Chuyến đi VN gây nhiều tranh luận của Nghị Viên Hoàng Duy Hùng (phần 1)

Houston là thành phố lớn thứ 4 của Hoa Kỳ, cũng là thành phố có rất nhiều người Việt tị nạn CS. Trong thời gian vừa qua cộng đồng người Việt tại đây xôn xao trước nguồn tin nghị viên thành phố gốc Việt Al Hoang có thể sẽ cùng với phái đoàn thương mại của thành phố đi Việt Nam để thương thảo đường bay trực tiếp Houston - Việt Nam.
Hiền Vy, thông tín viên RFA tại Houston
2010-08-13
Share
Luật Sư Hoàng Duy Hùng cùng với phu nhân và các con Luật Sư Hoàng Duy Hùng cùng với phu nhân và các con
Photo: RFA

Cơ quan Houston Airport System mời NV Hùng đi Việt Nam

Tháng Giêng năm 2010, lần đầu tiên trong hội đồng thành phố Houston có một người gốc Việt tuyên thệ nhậm chức nghị viên sau khi đắc cử vào cuối năm trước, đó là luật sư Hoàng Duy Hùng. Đến tháng 3 cùng năm, nhà nước Việt Nam đã chính thức nhưng âm thầm khai trương tòa Tổng  Lãnh Sự tại Houston và đã gặp nhiều phản kháng từ cộng đồng người Việt tại đây. Về phương diện kinh tế thì sự phát triển thương mại song phương giữa Houston với Vietnam dường như là một nhu cầu tự nhiên và lưỡng lợi vì Vietnam đang cần những dịch vụ kỹ thuật cao của Houston và Houston cũng có nhu cầu về hàng hóa thực phẩm từ Vietnam. 
Trong thời gian qua, cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại đây đã có những tranh luận sôi nổi về việc nghị viên Hoàng Duy Hùng cho biết là ông được mời tham dự trong một chuyến đi Việt Nam của cơ quan quản trị phi trường - Houston Airport System - do ông tổng giám đốc Mario Diaz điều hành:

Cơ quan mời chúng tôi đi là Houston  Airport System (HAS), ông bộ trưởng là Mario Diaz. Ông mời chúng tôi trong một dịp điều trần với thành phố để dự kiến đặt chuyến bay trực tiếp về Việt Nam. Đây là việc làm của một thành phố với một nhà cầm quyền.

"Cơ quan mời chúng tôi đi là Houston  Airport System (HAS), ông bộ trưởng là Mario Diaz. Ông mời chúng tôi trong một dịp điều trần với thành phố để dự kiến đặt chuyến bay trực tiếp về Việt Nam. Đây là việc làm của một thành phố với một nhà cầm quyền. Và chúng tôi cũng xin khẳng định là không phải nhà cầm quyền CSVN mời chúng tôi mà là do HAS, một bộ phận thành phố, đã mời chúng tôi". 
Nghị viên Hoàng Duy Hùng cũng chia sẻ phản ứng của ông trước lời mời này như sau:
"Khi nghe lời mời này thì chúng tôi rất vui mừng nhưng mà cũng rất là băn khoăn. Băn khoăn là vì chúng tôi xuất thân từ cộng đồng người Việt

Phi trường quốc tế George Bush ở Houston
Phi trường quốc tế George Bush ở Houston là một trong 3 phi trường lớn của HAS. Courtesy HAS website
Courtesy HAS website
tị nạn Cộng Sản Việt Nam, trong khi mà cộng đồng còn có những tâm tư chống cộng rất mãnh liệt. Nhiều người cho rằng bất cứ cái gì mà dính dáng tới chế độ CSVN thì họ không chấp nhận.

Cũng có người cho rằng dầu là chính quyền đi nữa mà cứ đi về gặp mặt CSVN tức là "đối thoại" thì họ cho rằng đó là một sự đầu hàng, đó là một sự "hòa hợp hòa giải" không có điều kiện, cho nên tôi chúng tôi rất là băn khoăn.

Cũng có người cho rằng dầu là chính quyền đi nữa mà cứ đi về gặp mặt CSVN tức là "đối thoại" thì họ cho rằng đó là một sự đầu hàng, đó là một sự "hòa hợp hòa giải" không có điều kiện, cho nên tôi chúng tôi rất là băn khoăn. Nhưng mà cũng có những tâm tư khác, nhiều người cho rằng công vụ của thành phố thì cứ việc làm mà làm hết mình, với cả tâm tư của một người tị nạn CS. Cho nên chúng tôi về thỉnh ý với đồng hương".

Đi cũng đúng mà không đi cũng đúng?

Vì việc "thỉnh ý" này mà trên các cơ quan truyền thông tiếng Việt đã có những buổi hội thảo rất sôi động và chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Chính nghĩa Quốc Gia Trương Như Phùng đã tổ chức một buổi họp mặt, mà một số cư dân Houston gọi là cuộc "trưng cầu dân ý" với khoảng 100 người tham dự.
Theo ông Trương Như Phùng thì:
"Luật sư Hùng là một người tranh đấu, một người chống cộng. Nếu tòa thị chính chỉ định ông về ông có quyền từ chối. Khu vực F toàn người Việt Nam bầu cho ông, những người Việt Nam tị nạn Cộng sản, chống cộng, không chấp nhận CS, không bắt tay CS thì ông phải theo đúng đường lối chính nghĩa quốc gia của những lá phiếu đã bầu cho ông. Ông có thể từ chối được vì trong tòa thị chính có tới 15 ông nghị viên lận, chứ không phải một mình ông Hoàng Duy Hùng.Về Việt Nam trong giai đoạn này chưa đúng lúc, chưa đúng thời".

Người Việt Nam bầu cho ông, những người Việt Nam tị nạn Cộng sản, chống cộng, không chấp nhận CS, không bắt tay CS thì ông phải theo đúng đường lối chính nghĩa quốc gia của những lá phiếu đã bầu cho ông.

Trong khi đó, một nữ sinh viên tại Houston lại cho rằng: "Nghị viên Al Hoàng đại diện cho nhiều sắc dân khác trong khu vực F, chứ không chỉ riêng cho người Việt Nam. Cho nên theo em thì nghị viên nên đi về Việt Nam để mà làm công việc của mình, để mà hoàn tất công việc thành phố giao cho ông".
Và ý kiến của nhà văn Yên Sơn là:

"Ông Hùng không cần phải xin phép ai cả, việc cần làm thì ông phải làm nhưng mà với tư cách nghị viên và là một người con của cộng đồng thì ông làm một cái việc hết sức là tế nhị. Ông làm việc công cộng thì bổn phận và trách nhiệm của ông phải làm thì ông làm nhưng ông có nghĩ tới tình trạng của cộng đồng tị nạn nên ông hỏi ý kiến như vậy thì tôi nghĩ đó là một điều hay".
Nghị viên Hoàng Duy Hùng cũng cho biết là khi tháp tùng với phái đoàn thương mại của thành phố đi Việt Nam thì nếu có cơ hội, ông sẽ nói với nhà nước Việt Nam về nguyện vọng của người Việt hải ngoại:  "Người dân tại hải ngoại mong muốn nhà cầm quyền Hà Nội hãy mở rộng quốc hội ra cho tất cả mọi thành phần, nhất là cho người dân trong nước, để họ có tiếng nói hầu xây dưng một đất nước vững mạnh".

Nghị viên Al Hoàng đại diện cho nhiều sắc dân khác trong khu vực F, chứ không chỉ riêng cho người Việt Nam. Cho nên theo em thì nghị viên nên đi về Việt Nam để mà làm công việc của mình, để mà hoàn tất công việc thành phố giao cho ông

Nhưng ông Nguyễn Gia Bảo, một người sinh hoạt trong cộng đồng lâu năm, thì nói:

"Cái chỗ đứng và vai trò của ông Hùng trong chuyến đi này, theo tôi nghĩ, nó quá nhỏ bé hay nói rõ hơn nữa là không có tiếng nói, hoặc là tiếng nói đó không có trọng lượng để có thể yêu cầu điều này, điều kia với cộng sản Việt Nam".
Còn ý kiến của ông Nguyễn Tấn Trí, phó Chủ Tịch Liên Minh Dân Chủ Việt Nam  là: 

Một buổi họp cộng đồng người Việt tại Houston. Ảnh minh họa. RFA
Một buổi họp cộng đồng người Việt tại Houston. Ảnh minh họa. RFA
"Ông Hoàng Duy Hùng đi như vậy là ông ấy thi hành cái nhiệm vụ của một nghị viên thành phố. Đã đến lúc chúng ta cần phải đối diện trưc tiếp với nhà nước Việt Nam, cần phải nói thẳng thắng với họ những quan điểm của mình, để họ biết rõ được quan điểm của người Việt hải ngoại. Không phải đi về Việt Nam là tùng phục chính quyền Việt Nam mà đó là cơ hội để cho nghị viên Hoàng Duy Hùng có thể nói thẳng với chính quyền Việt Nam quan điểm của ông, nếu có thể được" .
Cũng có người cho rằng, tháp tùng phái đoàn thương mại thành phố đi Việt Nam là NV Hoàng Duy Hùng phản bội cử tri gốc Việt, những người đã bỏ phiếu cho ông.

Hoàng Duy Hùng đi theo phái đoàn của người Mỹ về Việt Nam để cố gắng xây dựng tuyến đường bay, đó là chuyện cần nên làm, không có gì gọi là phản bội quê hương đất tổ hay là phản bội người Việt tị nạn ở đây hết.

Nhưng một sinh viên Houston thì lại nghĩ rằng:
"Thành phố giao nhiệm vụ cho NV Al Hoàng về Việt Nam để thương thảo việc mở đường bay thẳng từ Houston đến Việt Nam. Trước khi phán xét hay gán cho chữ "phản bội" thì nên nhìn lại việc làm của NV Al Hoàng. Trước khi là Nghị viên ông là người đấu tranh cho người Việt, sau khi trở thành nghị viên, cũng có đấu tranh cho người Việt nữa. Nên nói nghị viên Al Hoàng phản bội thì em thấy không đúng. Người Việt của mình không nên phán xét Al Hoàng như vậy".
Và ông Trịnh Du, một người trẻ tích cực hoạt động trong cộng đồng cho ý kiến: 
"Hoàng Duy Hùng đi theo phái đoàn của người Mỹ về Việt Nam để cố gắng xây dựng tuyến đường bay, đó là chuyện cần nên làm, không có gì gọi là phản bội quê hương đất tổ hay là phản bội người Việt tị nạn ở đây hết. Hoàng duy Hùng đi vì chính giới, đi vì xã hội Hoa Kỳ và hơn nữa khi chúng ta đã yểm trợ, đã ủng hộ và đã bỏ phiếu cho Hoàng Duy Hùng vào chính giới là chúng ta đã chấp nhận muốn cho con cháu tiến vào chính giới Hoa Kỳ để một ngày nào đó mang lại cho nước Việt Nam Tự do, Dân chủ. Khi mình bỏ phiếu, khi mình ủng hộ là mình đã chấp nhận rồi cho nên hãy để cho Hoàng Duy Hùng đi theo con đường chính trị, đi theo cái cơn gió bão mà Hoa Kỳ đang làm bây giờ đối với chế độ CS Việt Nam.".

tôi chỉ muốn yêu cầu ông Hùng nên đặt lên bàn cân của lương tâm mình giữa việc phải hoàn tất trách nhiệm của mình với Đô thành cho chuyện đường bay và cân lên với những nỗi đớn đau của cả một dân tộc bị đọa đày

Còn ông Nguyễn Gia Bảo thì nói rằng: 
"Nếu LS Hoàng Duy Hùng quyết định đi về Việt Nam, tôi chỉ muốn yêu cầu ông Hùng nên đặt lên bàn cân của lương tâm mình giữa việc phải hoàn tất trách nhiệm của mình với Đô thành cho chuyện đường bay và cân lên với những nỗi đớn đau của cả một dân tộc bị đọa đày, của những người tù cải tạo đã tan nát cả gia đình, mất tất cả tuổi thanh xuân của mình, của những người đã chết thảm trên đường vượt thoát... Cái đó gọi là phản bội ư ? Vâng, tùy theo từng hoàn cảnh..."  
Nghị viên Hoàng Duy Hùng sẽ quyết định như thế nào ? Tháp tùng phái đoàn thương mại thành phố Houston đi Việt Nam hay không? Và phản ứng của đa số cư dân Houston gốc Việt như thế nào ?  Mời quí thính giả đón theo dõi trong phần 2 của câu chuyện này.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang