Phá sản những mưu tính

Trên các trang báo Việt Nam ra ngày 1.8, người ta nhìn thấy có 2 thông tin phát đi song song với nhau. Một là chỉ trích việc Phi Luật Tân sẽ hợp tác khai thác lợi ích trên biển Đông và vùng Trường Sa, và Hai là việc Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bình Quốc sẽ sang thăm Việt Nam.
by Phan Nguyễn Việt Đăng (Saigon)
2011-09-02
Share
Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam
Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam. AFP
AFP
Mọi thứ dường như vẫn bình thường, nhưng nếu nhìn lại các sự kiện đã diễn tiến, có thể hiểu được rằng Nhà nước ngụy quyền CSVN đang hết sức rối ren trước những thế cờ bị phá vỡ, thậm chí hoàn toàn hiểm nguy trong bàn cờ chính trị sắp tới.

Mưu tính...

Ông Đới Bình Quốc đến Việt Nam làm gì, với thời gian gần một tuần lễ từ 5.9 đến 9.9.2011? Cần phải hiểu rằng giá trị quyền lực của nhân vật luôn có nụ cười tươi nhưng nham hiểm này ở mức nào, mà khiến chính Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phải cung kính gửi thư mời, chứ không phải là một nhân vật đối nhiệm tương xứng.

Sự có mặt của ông Đới Bình Quốc lúc này, có thể thấy rõ nhằm vào 2 điều: Một là trấn an Việt Nam chuyện Bắc Kinh và Manila hợp tác sẽ là chuyện tạm thời và không xâm hại đến Hà Nội. Và kế đến là lắng nghe các nhân vật chóp bu của Đảng CSVN kể lể, khẳng định lòng trung thành với mẫu quốc.

Nội dung tuyên bố của ông Nguyễn Chí Vịnh trước đó, ngày 28.8, cũng bộc lộ nhiều hình ảnh về chuyện này.

Bộc lộ sự hoảng hốt trước trò chơi khăm của Phi Luật Tân khi đi một bước “song phương" với Trung Quốc (*). Ông Vịnh hô hào chủ quyền Việt Nam như muốn dọa Phi Luật Tân về việc sẽ đương nhiên khai thác dầu ở Trường Sa, mà lại được chính người bạn thân Bắc Kinh đem chiến hạm đến để bảo vệ đối tác.

Bộc lộ sự hè hạ khi ve vuốt Bắc Kinh với báo cáo rằng đã thanh toán hết bọn “phản Hoa" mỗi tuần tụ tập ở Hà Nội, và thề rằng “Việt Nam cũng không bao giờ dựa vào bất kỳ một nước nào để chống Trung Quốc! (**).

Trò đu đây rẻ tiền của Hà Nội, lúc thì mời tàu chiến Mỹ, lúc nhảy sang Ấn Độ, lúc mua vũ khí Nga để đỏng đảnh đòi thêm đặc ân từ Bắc Kinh, đã hoàn toàn sụp đổ.

Tệ hơn, ở vị trí được coi là quyền lực bậc nhất Việt Nam, ông Vịnh lại làm nhục cả một đất nước khi xum xoe nói
Chính quyền đã làm được gì để bảo vệ những ngư dân...Hình ảnh của báo chí Trung Quốc
Chính quyền đã làm được gì để bảo vệ những ngư dân...Hình ảnh của báo chí Trung Quốc
Hình ảnh của báo chí Trung Quốc
về sự hợp tác lâu dài rằng “có còn ai hơn Trung Quốc?”. (***)

Đặc biệt, ông Vịnh bộc lộ sự phá sản tư thế của mình trước Trung Quốc, qua đối thoại với tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, và tướng Lương Quang Liệt, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

Khi ông Liệt nói đanh thép rằng Trung Quốc không muốn quốc tế hóa chuyện Biển Đông - và cũng đồng nghĩa Hà Nội cũng nên chấm dứt trò chơi đòi đa phương - thì ông Vịnh lập tức nói theo “Việt nam không ý định quốc tế hóa các vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Đã vậy, ông Thứ trưởng Quốc phòng việt Nam còn không quên tặng thêm một món quà là cam kết trấn áp người yêu nước biểu tình “không để sự việc tái diễn".

... Nhưng tham

Vẫn có ý kiến cho rằng ông Vịnh còn môt chỗ để chạy chữa là có tuyên bố không nhượng bộ vô nguyên tắc về chủ quyền.

Nhưng trên thực tế, Việt Nam chưa bao giờ có nguyên tắc mà chỉ có những sự luồn lách mưu toan thấp hèn. Muốn dâng Ải Nam quan, đất rừng đầu nguồn, khai thác bauxite hay im lặng thỏa hiệp về chuyện lấn biển, lấy đảo, giết ngư dân… của Trung Quốc, Hà Nội chưa bao giờ hành xử và dựa vào một nguyên tắc đúng đắn.

Hơn nữa, tuyên bố của Vịnh lúc này là vô nghĩa, vì sự không nhượng bộ chủ quyền là hiển nhiên, nếu không, chế độ cầm quyền đó chỉ là loại bán nước hèn hạ. Hành động và tuyên bố của Hà Nội lúc này, chỉ là cách mị dân, tham lam việc giữ vững quyền lợi và bộ mặt, bất chấp tương lai và vận mệnh của dân tộc ra sao.

Tận cùng, 15 gương mặt của Bộ chính trị ngụy quyền CSVN đang nghĩ gì? Chắc chắn họ hiểu được Trung Quốc là đáng lo ngại, nhưng rời bỏ Trung Quốc thì cũng đồng nghĩa đến với dân chủ, minh bạch và mất quyền lợi. Điều đó với Bộ chính trị ngụy quyền CSVN có lẽ là đáng lo hơn hết.

Đại úy công an tên Minh đứng trên xe đạp liên tục vào mặt một thanh niên đi biểu tình
Đại úy công an tên Minh đứng trên xe đạp liên tục vào mặt một thanh niên đi biểu tình chống Trung Quốc hôm 17-07-2011 tại Hà Nội.RFA screen shot
RFA screen shot
Thế nhưng đồng Mỹ kim vẫn có sức hấp dẫn. Đó là lý do mà tướng công an mật thám Nguyễn Văn Hưởng khi còn tại chức đã trách móc Mỹ (tháng 9.2008) không sốt sắng về phe với Việt Nam.

Chi tiết được tiết lộ từ những tài liệu do Wikileaks công bố vào tháng 8.2001, cho thấy rằng sau lưng Trung Quốc, Hà Nội vẫn thèm khát được vuốt ve đồng Mỹ kim. (****)  

Phát biểu của Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh mới đây, cho rằng “Việt Nam chưa thực sự an tâm về cam kết của Mỹ tại Á châu trong tương lai, và giới chức Việt Nam đã đôi lần than phiền chốn riêng tư rằng khu vực Đông Nam Á không thực sự nằm trong các ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ”, cũng là cách cho thấy sự sốt ruột của Hà Nội trước ván cờ tàn và chờ một sự đổi thay diệu kỳ từ mối quan hệ với Mỹ. (*****)

Bắc Kinh không khờ khạo, và những ông trùm độc tài khoác vỏ Cộng sản này cũng biết cách để kết thúc ván cờ đầy với những mưu tính hèn của Nhà nước ngụy quyền CSVN bằng một đường dây điện thoại nóng giữa 2 Bộ Quốc Phòng Việt Nam và Trung Quốc.

Sự răn đe và áp đặt với Hà Nội đã đanh thép hơn và trực tiếp hơn, rõ ràng nhằm kiểm soát chặt thêm một tình hữu nghị chưa bao giờ cân xứng.

(*) http://sgtt.vn/Thoi-su/Quoc-te/152206/Tong-thong-Philippines-tham-Trung-Quoc-Khach-chu-va-con-duong-vong.html
(**) http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/www.qdnd.vn/Mo-rong-hop-tac-xay-dung-tin-cay-gop-phan-thuc-day-quan-he-huu-nghi-truyen-thong/6901488.epi
(***) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/08/110830_nguyenchivinh_china.shtml
(****) http://www.pagewash.com/nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/ivrganz/2011/08/110831_hf_ia_trareny_athlrainauhbat.fugzy
(*****) http://www.pagewash.com////nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/ivrganz/2011/08/110830_ivrganz_hf.fugzy

Anonymous says:
02/09/2011 03:20

Bọn phản động, nghe giọng điệu này dân Việt Nam chả ai tin

Anonymous says:
03/09/2011 15:08

NGây ngô,ngọng nghịu,VOA hết người rồi hay sao cho tên này ăn nói quàng xiên sặc mùi phản động của tên chống cộng đến khùng.Chú ý VOA không nên vác những thây ma ngụy quân ngụy quyền bán nước ,tay sai đế quốc thực dân đã bị nhân dân VN đạp đổ xuống bùn đen bôi bẩn diễn đàn,đặc biệt VOA cũng là một cơ quan CP Hoa kỳ,một CP mong muốn bang giao chặt chẽ với CP Việt-Nam

Anonymous says:
04/09/2011 14:54

Ngoai giao quoc phong rat quan trong cho dat nuoc.Tuong Nguyen chi Vinh khong ngot loi ca tung Trung quoc trong khi ho luon luon nham hiem ,tham lam va xam luoc Viet nam.That nhuc nha cho cau noi Trung quoc tot khong nuoc nao bang cho cuoc giao huu kinh doanh.Truoc do dan anh cua Vinh la Phung quang Thanh cung ton tho 16 chu vang trong khi ngoai bien dong tau cong cuop boc ban giet ngu dan Vn,vong vay bien dao ngay cang bi khep kin.Loi noi ngoai giao the nao cho doi phuong khong co co phat long va giu duoc si dien cua dat nuoc moi la ngoai giao.Nhung thu ca tung re tien nhu the chi lam ton thuong tinh than dan toc ,nhuc nha cho huong hon tien nhan dung nuoc.Nhung loi ca tung nay ben ngoai Tau cong co ve hi hung,nhung tham tam ho cuoi cho bon thai thu vo liem si hai dan hai nuoc cua chung may ma thoi.

Anonymous says:
03/09/2011 02:54

Hung hãn, gây hấn, và ngang nược trong vấn đề tranh chấp biển, đảo, đất và khai thác tài nguyên giữa China và VN cho thấy bang giao hữu nghị bất cân xứng. Đặc biệt là VN buộc phải vi phạm Hiến Pháp để định hướng dư luận tuyên truyền có lợi cho bọn cướp Lưỡi Bò và bất lợi cho VN.

Anonymous says:
02/09/2011 07:48

Hêt' rôi' me viēt nam oi ! Sang , hùng , düng , vinh da ban re dat nuoc roi ! Con gi nua dâu?

Anonymous says:
03/09/2011 15:44

Người ta nói:"Biết thì nói, không biết thì dựa cột mà nghe". Làm chính trị như ông thì có lẽ Tàu nó đã mang quân đánh nát Việt Nam từ lâu rồi, ông nghĩ Tàu nó yếu lắm hay sao mà định la làng lên rằng VN tao chơi với Mỹ để chống lại TQ chúng m đó ah, những điều nhà nước đang làm không phải gọi là hèn, mà là sự khôn ngoan, thích ứng với hòan cảnh, thời thế, có như vậy mới bảo vệ chủ quyền được.

Anonymous says:
03/09/2011 20:23

BO CAI TRO THONG TIN XUYEN TAC, CO I DO PHAN QUOC DO DI.

Anonymous says:
02/09/2011 03:29

Có người rất muốn Cộng sản VN và TQ đánh nhau, tận diệt nhau cơ, thì mũi tên của họ hẳn sẽ trúng nhiều đích. Họ tìm mọi cách chọc ngoái cả 2 bên. Nhưng chắc chỉ một sô ít người "ngây thơ" lắm, "man man" lắm mới nghe họ thôi.

Anonymous says:
04/09/2011 14:13

Cha này viết bài như cục cứt ý mà cũng viết được. Rfa nên chăng chọn lọc những bài viết để lấy lại lòng tin của độc giả trong nước. Bài viết sặc mùi phiến diện phi khách quan.

Anonymous says:
03/09/2011 04:58

Về việc hà nội có nhưng hành động và tình uống không mong muốn nhưng , đó đều là các hành động cứu vãn tình thế.Chứ RFA nghĩ chính phủ việt nam nên làm thế nào ?. Với lại trong ngôn từ RFA nên sử dụng đúng mực cho các vị lãnh dạo và nhà nước Việt Nam. Tôi nghĩ RFA chủ yếu là con dân việt nam, có nguồn gốc việt nam, đất nước là gặp khó khăn phải ra sức giúp việt nam, đằng này lại nói xấu...

Anonymous says:
05/09/2011 21:26

Người viết bài này có hiểu biết rất hạn chế và phân tích rất kém cỏi

Anonymous says:
03/09/2011 22:30

DAN VIET PHAI BIET. HAY.

Anonymous says:
02/09/2011 01:41

The nay thi VN nghuy to roi!.

Anonymous says:
02/09/2011 00:53

Và cũng chởi đây là bài có hơi hướng chống cộng. Nếu giờ có những bài tỏ ý ủng hộ chính quyền hiện tại thì RFA có dám đăng? Là 1 Đài lớn thì RFA không nên thiên vị 1 phe nào cả.

Anonymous says:
02/09/2011 14:56

Rat kham phuc nhung nhan xet cua anh Phan Nguyen Viet Dang. Song giua long Saigon ma anh dam noi len nhung dieu nhu vay thi qua la rat hiem. Su dung cam cua anh o cho la dam bay to cong khai nhu the. Tuy nhien, xin anh nho cho la doi ke hen , ho se khong tu bo bat cu hanh dong bi oi nao de de bep nhung tu tuong trai voi su hen ha cua ho. Truoc day, nha van Dao Hieu co noi rang ngay xua anh ay lan Viet Cong, tuy bi bat tu day nhung cac anh ay khong bi co doc, vi con nua nuoc XHCN, mot phe XHCN, co dong bao , dan toc. Con bay gio, nhung nguoi nhu anh thi rat la co doc .
Mot lan nua, xin cam phuc chi khi cua anh va mo uoc rang cai DUNG se thang cai SAI chu khong nhu co nguoi noi o thoi buoi nay, cai AC no thang cai THIEN.
Chuc anh khoe.
Song Lam

Anonymous says:
02/09/2011 01:33

Bài nhận định rất chính xác: sự đu dây giữa Mỹ va TC theo cách của VC đã bị phá sản. Sự hèn hạ, phản bội , tráo trỡ của một người vợ lấy 2 chồng sau cùng bị 2 ông chồng đá ra sân.
Long Điền 2.9.2011

Anonymous says:
02/09/2011 22:45

Dai tuong NGUYEN CHI THANH xinh ra mot dua con vo dung va hen nhat nhu vay that dang buon.

Anonymous says:
02/09/2011 22:45

Chính quyền CSVN đang dần dần thỏa thuận với Tàu cộng trên hồ sơ biển đông, tới đây có thể CSVN dâng một phần lớn biển đông cho Tàu cộng để đổi lấy Tàu cộng ủng hộ chính tri độc đảng tại VN.

Anonymous says:
04/09/2011 03:39

QUÁ HAY,ĐẦY ĐỦ,CHÍNH XÁC... ĐƯỜNG DÂY NÓNG LÀ CHIẾC VÒNG KIM CÔ ĐÔI LÊN ĐẦU ĐẢNG CSVN

Anonymous says:
02/09/2011 02:36

Để cho chúng tôi yên, cuộc sống so với năm 45 đã tốt quá rồi, đừng kích động hận thù Việt- Trung.

Anonymous says:
02/09/2011 21:22

thật tội nghiệp cho đất nước Việt Nam vì trí ngay ngã ba đường. Người Việt thường tự hào về vị trí chiến lược như là hòn ngọc của biển động. Nhưng rất tiếc thay CSVN đã không hoàn tất sứ mệnh của dân tộc để tạo cho mình một chỗ đứng trong cộng đồng thế giới. Đảng & nhà nước đã vì cái lợi riêng để phải đu đây kinh tế với Trung Quốc & nay này nỉ quân sự với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ sẽ không tiếc tiền của nếu như Viet Nam đem lại quyền lợi kinh tế cho họ. Nếu CSVN muốn đu dây với Hoa Kỳ thi hải tạo cho mình một chỗ đứng riêng như Nam Hàn, Nhật Bản, Philipine. CSVN hãy bỏ đi cái trò chơi thấu cấy bắt cá hai tay. Nên nhớ một điều là Hoa Kỳ không có kiên nhẫn để thấy CSVN chơi trò "cướp bắt". Còn anh TQ thi kiên nhẫn và thâm hiểm để thập thò "bắt cướp" (bắt người & cướp của).

Anonymous says:
02/09/2011 05:37

Trung Quốc đã ngồi trên đầu, bóp được yết hầu, xỏ được mũi lũ ngụy quyền CSVN bằng những bước đi có tính toán, đẩy ngụy quyền CSVN vào chỗ phải chọn theo Trung Quốc, phải kiên quyết độc tài đàn áp sự phản ứng của nhân dân VN là điều Trung Quốc e ngại, khó chịu, và sợ nhất.

Anonymous says:
02/09/2011 02:59

Bài viết của thằng này là ngu ngốc và phản động. Dẹp ngay thứ vớ vẫn này đi RFA.

Anonymous says:
02/09/2011 01:50

Đúng quá đi thôi! Đài Á châu Tự Do hảy loan tin nầy rộng rải ở VN để người dân biết với vậy. Tôi tin rằng dân Việt sẻ không để yên nuôi dưởng bọn phản quốc nầy thêm một ngày nào nửa.

Anonymous says:
05/09/2011 02:17

Một bài viết với cái nhìn méo mó, giọng điệu hằn học. Hình như sự thù ghét cuồng điên với cộng sản đã làm bạn mất tỉnh táo. Viết như vậy thì khó thuyết phục được ai vì mục đích của bạn lộ liễu và vụng về quá. Muốn thuyết phục đừng hăng hái một cách ngây thơ như vậy!

Anonymous says:
05/09/2011 04:13

Người viết bài này mà chẳng hiểu gì về Việt Nam cả, viết toàn bằng những lời lẽ suy luận, nông cạn hoặc cố tình nông cạn, cả bịa đặt nữa: Nước ngụy quyền CSVN là nước nào? ông có biết không? Đồ "ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG"! có biết VIệt Nam ở chỗ nào đâu, chỉ nghe thôi mà cũng dám viết?

Anonymous says:
11/09/2011 14:01

Guồng máy Công An Viet nam là một trong những guồng máy Côn đồ ,vì sao vậy?chúng hành xử với người dân như mướn Côn đồ hành hung hay tự ra tay theo kiểu côn dồ
Chúng ta hãy suy luận thêm ra thì chúng ta sẽ biết, theo suy luận của Tôi,
Những tên Công An ở Việt Nam là những tên xuất xứ từ những tên Du kích hồi xưa,
chúng chuyên đi ném lựu đạn hay đặt bom vao dân lành vô tội lúc Chiến Tranh đang ở thời điểm cao độ,sau những việc làm như thế thì được đảng và nhà nước ta tuyên dương là có công với cách mạng,
Vì vạy chúng được tuyển vào hệ thống Công An ở Việt Nam đê đi sách nhiểu người dân vô tội và cũng lợi dụng ở điểm này những tên Chủ Tịch Nhà nước,Tĩnh, Xã ,Huyện, Phường đã dùng những tên Cong An Côn đồ này để đi cướp đất của dân,
Khốn khổ thay./.

Anonymous says:
05/09/2011 02:37

toi moi di du lich ben trung quoc ve thuc ra la dido tham ve trung quoc chang co gi dang so toi tham thanh pho bac kinh va vai thanh pho khac thay dan thi om nhach nhin nhu la nghien thanh pho gi xeom xich lo qua viet nam bat cong thi day daydan chung doi dach viet nam chungta...chican danh 15 ngay la gai phong duoc trung quoc thoi gian co han toi xin tom tat ke hoach chi can dung 500 qua ten lua hanh trinh nhap khau o trau au va dong loat cho phong 100 ten lua co dau dan dac biet cho 1000 may bay tiem kit trong do co bom dac biet danh o khap moi huong san bang thu do bac kinh.../thuc ra trung quoc chi la ho gay viet nam khong can phai so ?...

Anonymous says:
02/09/2011 03:46

doi voi csvn chi con co mot cach sau cung la lat do chinh quyen csvn ma thoi,tat ca nhung kien nghi cua cac nha tri thuc,nhan si chi la loi noi vo y nghia,csvn chung se cuoi vao mat ,toi keu goi toan dan vietnam hay dung len ngay tu phut nay,dung do du nua,hay tim du moi cach lat do csvn,dung cac loai vu khi co san ma tan cong bon chung,rieng 15 ten cs trung uong cua dang thi hay ban chung bang tia laser,de dot chay chung dung de lam do ban dat nuoc vietnam cua chung ta.

Anonymous says:
04/09/2011 19:16

Tác giả bài này đã không hiểu hay cố tình không hiểu, viết báo mà không có cái nhìn khách quan thì không nên viết, tôi đọc bài này để cố tìm một sự thật nhưng hình như tác giả đang cố gắng viết theo cảm tính của mình, như ghét ai thì chửi người đó vậy, ban biên tập cũng nên xem lại những bài này, không nên đăng những bài viết kém cỏi, rẻ tiền này mà làm mất uy tín của báo

Anonymous says:
02/09/2011 03:06

Thằng viết bài này đang ở đâu, CA hãy bắt đi vì tội lăng mạ quốc gia, hay đây là trò hèn của RFA.

Anonymous says:
11/09/2011 04:58

that buon khi nguoi yeu nuoc lai bi dan ap. ke cuop nuoc lai tro thanh mau quoc. tu tuong HO CHI MINH de dau ca roi.

Anonymous says:
04/09/2011 13:44

thang ban nuoc

Anonymous says:
04/09/2011 06:43

HỒ SƠ Nguyễn Chí Vịnh - THỨ TRƯỞNG BỘ QUỐC PHÒNG

http://dapmatyeunuoc.blogspot.com/2011/09/ho-so-nguyen-chi-vinh-thu-truong-bo.html

Anonymous says:
02/09/2011 02:33

không hổ danh là 1 tờ báo lá cải chống cộng rẻ tiền

Anonymous says:
02/09/2011 17:47

Bai viet nay neu nhung quan diem Ca nhan han hoc Thieu han tinh khach quan von co cua Dai A chau tu do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang