Ảnh hưởng của cuộc đảo chính tại Thái Lan


2006.09.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Hôm thứ Ba, một biến chuyển chính trị xảy ra tại vùng Đông Nam Á được công luận chú ý khá nhiều là vụ đảo chính phế truất Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Tổng hợp một số thông tin và nhận định xoay quanh sự kiện này, Lê Dân trình bày như sau.

Binh sĩ Thái canh gát trước Hoàng Cung tại Bangkok hôm 20-9-2006. AFP PHOTO

Hôm thứ Ba, quân đội Thái Lan đã đoạt lấy quyền lực mà không phải nổ súng, phế truất chính phủ của đương kim Thủ tướng Thaksin Shinawatra, tuyên bố đình chỉ áp dụng Hiến pháp và cam kết sẽ tái lập nền dân chủ sau khi cải tổ chính trị.

Thật ra, nhiều nhà quan sát chính trị quốc tế vẫn lo ngại về khả năng một cuộc đảo chính có thể xảy ra ở Thái Lan khi tình hình chính trị xứ này lâm vào cảnh bế tắc cả năm nay. Tướng Tổng tham mưu trưởng Sonthi Boonyaratglin, hồi gần đây vẫn lên tiếng bác bỏ một giả thuyết như vậy, nhưng hôm thứ Ba đã đứng ra nắm quyền chính, dù chưa có chức danh nào chính thức.

Phái viên đài Á châu Tự do tại Bangkok cho biết phe đảo chính loan báo lý do là để chấm dứt tình trạng tham nhũng tràn lan trong chính phủ và cũng để kết thúc tình hình bế tắc chính trị khiến Thái Lan thiệt hại về kinh tế.

Tình trạng khẩn cấp

Đài truyền hình quốc gia Thái chiếu cảnh đoàn xe của các tướng lãnh kéo về Hoàng Cung, có lẽ nhằm tường trình lên Quốc vương Bhumibol Adulyadej về cuộc chính biến. Đài cũng trình chiếu đoạn phim tài liệu về Đức vua tham dự lễ khai mạc dự án phát triển ở nông thôn, có lẽ hàm ý nhà vua cũng ủng hộ cuộc đảo chính.

Sáng nay, ngoài hai cộng sự thân tín của ông Thaksin là phó Thủ tướng Chitchai Wannasathit và bộ trưởng Quốc phòng, tướng Thammarakna Ayuthaya đã bị bắt, còn tất cả những quan chức cao cấp khác đều được lệnh phải hội họp với phe đảo chính trong Ủy ban Cải tổ Chính phủ Thái Lan.

Hôm thứ Ba, khi xảy ra vụ chính biến thì Thủ tướng Thaksin Shinawatra đang hiện diện tại New York, tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và dự trù sẽ đọc diễn văn vào lúc 7 giờ tối.

Khi hay tin, phát ngôn nhân chính phủ Surapong Suebwonglee đang tháp tùng ông Thaksin đã khẳng định là không ai tin chuyện đó và Thủ tướng đã ban hành tình trạng khẩn cấp.

Tình trạng khẩn cấp được ông Thaksin nhờ một đài truyền hình Thái ở New York chuyển về nước, nhưng phát chưa được mấy câu thì toàn thể các hệ thống truyền hình, phát thanh ở Thái Lan đều bị cắt.

Đây là cuộc đảo chính đầu tiên tại Thái Lan kể từ 15 năm qua, nhưng nếu kể từ ngày vương quốc này theo nền quân chủ lập hiến hồi năm 1932 thì đây là lần đảo chính quân sự thứ 18.

Ông Chuan Leekpai, cựu Thủ tướng và là thành viên đảng Dân chủ đối lập, cho báo chí biết rằng không người Thái nào muốn thấy đảo chính, nhưng từ 5 năm qua, kể từ khi ông Thaksin nắm quyền bính, đã liên tục gây khủng hoảng cho đất nước.

Sự bất đồng

Dư luận Thái cũng cho thấy có sự bất đồng về chính biến này. Một người đàn ông ở Bangkok cho báo chí biết là ông thấy Thủ tướng Thaksin đã có công tạo sự ổn định và làm kinh tế tăng trưởng.

Tướng Tổng tham mưu trưởng Sonthi Boonyaratglin mỉm cười khi trả lời cuộc phỏng vấn của báo giới tại Bangkok hôm 20-9-2006. AFP PHOTO

Cũng tại thủ đô Bangkok, một phụ nữ không hoàn toàn đồng ý với nhận định đó, nhưng bà ủng hộ phe đảo chính vì Nhà vua và Hoàng Hậu vẫn an lành, và bà tin chắc là như vậy thì phải là điều tốt.

Chưa kể đến công luận quốc tế, vốn vẫn không ủng hộ bất kỳ sự phế bỏ một thể chế chính trị do bầu cử mà có, dư luận Thái Lan vẫn tỏ ra chia rẽ.

Nhiều người chưa quên được hàng loạt đảo chính quân sự hồi thập niên 80 và 90. Gần đây nhất, là hồi năm 1991 do tướng Suchinda Kreprayoon tiến hành. Ông cũng lật đổ chính phủ dân sự, nhưng lời hứa mang lại dân chủ không bao giờ thành sự thật, mà trái lại ngày càng chuyên quyền hơn.

Khi các phong trào sinh viên biểu tình đòi dân chủ, tướng Suchinda đã sử dụng quân đội trấn áp đẫm máu tại nơi ngày nay là quảng trường Dân chủ ngay thủ đô Bangkok. Ông bị Quốc vương Bhumibol triệu vào Hoàng cung quở trách vì tội giết dân và đành phải chịu nhường quyền lại cho một chính phủ dân sự.

Máu của thanh niên đòi dân chủ không bao giờ phai mờ trong tâm tư người Thái. Vì đó mà hiện nay vẫn có những người lo lắng, hoài nghi và thấy bất định với cuộc đảo chính hôm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang