Văn phòng chống ma túy, buôn người qua biên giới Việt Nam-Trung Quốc ra đời


2020-08-18
Share
Người nghiện ma túy Người nghiện ma túy herôin tại một công viên ở Hà Nội hôm 27/10/2017. (Ảnh Minh Họa)
AFP

Văn phòng liên lạc qua biên giới tại Cao Bằng ra mắt ngày 18/8. Văn phòng này được thành lập với sự phối hợp giữa Cơ quan Liên Hiệp Quôc và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Bộ Công An Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin cùng ngày về lễ ra mắt chính thức của văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) vừa nêu và cho biết đây là văn phòng thứ 20 tại Việt Nam do Cơ quan phòng chống Tội phạm và Ma túy của Liên Hiệp Quốc (UNODC) hỗ trợ.

Văn phòng BLO hoạt động tại khu vực đối biên với tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc, khu vực bị ảnh hướng lớn từ hoạt động tội phạm mà túy và trung tâm sản xuất, mua bán được gọi là “Tam giác vàng”. Chất ma túy vận chuyển qua đường Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Theo ông Nguyễn Đức Long, đại diện Cơ quan phòng chống Tội phạm và Ma túy của Liên Hiệp Quốc, những tổ chức tội phạm đang cố gắng lợi dụng tình hình dịch bện Covid-19 để thực hiện hành vi phạm tội, và không chỉ buôn bán ma túy mà còn có nạn mua bán người, đưa người xuất, nhập cảnh bất hợp pháp. Hoạt động này được nói ngày càng gia tăng và thêm phức tạp.

Cũng theo báo trong nước, Việt Nam dự kiến mở thêm hai văn phòng BLO mới tại tỉnh Quảng Bình và Gia Lai trong năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang