Khó khăn kinh tế ảnh hưởng Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ

Tại New York, Hội Nghị Cấp Cao Về Các Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ đang diễn ra với sự tham dự của 140 lãnh đạo các nước thành viên Liên Hiệp Quốc.
Nguyễn Khanh, phóng viên RFA
2010-09-21
Share
Toàn cảnh Hội Nghị Cấp Cao Về Các Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, ngày 20 tháng 9 năm 2010. Toàn cảnh Hội Nghị Cấp Cao Về Các Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, ngày 20 tháng 9 năm 2010.
AFP PHOTO / Emmanuel Dunand


Làm sao để có tiền?

Làm thế nào để có tiền giúp nước khác trong lúc đang gặp khó khăn về kinh tế chính là điểm đáng chú ý nhất ở hội nghị.

Rõ ràng kinh tế khó khăn toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến Hội Nghị Cấp Cao Về Các Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ đang diễn ra tại New York. Tất cả những nhà lãnh đạo hàng đầu của thế giới đều có mặt, nhưng chuyện kiếm đâu ra tiền giúp cho những nước nghèo và những quốc gia đang phát triển chính là điều tạo nên khó khăn cho cuộc họp mặt mang danh thượng đỉnh do Liên Hiệp Quốc triệu tập, nhằm đánh giá những gì đã đạt được kể từ ngày các mục tiêu được đề ra cách đây 10 năm, và những gì cần phải làm để đi tiếp con đường trong những năm sắp tới.

Không những biết các nước phát triển đang gặp khó khăn về kinh tế mà trong vai trò chủ nhà, ông Tổng Thư Ký Ban Ki-moon của Liên Hiệp Quốc còn biết các nước thường góp vào quỹ cũng đang nợ nần chồng chất. Chính vì thế trong bài diễn văn khai mạc, ông Ban Ki-moon nói rõ là dù có gặp khó khăn về tài chánh tới đâu đi chăng nữa, ông xin các nước phát triển đừng quên những người nghèo khó đang trông chờ vào khoản tiền viện trợ hàng năm.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon phát biểu tại Hội Nghị Cấp Cao Về Các Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ trong trụ sở Liên Hợp Quốc - New York, ngày 20 tháng 09 năm 2010. AFP PHOTO / Emmanuel Dunand.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon phát biểu tại Hội Nghị Cấp Cao Về Các Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ trong trụ sở Liên Hợp Quốc - New York, ngày 20 tháng 09 năm 2010. AFP PHOTO / Emmanuel Dunand.
Những bài phát biểu được đọc sau đó cho thấy các nước đều lên tiếng cam kết sẽ đẩy mạnh nỗ lực để đạt được mục tiêu, nhưng hầu như chẳng mấy ai nói gì nhiều về khoản tiền sẽ giúp những quốc gia nghèo đang mong vượt cảnh khổ. Chẳng hạn như Thủ Tướng George Papandreou của Hy Lạp nói thẳng nước ông đang sống nhờ sự giúp đỡ của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, các nước khác thì đều lo giải quyết tình trạng thất nghiệp, nên không biết tìm đâu ra tiền để giúp cho thế giới. Ông thở than bài học lớn nhất thu thập được là chỉ cần một nước nhỏ như Hy Lạp gặp khó khăn tài chánh không thôi cũng đủ để ảnh hưởng đến mọi kế hoạch muốn thực hiện ở cấp toàn cầu.

Ban hành thêm thuế?

Thủ Tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero cũng nói rõ nước ông đang gặp trở ngại về tài chánh và nạn thất nghiệp cao, nên chuyện giúp đỡ cho những nước khác sẽ trở nên khó khăn hơn. Cùng với Tổng Thống Pháp Nicholas Sarkozy, Thủ Tướng Tây Ban Nha đề nghị nên ban hành một loại thuế đặc biệt để kiếm tiền giúp thế giới xóa đói giảm nghèo, nhưng ngay tức khắc ý kiến này bị chống đối bởi IMF, và bởi các nước phát triển cũng như các nước đang phát triển.

Phúc trình được công bố trước thượng đỉnh cho thấy gặp khó khăn nhất vẫn là những nước nghèo khổ Châu Phi hay những nước đông dân như Ấn Độ. Các mục tiêu được Liên Hiệp Quốc thông qua là đến năm 2015 sẽ cắt giảm số người đói nghèo xuống còn một nửa, đồng thời đẩy mạnh các kế hoạch cải tiến giáo dục cho trẻ em, giảm bớt tỷ lệ trẻ em chết vì bệnh tật hay vì thiếu dinh dưỡng, và bảo vệ sức khỏe cho các bà mẹ sau khi sinh con. Các mục tiêu khác cũng được nói tới là những kế hoạch phòng chống bệnh AIDS, cổ võ không phân biệt giới tính và bảo vệ môi trường toàn cầu.

Không chỉ các lãnh đạo những nước thành viên Liên Hiệp Quốc hứa hẹn sẽ tìm cách giải quyết các vấn đề vừa nêu mà ngay chính những tổ chức tranh đấu cho quyền làm người cũng gặp nhau bên lề thượng đỉnh, thảo luận về những gì họ có thể làm để giúp xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Hình ảnh đập vào mắt du khách ghé thăm New York là một chiếc đồng hồ khổng lồ được Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế treo ngay tại Times Square, nhắc nhở mọi người đừng quên chỉ vì nghèo đói, thiếu thốn phương tiện y tế mà có biết bao nhiêu bà mẹ chết sau khi sinh con.

Đại diện của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế nói rằng cứ mỗi 90 giây đồng hồ có một bà mẹ chết sau khi sinh con, và chỉ 3 ngày Hội Nghị Cấp Cao Về Các Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ diễn ra ở New York thôi, thế giới có thêm gần 3.700 đứa trẻ mới mở mắt chào đời đã bị mồ côi.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang