Nhóm bắt cóc yêu cầu Ba Lan, Nhật Bản rút quân ra khỏi Iraq


2004.11.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tình hình Iraq tiếp tục căng thẳng và xáo trộn. Trong khi cả thế giới đang chú mục vào chuyện mất gần 380 tấn thuốc nổ lọai cực mạnh, thì tiến công và chạm súng xẩy ra tại nhiều nơi và phe khủng bố bắt thêm con tin để làm áp lực.

By line: Nguyễn An

Hôm thứ năm, một người phát ngôn của cơ quan nguyên tử năng quốc tế, bà Melissa Fleming tuyên bố tại Vienna rằng ngay từ tháng tư năm ngoái, cơ quan đã cảnh báo chính phủ Hoa Kỳ về tình trạng dễ thất thoát của lượng thuốc nổ trữ tại doanh trại quân đội Al-Qaqaa. Cơ quan cũng lưu ý Hoa Kỳ là phải cẩn thận đối với những gì được tồn trữ tại doanh trại ấy, trong đó có 377 tấn thuốc nổ cực mạnh vừa bị mất.

Tại Hoa Kỳ, thì câu chuyện thuốc nổ trở thành một đề tài tranh cãi gay gắt giữa hai ứng cử viên tổng thống, George W. Bush và John Kerry, vào khi cuộc vận động tranh cử chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc. Trong khi đó, từ Iraq, phe nổi dậy nhận ngay là đã lấy số lượng thuốc nổ khổng lồ ấy, như lời một thành viên của họ tuyên bố trong một đoạn băng video.

Tình hình chiến sự tại Iraq cũng sôi động trở lại với các cuộc oanh kích và xung đột mới bùng nổ hôm thứ năm ở Ramadi và Fallujah. Ở Ramadi, lực lượng Hoa Kỳ truy lùng các dân quân đã bắn lựu đạn vào một căn cứ của họ. Ít nhất bốn thường dân chết và 10 bị thương. Quân Mỹ cũng đang chuẩn bị một cuộc tiến công lớn vào

Fallujah, cứ điểm của phe nổi dậy do Abu Musab al-Zarqawi chỉ huy. Đây là lực lượng mạnh và tàn ác nhất hiện nay ở Iraq. Mấy ngày trước, chúng đã phục kích và giết chết 49 vệ binh đang trên đường về phép khi vừa xong huấn luyện. Thủ tướng lâm thời Iraq, ông Iyad Allawi đã lên tiếng cảnh cáo phe nổi dậy ở Fallujah phải giao nộp Zarqawi, nếu không muốn thành phố bị tấn công.

Một dấu hiệu cho thấy một cuộc tổng tấn công Fallujah sắp diễn ra là, quân Anh đang tiến từ Basra ở miền nam Iraq đến trấn đóng mạn nam thủ đô Baghdad, để lực lượng Mỹ ở đó rảnh tay làm công tác khác. Sau nữa, các cuộc oanh tạc đã bắt đầu, và người ta có thể nghe được tiếng than khóc của người dân tại Fallujah khi thấy nhà cửa bị trúng bom qua máy thu của một phóng viên AP.

Phe nổi dậy cũng tìm cách áp lực các đồng minh của Hoa Kỳ qua chiến thuật cổ điển là bắt cóc con tin. Đài truyền hình Al Jazeera mới đây chiếu đọan video cho thấy một phụ nữ ngồi giữa hai dân quân che mặt và bị chĩa súng vào đầu. Một nhóm nổi dậy nói rằng phụ nữ ấy người Ba Lan, làm việc cho quân đội Mỹ. Họ đòi Ba Lan rút quân đội về nước và phóng thích các nữ tù nhân Iraq.

Tuy nhiên, bộ trưởng quốc phòng Ba lan Jerzy Szmajdzinski nói người phụ nữ ấy không thuộc quân đội Ba lan, và khẳng định Ba Lan không đáp ứng đòi hỏi của những kẻ bắt cóc. Quốc gia Đông Âu này có 2500 quân đang trú đóng tại Iraq, và chịu trách nhiệm chỉ huy một lực lượng đa quốc gồm 8000 quân.

Hai ngày trước, nhóm Zarqawi đe dọa chặt đầu một con tin Nhật trong 48 giờ nếu Tokyo không rút quân về. Người này là một du khách trẻ, mới 24 tuổi, tên là Koda Shosei, bị bắt khi đi xe búyt từ Jordan sang Iraq, mặc dù đã đựơc cảnh báo về những hiểm nguy trên đường. Ngọai trưởng Nhật Nobutaka Machimura tuyên bố rằng lực lượng Nhật có mặt tại Iraq chỉ để làm công tác nhân đạo như làm đường, xây trường thôi.

Tuy nhiên, đối với yêu sách của nhóm bắt cóc, ông khẳng định rằng việc du khách Koda bị bắt cóc không liên quan gì đến việc triển khai lực lượng Nhật tại Iraq. Điều này cũng được chính thủ tướng Koizumi Junichiro khẳng định, rằng Nhật sẽ không rút quân ra khỏi Iraq như bọn bắt cóc người đòi hỏi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.