Một bước chuyển thật chăng? (Phần 1)

Suy nghĩ nhân một bài mới đăng trên báo Đảng.
Hà Sĩ Phu
2011-06-14
Share
viking-2-305.jpg Tàu thăm dò Viking II, được tập đoàn dầu khí Việt Nam thuê, là tàu bị tàu cá Trung Quốc cắt cáp hôm 09-06-2011, ảnh chụp trước đây.
Photo courtesy of PVN

Biển Đông cuộn sóng, quân xâm lăng truyền kiếp lại đang táo tợn, dồn dập, thách thức sự tồn vong của đất nước và thách thức  nhân phẩm mỗi người Việt Nam chúng ta.

Trong không khí vừa sục sôi sục căm giận vừa lo âu của dân chúng, bài báo “ Những bước đi có tính toán”, (ký tên Tấn Vũ) xuất hiện trên Báo điện tử của ĐCSVN có thể xem là một bước ngoặt rất mới, rất có ý nghĩa trong quan điểm và thái độ của Đảng đối với sự xâm lấn của Trung quốc và với toàn bộ mối quan hệ Việt-Trung.

NẾU (xin được nhấn mạnh chữ nếu) những lời này là nhận thức và quyết tâm thật sự của Đảng để biến thành hành động trong thời gian tới thì biết đâu đây chẳng là một tín hiệu đáng mừng về một sự chuyển đổi, cho thấy “khả năng hồi sinh hiếm thấy của Đảng trong cuộc hồi sinh của Dân tộc”, sẽ kết lại thành dinh lũy phòng thủ kiên cường khi Dân tộc đã đứng bên bờ vực.

Tại sao việc nói đúng sự thật và có dũng khí của một bài báo thôi lại đáng quan tâm đặc biệt như thế? Vì đó là báo Đảng, một Đảng mà cách xử sự trước họa xâm lăng từ phương Bắc lâu nay cứ mềm yếu triền miên, bưng bít sự thật, tôn kẻ xâm lăng làm láng giềng tốt, đồng thời đã có những bằng chứng về sự không song hành, không đồng bộ giữa lợi ích của Đảng và lợi ích Dân tộc. Tình hình đã đến nước khẩn trương như hiện nay thì thiết tưởng không gì tốt hơn là phải nói thẳng, nói thật với nhau mong góp phần làm sáng tỏ nhận thức chung trước những thời cơ và hiểm họa của đất nước.

Sự khiếp nhược trường kỳ

Sự khiếp nhược trường kỳ gây đau thương vĩnh viễn cho Dân tộc.

Tình hình xã hội lâu nay bị dồn nén đáng ngai. Anh láng giềng phương Bắc to xác nhưng tham lam và xấu thói bao năm nay cứ đeo cái mặt nạ “láng giềng hữu nghị” để xục xạo khắp đất nước ta, cài cắm khắp nơi, bủa vây tứ phía, xiết gọng kìm toàn diện…, nay đã đến lúc hắn chuyển thế trận, vứt phăng cái mặt nạ thân yêu giả tạo ấy cho đỡ vướng, để tiện việc hành xử một cách côn đồ cấp tập.

Dân đã nhìn thấy nguy cơ từ lâu và nóng lòng chờ đợi, trong khi những người cầm quyền thì đi đâu cũng đội lên đầu 16 chữ vàng , hớn hở tuyên truyền về hữu nghị và thắng lợi, nhộn nhịp phát triển nhiều hợp đồng, gia tăng nhiều mối quan hệ rất nguy hiểm, có ai lên tiếng báo động thì bảo “ an ninh vẫn ổn định, chẳng có gì mới”, ai biểu tình giữ nước thì đuổi học, cho Công an bắt bớ, nhốt vào nhà tù…Quân đội không bảo vệ được ngư dân nghèo đánh cá trên lãnh hải của mình, lại bảo quân đội không can thiệp vào chuyện dân sự , quân đội trốn ở đâu khi tàu nước ngoài ngang nhiên xâm nhập hải phận nước mình để đánh phá, cướp bóc? Tất cả sự đầu hàng khiếp nhược ấy được núp dưới chiêu bài “chiến thuật mềm”, kiên trì đàm phán song phương, ngoại giao hòa bình, giữ tình hữu nghị làm vốn quý (!)...

Vẫn biết cách ứng xử ở đời phải có cương có nhu, không quên ta là nước nhỏ. Nhưng điều khôn ngoan ấy không đồng nghĩa chút nào với sự khiếp nhược , đầu hàng.
Ông cha ta, thuở xưa nước ta còn nhỏ bé và nghèo lắm, nhưng đối với anh “kẻ thù truyền thống” phương Bắc ta đã biết phối hợp cương-nhu rất đúng quy luật. Bình thường thì xã giao hữu nghị, song cứ “kính nhi viễn chi”, chứ không được chui hẳn vào vòng tay của họ. Nhưng khi họ giở thói xâm lăng thì ta phải đổi ngay cách ứng xử, đi thẳng từ cấp độ 1 lên cấp độ 3 của sự kiên cường:

- Cấp độ 1: dám đánh
- Cấp độ 2: đánh thắng
- Cấp độ 3 : đánh thắng đến mức quân thù phải khiếp vía, phải trọng ta và phải sợ không dám bén mảng nữa. Ta chỉ trở lại giao hảo (đúng với tầm một nước nhỏ) sau khi đã đánh tan ý đồ xâm lược.

000_Hkg4974797-250.jpg
Người dân biểu tình phản đối Trung Quốc hôm 05/06/2011 tại Hà Nội. AFP PHOTO.
Nay xem ra sự ứng xử vừa qua của nhà nước ta (hãy nói từ sau cuộc chiến 1979 trở lại đây) thì thấy độ “kiên cường” luôn nằm ở dưới “cấp độ 1”, nên kết quả thật đáng buồn, đã không dám thắng thì không có chiến thắng đã đành, lại cứ thua từng phần . Kẻ địch tât nhiên chẳng những không sợ, không trọng mà còn khinh ta hèn, họ càng nuôi chí xâm lấn, mỗi ngày một táo tợn hơn. Kinh nghiệm của ông cha bị một lớp con cháu thời Cộng sản vận hành ngược lại nên kết quả cũng lộn ngược.

Còn hèn và nhục nào hơn khi báo chí “lề phải” không dám đưa tin biểu tình một cách xứng đáng mà còn bôi nhọ rằng đây là sự “tụ tập” chỉ đi ngang qua cơ quan của Trung quốc (như vô tình hoặc vì sợ sệt), và khi được giải thích thì đã tự giải tán? Người đưa tin như thế thật không xứng đáng là một công dân nước Việt chứ nói gì danh hiệu cao quý của một nhà báo? Còn hèn và nhục nào hơn mang danh Hiệu trưởng một trường mà cấm và đuổi học sinh viên đi biểu thị lòng yêu nước? Họ định “giáo dục” cho thanh niên điều gì đây, định dạy môn “cừu học” thay cho môn “công dân giáo dục” chăng? Tấm hình chụp em bé biểu tình chống Trung quốc ngày 12-6-2011 chẳng biết có gây cho các nhà giáo dục ấy một chút cảm xúc?

Phải cứng rắn ngay từ đầu

Sự nhu nhược quá mức chẳng những làm mình bị thua thiệt biên cương, tài nguyên, chẳng những làm nhục nhân dân, mà điều nguy hiểm hơn cả là “sự khiếp nhược của nạn nhân đã nuôi dưỡng ý chí xâm lược của đối phương ngày một lớn hơn.”

Chịu thua một lần là trút thêm khó khăn cho lần sau, và cứ thế ngày càng thêm khó. Khi sự leo thang lên đến nấc cuối cùng, thì mọi sự thương lượng đều đã muộn.  Nếu để họ dồn đến đường cùng chẳng còn gì mà thương lượng, thì còn cách gì ngoài  cách làm chiến tranh để tự vệ? Khi ấy kẻ hèn sẽ bị giết chết nhưng chết trong tư thế là kẻ tội phạm gây chiến.

Hiện nay một mặt họ vu cáo “Việt nam xâm lược”, một mặt khiêu khích ở Biển Đông chính là cái bẫy như vậy, vừa thôn tính ta vừa đổ được tiếng ác cho ta. Bài báo nói trên của tác giả Tấn Vũ trên trang mạng ĐCSVN đã vạch rõ được mưu mẹo rất hiểm ác này. Thế là đã tỉnh. Tóm lại chính sự nhu nhược cũng góp phần vào nguy cơ nổ ra chiến tranh. “Muốn ngăn chiến tranh không gì bằng phải cứng rắn ngay từ đầu.”

Trung quốc đang tiến tiến hành một chế độ “Thực dân kiểu mới” cực kỳ hiểm độc. Chiến thuật của họ là cứ lao thẳng vào nơi ta hoàn toàn có chủ quyền (cả trên đất liền và lãnh hải), thế là biến nơi không tranh chấp thành nơi có tranh chấp. Có tranh chấp thì thương lượng song phương. Song phương thì họ dùng sức mạnh ép chia đôi vùng tranh chấp ấy, hoặc cùng khai thác. Cưa đôi 50-50 là công bằng nhá ! Cứ thế vết dầu loang sẽ dần dần biến tất cả biển trời của ta thành biển trời của họ. 

017_181411-250.jpg
Hải quân Việt Nam tập trận trên đảo Phan Vinh thuộc quần đảo Trường Sa hôm 13-06-2011. AFP PHOTO.
Ta là nước yếu hơn, nhưng ta có lý lẽ, hợp công pháp quốc tế, nên phải tận dụng mọi thuận lợi để đương đầu với kẻ khổng lồ tham lam bất chấp. Trong lĩnh vực này Bộ Quốc phòng đã có những chủ trương rất khó hiểu. Dứt khoát không để mình bị đơn độc trước anh khổng lồ, nên cần những cuộc đàm phán đa phương và quốc tế hóa (chỉ sợ ai đó đã bán cho họ thật rồi thì về pháp lý khó mà đảo ngược).

Nước nhỏ muốn chống sự chèn ép của nước lớn buộc phải liên kết, nhất là liên kết với nước lớn khác. Tuyên bố “không liên kết với nước này để chống nước khác” thì nghe có vẻ hợp đạo lý nhưng là thứ đạo lý tự diệt, khác nào dâng đất nước cho kẻ thù. Liên kết để phòng thủ, để tự vệ chứ không tấn công ai, đó là quyền của mỗi dân tộc. Nếu dùng thứ đạo lý ngụy biện tự diệt ấy để khước từ liên kết với Hoa Kỳ thì sao lại chấp nhận “hợp tác chiến lược” với Trung Quốc, tức hợp tác chiến lược với chính kẻ xâm lược? Chính vì có mối liên kết chiến lược với Trung quốc nên Trung Quốc mới tuyên bố “Ai xâm phạm Việt nam cũng tức là xâm phạm Trung quốc, Trung quốc có nghĩa vụ can thiệp” ! Sao Đảng ta lại gửi trứng cho Ác như thế? Nếu lời tuyên bố kia là của Hoa Kỳ từ một hiệp ước phòng thủ thì Trung Quốc dễ gì dám gây hấn như hiện nay?

Đâu có phải cứ liên kết là nghĩa là hiếu chiến, là không yêu hòa bình, trái lại có liên kết đúng mới đề phòng được chiến tranh. Nếu có sự hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trong lĩnh vực kinh tế-kỹ thuật-văn hóa-du lịch quanh vùng Cam Ranh thôi thì sẽ chặn được bàn tay gây hấn của Trung quốc  mà chưa cần động đến súng đạn. Như vậy mới là yêu hòa bình và yêu nước, và giữ gìn được mọi tình hữu nghị nữa. Tại sao cứ tìm chính kẻ xâm lược để trao thân gửi phận? Đã tự gài nước mình vào thế kẹt đó thì có tuyên bố mạnh mẽ nghìn lần cũng vứt đi. Đến đây tôi thấy ý kiến của Cù Huy Hà Vũ mới là cứu nước và chính xác : liên kết với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại ! Chẳng trách Hà Vũ bị bắt ngay!

Nói ta phải tự kiềm chế để khỏi mắc mưu khiêu khích thì chỉ đúng một phần, còn như nói thế để bó tay thì không chấp nhận được. Họ dùng những phương tiện bán vũ trang hoặc vũ trang trá hình như “hải giám, ngư chính…”, những hình thức dân sự trá hình để gây thiệt hại về người và của cho ta, thì ta chưa thể chính thức dùng hải quân can thiệp là đúng , nhưng chẳng lẽ ta là kẻ bị hại lại không nghĩ được hình thức đối phó nào hữu hiệu tương xứng hay sao? Khi đối chọi với những kẻ thù ngắn hạn như Pháp và Mỹ những tố chất biến hóa tài tình ấy trong ta có thừa, nay trước “kẻ thù lịch sử” Trung quốc, vừa là đồng chí vừa là anh em,  thì những ưu điểm ấy biến đi đâu hết cả, để quanh đi quẩn lại cứ bắt bà Nguyễn Phương Nga quay mãi một điệu hát cũ? (câu trả lời xin xem phần sau) . Khi “nắn gân” thì hai bên phải nắn gân lẫn nhau, ăn thua ở sức mạnh tinh thần hay sự bạc nhược chứ đâu nhất thiết phải dùng súng đạn?

Thực tiễn đã quá đủ để nhà giáo Hà Văn Thịnh kết luận : hãy vứt vào sọt rác cái tình “hữu nghị” vẫn rêu rao với 16 chữ vàng. Tôi xin thêm: Và vứt luôn vào sọt rác cả cái “chiến lược mềm” đầu hàng, khiếp nhược mà một thế lực trong Đảng lâu nay vẫn viện ra để trấn áp mọi tiếng nói yêu nước tỉnh táo trong và ngoài Đảng!

Đối mặt với chủ nghĩa bành trướng bá quyền ngông cuồng, kiên định và ác hiểm của Trung quốc thì đối sách gọi là “khôn ngoan”, đặt hữu nghị lên trên, mềm dẻo trường kỳ… giữa hai đảng Cộng sản, chưa biết vô tình hay hữu ý, chỉ tiếp tay cho kẻ xâm lược, dẫn đến nỗi nhục nghìn đời, đau thương vĩnh viễn cho Dân tộc.

Hà Sĩ Phu


Anonymous says:
04/07/2011 03:58

Nếu chúng ta đã có bằng chứng đảo HS là của VN thì lí do gì ko đưa vấn đề biển đông ra quốc tế vì khi đa phương hóa sẽ có lợi cho VN

Anonymous says:
14/06/2011 15:19

Ro rang la TQ xam pham chu quyen VN. Khong ai co the choi cai dc! Dung nhu ke cap vao nha vo con thi duoi ke cap, bo lai benh ke trom. Ro rang la bo dong loa voi ke trom. Co dung khong cac quy vi?

Anonymous says:
25/06/2011 18:14

Lin Guo, Thượng Hải đã gởi đến BBC, Tiếng Hoa: "Hành vi của Chính quyền Trung Quốc là đáng hổ thẹn. Xâm lăng lãnh thổ của nước khác rồi mới tìm cách lý giải. Đây là dấu chấm hết cho truyền thống tốt đẹp của nước Trung Quốc." Thành phần hiếu hòa và lương thiện Tiếng Hoa nầy ko ít, thành phần "lưng chừng" do tuyên truyền nhà nước và truyền thông TQ càng nhiều hơn. VN cần phải đẩy mạnh thông tin sự thật về Biển Đông đến nhân dân Trung Hoa ở trong và ngòai nước Trung Quốc.

Anonymous says:
21/08/2011 18:18

dang csvn da bi tau mua chuoc hoac bi cay sinh tu phu vao nguoi roi neu ai con nghi rang dang csvn se chong tau cuu nuoc haha nam mo giua ban ngay wake up

Anonymous says:
01/07/2011 23:18

Minh la con dan Viet nam ma thay chinh quyen Cong san hanh su qua te ac voi dong bao minh.Co the qua quyet noi rang khong co mot chinh the nao ac on con do nhu che do Cong san Vietnam hien nay nhat la dam cong an canh sat.Hoi cac anh cong an va canh sat hay nghi lai di,dung hung ac voi dan be co thap[ hong nua chinh quyen nay ma tieu tan thi cac anh se bi tra thu truoc nhat.Cac anh phai hop voi long dan,voi sv, hs dung len cam khau hieu bieu tinh chong Trung Cong vi chung dang chu truong xam luoc va chiem VN do.Toi nghi cac anh cung biet dieu do,chung toi chi mong lam sao cac anh cs, cong an,nhatla quan doi co vu khi trong tay dung len cung voi dan chung bieu tinh lat do che do Cong san ,che do congsan co tieu tan thi dan minh moi kha duoc.

Anonymous says:
24/06/2011 04:08

Cong san VN de cho bon trung cong dem dan cua no vao VN khai thac , xay xung pho xa ,cat dat nhuong bo.. Dat lien dang bi xam lang ,bien Dong cung bi lan chiem .Cac ong ba nay dang lam cai viec "Cong ran can ga nha , ruoc voi day ma to" Vua Quang Trung ma con thi dang CSVN se bi trung tri dich dang cai toi tay troi nay .

Anonymous says:
30/06/2011 01:28

Bác Hà Sĩ Phu ơi! Lại them một bức điện mừng, một lẵng hoa tươi chúc mừng vừa được gửi đi Trung Quốc nữa đấy, rồi mảnh đất chữ S này cũng sẽ là quà tặng thôi...

Anonymous says:
25/06/2011 21:20

Giá 1 bát phở bò kobe ở Hà Nội đắt gần chục lần 1 tô phở ở quận Cam, Cali, nơi đông đảo người VN sinh sống. Thế nhung lại rất đông khách, đa phần là cán bộ nhà nước lương vài trăm đô/tháng. Đối với người nước ngòai thì đây là một NGHỊCH LÝ trong một đất nước đang còn nhận viện trợ thế giới. Nhưng với đa số người dân VN thì lại xem là chuyện bình thường! Phải chăng ý thức về quyền công dân luôn song hành với nhận thức về NGHỊCH LÝ trên? Chế độ sẽ THAY ĐỔI/LẮNG NGHE lúc người dân nhận thấy và thịnh nộ điều PHI LÝ của tô phở 40 đô khi lương lao động chưa được 100 đô/tháng.

Anonymous says:
16/06/2011 15:08

con phai hoi ! dung qua di chu

Anonymous says:
06/07/2011 20:07

Bác HÀ SĨ PHU kính mến,Ông bà ta thường nói "Ở bầu thì tròn,ở ống thì dài"Thưa bác;Bác đang ở trong bầu hay trong ống,theo cháu nghĩ nếu ở trong bầu thì làm sao bình luận chuyện trong ống và ngược lại nếu ở trong ống sao bình luận được chuyện trong bầu!?!?.Mỗi buổi sáng ngày làm việc Bác chào cờ gì và hát bài quốc ca gì?Cờ đỏ sao vàng có biết bao máu người thân của Bác đã tô thắm.ok

Anonymous says:
05/07/2011 08:12

Hai Đảng "đi đêm" bán Biển Đông rồi đồng bào ơi!

Anonymous says:
30/06/2011 17:36

cong san viet nam so trung cong vua an cuop vua la lang,mot phan vi da bi trung cong dung dong trung te nhet day mieng roi,nen quay lai dan ap nhan dan viet nam.

Anonymous says:
24/06/2011 03:12

Quả là ý kiến hay. Nhưng ông hãy nhớ rằng dân tộc Việt nam chưa hề khuất phục kẻ xâm lược nào dù chúng từ đâu dến. Lịch sử đã cho ta bài học không bao giờ được dựa vào thế lực bên ngoàu để bảo vệ đất nước cả. Phải tự mình chống xâm lăng mới đựơc. Ông hãy nhìn lại năm 1974 Trung quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng sa mà hạm đội 7 của Hoa kỳ đậu ngay bên cạnh Hoàng sa chỉ guơng mắt nhìn mặc cho Hải quân Việt nam cộng hòa cầu cứu trong vô vọng. Lúc đó quan hệ của Việt nam cộng hòa với Hoa kỳ ra sao thì cả thế giới đều biết mà ông có nhớ chăng. Còn năm 1979 dù ta có khó khăn về mọi mặt do bị cấm vận nhưng với sự đoàn kết của toàn dân xung quanh Đảng cộng sản ta vẫn chiến đấu ngoan cường trước sự xâm lược cỉa phương Băvs đấy thôi.

Anonymous says:
20/06/2011 23:18

Đánh cho sử tri nam quốc anh hùng chi hữu chủ.

Anonymous says:
05/07/2011 03:42

Viet cong hay rut ve ben kia Ben Hai theo Trung cong, nhan dan Mien nam se danh trung cong bao ve Mien nam, ai muon di cu vao Nam hay ra Bac thi cu tu do chon lua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang