Nguyễn Hạnh Phúc & Nguyễn Chí Dũng phải chịu trách nhiệm vụ 9 người trốn tại Hàn Quốc

Nguyễn Ngọc Già
2019-09-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in ở Seoul tháng 12/2018
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in ở Seoul tháng 12/2018
Courtesy of nhandan.org

"Quá giang" - một cách đi nhờ (đi ké) người khác trong một quãng đường mà (nhấn mạnh) người có xe buộc phải đi qua và người đi nhờ không hề phải trả tiền.

"Quá giang" hầu hết thuộc về xe gắn máy, xe hơi. Dưới quê, ngày xưa, có thêm đò, ghe, xuồng, thuyền. Chính vì vậy, chữ "quá giang" (nghĩa là qua sông) xuất phát từ "miệt vườn Nam Bộ).

"Quá giang" - một nét văn hóa của người Việt Nam có từ rất xưa. Đặc biệt, vô cùng phổ biến tại miền Nam trước 1975.

Nhiều nhà văn, kịch tác gia và đạo diễn đã lấy cảm hứng từ nét văn hóa này, để tạo ra nhiều câu chuyện tình lãng mạn, không thiếu những phim kinh dị, ma quái và cả những đề tài về kẻ có đầu óc đen tối lợi dụng "quá giang" để "làm bậy" (cướp của, giết người, hiếp dâm v.v...)

Ai có đi về qua nơi ấy

Một quãng đời thơ, tôi quá giang

Kể từ ngày...

Giặc từ miền Bắc vô đây

Bàn tay nhuốm máu đồng bào

Giặc từ miền Bắc vô đây

Bàn tay nhuốm máu anh em...

... cùng với đời sống đói nghèo và tăm tối phủ trùm cả nước, "quá giang" đã "lặn chìm" mất tăm cùng với "lòng nhân ái" bạc thếch, khi đời sống "làm chủ tập thể" lên ngôi - nơi vốn không dung chứa, dù chỉ một chút xíu "sự khoáng đạt" - thật nhỏ nhoi!

Lúc từng lít xăng, lít dầu trở thành "của hiếm", người ta còn chế ra "xe than" để đáp ứng nhu cầu đi lại của cái thứ "thời đại Hồ Chí Minh" mà người Sài Gòn Xưa cũng như miền Nam không tài nào quên nỗi, những chuyến xe đi nuôi "tù cải tạo" hay những lượt người chui nhủi cho những chuyến đi buôn thời "ngăn sông cấm chợ"! Làm gì còn "quá giang" để bày tỏ tấm thịnh tình cho người lỡ đường với cái túi tiền trống rỗng!

"Quá giang" đã chết! Nhân cách người Việt Nam đã lụi tàn lâu lắm rồi!

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về 9 người Việt Nam mất tích trong đoàn thăm của Quốc hội Việt Nam hồi tháng 12/2018, và ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về 9 người Việt Nam mất tích trong đoàn thăm của Quốc hội Việt Nam hồi tháng 12/2018, và ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội Photo: RFA

Vì vậy, khi mà Nguyễn Hạnh Phúc (Tổng Thư ký Quốc hội) và Nguyễn Chí Dũng (Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư) gọi 9 người trốn tại Hàn Quốc với cái chữ "đi nhờ" (tức là "quá giang" hay "đi ké") nghĩa là cả 2 ông Cộng Sản này nói láo không biết ngượng!

Bên cạnh đó, Đài VOA phỏng vấn doanh nhân Lê Hoài Anh về chuyện 9 người Việt Nam trốn lại Hàn Quốc, bà Anh cho biết:

"...việc được tháp tùng các nguyên thủ đi công tác nước ngoài là một cơ hội tốt trong công việc kinh doanh, nhờ không khí thân mật trong chuyến chuyên cơ giữa các thành viên cũng như điều kiện thuận lợi để làm việc tại quốc gia điểm đến.

Tuy nhiên, các doanh nhân muốn đăng ký đi tháp tùng nguyên thủ phải là những gương mặt nổi bật trong các lĩnh vực thương mại liên quan tại quốc gia điểm đến, và họ phải đóng tiền mua vé máy bay như khi đi máy bay thương mại..."

Như vậy, đã quá rõ, việc 9 người trốn tại Hàn Quốc, họ phải mua vé - không hề có chuyện miễn phí. Hơn nữa, họ không phải là "kẻ lỡ đường" và chuyến chuyên cơ của nữ công bộc Kim Ngân không phải là "chuyên xe rong ruổi" đâu đó!

"Quá giang" (đi nhờ, đi ké) trước 1975, cũng không được nhìn nhận trong phương tiện xe lửa hay máy bay!

Yêu cầu Bộ Chính trị phải làm cho rõ vai trò của Nguyễn Hạnh Phúc và Nguyễn Chí Dũng đã "tạo điều kiện" cho 9 con người kia làm nhục "đảng thể" mà người Việt Nam phải chịu lây mang tên "quốc thể"!

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (7)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Thưa Ông Già, chuyện rất dễ hiểu. Qua nguyên tắc nhập cảnh của Nam Hàn, thì những doanh nhân Việt phải xin thủ tục Visa, nhưng tại sao họ không cần xin Visa mà vẫn nhập cảnh SEOUL được??? Phía bên bộ kế hoạch đầu tư tuyển chọn ra một số doanh nhân, và phía văn phòng tổng thư ký cuốc hội cchxhcn VN góp chung vào số đại biểu theo diện ngoại giao. Đó là như thế-

Khi số 9 người đào tẩu lại, thì số người này là thuộc diện nhập cảnh hợp pháp, không được bị truy tố vì tội nhập cảnh bất hợp pháp mà tiến hành thủ tục trục xuất. Chỉ có thể là khuyến khích họ rời khỏi lãnh thổ Nam Hàn một cách chính thức (dù là phí tổn sẽ do chính phủ Nam Hàn đài thọ).

Sở dĩ mà Nam Hàn đã không công bố ra truyền thông bao lâu nay, là phía Nam Hàn muốn tìm một phương cách ngoại giao để giãi quyết. Nhưng về phía chxhcn VN thì bán cái, trì trệ giấy tờ cả năm nay, nên Nam Hàn mới dùng đến truyền thông để công bố. Từ đó hy vọng là dư luận Việt Nam sẽ phanh phui ra là chính phủ chxhcn Việt Nam buôn người bằng chiếu khán ngoại giao.

Đây là một việc làm mà sẽ ảnh hưởng đến những công dân Việt Nam khác là chính phủ Nam Hàn sẽ xiết chặt vấn đề cấp chiếu kháng nhập cảng Nam Hàn cho công dân Việt Nam. Về phía cái gọi là chính phủ chxhcn Việt Nam họ chẳng có mất mát gì hết. Nếu Phúc-Dũng không làm, thì cũng có những tên khác làm để tìm vài chục ngàn Dollars, thằng bé ăn bé, thằng lớn ăn lớn, chứ cái thể diện dân tộc Việt thì chúng nó chẳng có.

02/10/2019 13:06

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Câu hỏi được đặt ra phái đoàn của bà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đến Hàn Quốc 162 người thì có tới 9 người chạy trốn cái thiên đường XHCN của bà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nếu Nguyễn Hạnh Phúc và Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư không phải là những tên bưng bô bợ đít bà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thì tại sao trong thời gian từ ngày 10 tháng 12 năm 2018, tới ngày 23 tháng 9 năm 2019 lại không "thông tin" cho toàn dân được biết 9 người trong đoàn của bà Ngân đã chạy trốn cái XHCN của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

Nếu bà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân không bị "á khẩu". Không phải là "tay say đắc lực"của Nguyễn Phú Trọng thì hãy công bố danh sách 9 người "đi nhờ chuyên cơ" rồi bỏ trốn coi có ai là thân nhân của Nguyễn Phú Trọng và của Nguyễn Thị Kim Ngân hay không?

28/09/2019 13:43

Tầm Nã

nơi gửi SAN JOSE

Nói hay trả lời câu hỏi cần phải lấy thành thật làm đầu.Chứ nói hay trả lời theo cái kiểu nói cho lầy đặng ,lấy được dù biết đó là nói dóc,nói láo đến độ lời'mình 'chưa ra mà người ngoài đã biết thì giờ đây cái cách đó đã xưa,đã lỗi thời rồi.
Bởi lý do đó.ở VN từ quốc hội bù nhìn cho đến mấy nhân vật đầu đảng nói không còn được mấy người nghe,mấy người tin.

27/09/2019 15:44

Tầm Nã

nơi gửi SAN JOSE

Nói hay trả lời câu hỏi cần phải lấy thành thật làm đầu.Chứ nói hay trả lời theo cái kiểu nói cho lầy đặng ,lấy được dù biết đó là nói dóc,nói láo đến độ lời'mình 'chưa ra mà người ngoài đã biết thì giờ đây cái cách đó đã xưa,đã lỗi thời rồi.
Bởi lý do đó.ở VN từ quốc hội bù nhìn cho đến mấy nhân vật đầu đảng nói không còn được mấy người nghe,mấy người tin.

27/09/2019 15:44

Thích Sự Thật

nơi gửi UK

Xin được tiết lộ "tiền qua giang la 10.000 US$/người, làm gì có chuyện đi nhờ.
Muốn biết sự thật xin cứ hỏi ông bộ trưởng Bộ KH&ĐT của VN là rõ ngay.

27/09/2019 15:14

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang