cửa, mùa màng rất lớn. Có đến 80 % nhà bị tốc mái, cây cao su cũng thiệt hại tương tự như thế khoảng 80% bị gãy nát. Tàu thuyền gần 200 chiếc bị gãy nát do bão đánh. Có 4 người chết 5 người bị thương.

Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, ông Lê Đình Sơn cũng trình bày về tình hình thiệt hại do bão số 10 gây ra tại địa phương tỉnh này:

Kỳ Anh của Hà Tĩnh cũng nằm ở trung tâm bão, gió cấp 11-13 vào từ hai giờ chiều đến 7 giờ tối mới dừng. Lượng mưa như ở Ký Anh cao nhất xấp xỉ gần 200 ml. Các huyện ven biển trên địa bàn tỉnh đều bị hết, sóng, gió vẫn cao cấp 7, cấp 8; kể cả miền núi cũng bị.

Đây là cơn bão kéo dài, quần gần 6 tiếng ở Quảng Bình, cấp gió 12, giật cấp 13-13 cho nên thiệt hại về nhà cửa, mùa màng rất lớn. Có đến 80 % nhà bị tốc mái, cây cao su cũng thiệt hại tương tự như thế khoảng 80% bị gãy nát. Tàu thuyền gần 200 chiếc bị gãy nát do bão đánh

phó GĐ Sở NNPTNT

...Quảng Bình bị thiệt hại cũng khá nặng nề. Đây là cơn bão kéo dài, quần gần 6 tiếng ở Quảng Bình, cấp gió 12, giật cấp 13-13 cho nên thiệt hại về nhà cửa, mùa màng rất lớn. Có đến 80 % nhà bị tốc mái, cây cao su cũng thiệt hại tương tự như thế khoảng 80% bị gãy nát. Tàu thuyền gần 200 chiếc bị gãy nát do bão đánh.

Tình hình thiệt hại hiện nay không có ai chết, bị thương 3 người. Nhà cửa khoảng 1500 cái bị tốc mái, cây cối bị đổ khá nhiều. Cột điện một số chỗ bị gãy.

Quảng Bình: Hàng trăm nhà cửa đã bị tốc mái hoàn toàn, nhiều cây cối ngã đổ. thethaovanhoa
Quảng Bình: Hàng trăm nhà cửa đã bị tốc mái hoàn toàn, nhiều cây cối ngã đổ. thethaovanhoa Photo: RFA

Tỉnh Quảng Trị, giáp giới với Quảng Bình cũng có những thiệt hại được ông phó chủ tịch thường trực Nguyễn Đức Chính cho biết:

Hiện chúng tôi đang có đánh giá lại thiệt hại để có hỗ trợ, cứu trợ cho người dân. Theo số liệu ban đầu, toàn tỉnh đến lúc này có 3670 nhà bị tốc mái, 11 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và 6900 hecta cao su bị gãy đỗ, khoảng 5 ngàn hecta hoa màu bị hư hại. Có 17 người bị thương. Hiện chúng tôi cử 7 đoàn công tác về các địa phương để nắm tình hình và cứu trợ cho những gia đình bị sập hoàn toàn, những gia đình có người bị thương. Bước đầu như vậy, còn việc khôi phục sản xuất sẽ có một hội nghị riêng bàn chuyên đề riêng để có biện pháp khôi phục sản xuất.

Khắc phục, cứu trợ ban đầu

Vào sáng ngày 1 tháng 10 ba địa phương vừa nêu đều lo dọn dẹp, khắc phục những hậu quả do bão số 10 gây nên.

Tại Quảng Bình, công tác đó được ông phó giám đốc Sở Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn, Trần Đình Du thông báo:

Bây giờ tất cả các cơ quan đảng, nhà nước, chính quyền đang tập trung hướng về cơ sở, về dân giúp dân khắc phục che chắn lại nhà cửa, giúp dân bị nhà sập có lại chỗ ở, tập trung sửa sang nhà cửa cho dân. Thứ hai giải quyết khâu vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ, cứu đói cho dân. Bây giờ đang tập trung hướng về giải quyết những vấn đề như vậy.

Ông phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, Lê Đình Sơn, cũng cho biết công tác tương tự tại tỉnh này:

Sáng nay đoàn của tỉnh đã đi kiểm tra chỉ đạo sớm để giúp đỡ bà con, cùng các cấp và cộng đồng dân cư. Chính người dân khắc phục sửa soạn lại nhà. Cây cối đổ thì dựng lên, còn không dựng được nữa thì chặt đi để đảm bảo thông suốt trên đường giao thông. Thứ hai đề nghị các địa phương chủ động khắc phục các công trình hạ tầng công cộng. Thứ ba vấn đề cũng rất cần thiết có sự chung tay của các tổ chức cả trong và ngoài nước để giúp đỡ cho Hà Tĩnh, cho những gia đình khó khăn để vượt qua cơn bão này.

Bây giờ tất cả các cơ quan đảng, nhà nước, chính quyền đang tập trung hướng về cơ sở, về dân giúp dân khắc phục che chắn lại nhà cửa, giúp dân bị nhà sập có lại chỗ ở, tập trung sửa sang nhà cửa cho dân. Thứ hai giải quyết khâu vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ, cứu đói cho dân

Ô.Trần Đình Du

Như lời ông phó chủ tịch Hà Tĩnh, Lê Đình Sơn, người dân vùng bão phải chủ động khắc phục, và công tác cứu trợ cần được cộng đồng tham gia. Một tổ chức lâu nay cũng tích cực trong hoạt động giúp đỡ cộng đồng mỗi khi có thiên tai là Caritas. Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Vinh, giám đốc Caritas giáo phận Vinh cho biết thông tin cứu trợ ban đầu mà tổ chức này đang thực hiện cũng như sẽ triển khai trong những ngày tới:

Hiện chúng tôi đang cho người đến thăm viếng những gia đình có người chết. Lần này có một lợi là bão xong không mưa lớn nên không bị lụt; như thế không phải cấp cứu các loại thực phẩm. Số nhà dân bị tốc mái, bị sập chưa có con số cụ thể, nhưng thông tin ban đầu cho biết con số khá nhiều. Hiện chúng tôi đang cử người vào Quảng Bình để thu thập thông tin, khi nào có thông tin chính xác sẽ công bố. Hướng hỗ trợ cho các gia đình có nhà cửa bị hư hại, nhất là những nhà bị hư hại nặng, để giúp một phần cho họ khôi phục lại cuộc sống.

Thông thường chúng tôi phải nắm được thông tin khá chính xác rồi mới kêu gọi. Nhưng chúng tôi cũng đã thông tin ban đầu cho Caritas Việt Nam biết có thiệt hại vì cơn bão này rất lớn, siêu bão. Khi có thông tin chính xác, chúng tôi mới kêu gọi như cơn bão hồi năm 2010, Đức Giám mục có thư kêu gọi và Caritas quốc tế cũng như các tổ chức trong nước, ngoài nước người ta cũng quan tâm sẵn sàng cứu giúp bà con.

Dù bão tan nhưng sau mưa thì lũ tại các con sông ở miền Trung cũng dâng lên nhanh. Rồi mưa lớn cũng có thể làm lở đất. Đó là những mối nguy mà người dân tại vùng bão đang phải cảnh giác.

Ý kiến (5)
Share

jenny

nơi gửi usa

Bọn cs sẽ hô hào cứu trợ bảo lụt để rồi chúng nó nhảy vào phân phát chia của... Chuyện xưa như trái đất, chúng nó cứ bổn củ soạn lại để kiếm chát thôi.

01/10/2013 17:50

Tran van Trach

nơi gửi Ha noi

O cac nuoc Phuong tay nhu My hay Phap ,Canada khi co thien tai canh sat la nguoi dau tien lo thong bao va bao ve dan khoi bi nguy hiem den tinh mang ,con o Viet nam nguoi dan phai tu cuu minh ,cong an chi co mat khi nha nuoc can cuop dat ,hay bat bo danh dap ai ke ca dan ba va tre em ,ho chi biet danh va cuop cuu cuop dat thoi ,khi co bao lut khong bao gio thay mat mot thang cong an nao lo dang de giup dan het.

01/10/2013 14:34

Osin Viet nam

nơi gửi Nghe an

Sao bao Khong bao nghe an thoi sap nha may thang cong an ac on o nghe an vay.

01/10/2013 13:02

lý vân

nơi gửi ba đồn - quảng bình

Mấy ông cán bộ toàn nói miệng. Thực tế tại vùng tâm bão sáng tờ mờ đã bị cắt điện. Mọi thông tin về cơn bão hầu như không có. Cán bộ xã huyện, không có ai về thông bsos tình hình bão cho bà con. Chứ đừng nói sau bão giúp dân khắc phục. dối trá đến thế là cùng!

01/10/2013 09:04

Hạ Hà

nơi gửi Sài Gòn

Thế, mà họ lên truyền hình ,lên đài nói và tường thuật hay lắm,nhân đạo lắm
Dân miền Trung đã khổ,luôn gặp bão lụt,hạn hán thế mà họ không thương còn lạnh lùng,lừa dối,ăn chặn.Vô lương tâm đến thế.Rồi không biết họ có bị quả báo không?

02/10/2013 10:34

cựunữdukíchgái3tơ-sơnhà

nơi gửi 3tơ

Quê hương ui, có gì mà tệ hơn bão !?
Quê hương ui, có gì mà ác hơn lụt !?

Quê hương nà cơn bão tố, cho con tốc mái, sập nhà !

Quê hương nà mùa lũ lụt, cho con trôi sạch cửa nhà !

Quê hương hàng năm bão tố cho con nghèo rách dài dài !

Quê hương hàng năm lũ lụt cho con tay trắng đều đều !

01/10/2013 08:07

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang