“Thực dân Pháp” tốt hay xấu?

Phi Cảnh
2018-05-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngôi nhà 130 năm tuổi ở 59-61 Lý Tự Trọng, thời Pháp thuộc là Sở Nội vụ Nam Kỳ, người dân xưa còn gọi là dinh Thượng Thơ, hiện nay là trụ sở của Sở Thông tin và truyền thông, Sở Công thương.
Ngôi nhà 130 năm tuổi ở 59-61 Lý Tự Trọng, thời Pháp thuộc là Sở Nội vụ Nam Kỳ, người dân xưa còn gọi là dinh Thượng Thơ, hiện nay là trụ sở của Sở Thông tin và truyền thông, Sở Công thương.
Photo: RFA

Chúng ta ngày nay đều biết rằng Mỹ hoàn toàn không phải đế quốc thực dân đi xâm chiếm khai thác bóc lột nước khác như lời Cộng sản tuyên truyền, nhưng ngay cả những “thực dân” thực thụ như nước Pháp có thực sự xấu xa?

Những đóng góp lớn

Các công trình kiến trúc mà Việt Nam hiện nay đang tự hào, ví dụ ở Hà Nội: từ Nhà hát Lớn, Nhà thờ Lớn, cầu Long Biên, chợ Đồng Xuân, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Thư viện quốc gia… cho đến những cơ quan đầu não, những vị trí tối quan trọng như Phủ Chủ tịch, trụ sở Bộ Ngoại giao, Nhà khách Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tòa án Nhân dân Tối cao… đều do Pháp xây dựng.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà thờ Đức Bà, Bến Nhà Rồng, Trụ sở Ủy ban Nhân dân TpHCM, Bưu điện trung tâm thành phố, nhà hát Lớn, chợ Bến Thành… cũng được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

Ngay trung tâm Quận 1 còn có con đường mang cái tên “tây” lạ hoắc: “Alexandre de Rhodes”. Tìm hiểu mới biết hóa ra đấy là một ông có công to, ông ấy là một nhà truyền đạo người Pháp góp công sức cuối cùng cho sự ra đời của chữ Quốc ngữ bên cạnh công lao của các giáo sĩ nước ngoài khác.

Chữ Nôm thì dựa vào chữ Hán và quá khó để sử dụng (vì còn khó hơn cả chữ Hán), vì thế việc tạo ra chữ Quốc ngữ được đánh giá là “đưa Việt Nam đi trước đến 3 thế kỷ". Rõ ràng nếu không có ông người Pháp ấy, người Việt hiện nay vẫn chưa có chữ mà dùng, và tất nhiên ông Bùi Hiển cũng không có cái để mà “cải cách”.

Có nghĩa là nếu chỉ để người Việt với nhau, Việt Nam vẫn là một vùng đất lạc hậu. Thời Pháp thuộc, có thể Việt Nam chưa giàu có, nhưng trước đó Việt Nam cũng đã sung sướng đâu? Sau này khi Việt Nam chỉ toàn là người Việt dưới chế độ Cộng sản, chúng ta đang là một nước ngày càng tụt hậu.

Những thành tích mà Đảng Cộng sản khoe khoang thật ra chỉ là nói trong nước với nhau để mị dân, chứ những thành tích xuất khẩu gạo, cà phê, xuất khẩu lao động… có làm lãnh đạo Đảng ngẩng cao đầu khi đi ra nước ngoài được không?

Việt Nam bây giờ có đường nhựa, cầu cống, nhà cao tầng… nhưng đó đều là sản phẩm của nền văn minh phương Tây. Tivi, tủ lạnh, máy điều hòa, máy giặt, xe ô tô, xe máy, máy bay… Việt Nam đâu tự nghĩ ra. Người ta phát minh ra, và anh được hưởng lây. Đấy là xu thế phát triển chung của thế giới, ở đâu chả vậy, hay vẫn muốn sống như bộ lạc?

Tự hào là phải làm ra những cái mà người khác không làm được, là phải đi trước người khác!

Chủ nghĩa nhân đạo

Người Pháp có khai thác thuộc địa, nhưng họ đã xây cho bao nhiêu thứ dùng đến tận bây giờ. Từ khi Đảng Cộng sản nắm quyền đã xây được thứ gì cho ra hồn để mà tự hào?

Trụ sở mới hoành tráng 47 Phạm Văn Đồng của Bộ Công an tốn kém bao nhiêu tiền của dân mà chỉ dám chuyển lên những phòng ban ít quan trọng, còn lại vẫn ở chỗ cũ vì chỗ mới để nhà thầu Trung Quốc gài đầy thiết bị nghe lén trong tường.

Thế mới nói phương Tây họ có chủ nghĩa nhân đạo, có danh dự, có tinh thần trách nhiệm. Họ khai thác thuộc địa, nhưng đem đến bao thứ văn minh. Còn mình, tự xây cho mình sử dụng mà còn chẳng xây cho ra hồn. Vậy mà nghĩ rằng mình tốt hơn người ta?

Đảng Cộng sản gây ra bao cuộc thảm sát, một trong số đó là Cải cách ruộng đất giết chết bao người vô tội, nhưng lại được coi là chuyện bình thường. Cùng là người Việt mà có tốt với nhau đâu.

Giống như chuyện bạo lực gia đình là chuyện quá phổ biến ở Việt Nam, nhưng nếu có ông chồng Hàn Quốc nào bạo hành vợ Việt thì lại gây căm phẫn trong dư luận.  Cái tâm lý ấy khiến cho sự đánh giá trở nên thiếu khách quan và không chính xác. Nó khiến cái ác của bản thân nhỏ đi và của người khác to ra trong khi chính mình đáng bị lên án hơn nhiều.

Tổng thống Pháp François Mitterrand trong chuyến thăm Việt Nam năm 1993 đã muốn đến nhà nhạc sĩ Văn Cao vì bài Tiến Quân Ca làm ông nhớ đến La Marseillaise – Quốc ca Pháp. Chính phủ Việt Nam lúc đấy mới vội vã cấp cho Văn Cao một khoản tiền do ông đang sống trong cảnh quá tồi tàn.

Đảng đóng dấu ông là phản động chỉ vì ông lên tiếng đóng góp để đất nước tốt hơn. Nếu không có bài Quốc ca, lẽ ra ông phải đi tù ít nhất 15 năm. Bù lại, ông bị giam lỏng, trước cửa nhà luôn có công an ngầm canh gác. Đảng đã vô hiệu hóa Văn Cao suốt hơn 30 năm, đã bắt ông sống trong nghèo khổ, đã đày ông đi cải tạo lao động trên Tây Bắc trong tình trạnh sức khỏe kém, đã tìm mọi cách thay bài Quốc ca (nhưng không thành công vì chẳng có bài nào ra hồn).

Đáng chú ý, bài hát Tiến Quân Ca được Văn Cao sáng tác vào thời kháng chiến chống Pháp, nhưng Tổng thống Pháp không bận tâm chuyện đó, đến thăm chỉ vì mến cái tài. Đấy, người Pháp mà còn quý trọng người Việt hơn người Việt với nhau. Vậy mà tự nhận người Việt là vị tha, yêu chuộng hòa bình.

Người ta đã chỉ ra xã hội Cộng sản hiện tại nhiều mặt thua cả thời Pháp thuộc, ví dụ như tự do báo chí, giáo dục, đạo đức xã hội… Nghe tưởng chừng vô lý, nhưng Hong Kong hiện tại chắc chắn thua thời làm thuộc địa của Anh!

Thoạt qua, có thể đổ lỗi cho người Việt vì thích đánh nhau, dễ hận thù mù quáng nên không nhìn ra được cái tốt cái xấu, cái lợi ích lâu dài; nhưng rõ ràng cũng là người Việt nhưng ở thể chế Cộng hòa thì lại khá hơn hẳn. Việt Nam Cộng hòa chẳng đã lấy tên một ông Tây để đặt cho con đường ở trung tâm Sài Gòn để tưởng nhớ công lao tạo ra chữ Quốc ngữ đấy thôi. Rõ ràng họ trân trọng tri thức chứ không coi “trí thức là cục phân” như những người miền Bắc.

Có lẽ Văn Cao đã rút ra được một điều: thực dân Pháp có thể tốt, có thể xấu, có thể nửa tốt nửa xấu; nhưng nó có xấu, thì vẫn không xấu bằng chế độ Cộng sản!

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (16)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Bai viet rat hay a

26/04/2020 00:49

issac lee

mình rất hâm mộ ngài Alexandre Émile Jean Yersin mình rất quý ổng, là người con của đất nước pháp, nhưng lại bị bọn khủng bố tấn công họ nhà Yersin, khi ấy ông còn trong bụng mẹ, vì thế họ nhà yersin phải di cư sang thụy sĩ để sinh sống, lúc bấy giờ Ngài ấy được sinh ra trên đất Thụy sĩ, tội cho ông ấy là ba ổng mất trước 3 tuần lúc ổng sinh ra, mẹ ông là người phải gánh nặng, ông là người đã khám phá ra đà lạt, người mà lợi dụng lúc mã lai và indones chiến tranh cây cao su cũng được ổng lấy gốc về để trồng cây ở việt nam, việc của ông là làm bác sĩ cho con tàu gì đó từ nha trang ra hải phòng, ông đã mất ở đất việt chứ không phải đất nơi ông sinh ra,
mất tại tp nha trang

07/01/2020 01:15

Ducm

nơi gửi Hà Nam

Pháp đô hộ Việt Nam có xây trường, xây cầu, làm đường sắt,.. không? Có!
Trung Quốc đô hộ Việt Nam, ngàn năm Bắc thuộc, có làm đường, xây đền, xây thành, dạy học cho dân Việt không? Có!
Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên, Mãn Châu có xây đường, xây trường, xe điện, dạy học, chữa bệnh không? Chắc chắn có!
Hà Lan đô hộ Indonesia, có xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng luật pháp, phát triển kinh tế, mở rộng lãnh thổ không?? Cũng có luôn!
Vậy nếu đã cảm ơn Pháp vì mấy cái trên thì cũng nên cảm ơn cả Trung Quốc nữa. Tuy nhiên, với cái tư duy đó, nếu các bạn có ý định vận động dân Trung, Hàn, Triều cảm ơn Nhật, dân Indonesia cảm ơn Hà Lan, dân Ấn cảm ơn Anh......thì tôi không đảm bảo lắm về sự toàn vẹn nhan sắc và sức khỏe răng miệng của bạn đâu.
Sự khác biệt giữa tâm thế người con của một dân tộc độc lập và tư duy của kẻ nô lệ, là đây chứ đâu.
Nguồn: Việt Nam - Che Guevara.

02/10/2019 01:59

Nam Trần

nơi gửi Hà Nội

Trả lời Nguyễn Đình Thành
1.Những người châu Âu đã vựơt đại dương ra khơi và truyền đạo, thám hiểm từ nhiều thế kỉ trước khi khái niệm "thực dân" tồn tại, họ đã trao đổi tri thức, văn hóa với Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ,... và Việt Nam từ rất lâu. Và nếu nói đến vị thế dân tộc thì bạn nên xét Việt Nam và Trung Quốc lúc đó và quyền tự quyết của nhân dân trong chế độ quân chủ chuyên chế thì... .
2.Chúng ta đang sống trong thời đại này, với tất cả khoa học và thiết bị nhờ vào những "phát minh và tiến bộ khoa học", và người tạo ra chúng chủ yếu là ở Châu Âu. Trước khi ngườu Pháp ở Việt Nam thì xi măng, nhà cao tầng, bút chì... đều ít người từng thấy. Còn họ xây dưng phục vụ ai? Chả nhẽ những thương buôn phải tư nguyện xây nhà ở cho từng người dân thì mới là "người tôt" :D. Họ đã mang khoa học tới Việt Nam.
-Thời kì Trịnh-Nguyễn, Tây Sơn,... hay sau đó đều không mấy ai lựa chọn khoa học và mở cửa.
3,4.Lịch sử thực sự là tất cả những mẩu chuyện nhỏ nhất, thực nhất của từng cá nhân trong quá khứ, nếu như lịch sử chỉ miêu tả một thời đại, một dân tộc bằng những tính từ như: độc tài, vơ vét, bóc lột hay thinh vượng,tài giỏi... mà không có bất kì tài liệu nào của những con người thông thường nhất, bình dị nhất thì nó không là lịch sử.
-Như trên, việc "tàn sát dân vô tội", "bắt chủ nhà phục dịch",... có phải là tất cả ? Từng người Pháp ở Việt Nam lúc này đều man rợ, thiếu giáo dục, vô nhân tính đến vậy?
-Nếu xét đến người chết do chiến tranh thì đó là lẽ tất yếu của các bên giao chiến.
5.Ngôn ngữ là để giao tiếp, người Pháp tạo ra chữ quốc ngữ là để giao tiếp với người Việt.
-Nếu bạn muốn xét đến việc đồng hóa thì...
-Cái bạn hỏi "động cơ gì?" thì việc tạo ra bảng chữ cái tiếng Việt này mình thật sự không nghĩ ra.
6.Châu Á chủ yếu là theo Nho giáo, Khổng giáo,... vì thế 1 tôn giáo sẽ bị loại bỏ trong chế độ chuyên chế-tập quyền(vua theo đạo nào thì còn lại không quan trọng).

24/09/2019 13:33

Lanh Nguyen

nơi gửi Nha Trang

Thực dân Pháp vẫn có cái xấu.Họ bóc lột nd VN ra sao, bao nhiêu người đã đổ máu, Đảng CS mới là con đường cho đất nước ta độc lập như ngày hnay. Các bác cứ ngồi đấy mà ca tụng nước Pháp, nếu đất nước k tự do liệu có ở đây mà làm anh hùng bàn phím.K thể phủ nhận được là có nhiều công trình Pháp xây dựng nhưng việc họ áp bức người dân thì sao? Chắc m.n cũng đã học qua tác phẩm 'Tắt đèn', tác giả Ngô Tất Tố đã đề cập đến vấn đề nd ta thời nửa phong kiến nửa thực dân đã khổ biết bao. Nếu k nhờ những con người như Bác Hồ, ĐCS thì bây giờ nước ta cũng k thể phát triển, chỉ là 1 nước thuộc địa mà thôi!
Hồ Chủ Tịch muôn năm!
Đảng Cộng Sản muôn năm!

25/04/2019 10:39

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang