2 người bị bắt với cáo buộc đánh bom tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia


2007-08-01
Share

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

Sau vụ nổ bên cạnh Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia ở thủ đô Phnom Penh, cho đến nay đã có 2 người bị bắt với cáo buôc là thủ phạm gây ra vụ đánh bom hôm Chủ nhật 29-7 vừa qua. Hai người bị cảnh sát Xứ Chùa Tháp bắt giữ có một cựu binh sĩ Khmer Đỏ và một người gốc Khmer Nam bộ. Phóng viên Nguyễn Bình từ Phnom Penh có bài tường trình về vụ việc này.

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia ở thủ đô Phnom Penh. Photo RFA/ Sok Serey.

Trong cuộc họp báo vào tối ngày 31 tháng 7, Bộ Nội vụ Campuchia tuyên bố đã bắt giam 2 người đàn ông tại thủ đô Phnom Penh với cáo buộc là thủ phạm đánh bom tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia vào ngày chủ nhật vừa qua.

Bộ Nội vụ cho biết 2 người này là ông Sơn Than, 42 tuổi, người gốc Khmer Nam bộ, và ông Kim Tiêng, 53 tuổi, cựu binh sĩ Khmer Đỏ, được cho là thành viên Mặt trận giải phóng Kampuchea Krom.

Ông Chhay Sinarith, Vụ trưởng Thông tin Bộ Nội vụ cho biết 2 người bị bắt chỉ là người thừa hành. Còn có thêm 4 người chỉ đạo hiện cảnh sát đang truy lùng.

Nguồn tin từ Bộ Nội vụ cho biết thêm chủ mưu trong vụ đánh bom này là ông Thạch Sang, Chủ tịch Mặt trận giải phóng Kampuchea Krom đang ở Mỹ, thông qua 4 người tại Campuchia.

Được biết ông Thạch Sang, quê ở Sóc Trăng, từng giữ chức Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Campuchia, trước năm 1997. Sau cuộc bầu cử quốc hội năm 1998, ông là một dân biểu thuộc đảng bảo hoàng Funcinfec. Đến năm 2001, ông sang định cư ở Mỹ và thành lập Mặt trận giải phóng Kampuchea Krom tại đó, với mục đích được nói là dùng vũ lực để giải phóng miền Nam Việt Nam ra khỏi chế độ cộng sản hiện nay.

Tổ chức Mặt trận của ông Thạch Sang không được hội đoàn người Khmer Krom ở Campuchia hưởng ứng vì họ cho rằng làm như thế là vi phạm luật pháp Campuchia.

Ông Chhay Sinarith cho biết từ khi thành lập, tổ chức mặt trận của ông Thạch Sang đã có 2 lần hoạt động tại Campuchia. Vào năm 2003, thành lập khu kháng chiến ở miền Tây Nam Campuchia bị chính quyền giải thể kịp thời, vào năm 2006 tổ chức rải truyền đơn ở Phnom Penh. Và nay tiếp tục đánh bom tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Tuy nhiên ông Chhay Sinarith nói rằng vụ đánh bom này không thành, do đó không ảnh hưởng đến tình an ninh tại Campuchia.

Ông Thạch Setha, Lãnh đạo tổ chức cộng đồng Khmer Krom tại thủ đô Phnom Penh từng nhiều lần lên tiếng với báo chí rằng tổ chức ông không ủng hộ chủ trương dùng vũ lực của ông Thạch Sang, mặc dù cũng đồng ý với nhau rằng người Khmer ở miền Nam Việt Nam đang bị chính quyền ngược đãi.

Sau khi hay tin thành viên mặt trận của ông Thạch Sang bị bắt, ông Thạch Setha đề nghị cơ quan chức năng điều tra một cách khách quan, tránh oan ức xảy ra.

Được biết, vào cuối năm 2006 vừa qua, có 3 người Khmer Krom bị bắt ở Phnom Penh với cáo buộc rải truyền đơn chống thủ tướng Hun Sen. Nhưng khi đưa ra tòa, cơ quan điều tra không cung cấp được chứng cứ nên 3 người này được trả tự do.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang