Lời dặn nhau

Nguyễn Lân Thắng viết cho RFA từ VN
2013-11-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công an ngăn chặn người dân biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 22/7/2012.
Công an ngăn chặn người dân biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 22/7/2012.
AFP photo

Trở về nhà trên xe của bộ Công an sau 18 tiếng "làm việc" cùng cơ quan an ninh, tôi đã có một cuộc tranh luận nho nhỏ ngoài biên bản với các chiến sỹ an ninh về tự do ngôn luận, tự do biểu đạt, chuyện trao Tuyên bố 258... Chuyện thì cũng vui vui thôi, nhưng đến cuối cùng chị T cục A67* nhắc nhẹ: "...Anh lưu ý, nói là một chuyện, làm là một chuyện khác nhé..."

Lời dặn dò cuối cùng cứ văng vẳng trong đầu làm tôi suy nghĩ mãi, không biết lời dặn này có phải là có ý cho phép tôi cứ nói đi, còn làm nên dè chừng...??! Có một câu chuyện vui thế này: "Cả thế giới đều phải kiêng nể người Mỹ vì người Mỹ đã nói là làm. Nhưng người Mỹ lại sợ người Nhật vì người Nhật làm rồi mới nói. Người Nhật lại sợ Trung Quốc vì Trung Quốc không nói mà làm. Nhưng rồi tất cả chúng nó sợ ai??? Xin thưa, sợ nhất Việt Nam vì Việt Nam nói một đằng làm một nẻo…".

Nói đùa thì là như vậy, nhưng nói thật, tôi vẫn nhớ như in khẩu hiệu "Người cày có ruộng" năm xưa và hình ảnh đám lính mờ mờ cầm khiên đi cưỡng chế đất trên cánh đồng Văn Giang năm 2012. Tôi không thể quên lời hát "có sách mới áo hoa đây là nhờ ơn..." và hình ảnh đám trẻ con dân oan nheo nhóc ngoài vườn hoa hôm nay. Hôm trước thì trên Facebook có bạn nào đó nhắc lại chuyện năm 2010, một vị "tứ trụ" khẳng định tập đoàn Vinashin năm 2013 sẽ có lãi... Cách đây mươi ngày, tập đoàn này lặng lẽ quay về mô hình tổng công ty, và nợ thì chưa biết sẽ thế nào!

Tôi bối rối lắm, trả lời phỏng vấn mấy đài quốc tế rõ ràng rồi mà nhiều bạn bè Facebook cứ trách móc, sao ông chẳng lên tiếng gì nữa, hay là ông đã có thỏa thuận gì chăng? Hình như họ muốn tôi phải hô to lên để tố cáo chế độ, hét to lên để buộc tội chính quyền cầm tù tôi 18 tiếng đồng hồ. Chuyện của tôi nhỏ lắm, đâu đáng nói bằng bao nhiêu việc oan trái trên đất nước này.

Trên bia mộ Karl Marx: Nhà triết học chỉ cố gắng kiến giải thế giới theo nhiều cách khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải cải tạo nó.
Trên bia mộ Karl Marx: Nhà triết học chỉ cố gắng kiến giải thế giới theo nhiều cách khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải cải tạo nó. Trên bia mộ Karl Marx: Nhà triết học chỉ cố gắng kiến giải thế giới theo nhiều cách khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải cải tạo nó.

Dù thế nào thì một điều rõ ràng là họ đã sợ. Họ sợ cả những điều tôi và bạn bè đã nói và những việc chúng tôi đã làm. Họ rất quan tâm xem tôi gặp ai, ở đâu, làm gì. Họ có thể tạm chấp nhận thả cho tôi tự do một thời gian vì sức ép của truyền thông quốc tế và hoàn toàn có thể bắt tôi trở lại bất cứ lúc nào mà họ muốn bằng những bản án nặng nề. Vâng, tôi biết... Tôi biết quá rõ những bản án trước đây cho những con người, chỉ vì muốn nói, muốn hát, hay muốn gửi gắm khát vọng vào thơ ca mà phải trả giá bằng cả cuộc đời trong tù ngục. Tôi biết quá rõ những điều tôi nói, những việc tôi làm mà chỉ bị câu lưu thế này là một sự "nhân nhượng" không hề nhẹ... Cảm ơn các anh chị đã lắng nghe và ghi chép tỉ mỉ từng lời nói của tôi, ít ra ta đã được nói với nhau một lần sòng phẳng. Nhưng có lẽ các anh chị vẫn tiếc là bằng ngần ấy thời gian, nhưng chẳng thể thuyết phục gì ở tôi... và tôi thì cũng tiếc, tiếc là tôi nói còn kém quá, chắc là anh chị cũng chẳng thay đổi được chút gì. Tôi biết công việc của các anh chị vất vả vô cùng, phải có một tình yêu và niềm tin mãnh liệt thế nào thì các anh chị mới ngày đêm làm việc như thế được. Nhưng xin các anh chị hãy hiểu, những gì tôi nói, những việc tôi đã làm cũng chỉ vì có những kẻ đáng ra phải làm được những gì như đã nói, đáng ra phải biết xấu hổ trước nhân dân... họ đã tự tước bỏ niềm tin từ tôi và bao nhiêu người khác nữa mất rồi.

Là những người có trọng trách trong ngành an ninh, chắc hẳn các anh chị được đào tạo bài bản và biết rất rõ về Karl Marx. Mộ của Karl Marx nằm trong nghĩa trang Highgate tại London vì ông đã sống lưu vong và qua đời tại đây. Đó là một nghĩa trang rất thanh bình với những kiến trúc Gothic tuyệt đẹp thời Victoria. Là cha đẻ của chủ nghĩa xã hội, trên bia mộ của ông có khắc một dòng chữ rất nổi tiếng: Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại!** Nhưng ít người để ý bên dưới tấm bia này còn khắc một dòng chữ khác: Nhà triết học chỉ cố gắng kiến giải thế giới theo nhiều cách khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải cải tạo nó.***

Tôi thì không có tham vọng cải tạo thế giới. Tôi chỉ muốn làm làm gì đó để người nông dân mình không còn bị mất đất, trẻ em chúng ta không bị tiêm chủng nhầm thuốc co giãn tử cung và ngư dân ra biển của mình đánh cá mà không phải lạy thằng Tàu... Tôi không đánh giá cao kết quả thực tiễn những lý thuyết của ông Marx, nhưng tôi sẽ nghe ông ấy về chuyện là phải hành động. Chỉ nói không thôi chưa đủ giải quyết vấn đề.

Tôi là người vô thần, tôi tôn trọng niềm tin hay tín ngưỡng của người khác. Nhưng nếu bắt tôi phải tin vào những điều mà tôi không phục, bắt tôi phải yêu những điều mà tôi ghét... thì không bao giờ các anh chị nhé!

Chào thân ái và quyết thắng!

*Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm của RFA

_________________________

* A67: Cục Bảo vệ chính trị VI (Chống khủng bố, phản động trong nước)

** Workers of all lands, unite

*** The philosopher have only interpreted the world in the various ways. The point however is to change it

Ý kiến (7)
Share

Tú Gàn

nơi gửi Sài Gòn


Các nước lớn và Thế giới sợ Mỹ nói đánh là đánh; Mỹ và Thế giới sợ Trung quốc không nói nhưng đánh sau lưng; Mỹ + TRung Quốc sợ Nhật vì Nhật không nói chỉ làm sản phẩm để bán. Nhưng Mỹ, Nhật, Trung quốc và Thế giới sợ Việt nam "nói một đường làm một nẻo" vì có Đảng lãnh đạo.

13/11/2013 06:39

Amrin Hồ

nơi gửi usa

Lao động là vinh quang,
Lang thang vẫn no đủ .
Đúng quá chớ gì bằng chứng :
1-Đoàn văn Vươn lao động và nhận vinh quang trong ngục thất,thấy đúng không /
2-còn lang thang đi chơi nhưng khi muốn
có CÁ,CUA,TÔM đem nướng để nhậu chơi,
thì chờ ông VƯƠN nuôi CÁ CUA,TÔM Cho đủ
1 năm tuổi,đủ lớn mà nhậu,thì cứ hát bài
"CƯỞNG CHẾ LÀ XONG NGAY", là có đủ ngay
mồi để nhậu xả láng.thế mới gọi là
"LANG THANG VẪN NO ĐỦ".
Cái đó là kinh tế thị trường theo định
hướng XHCN ĐÓ, đồng bào hiểu chưa ?
Cho nên Mỹ rất sợ những người nói 1 đàng,
mà làm 1 nẻo đó...................hì,hì..09/11/2013 20:50

Nguyễn Hoàng

nơi gửi VN

Việt nam "nói một đàng làm một nẻo" đúng quá. Đảng, chính phủ việt nam đang nói"chống tham nhũng" "Tiết kiệm" "Xóa đói
giảm ngèo"v.v... Họ làm nẻo nào đây!

09/11/2013 19:52

vietnam

nơi gửi saigon

Nguyen Tan X noi gi ? "ta(c. hay la ca(c. "

08/11/2013 22:10

Hòe 8Ký

nơi gửi Quảng Nam.

Vậy thì các bạn hãy tìm đọc bài thơ "Chân thật là gì" của Phùng Quán viết cách nay đã hơn 50 năm. Nhân văn giai phẩm, hồi đó Miền nam gọi là: Trăm hoa đua nở trên đất bắc: Yêu ai cứ bảo là yêu, ghét ai cứ bảo là ghét, dù ai ngon ngọt nuôn chìu cũng không nói yêu thành ghét, dù ai cầm dao dọa giết cũng không nói ghét thành Yêu./.

05/11/2013 19:00

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang