Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Việt Nam sẽ là "đại công xưởng" thế giới?

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.Tin nơi gửi Usa :

Dai cong xuong the gioi ? Nguoi viet nam se chet vi o nhiem. Ung thu !!!

11/09/2019 21:37

    Reply to this comment

LeHang nơi gửi Germany's :

Theo tui nghĩ thì nếu biết cách tổ chức qui định lại một hệ thống hạ tầng cơ sở tiến bộ, thì để trở thành một "đại công xưởng" là không phải là khó cho Việt Nam. Tuy nhiên một loại "đại công xưởng" như Trung Cộng theo ý tui là không nên, hay phải tuyệt đối chống lại, bởi vì qua đó nó sẽ tàn phá môi trường thiên nhiên của Việt Nam, từ đó sẽ ảnh hưởng vào các thế hệ sau.
Hạ tầng cơ sở cho kỷ nghệ không phải chỉ riêng là hệ thống đường xá, hải cảng, mà còn là hệ thống điện lực, và nước. Chỉ khi Việt Nam có được một hệ thống cung cấp điện lực và nước đầy đủ, thì tư bản sẽ tự động nhảy vào đầu tư ở Việt Nam, không hẳn là giá lương công nhân Việt là thấp so với Trung Cộng như nhiều chuyên gia kinh tế từng nhận định. Có nghĩa là chính Việt Nam trước nhất là phải tự đầu tư vào hệ thống cung cấp điện lực và nước, như năng lượng gió và mặt trời cho kỷ nghệ, chỉ tốn kém trong giai đoạn đầu, nhưng theo thời gian thì lại có lợi nhiều (đó là kinh nghiệm mà CHLB Đức đã bắt đầu từ năm 2013).
Tham nhũng trục lợi từ kinh doanh là chuyện thường tình của thế giới này khi ai đó có quyền hành trong tay. Trump bóc lột công nhân để hưởng lợi, đó cũng là một kiểu tham nhũng trên xương máu người khác, hay Trump ban phát bảo lộc cho gia đình, bạn bè, đồng đảng... Thì đó cũng là kiểu tham nhũng để hốt tiền thuế của dân Hoa Kỳ.
CsVn cũng tham nhũng chẳng thua gì các tay tư bản Hoa Kỳ, Trump trốn thuế chuyển tài khoản vào Deusche Bank cả tỷ USD. Nhưng đó chỉ là tạm thời, sẽ có lúc số tiền bất hợp pháp đó của Trump cũng sẽ lòi ra và cũng sẽ được chuyển giao lại về cho người dân Hoa Kỳ. Nay Trump còn quá mạnh đủ quyền lực để ngăn cản công pháp CHLB Đức cưởng bách Deusche Bank công bố hồ sơ của Trump.
Cũng như thế thì một Mechanism chống lại tham nhũng của csVn không phải là khó, khi nguồn thu nhập từ các chóp bu csVn không ra khỏi lảnh thổ Việt Nam, trừ khi csVn có sự ủng hộ của tư bản để dấu tài sản qua USD. Tuy nhiên trong hệ thống tham nhũng đó luôn có sự "cạnh tranh", từ đó để khống chế tham nhũng là phải dùng tham nhũng để chống tham nhũng.
CHLB Đức và nhiều quốc gia trong EU đã và đang áp dụng một biện pháp: Một người công chức dấu tên cung cấp hồ sơ tham nhũng của một viên chức chính phủ, thì sẽ hưởng từ 2 đến 2,5% tổng số tiền tham nhũng từ viên chức chính phủ đó. Dùng tham nhũng để chống tham nhũng, giữ tham nhũng ở chừng 2% , không thể xóa bỏ tham nhũng được.
Thời buổi nay csVn cũng đã dính vào kinh tế toàn cầu, không phải chỉ là csVn sẽ luôn dấu diếm được tài sản USD hay Euro, hay Yen... Chỉ cần vài nhân viên làm giấy tờ tham nhũng cho csVn tự tung ra để nhận 2, đến 2,5% từ tổng số tham nhũng của Dũng, Khái, Mạnh, Phiêu... Thì chúng ta phải chấp nhận số tiền ban thưởng cho người khai báo.
Không thể nhanh chóng trong 1 năm hay 2 năm, hay 3 năm để thu lại số tiền tham nhũng của các chóp bu csVn. Nhưng điều chắc chắn là chỉ 10 năm nữa là tài sản tham nhũng của Dũng, Ngân, Trọng, Phiêu, Mạnh, Phúc... 98% sẽ là tài sản của Việt Nam.
Theo tui Việt Nam phải là một "đại công xưởng" ít nhất phải là 10 năm. 1 Đồng mà dân Việt bỏ ra đầu tư năm 2019 sẽ hưởng lợi ít nhất là 35% vào năm 2029. Khuyến khích dân Việt tự tiết kiệm, từ đó tiền nợ thế giới của csVn sẽ giãm xuống, tham nhũng cũng giảm dần. Khủng hoảng kinh tế chỉ là cái ám tưởng làm trục lợi cho tư bản, cứ bình thường sinh hoạt. Cho dù Apple có tung ra Smartphone 1000 USD, thì chẳng cần phải mua. Apple dùng Việt Nam làm rẽ giá, đầu tư vào Việt Nam là để dân Hoa Kỳ cứ tưởng là dân Việt thích hầu hạ cho đám dân Hoa Kỳ! Chỉ tạm thời. 10 năm nữa thì sẽ có thương chiến Việt-Mỹ.

06/09/2019 15:52

    Reply to this comment

Phonb nơi gửi Usa :

Dai cong xuong cua the gioi??? Nuoc viet nam se tro thanh mot thung rac. Dan viet nam se chet vi ung thu !!!

05/09/2019 16:52

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang