Cambodia lên án vụ ám sát bà Bhutto

2007-12-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nguyễn Bình, thông tín viên đài RFA

Cùng với nhiều lãnh đạo các quốc gia khác trên thế giới, thủ tướng Hun Sen của Cambodia, vào ngày Thứ Sáu vừa qua cũng lên án hành động ám sát một chính trị gia đối lập nổi tiếng người Pakistan, bà Benazir Bhutto. Thông tín viên Nguyễn Bình từ Phnom Penh có bài tường trình như sau.

CnnBhuttoPakistanDead200.jpg
Hình lấy từ tivi chương trình CNN chiếu cảnh cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto phát biểu tại cuộc biểu tình và đã thiệt mạng bởi vụ đánh bom tự sát tại nơi này hôm 27-12-2007, Rawalpindi, Pakistan. AFP PHOTO/TV GRAB/BBC WORLD

Thủ tướng Hun Sen của Cambodia nói với báo chí trong buổi lễ khánh thành một bệnh viện tại thủ đô Phnom Penh vào ngày 28 tháng 12 vừa qua rằng cái chết của bà Benazir Bhutto là một vấn đề nghiêm trọng của nước Pakistan. Ông kêu gọi các chính đảng Pakistan nên kiềm chế và cố tránh bạo lực. Và Cambodia của ông cũng xin chia buồn với nhân dân Pakistan về việc ra đi vĩnh viễn của bà Bhutto.

Đồng thời ông đề nghị lãnh đạo Pakistan nên tìm mọi biện pháp bắt thủ phạm mà ông cho mạng lưới khủng bố ra trước vành móng ngựa.

Một phụ nữ chính trị gia đối lập tại Cambodia, Bà Mua Sok Hua, phó Tổng thư ký đảng Sam Rainsy gọi rằng đây là sự kiện mất mát một chính trị gia phụ nữ quan trọng của Pakistan. Theo bà, cả thế giới nên lên án vụ ám sát một cách dã man này, và hậu quả của nó có thể làm tiến trình dân chủ tại Pakistan thục lùi.

Bà Benazir Bhutto, 54 tuổi, cựu thủ tướng Pakistan. Sau vài lần chìm nổi trong sự nghiệp chính trị, bà sống lưu vong sau một cuộc đảo chính vào năm 1999.

Đến tháng 10 năm 2007 vừa qua, bà được đương kim Tổng thống Pakistan cho phép hồi hương. Nhưng khi bà vừa đặt chân tới Pakistan, thì lại có một vụ đánh bom tự sát đẫm máu xải ra, nhằm mục tiêu ám sát bà khiến cho 139 người tử nạn. Riêng bà may mắn thoát chết.

Nhưng số phận của bà không còn may mắn trong vụ đánh bom tự sát kế tiếp vào hôm Thứ Năm, ngày 27 vừa qua trong lúc bà đang trên đường đi vận động bầu cử về.

Bà đã từ trần trên chiếc xe do trúng 2 viên đạn của hung thủ. Sau đó hung thủ làm phát nổ một quả bom nhằm kết liễu đời mình và làm cho thêm 20 người khác cũng thiệt mạng.

Một ngày sau khi bà Bhutto bị ám sát, người phát ngôn của mạng lưới Al-Qaida, Mustafa Abu Al-Yazid thừa nhận với hãng thông tấn Ý (AKI) rằng chính tổ chức họ đã thực hiện vụ ám sát. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có nhận định chính thức từ chính phủ Pakistan về nghi phạm của vụ ám sát này.

Tuy nhiên cơ quan an ninh của nước này cũng xác nhận có thông tin cho rằng Al-Qaida là thủ phạm đứng đằng sau, nhưng họ cho rằng vẫn còn sớm để tin những thông tin ấy là sự thật.

Còn tại Cambodia, từ sau cuộc bầu cử tự do năm 1993 cho đến nay cũng có nhiều chính trị gia đối lập với thủ tướng Hun Sen bị ám sát, trong đó có một lãnh tụ công đoàn độc lập nối tiếng là ông Chea Vichea, bị ám sát trong năm 2004. Hầu hết những vụ ám sát này đều không được cơ quan điều tra tìm ra được thủ phạm.

Ông Ou Virak, Giám đốc Trung tâm Nhân quyền Cambodia, vào ngày 28 tháng 12 vừa qua đưa ra thông cáo báo chí đề nghị chính phủ ông Hun Sen nên có biện pháp đảm bảo an ninh cho các chính trị gia đối lập của nước này trước cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 7 năm 2008 tới.

Trong thông cáo báo chí, ông ông Virak cho rằng kinh nghiệm của 2 lần bầu cử quốc hội trước vào năm 1998 và 2003 cho thấy có bạo lực xảy ra tại Cambodia không kém Pakistan. Theo đó, có nhiều ứng cử viên của đảng đối lập bị ám sát hoặc nhận được tin hăm dọa sẽ bị ám sát.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang