Phá sản những mưu tính

Trên các trang báo Việt Nam ra ngày 1.8, người ta nhìn thấy có 2 thông tin phát đi song song với nhau. Một là chỉ trích việc Phi Luật Tân sẽ hợp tác khai thác lợi ích trên biển Đông và vùng Trường Sa, và Hai là việc Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bình Quốc sẽ sang thăm Việt Nam.
by Phan Nguyễn Việt Đăng (Saigon)
2011-09-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam. AFP
Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam. AFP AFP
Mọi thứ dường như vẫn bình thường, nhưng nếu nhìn lại các sự kiện đã diễn tiến, có thể hiểu được rằng Nhà nước ngụy quyền CSVN đang hết sức rối ren trước những thế cờ bị phá vỡ, thậm chí hoàn toàn hiểm nguy trong bàn cờ chính trị sắp tới.

Mưu tính...

Ông Đới Bình Quốc đến Việt Nam làm gì, với thời gian gần một tuần lễ từ 5.9 đến 9.9.2011? Cần phải hiểu rằng giá trị quyền lực của nhân vật luôn có nụ cười tươi nhưng nham hiểm này ở mức nào, mà khiến chính Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phải cung kính gửi thư mời, chứ không phải là một nhân vật đối nhiệm tương xứng.

Sự có mặt của ông Đới Bình Quốc lúc này, có thể thấy rõ nhằm vào 2 điều: Một là trấn an Việt Nam chuyện Bắc Kinh và Manila hợp tác sẽ là chuyện tạm thời và không xâm hại đến Hà Nội. Và kế đến là lắng nghe các nhân vật chóp bu của Đảng CSVN kể lể, khẳng định lòng trung thành với mẫu quốc.

Nội dung tuyên bố của ông Nguyễn Chí Vịnh trước đó, ngày 28.8, cũng bộc lộ nhiều hình ảnh về chuyện này.

Bộc lộ sự hoảng hốt trước trò chơi khăm của Phi Luật Tân khi đi một bước “song phương" với Trung Quốc (*). Ông Vịnh hô hào chủ quyền Việt Nam như muốn dọa Phi Luật Tân về việc sẽ đương nhiên khai thác dầu ở Trường Sa, mà lại được chính người bạn thân Bắc Kinh đem chiến hạm đến để bảo vệ đối tác.

Bộc lộ sự hè hạ khi ve vuốt Bắc Kinh với báo cáo rằng đã thanh toán hết bọn “phản Hoa" mỗi tuần tụ tập ở Hà Nội, và thề rằng “Việt Nam cũng không bao giờ dựa vào bất kỳ một nước nào để chống Trung Quốc! (**).

Trò đu đây rẻ tiền của Hà Nội, lúc thì mời tàu chiến Mỹ, lúc nhảy sang Ấn Độ, lúc mua vũ khí Nga để đỏng đảnh đòi thêm đặc ân từ Bắc Kinh, đã hoàn toàn sụp đổ.

Tệ hơn, ở vị trí được coi là quyền lực bậc nhất Việt Nam, ông Vịnh lại làm nhục cả một đất nước khi xum xoe nói
Chính quyền đã làm được gì để bảo vệ những ngư dân...Hình ảnh của báo chí Trung Quốc
Chính quyền đã làm được gì để bảo vệ những ngư dân...Hình ảnh của báo chí Trung Quốc Hình ảnh của báo chí Trung Quốc
về sự hợp tác lâu dài rằng “có còn ai hơn Trung Quốc?”. (***)

Đặc biệt, ông Vịnh bộc lộ sự phá sản tư thế của mình trước Trung Quốc, qua đối thoại với tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, và tướng Lương Quang Liệt, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

Khi ông Liệt nói đanh thép rằng Trung Quốc không muốn quốc tế hóa chuyện Biển Đông - và cũng đồng nghĩa Hà Nội cũng nên chấm dứt trò chơi đòi đa phương - thì ông Vịnh lập tức nói theo “Việt nam không ý định quốc tế hóa các vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Đã vậy, ông Thứ trưởng Quốc phòng việt Nam còn không quên tặng thêm một món quà là cam kết trấn áp người yêu nước biểu tình “không để sự việc tái diễn".

... Nhưng tham

Vẫn có ý kiến cho rằng ông Vịnh còn môt chỗ để chạy chữa là có tuyên bố không nhượng bộ vô nguyên tắc về chủ quyền.

Nhưng trên thực tế, Việt Nam chưa bao giờ có nguyên tắc mà chỉ có những sự luồn lách mưu toan thấp hèn. Muốn dâng Ải Nam quan, đất rừng đầu nguồn, khai thác bauxite hay im lặng thỏa hiệp về chuyện lấn biển, lấy đảo, giết ngư dân… của Trung Quốc, Hà Nội chưa bao giờ hành xử và dựa vào một nguyên tắc đúng đắn.

Hơn nữa, tuyên bố của Vịnh lúc này là vô nghĩa, vì sự không nhượng bộ chủ quyền là hiển nhiên, nếu không, chế độ cầm quyền đó chỉ là loại bán nước hèn hạ. Hành động và tuyên bố của Hà Nội lúc này, chỉ là cách mị dân, tham lam việc giữ vững quyền lợi và bộ mặt, bất chấp tương lai và vận mệnh của dân tộc ra sao.

Tận cùng, 15 gương mặt của Bộ chính trị ngụy quyền CSVN đang nghĩ gì? Chắc chắn họ hiểu được Trung Quốc là đáng lo ngại, nhưng rời bỏ Trung Quốc thì cũng đồng nghĩa đến với dân chủ, minh bạch và mất quyền lợi. Điều đó với Bộ chính trị ngụy quyền CSVN có lẽ là đáng lo hơn hết.

Đại úy công an tên Minh đứng trên xe đạp liên tục vào mặt một thanh niên đi biểu tình chống Trung Quốc hôm 17-07-2011 tại Hà Nội. RFA screen shot
Đại úy công an tên Minh đứng trên xe đạp liên tục vào mặt một thanh niên đi biểu tình chống Trung Quốc hôm 17-07-2011 tại Hà Nội.RFA screen shot RFA screen shot
Thế nhưng đồng Mỹ kim vẫn có sức hấp dẫn. Đó là lý do mà tướng công an mật thám Nguyễn Văn Hưởng khi còn tại chức đã trách móc Mỹ (tháng 9.2008) không sốt sắng về phe với Việt Nam.

Chi tiết được tiết lộ từ những tài liệu do Wikileaks công bố vào tháng 8.2001, cho thấy rằng sau lưng Trung Quốc, Hà Nội vẫn thèm khát được vuốt ve đồng Mỹ kim. (****)  

Phát biểu của Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh mới đây, cho rằng “Việt Nam chưa thực sự an tâm về cam kết của Mỹ tại Á châu trong tương lai, và giới chức Việt Nam đã đôi lần than phiền chốn riêng tư rằng khu vực Đông Nam Á không thực sự nằm trong các ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ”, cũng là cách cho thấy sự sốt ruột của Hà Nội trước ván cờ tàn và chờ một sự đổi thay diệu kỳ từ mối quan hệ với Mỹ. (*****)

Bắc Kinh không khờ khạo, và những ông trùm độc tài khoác vỏ Cộng sản này cũng biết cách để kết thúc ván cờ đầy với những mưu tính hèn của Nhà nước ngụy quyền CSVN bằng một đường dây điện thoại nóng giữa 2 Bộ Quốc Phòng Việt Nam và Trung Quốc.

Sự răn đe và áp đặt với Hà Nội đã đanh thép hơn và trực tiếp hơn, rõ ràng nhằm kiểm soát chặt thêm một tình hữu nghị chưa bao giờ cân xứng.

(*) http://sgtt.vn/Thoi-su/Quoc-te/152206/Tong-thong-Philippines-tham-Trung-Quoc-Khach-chu-va-con-duong-vong.html
(**) http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/www.qdnd.vn/Mo-rong-hop-tac-xay-dung-tin-cay-gop-phan-thuc-day-quan-he-huu-nghi-truyen-thong/6901488.epi
(***) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/08/110830_nguyenchivinh_china.shtml
(****) http://www.pagewash.com/nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/ivrganz/2011/08/110831_hf_ia_trareny_athlrainauhbat.fugzy
(*****) http://www.pagewash.com////nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/ivrganz/2011/08/110830_ivrganz_hf.fugzy

Ý kiến (43)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Guồng máy Công An Viet nam là một trong những guồng máy Côn đồ ,vì sao vậy?chúng hành xử với người dân như mướn Côn đồ hành hung hay tự ra tay theo kiểu côn dồ
Chúng ta hãy suy luận thêm ra thì chúng ta sẽ biết, theo suy luận của Tôi,
Những tên Công An ở Việt Nam là những tên xuất xứ từ những tên Du kích hồi xưa,
chúng chuyên đi ném lựu đạn hay đặt bom vao dân lành vô tội lúc Chiến Tranh đang ở thời điểm cao độ,sau những việc làm như thế thì được đảng và nhà nước ta tuyên dương là có công với cách mạng,
Vì vạy chúng được tuyển vào hệ thống Công An ở Việt Nam đê đi sách nhiểu người dân vô tội và cũng lợi dụng ở điểm này những tên Chủ Tịch Nhà nước,Tĩnh, Xã ,Huyện, Phường đã dùng những tên Cong An Côn đồ này để đi cướp đất của dân,
Khốn khổ thay./.

11/09/2011 22:01

Độc giả không muốn nêu tên

that buon khi nguoi yeu nuoc lai bi dan ap. ke cuop nuoc lai tro thanh mau quoc. tu tuong HO CHI MINH de dau ca roi.

11/09/2011 12:58

Độc giả không muốn nêu tên

Người viết bài này có hiểu biết rất hạn chế và phân tích rất kém cỏi

06/09/2011 05:26

Độc giả không muốn nêu tên

Người viết bài này mà chẳng hiểu gì về Việt Nam cả, viết toàn bằng những lời lẽ suy luận, nông cạn hoặc cố tình nông cạn, cả bịa đặt nữa: Nước ngụy quyền CSVN là nước nào? ông có biết không? Đồ "ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG"! có biết VIệt Nam ở chỗ nào đâu, chỉ nghe thôi mà cũng dám viết?

05/09/2011 12:13

Độc giả không muốn nêu tên

toi moi di du lich ben trung quoc ve thuc ra la dido tham ve trung quoc chang co gi dang so toi tham thanh pho bac kinh va vai thanh pho khac thay dan thi om nhach nhin nhu la nghien thanh pho gi xeom xich lo qua viet nam bat cong thi day daydan chung doi dach viet nam chungta...chican danh 15 ngay la gai phong duoc trung quoc thoi gian co han toi xin tom tat ke hoach chi can dung 500 qua ten lua hanh trinh nhap khau o trau au va dong loat cho phong 100 ten lua co dau dan dac biet cho 1000 may bay tiem kit trong do co bom dac biet danh o khap moi huong san bang thu do bac kinh.../thuc ra trung quoc chi la ho gay viet nam khong can phai so ?...

05/09/2011 10:37

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang