Phải lập liên minh quân sự

Hai bài phỏng vấn Tiến Sĩ Vũ Cao Phan với đài truyền hình Phượng Hoàng và đài Á Châu Tự Do đã gây nhiều tiếng vang. Một trong những lời góp tiếng là bài viết của thính giả/ tác giả Trần Chân Nhân như sau.
Trần Chân Nhân- thính giả

Share
Hàng không mẫu hạm George S. Washington của Hoa Kỳ dẫn đầu hạm đội tác chiến thuộc quyền Hàng không mẫu hạm George S. Washington của Hoa Kỳ dẫn đầu hạm đội tác chiến thuộc quyền
AFP photo

 Mấy tuần nay trên nhiều trang mạng xã hội trong, ngoài nước râm ran những lời khen Tiến sĩ Vũ Cao Phan (TS. VCP) trả lời phỏng vấn đài truyền hình Phượng Hoàng (Trung quốc). Trang mạng “’Bọ Lập’’ của nhà văn Nguyễn Quang Lập còn giật tít bài “’Hoan hô bác Vũ Cao Phan…’’.


Cũng như nhiều người Việt, tôi cất công đi tìm bài trả lời PV  kia . Ngày 26.5.2011 trên trang công cụ tìm, kiếm (google), thấy hiện diện toàn văn bài trả lời của TS. VCP. Tiếp đó, 45 ngày sau, trong 2 hôm (10 – 11.7), Radio RFA có cuộc phỏng vấn TS. VCP. Nhìn chung, qua bài trả lời, người nghe, người đọc cơ bản đều đồng tình với ông, nhưng việc ông biểu dương lòng yêu nước của người Việt sinh sống ở nước ngoài, sau đó bác bỏ quan điểm của họ về ý tưởng muốn’’lập liên minh quân sự với nước ngoài’’ (LLMQSVNN) nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp trên biển Đông - là không nên , thì cần phải trao đổi thêm, chúng ta thử cùng nhau tìm hiểu vấn đề mà TS. VCP đặt ra. 

Hàng không mẫu hạm Thi Lang của  Trung Quốc- AFP photo
Hàng không mẫu hạm Thi Lang của Trung Quốc- AFP photo
AFP photo

Liên minh toàn diện: phải đi từng bước

Do hoàn cảnh sinh sống ở nước ngoài, nơi hoàn toàn không bị sự ức chế về “nhạy cảm chính trị’’. Cộng đồng người Việt cũng có hai khuynh hướng (chứ không phải một) -’’lập liên minh quân sự với các nước có  tiềm năng, tiềm lực quân sự, có sức mạnh toàn diện để có thể trợ giúp VN ngăn cản hành động phiêu lưu quân sự của nhóm lãnh đạo diều hâu trong giới lãnh đạo chóp bu TQ – đang muốn gây ra cuộc chiến tranh hòng chiếm trọn biển Đông, họ gọi là Biển Nam Trung Hoa. Mục đích liên minh này nhằm tranh thủ toàn diện sự ủng hộ của chính phủ, nhân dân tiến bộ trên thế giới mà trước hết là các nước có tiềm năng,  tiềm lực quân sự, chính trị, kinh tế như Hoa Kì, Nhật bản, EU, Ấn độ, Liên bang Nga…nhằm bảo vệ tổ quốc.
Thực chất có 2 khuynh hướng.

Thứ nhất : Liên minh toàn diện – Chính trị - Kinh tế - Quốc phòng

Xét trên tương quan lực lượng bề ngoài: Dư luận cho rằng - Tại thời điểm này, tiềm lực quân sự của VN thua kém TQ nhiều trong khi vị trí địa lí lại kề sát TQ. Chiến tranh với TQ, VN sẽ bị thiệt hại trong khi VN cần hoà bình, ổn định để phát triển kinh tế đã, đang bị tụt hậu.


Điều đó mọi người VN đều biết. Người Viêt Hải Ngoại (NVHN) càng rõ hơn khi họ sống ở nơi có thể chế chính trị dân chủ, tự do nên tìm kiếm các nguồn thông tin dễ dàng. Bởi vậy cho rằng NVHN “rất yêu nước nên muốn lập LMQSVN’’ – như TS Vũ Cao Phan nói - là không đúng. Trong mọi trường hợp khi TQ mưu mô xảo quyệt, giăng bẫy, tìm cớ gây chiến tranh, giống như sự kiện Vịnh Bắc Bộ năm 1965, chúng ta cần kiên nhẫn chịu đựng…


Thế nhưng – như cha ông ta đã từng nói “Cây muốn lặng – Gió chẳng đừng’’. Bọn xâm lược cứ lấn tới “dẫm lên đầu’’ chúng ta mà đi, nhằm chiếm toàn bộ vùng biển, bắt chúng ta nhốt trong chiếc ao tù bẩn thỉu – thì, liệu chúng ta cứ ngồi yên, bất động hay phải tìm lối bảo vệ chủ quyền của mình hay không?


Chúng ta đang sắp... hết kiên nhẫn, hết chịu đựng trước sự bành trướng của TQ. Thời điểm lập liên minh với nhân dân, chính phủ các nước yêu chuộng hòa bình, lập thành mặt trận chống lại bọn bá quyền TQ - đã đến. Tuy nhiên, liên minh này phải đi từng bước. Trước hêt, liên minh  các nước cùng nhau thực hiện nghiêm chỉnh các hiệp ước, các nguyên tắc ứng xử mà LHQ đã thông qua, ban hành, mọi thành viên đã long trọng cam kết thực hiện.


Chúng ta cần làm hết mình bằng cách tuyên truyền minh bạch, công khai mọi tài liệu liên quan tới chủ quyền của mình trước công luận thế giới. Làm việc này một cách nghiêm chỉnh, toàn diện, triệt để thông qua hệ thống truyền thông, truyền hình, mở các diễn đàn… Việc tranh thủ dư luận thế giới trên lĩnh vực thông tin, thời gian qua chúng ta chưa làm tốt hoặc không muốn làm bởi trước sức ép của TQ - không muốn ta làm vậy, hòng dễ bề tung hoả mù, gian lận để thay trắng thành đen - Biến vùng lãnh thổ của ta thành lãnh thổ của họ… Việc làm này chính là Quốc Tế Hoá vấn đề mà Bọn bành trướng Trung Hoa rất sợ phải đối diện.


Bước tiếp theo - Mọi sự cố gắng nín nhịn vẫn không làm sáng mắt – làm nguội những cái đầu đang bốc lửa bành trướng – thì tất phải tiến hành Liên Minh Quân Sự. Đây là việc chúng ta không muốn, nhưng trước sự tồn vong của tổ quốc, nhất định phải thực hiện. Trong qúa khứ, xét tương quan lực lượng, tại mỗi thời điểm của lịch sử, dân tộc, đất nước ta thua kém kẻ thù xâm lược nhiều mặt, nhưng với ý chí kiên cường bất khuất, chúng ta vẫn chiến thắng bảo vệ toàn vẹn lạnh thổ, không bị chúng đồng hóa kể cả việc đồng hóa văn hóa, đồng hóa nòi giống rất tàn bạo – “sát phu - hiếp phụ’’.  Liên minh quân sự chỉ là bước cuối cùng, bắt buộc.

Tranh thủ liên minh quân sự.

Tàu chiến Mỹ USS Blue Ridge vào cảng Nam Manila hôm 04 tháng 8 năm 2010. AFP photo
Tàu chiến Mỹ USS Blue Ridge vào cảng Nam Manila hôm 04 tháng 8 năm 2010. AFP photo
AFP photo
Thứ hai : Phải Liên Minh Quân sự khi thật cần thiết.

Có nhiều dẫn chứng mà do liên minh quân sự nên đất nước đứng trước sự mất còn, đã giữ được. Có thể kể vài ba trường hợp:

- Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, hình thành 2 nước Đức. Tây Đức trước Liên xô hùng mạnh về quân sự, nhưng nhờ liên minh quân sự với Hoa Kì nên giữ được toàn vẹn lãnh thổ.
- Nam - Bắc Triều tiên cũng có hoàn cảnh tương tự…
- Đài loan là một hòn đảo nhỏ so với lục địa Trung Hoa, nhưng nhờ liên minh quân sự với Hoa Kỳ nên rất nhiều lần bị TQ đe dọa… đến nay vẫn giữ được chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.

Điều đó chứng tỏ: Một nước nhỏ đơn độc chống lại sự xâm lược của nước lớn sẽ rất khó khăn và chắc chắn sẽ thất bại. Nếu có liên minh quân sự với các lực lượng yêu hoà bình sẽ bảo vệ được chủ quyền. Chính vì nguyên nhân đó, nhân dân ta muốn Đảng và Nhà nước VN bằng mọi cách có thể - tranh thủ sự ủng hộ của một liên minh chống bành trướng xâm lược, qua đó nhanh chóng hiện đại hóa lực lượng quân đội để chống được hoạ xâm lăng của Bắc phương.

Nếu đối với nhóm lãnh đạo chóp bu của nước TQ hôm nay có cách hành xử trong sáng, bình đẳng với chúng ta thì không nên, không cần thiết thực hiện cái “Liên minh’’ này làm gì.
Thế nhưng, bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh cứ từng ngày, từng bước vừa vuốt ve, mơn trớn, lừa phỉnh, vừa ăn cướp, bắn giết rồi vừa… la làng. Cách đây 50 năm, khoảng 1960, báo chí của ta thường nhắc lại câu nói của Mao, chửi “Đế quốc Mĩ là con hổ giấy’’ dùng chính sách “củ cà rốt và cây gậy’’ để độc chiếm thiên hạ.

Anh em đánh nhau, láng giềng vào cướp

Bây giờ - 50 năm sau - nhóm lãnh đạo chóp bu ngự trong Trung Nam Hải thực hiện y chang nguyên tắc hành xử của họ mà cha ông chúng từng lên án: Không chỉ “củ cà rốt  và cái gậy’’ (đe doạ) nữa, tệ hại hơn: Cướp, tống tiền và… giết người! Việc làm này liên tục xẩy ra từng ngày, từng giờ đối với đất nước, dân tộc VN. Vậy theo ý của TS Vũ Cao Phan, chả lẽ dân tộc ta cứ phải tự cô lập, không nên tìm lối thoát, liên minh với ai, cứ mặc cho kẻ thù tiếp tục ăn cướp?

Tiến sĩ nên nhớ: Lịch sử cận đại của dân tộc ta trong vòng 60 năm qua tính từ năm 1950, ghi lại, minh chứng: Nhất cử nhất động của các thế hệ lãnh đạo của TQ, không lúc nào, không bao giờ không tính đến việc thôn tính nước ta. Ngay cả khi họ tỏ ra’’thực lòng’’ viện trợ cho ta để đánh nhau với anh em mình cũng có mục đích là làm hàng rào bảo vệ sự an toàn của họ.
Năm 1970, khi đi thực tập môn trắc địa (đo đạc bản đồ), chúng tôi đến tận cửa ải Mục Nam Quan, ngay cạnh đó có chốt canh gác của lính bên phòng. Theo nguyên tắc của biên ải: Hai chiếc cổng nằm sâu trong phần đất của hai nước. Khoảng cách của hai cổng chừng vài cây số là vùng đất lưu không. Đường trung tuyến chia đôi khoảng lưu không đó chính là biên ải, thuộc quyền quản lí của mỗi nước. Thế mà bây giờ - 40 năm sau - toàn bộ hai chiếc cổng đó cùng gần 2 Km đất lưu không - đã thuộc về TQ, đường biên giới của VN phải lùi sâu cách chân cổng khoảng 300 mét. Điều này, đã được ông Dương Danh Dy giải thích trong một cuộc trả lời phỏng vấn Radio RFA - mạng Bô xít VN đăng lại: “Trong thời gian chiến tranh lấy lí do để việc vận chuyển vật dụng chiến tranh nhanh, thuận lợi, TQ đề nghị kéo dài đường sắt vào sâu lãnh thổ của ta cho đỡ công tăng bo. Vì theo nguyên tắc Đường sắt quốc gia chỉ đến đầu mút tiếp giáp. Muốn thông đường hai quốc gia phải có biện pháp kĩ thuật : Đổi tầu hoặc thay bánh tầu…

Thế rồi khi đàm phán biên giới trên đất liền, TQ đưa ra lí do: Đầu mối đường sắt, bộ ở đâu – đó là biên giới quốc gia ở đó! Với cách lập luận đó (đúng trên nguyên tác phổ thông) bá quyền Bắc kinh đã cướp không Mục Nam Quan của chúng ta!”

Quần đảo Hoàng Sa bị mất cũng trong hệ lụy của cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn: Anh em trong nhà cứ mải mê đánh nhau nên miếng thịt để hớ hênh, con chó hàng xóm “đớp’’ nhanh – ngay. Đúng như các cụ ta nói : “Tin bợm mất bò – Tin bạn mất vợ nằm co một mình’’!

Liên Xô bỏ rơi, nhưng Mỹ cần trở lại

Trở lại vấn đề chính cần trao đổi với TS Vũ Cao Phan: ông đưa ra dẫn chứng, tựu trung : Nước nào cũng vì lợi ích dân tộc mình mà quyết định đi những bước đi có lợi nhất. Chúng ta sẽ bàn sâu về vấn đề này.

Trước hết, điểm lại tình hình bối cảnh của VN và LB Sô Viết hồi những năm 70 của thế kỉ 20 và bản hiệp định Hợp tác hữu nghị giữa ta và LX. Quyền lợi thiết thực của Liên Xô (LX) tại thời điểm đó (tháng 2.1979) ở VN và vùng Đông Nam Á xem như chưa có gì. Mặt khác, vai trò của LX trong chiến lược toàn cầu chủ yếu tập trung ở vùng châu Âu – sát sườn là Đông Âu. Thứ nữa , tiềm năng, tiềm lực chính trị, quân sự, kinh tế của LX lúc đó đang suy gỉam trầm trọng mà sau khi LX xụp đổ mới lộ ra. Với hoàn cảnh đó, Bắc Kinh bắt thóp được nên rảnh tay “dậy cho VN bài học’’ mà không e ngại gì. LX im lặng, bản hiệp ước VN kí với LX trước đó - chỉ là tờ giấy…lộn! 

Còn bây gìờ - nếu suy nghĩ và phân tích kĩ, gắn với sự phát triển của toàn cầu hóa, cần có cái nhìn khác về quyền lợi dân tộc của mỗi nước. Hãy chỉ lấy một đối tượng là Hoa Kì để khảo sát:
Sau khi tiêu diệt trùm khủng bố quốc tế Bin Laden, chính quyền Barak Obama quyết định dứt khoát và đẩy nhanh rút tay khỏi các cuộc chiến chống khủng bố mà chủ yếu’’trả thù cho nhân dân Mĩ’’  suốt 10 năm sa lầy, tốn hàng núi tiền của 2 đời tổng thống chưa làm được. Bây giờ dân Mĩ đã thở phào, các tài phiệt phố Wall (những người chủ yếu quyết định chính sách của chính quyền Mĩ) - chợt giật mình: Trung Quốc đã đang và sẽ ngoạm nốt vùng Đông Nam Á – nơi có nhiều tiềm năng, tiềm lực, vùng mà mấy chục năm trước Mĩ đã làm mưa làm gió ngự trị độc quyền - giờ đang bị Trung Quốc đe dọa‚’’đớp’’ dần, có thể đẩy Mĩ ra xa, rất xa “dành’’ trọn miếng thịt mà Mĩ đang ngoạm một cách lỏng lẻo…

Tại thời điểm này, nếu việc liên minh quân sự với Mĩ sẽ hoàn toàn khác như đã từng liên minh quân sự với LX hơn 30 năm trước. Tất nhiên, hiện tại tiềm năng, tiềm lực của Mĩ cũng đã có suy giảm vì 10 năm sa lầy ở Trung Đông - Ả rập - Hồi giáo, nhưng vì quyền lợi mang tính chiến lược, sống còn, Mĩ bắt buộc phải tiếp tục duy trì sự hiện diện của mình.

Thực tế thời gian này, Mĩ đã và đang trở lại Đông Nam Á bằng những hiệp định liên minh công khai và không công khai… bằng những cuộc thao diễn tập trận chung với các quốc gia ĐNA và Úc… cao hơn nữa: Mĩ đang lập vành đai “Lưỡi liềm’’ (Úc – Philippin - Việt Nam – Đài loan - Nhật Bản – Hàn quốc) để  “cắt’’chiếc “Lưỡi bò’’ (đường chữ U, chín khúc). Mĩ làm vậy - đổ của, công sức vào kế hoạch này - không phải ‚’’thương’’ nhân dân khối ASEAN, thương “dân vành đai lưỡi liềm’’, mà chỉ thuần túy vì quyền lợi cốt tử của Hợp chủng quốc Cờ Hoa. 

Nghị sĩ Mỹ McCain tại cuộc hội thảo về biển Đông ở Washington- Photo courtesy CSIS
Nghị sĩ Mỹ McCain tại cuộc hội thảo về biển Đông ở Washington- Photo courtesy CSIS
Photo courtesy CSIS

Vậy thì sự lo ngại của TS Vũ Cao Phan đã không còn cơ sở, không còn lí do để lo ngại – như lời ông nói khi trả lời RFA. Tôi không tin TS không hiểu điều này, mà chắc rằng ông nói thế chỉ vì nguyên tắc Đảng – ông không thể nói ngược với chủ trương của cấp trên, ngược với ý kiến của những quan chức cấp cao của VN đã hoạch định đường lối trong quan hệ với TQ, làm vừa lòng TQ thông qua những lời tuyên bố (có tính chiến thuật) của ông bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh và người phát ngôn của BQPVN - Nguyễn Chí Vịnh, đại ý: ’’Việt Nam kiên quyết thực hiện nguyên tắc 16 chữ vàng – 4 tốt… không để nước thứ 3 “nhúng tay”  vào vấn đề biển Đông.

Phải làm gì?

Bây giờ thì đã rõ: Cần thiết phải liên minh toàn diện với các quốc gia có  có nền chính trị tiến bộ, có tấm lòng trong sáng, có tiềm lực quân sự - kinh tế cao - lập thành một mặt trận chống lại chính sách bá quyền Trung Hoa.

Sự tồn vong của dân tộc, của Tổ quốc Việt Nam là nhân dân Việt Nam chứ không phải do BCT đảng CSVN quyết định. Bởi vậy – đã đến lúc Đảng và Chính phủ VN phải nhanh chóng tham gia mặt trận chống Trung Hoa bá quyền. Trước sau, sớm muộn những Con Chó Ngao cũng sẽ nhe nanh lao vào cắn xé con mồi. Chần chừ, ảo tưởng… trước lời ru ngủ của kẻ thù sẽ là một thảm hoạ cho dân tộc.      
 
12.7.2011
Trần Chân Như

(1) – Chó Ngao là loại chó được người TQ mệnh danh là Thần Khuyển, có xuất xứ ở vùng Tây Tạng nên gọi là Ngao Tây Tạng… Trong truyền thuyết dân gian, chó Ngao thành tinh được Diêm vương dùng làm mãnh tướng chuyên xé xác kẻ tử tội…

Anonymous says:
14/07/2011 19:40

Mr. Trần đã có những ý kiến rất sáng và thực tế trong bài viết của Ông. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Ông.
Gửi bạn Thanh Hoa VN. Quan hệ giữa quốc gia với quốc gia chỉ có quyền lợi. Nếu ta cần Mỹ thì ta nên điều chỉnh qưyền lợi cửa ta sao cho tương đồng với Mỹ thì sẽ trở nên bạn "chân tình đáng tin cậy" thôi. Nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, chữ "ta" mới là điều rắc rối đấy. "Đảng ta" hay là "Dân Tộc ta".

Anonymous says:
14/07/2011 15:54

CAC BAN VN TREN TOAN THE GIOI HAY CO NHUNG VIEC LAM THIET THUC DE CAC DAN TOC KHAC THAY DUOC DA TAM DOC AC VA BAN THIU CUA BON HAN TAC KHONG CHI DOI VOI VN, PHILIPINES, MA CON DOI VOI TAT CA HO NUA!!! CAC BAN HAY LAM VIEC KIEN TRI, KHAN TRUONG VA THONG MINH!!! NEU DOAN KET DUOC NGUOI VN TA TREN TOAN THE GIOI VA CA CAC DAN TOC KHAC LAI, BON TAU BAN SE LAI AN DAT MA THOI!!!

Anonymous says:
16/07/2011 13:21

Cốt lõi của vấn đề là đảng CSVNđã bán đất đai, đảo biển, tài nguyên để trả nợ và bảo kê sự sống còn của đảng. Họ ngần ngừ liên minh với Mỹ và Âu Châu không phải vì không biết con đường VN phải đi, mà chỉ vì, họ đã ký mọi văn kiện bán nước với Tầu rồi. bây giờ theo Mỹ, họ sẽ bị Trung Quốc lật tẩy nhu lật tẩy công hàn của Phạm Văn ồng ngay lập tức. Đến nước đó, nh6an dân VN có tha cho đảng CSVN hay không? Đó là sự thật.

Anonymous says:
15/07/2011 14:07

tÔI ĐỒNG TÌNH VỚIý kiến ô.Trần về từng bước liên minh,xu thế thế giơi bây giờ không liên minh là chết trươc,kể cả kinh tế,chỉ đáng ngại các ngài lãnh đạo csvn sợ TQ,SỢ mất ghế,mất quyền,hèn nhát ôm chânTQ.nên không dám liên minh mà thôi.

Anonymous says:
14/07/2011 17:36

thà mất nước,mất đảo,mất biển,chứ không thể mất đảng,đảng cộng sản việt nam-quan vinh-muôn năm

Anonymous says:
22/07/2011 13:53

Cho tôi bày tỏ lòng ngưởng mộ và sự kính trọng dành cho người viết bài này,đất nước chúng ta đang cần nhửng người này,quá may mắn vì tổ quốc chúng ta vẩn còn nhửng người nghỉ tới đất nước.Nước mất là mất tất cả,nước chưa mất mà bọn TQ đả cho người qua vơ vét mọi thứ trên đất nước chúng ta thông qua bè lủ phản động mượn danh là lảnh đạo để âm thầm bán nước.Kính.THANH

Anonymous says:
17/07/2011 04:44

lien minh Quan su nhu the nao? Nguoi Mi la nhung nguoi thuc dung, duoc va mat nguoi ta phan dinh ro rang.Chung ta phai cho ho nhung gi de ho bao ve chung ta? Neu bay gio Trung Quoc tan cong quan su thi ho se phan ung nhu the nao? Khong can than thi Chung ta chi la Quan bai cho cac nuoc lon THoa hiep ma thoi. Lien minh voi Nga , An do, Nhat Ban biet dau lai an toan hon nhung du sao My van co anh huong lon nhat tren the gioi.Toi thay cung can phai xem xet can than khi lien minh voi Quoc gia nay.

Anonymous says:
15/07/2011 03:41

Bạn Thanh Hoa cho rằng CP Mỹ không trong sáng? Công nhận CP nào cũng vì lợi ích quốc gia của họ là Số 1. Những dẫu sao những gì CP Mỹ làm đều có lợi cho VN về nhiều mặt, chí ít là hơn Tầu Cộng. Còn VN muốn là Đồng Minh của Mỹ trước hết phải theo Luật Chơi của Mỹ là dân chủ trong chính trị. Người Mỹ không thể liên minh với chính phủ CS độc tài như VN để bao nhiêu bí mật của Liên Minh đều đến tai Trung Cộng. Hơn nữa VN cần Mỹ nếu muốn đứng vững trước TQ chứ Mỹ không cần VN để áp chế TQ.

Anonymous says:
14/07/2011 15:39

quan điểm của Ô Trần o có gì đáng phàn nàn.Chỉ duy cái ý "tấm lòng trong sáng"một cường quốc nào đó(chắc là Mỹ)đã thật trong sáng chưa? khi vẫn còn đó những toan tính,vu khống,can thiệp quá đáng có chủ ý phá rối của 1 số tổ chức CP cũng như phi CP Mỹ vào nội tình VN.Nếu o có hành động trên chắc chắn quan hệ Việt-Mỹ sẽ là quan hệ đồng minh chiến lược hai bên bổ sung hữu hiệu cho nhau và nước Mỹ sẽ thấy một VN dũng cảm chân tình đáng tin cậy như thế nào.

Anonymous says:
14/07/2011 20:43

Không rõ là bạn Thanh Hoa nói vu khống là vu khống cái gì đây. Vu khống chuyện không cho nhà báo vào những nơi nghi vấn đàn áp người dân hay là vu không cs vn về sự sợ hãi , làm mất thể diện quốc gia nhỉ. Hay là can thiệp , cổ vũ cho những người dũng cảm giám nói thật , muốn giúp vn thanh lọc cái xấu , muốn nâng tầm những người dân việt, muốn 1 nước Việt hùng cường. Có vẻ hơi chủ quan nhưng theo cảm nhận thì có thể 1 là người có quyền lợi, 2 là không đủ hiểu biết, 3 là tay sai 3 ship. Em đây gia đình 3 đời cộng sản cả chị ạ. Nhưng lại muốn có được tự do có được dân chủ thực sự chứ không phải muốn mình sinh ra , nhưng quan niệm nếu cuộc đời là sàn diễn thì ít ra cũng phải diễn vai quần chúng chứ không đóng vai xác chết nằm yên bất động

Anonymous says:
15/07/2011 02:40

Ý đồ cuả TQ đã quá rõ, nếu chần chừ, xét nét ắt mất chủ chủ quyền, mất nước ngay. Phải liên minh quân sự ngay, như nhà đang bị cướp, phải báo động cho chòm xóm vào giúp; chần chờ sao được ! Kẻ thù dùng chiêu dụ ngọt "sói và chú cừu non" qua 4 tốt và 16 chữ vàng. Nhu nhược, lầm tin là chết, là mất tất cả. Rõ chứ ?

Anonymous says:
18/07/2011 15:35

Moi thoi diem co hoan canh khac nhau,Ham doi 7 My da tung dung nhin Trung cong chiem hoang sa tu tay Vnch vi dan My chong cuoc chien Vn,cuoc chien nay da hao ton xuong mau va tien cua qua nhieu cua dan My ma bi sa lay khong thang duoc Bac viet nen chi co cach la phui tay thoi.Con bay gio truoc su troi day hung hang cua Trung quoc,cang suon My o huong thai binh duong co the bi Trung quoc choc thung trong tuong lai gan neu My lo vung nay khong quan tam den.Cho nen bien dong chinh la quyen loi cot loi cua my va chung ta phai thay dieu nay la mot dip may hiem co cho to quoc Vn chong banh truong,hay mau mau lien minh quan su voi My Nhat Han,co dip dua dat nuoc ta giau manh lam doi trong,khien bon banh truong phai cung buoc truoc doi trong lon nay.

Anonymous says:
17/07/2011 02:46

Bài phân tích,đánh giá của bạn và TS.VCP rất hay cho những người Việt Nam yêu nước.Ít có quốc gia nào quên đi lợi ích của quốc gia và dân tộc mình, do đó chúng ta cần thận trọng hơn trong vấn đề liên minh cũng đúng thôi.Trong bài phân tích bạn đã vô tình hay cố ý quên đi sự kiện con chó ngao Trung Quốc cướp quần đảo Hoàng Sa từ tay VNCH mà hạm đội 7 Mỹ đứng bên cạnh làm ngơ!Chúng tôi cầu cứu trong tuyệt vọng!

Anonymous says:
14/07/2011 14:38

Mọi sự cố gắng nín nhịn vẫn không làm sáng mắt – làm nguội những cái đầu đang bốc lửa bành trướng – thì tất phải tiến hành Liên Minh Quân Sự. Đây là việc chúng ta không muốn, nhưng trước sự tồn vong của tổ quốc, nhất định phải thực hiện.

Anonymous says:
15/07/2011 14:57

Co le doc gia Thanh Hoa da khong de y den viec ong Tran co noi rang My can thiep vao bien dong cung la vi loi ich cua ho chu khong phai ho hoan toan vo vu loi. Rat co the My cung muon can thiep qua dang vao noi tinh cua Viet Nam, nhung toi tin rang ho van khong tham lam, doc ac, va nham hiem nhu Trung Cong. Ngay ca khi chung ta lien minh voi My hoac cac nuoc khac chung ta cung co muc dich rieng cua minh (muon suc manh quan su va kinh te cua ho de ngan can buoc xam lang cua Trung Cong).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang