BOT An Lạc - An Sương: Khối u ác tính mới của TP.HCM

Gió Bấc
- 11/12/2018
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trạm thu phí BOT An Sương - An Lạc (TP.HCM)
Trạm thu phí BOT An Sương - An Lạc (TP.HCM)
Courtesy of Báo Giao Thông

Trong lúc đang chìm ngập trong rối rắm của những sai phạm ở dự án Thủ Thiêm, dự án thoát nước 10.000 tỉ, giao 320.000 m2 đất trường bắn quận 9 cho Hàn Quốc,...  thì đầu tháng 12/2018 lại nổ ra sự kiện BOT An Lạc - An Sương, chốt chặn trên Quốc Lộ 1A, con đường độc đạo nối liền các tỉnh Miền Tây và TP.HCM, các tỉnh Miền Đông. Đi sâu về nguồn gốc vụ việc lại cho thấy chính quyền TP.HCM có nhiều sai phạm trong đầu tư và chỉ đạo thực hiện dự án này.

Chiều 3/12, nhiều tài xế chạy trên quốc lộ 1, đoạn qua trạm thu phí An Sương - An Lạc (Q. Bình Tân, TP.HCM) đưa ra một văn bản có nội dung hợp đồng giữa Bộ Giao thông vận tải với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng (IDICO) cho thấy thời gian bắt đầu thu phí của trạm BOT An Sương  - An Lạc từ tháng 4/2004. Thời gian thu phí kéo dài 145 tháng, đến nay thời hạn thu phí đã quá 31 tháng. Vì lý do này, các tài xế yêu cầu đơn vị đầu tư phải bỏ thu phí xe qua lại trạm. Hàng trăm xe cộ đã không chịu mua vé thu phí của trạm BOT này kéo dài nhiều giờ liền, giao thông ách tắc nên đơn vị quản lý phải xả trạm. Nói theo báo chí trong nước là BOT An Lạc - An Sương bị thất thủ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hồng Ninh - Giám đốc IDICO - cho biết trước đây trạm thu phí An Sương - An Lạc có thời hạn thu phí đến năm 2017. Tuy nhiên, trước khi kết thúc việc thu phí này, đơn vị tiếp tục đầu tư các hạng mục như cầu vượt tỉnh lộ 10, tỉnh lộ 10B, cầu vượt hương lộ 2 và cầu vượt ngã tư Gò Mây. Vì vậy thời gian thu phí dự án cũng được điều chỉnh tới năm 2033.

Tất cả các quy trình đầu tư, thủ tục thu phí... đều được thực hiện theo các quy trình, quy định, được sự phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền.

Ông Ninh cũng cho rằng viện dẫn của các tài xế cho rằng dự án trên thu phí quá hạn là chưa chuẩn xác. Tuy nhiên do nhiều tài xế phản ứng, dừng đậu, tập trung đông có thể gây ách tắc giao thông nên tạm thời công ty cho "xả trạm" (1).

Những ngày sau đó, mặc dù cơ quan quản lý đã áp dụng nhiều biện pháp đưa công an, cảnh sát giữ trật tự, tiếp tục bán vé thu phí nhưng vẫn còn nhiều tài xế nhiều xe cộ qua lại vẫn không chấp nhận mua vé đóng phí qua trạm bảo lưu quan điểm cho rằng đã hết thời gian thu phí nên đến chiều ngày 4/12 đến rạng sáng ngày 5/12, trạm thu phí lai vỡ trận phải cho xả trạm.

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, 4 cầu vượt bổ sung này nằm trong phạm vi mặt bằng của dự án Cải tạo QL1A đoạn An Sương - An Lạc theo hình thức BOT; được quản lý, khai thác, bảo trì đồng bộ trên phạm vi toàn dự án từ An Sương đến An Lạc.

Một số tài xế cho rằng nếu đây là thu phí giá trị các cầu vượt thì vị trí đặt Trạm thu phí như hiện nay (chốt ở hai đầu đoạn đường) là không hợp lý. Nhiều phương tiện dù không lưu thông trên các cầu vượt thuộc hạng mục đầu tư bổ sung của IDICO, nhưng vẫn phải đóng phí tại Trạm thu phí An Sương - An Lạc (2). Bất hợp lý hơn nữa là trên cung đường hơn 13 km này có nhiều lối rẽ, nhiều xe chỉ đi qua một đoạn ngắn trên đường đã hoàn phí rồi rẻ vào đường khác, không qua cầu vượt vẫn phải đóng phí 100%… Đó là những thực tế bức xúc có thật của các tài xế mà các nhà quản lý chưa thể giải đáp.

Trạm thu phí BOT An Sương - An Lạc (TP.HCM)
Trạm thu phí BOT An Sương - An Lạc (TP.HCM) Courtesy of Báo Giao Thông

Về giá trị pháp lý, việc tuân thủ pháp luật của bốn cây cầu vượt bổ sung trong dự án này thì còn rất nhiều điều để bàn cãi. UBND TP.HCM có quyền ký thêm những hạng mục mới trong dự án cũ của Bộ GTVT đối với quốc lộ hay không là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Giải thích thắc mắc này, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho rằng, đoạn đường từ An Sương đến An Lạc mặc dù có tên là Quốc lộ 1, nhưng thực chất là là đường đô thị, nên Bộ GTVT đã bàn giao hợp đồng BOT An Sương – An Lạc cho UBND TP.HCM. Sau khi nhận bàn giao hợp đồng, vì thành phố muốn hoàn chỉnh các công trình trên đoạn đường này nên đã ký thêm các hạng mục với IDICO tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng. Vì IDICO đầu tư thêm 2.000 tỉ, nên thời gian thu phí tại trạm An Sương - An Lạc được kéo dài đến năm 2033 theo hợp đồng ký với UBND TP.HCM.

Báo Nhà báo và Công luận đã phản biện lại ý kiến ông Cường như sau: Việc Bộ GTVT hay UBND TP.HCM, Sở GTVT ký hợp đồng, các phụ lục hợp đồng BOT với IDICO đúng hay sai, cần rà soát các kết luận của TTCP. Riêng nhận định "đoạn từ An Sương đến An Lạc là đường đô thị" của ông Bùi Xuân Cường chưa thực sự cẩn trọng.

Bởi Điều 39 Luật GTĐB ghi rõ: Quốc lộ là "đường nối liền Thủ đô Hà Nội với trung tâm hành chính cấp tỉnh; đường nối liền trung tâm hành chính cấp tỉnh từ 3 địa phương trở lên;… đường có vị trí đặc biệt quan trọng với sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng, khu vực"; Đường đô thị là "đường trong phạm vi ranh giới địa chính nội thành, nội thị."

Cần phải khẳng định rằng, quốc lộ 1A đoạn qua An Sương - An Lạc là quốc lộ, có vị trí đặc biệt quan trọng với sự phát triển kinh tế - xã hội tầm quốc gia (3)

Người dân và giới tài xế phản đối tại trạm thu phí BOT Tân Đệ.
Người dân và giới tài xế phản đối tại trạm thu phí BOT Tân Đệ. Courtesy: Citizen photo

Với lập luận sắc sảo này thì chừng như việc UBND TP.HCM ký thêm các hợp đồng xây bốn cầu vượt là chuyện áo mặc đã quá khỏi đầu, vượt lên trên thẩm quyền của mình. Hơn thế nữa, cả bốn cây cầu vượt giá trị trên 2000 tỉ đồng này đều được chủ đầu tư chỉ định thầu, không kêu gọi đấu thầu hoàn toàn sai với quy định hiện hành và dễ rơi vào tình trạng sân trước sân sau lợi ích nhóm. Rất tiếc là đến nay, cấp có tránh nhiệm quản lý là Bộ GTVT vẫn chưa có ý kiến gì về việc này mặc dù từ tháng 6-2017, Kết luận của TTCP đã kiến nghị nhắc nhở.

Đó là nói về luật, còn về phương pháp quản lý việc UBND TP.HCM đầu tư thêm bốn công trình mới trên dự án cũ của Bộ GTVT liệu có phù hợp hay không? TS. KTS Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch cho rằng, khi nhận bàn giao hợp đồng với Bộ GTVT, UBND TP.HCM nên thực hiện đúng hợp đồng đã bàn giao. Sau đó, nếu thấy cần phải đầu tư thêm các hạng mục khác, chính quyền thành phố có thể làm một hợp đồng mới với thời hạn thu phí mới. "Trạm thu phí mới nên đặt tại các hạng mục được đầu tư thêm theo nguyên tắc đầu tư ở đâu thì đặt trạm thu phí ở đó. Không nhất thiết phải để nguyên trạm thu phí BOT An Sương - An Lạc cũ để thu phí các hạng mục mới”- ông Sơn nói.

Ông Sơn phân tích, dự án BOT An Sương - An Lạc nên tách ra làm 2 dự án khách nhau. Dự án BOT An Sương - An Lạc do Bộ GTVT quyết định đầu tư và dự án đầu tư thêm các hạng mục khác do UBND TP.HCM quyết định.  "Khi làm một dự án mới thì thủ tục đấu thầu, quy trình đầu tư cũng hoàn toàn mới, không phụ thuộc vào dự án cũ. Chủ đầu tư dự án này có thể là một công ty khác trúng thầu, không nhất thiết phải là công ty IDICO đầu tư đoạn An Sương - An Lạc trước đây" - ông Sơn nói. Theo ông Sơn, BOT An Sương – An Lạc khi hết thời hạn thu phí, sau đó đầu tư thêm dự án để kéo dài thời hạn thu phí là một tiền lệ không tốt và không nên nhân rộng mô hình này. (4)

Diễn biến tại trạm thu phí An Lạc mấy ngày qua hết sức phức tạp. Trên mạng Facebook nhiều tài xế trong nhóm Bạn Hữu đường xa đã phản ánh tình trạng hàng trăm giang hồ xăm trổ đầy mình đã bao vậy, đàn áp, hăm dọa. Một thanh niên tên Hùng trong nhóm này đã bị bắt cóc một ngày đêm và được thả ra trong tình trạng nội thương rất nặng phải nhập viện cấp cứu. Trên mạng xã hội cũng lưu truyền nhiều vidéo clip cho thấy lực lượng măc đồng phục dân phòng bao vây trấn áp các tài xế không mua vé thu phí với lời lẻ tục tằn (5)

Cảnh sát cơ động được huy động trong ngày 30/11/2017 tại trạm BOT Cai Lậy.
Cảnh sát cơ động được huy động trong ngày 30/11/2017 tại trạm BOT Cai Lậy. Courtesy FB Bạn hữu đường xa

Ngành giao thông lại vội vàng đến mức cắm các biển báo cấm dừng đậu xe ở khu vực trạm nhằm xử phạt các tài xế không mua vé thu phí mà màu sắc các bản cấm sai biệt hoàn toàn so với mẫu biển cấm theo quy định.

Mới đây nhất, trong khi chưa có lý lẽ giải đáp thỏa đáng những thắc mắc về tính pháp lý, sự hợp lý của việc thu phí, chưa có câu trả lời của cấp nhà nước cao hơn về thắc mắc của người dân và các kiến nghị của TTCP thù ngày 11-12, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã đưa ra đề nghị công an xử lý an ninh trật tự tại trạm BOT An Sương - An Lạc trong bối cảnh có nhiều tài xế không đồng ý mua vé qua trạm thu phí BOT An Sương - An Lạc. Dùng sức mạnh của công an để giải quyết thắc mắc của người dân trong lĩnh vực dân sinh vẫn là cách làm quen thuộc của chính quyền cộng sản. (6)

Một diễn biến khác khá gay gắt là trận chiến trên Internet. Các nhà báo chuyên mảng giao thông công chánh có bài viết trên trang Facebook của mình liên tục bị chặn, đóng trang do báo cáo của dư luận viên hoặc bị tin tặc tấn công. Đặc biệt có những trang mạng loan truyền thông tin quy chụp Việt Tân phá hoại trạm BOT An Sương - An Lạc và nêu đích danh tên tuổi hình ảnh nhà báo Trương Châu Hữu Danh báo Làng Mới và anh Thái Văn Đường với lời lẽ quy chụp nặng nề là phản động. (7)

Nhưng điều quái lạ là vài ngày sau đó, chính những trang mạng này lại quay ngược 180 độ, tấn công vào BOT An Lạc - An Sương với lời tố cáo chết người về hành vi tham nhũng, lợi ích nhóm.

Bài viết “Đề nghị điều tra nhóm lợi ích tham nhũng ở B.O.T An Sương” đã cho rằng Chủ thầu BOT An Sương CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng IDICO đã chi tiền cho nhóm lợi ích ở sở GTVT TP.HCM khoảng 7.2 tỉ  mỗi tha'ng, công  thêm khoảng 10% tiền thu phí trong con số 2/3 tức (600 triệu ngày X 30), tương đương 1.8 tỉ mỗi tháng chia cho 5 người với 11 phần như sau:

Bùi Xuân Cường (Giám đốc Sở GTVT TP.HCM) nhận tiền phong bì lần đầu 1.96 tỉ và mỗi tháng nhận thêm 490 triệu.

Và các Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM:

Trần Thế Kỷ tiền lần đầu 1.3 tỉ và mỗi tháng nhận thêm 320 triệu.

Lê Hoàng Minh tiền lần đầu1.3 tỉ và mỗi tháng nhận thêm 320 triệu.

Nguyễn Văn Tám tiền lần đầu 1.3 tỉ và mỗi tháng nhận 320 thêm triệu.

Trần Quang Lâm tiền lần đầu 1.3 tỉ và mỗi tháng nhận thêm 320 triệu.

Bài viết này cũng cho rằng Bùi Xuân Cường là đệ tử của Tất Thành Cang, Nguyễn Hữu Tín – Ngày 25/8/2014, Chủ tịch UBND TP.HCm Lê Hoàng Quân đã điều động và bổ nhiệm ông Cường đến nhận công tác và giữ chức vụ Trưởng ban MAUR với thời gian 5 năm, tuy nhiên chỉ 1 năm sau, ngày 25/8/2015, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín giao cho Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP (MAUR), giữ chức vụ Giám đốc Sở GTVT TP.HCM. (8)

Không có cơ sở để kiểm chứng những thông tin tố cáo này nhưng sự quay ngoắc của các trang được xem là dư luận viên này và những diễn biến gần đây cho thấy có những thế lực ngầm đang cản trở công cuộc đốt lò của ngày Tổng Chủ tịch. Việc bắt Tất Thành Cang hay xa hơn là Lê Thanh Hải không dễ như lấy món đồ trong túi. Chúng tôi sẽ phân tích vấn đề này trong bài viết tiếp theo.

  1. https://tuoitre.vn/tai-xe-phan-doi-thu-phi-qua-han-bot-an-suong-an-lac-xa-tram-20181203201701498.htm
  2. https://thanhnien.vn/thoi-su/bot-an-suong-an-lac-vi-tri-dat-tram-thu-phi...
  3. https://congluan.vn/doi-song-xa-hoi/giao-thong-do-thi/tp-ho-chi-minh-can-cong-bo-thong-tin-chinh-xac-ve-du-an-bot-an-suong-an-lac-52247
  4. https://laodong.vn/kinh-te/bot-an-suong-an-lac-keo-dai-thoi-han-thu-phi-...
  5. https://int.search.myway.com/search/video.jhtml?enc=0&n=7848dd1d&p2=%5EC...
  6. https://tuoitre.vn/de-nghi-cong-an-xu-ly-an-ninh-trat-tu-tai-tram-bot-an-suong-an-lac-20181211171902566.htm
  7. http://gnews.host/2018/12/09/to-chuc-viet-tan-dang-nhung-tay-vao-hoat-dong-phan-doi-tai-b-o-t-an-suong-an-lac-gay-bat-on/?fbclid=IwAR1o0ZZkuGUKOzWn8vhU25mOjA9Rs7Bttffp7vbSyEBJ3Do-w4PRAHf8q_4
  8. http://gnews.host/2018/12/09/de-nghi-dieu-tra-nhom-loi-ich-tham-nhung-o-b-o-t-an-suong/?fbclid=IwAR2zTPiL5Go70QUFgRJ59GNd_wfrVFpl_eVS3jwhCIXMKcIyyUxAXhMA16A

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (2)
Share

KẮN... cắn đi, gâu ghâu ghoài !

nơi gửi Việt nam - Việt nữ... Drziệt kộng

ĐIỆN KHÍ KCÔNG... Ckực Kcìy Xsiêu Sxiêu DRIỆU PHFÁP

ĐIỆN KÔNG ĐẠI FÁP -|- ĐIỆN KHÍ KÔNG RIỆU FÁP -|- ĐIỆN KÔNG KAO FÁP -|- ĐIỆN KHÍ KÔNG TRÁNH FÁP

ĐIỆN KÔNG FÁP... ĐẠI FÁP - /- ĐIỆN KHÍ KÔNG FÁP... RIỆU FÁP - /- ĐIỆN KHÍ KÔNG KAO FÁP... CHÁNH FÁP

JẢI FÁP rất tối iu dzà TRIẾN FÁP dất khả thi...

Nam mô !
Hãy hãy tuyên chuyền thông bài tria xẻ tâm tim-não óc-huyết máu-kốt sương-tủy lõi... trất trứa kác -- FÁP HÀNH / fáp để KẮN, chứ hổng nà FÁP THUYẾT / fáp để XỦA -- gởi cèm rưới đây chước khi cóa chễ, hổng kòn răng kửa, răng nanh... thực thụ nào để mà kắn sé..., fanh thây uống máu cuân thù được nữa mô hè !

Ầu ơ... ơ... ơi... ới... ời... !
Xsủa hổng kắn..., sxủa thành khiếp nhược ;
Kcắn hổng xsủa..., ckắn rất hào hùng !

Sxủa hổng kắn..., xsủa thành điếm mõm ;
Ckắn hổng xsủa..., kcắn thực hào hùng !

Xsủa hổng kcắn..., sxủa nà đĩy tró... ... ... chó nghao... truồng chồ-chuồng xsí...
Sxủa hổng kcắn..., xsủa thành điếm tró... ... ... chó dúc ghầm giường sxủa hóng-xsủa hớt... !
Kcắn hổng xsủa..., ckắn hóa khuyển linh... ... ... linh kẩu... hào hùng !

Mô Fật !
Bản thân mình, fe nhóm mình, bè fái mình, fe đảng mình, tổ trức mình nhắm trừng chỉ thuần xủa, đéo rám kắn; nghĩa là không hội đủ khí fách hào hùng-hào kiệt-drzũng khí-nghĩa khí-hùng khí-nhuệ khí... và tiết khí; tức là thiếu trí-thiếu tâm-thiếu tầm-thiếu tình... và thiếu hẳn miu lược-mưu thuật-triến lược-chiến fáp...

Túm ghọn, nếu kảm nhận như ta đây hổng kó khí fách-khả năng-điều ciện hay đơn thuần chỉ vì khiếp nhược kố hĩu, vì hèn nhát ri kăn nên không thể mần, hổng rám mần, đếch dám làm, đéo rám ra tay hành động và v.v... mà chỉ thuần XSỦA thì hãy hãy tuyên chuyền thông-coảng bá-fổ biến-fát tán rộng khắp kuốc nội dzà kuốc ngoại, đến kác người Việt Nam-Việt Nữ-Việt cìu bào-Việt kộng xản... và nhứt là đến kác người khác, nhóm khác, fe khác, bọn khác, tổ trức khác nhận biết ra và nhận thấy ra kác mục tiêu-đích ớt chọng iếu mà điểm-chọt-trỉa... vào ngay "tử huyệt", kũng như biết đến "tuyệt luân triến fáp" mà điều nghiên kác cế xách chủ động thực hiện-động thủ-ra triêu-suất cích hoặc thuê mướn "lính đánh thuê", nhờ cậy "kuân đánh mướn" hoặc cêu ghọi "trí nghuyện cuân" mần júp..., xao tro đoạt được iêu kầu dzà kó được hiệu kỏa tối iu.

Rằng chuyền thông (/ Rằng tào lao...) tự nghàn sưa ;
Đĩ mồm-điếm chó (/ điếm ghõ / điếm viết...) kó trừa đứa nao ?! (Cim Drzân Ciều - Nghu... Ru)

Sét dằng, rù trỉ nà ja kông mặt hàng may rệt-may mặc-may vá áo-kuần-nón-dzớ-jày-rép... thú nhồi bông v.v... thì kũng fải rùng tới không nhỏ số điện khí-điện năng-điện lực-điện đóm...
https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vietnam-economy-still-has-not-escaped-from-farming-09212018153221.html

*****

- Kcắn đi ! - Xsủa ghoài !!!
- Ckắn đi nào ! - Sxủa goài ghoài xao ?! ?! ?!

* Kắn hổng kần xủa nè !:
https://www.phunuvagiadinh.vn/the-gioi-170/bi-bat-qua-tang-ngoai-tinh-vo-can-dut-cua-quy-chong-de-cung-nhan-tinh-thoat-than-292755
https://www.baohomnay.com/Phap-luat/An-Do-Bi-bat-tai-tran-ngoai-t-igrave-nh-can-dut-lu-ocirc-n-cua-qu-yacute-cua-chong-1647119.html
https://www.datviet.com/an-do-bi-bat-tai-tran-ngoai-tinh-can-dut-luon-cua-quy-cua-chong/
http://saigonnews.vn/doi-song/194475-an-do-bi-bat-tai-tran-

Mỹ: Cắn đứt ...
https://www.datviet.com/my-can-dut-lia-moi-ban-gai-cu-tu-12-nam/

Nam mô nè !
Múa trên trụ điện cao thế mặc hàng chục cảnh sát khuyên can - August 16, 2018
https://nld.com.vn/thoi-su/mua-tren-tru-dien-cao-the-mac-hang-chuc-canh-sat-khuyen-can-2018081620143346.htm
https://www.datviet.com/mua-tren-tru-dien-cao-the-mac-hang-chuc-canh-sat-khuyen-can/

*****
Xsủa ghoài... hổng kcắn... !
Trỉ biết sxủa hổng rám ckắn ?!

Xsủa ghoài nghàn năm ?!
Ngàn năm sxủa hoài... ghoài ?! ?! ?!

Nghàn năm sxủa ghoài kũng dứa mờ thui !!
Xsủa đến bao jờ (?) thì mới kcắn... sé ?! ?! ?!

Chỉ thuần XSỦA, hổng rám KCẮN ?!
Trỉ biết sxủa, hổng biết ckắn ?!

- Kcắn đi !
- Xsủa ghoài !!!
- CKẮN hổng kần sxủa !

Eo ôi !
43 năm thi đua-chuyên luyện-chanh rành-ra dả-ong óng xủa hóng-sủa hớt, xủa ghoài ghoài mờ trưa đủ “dose”, trưa thành tài, trưa thành đạt, trưa hội đủ thầng kông lực để kó thể KẮN sé te tua-tơi tả-tan tành đối fương-đối thủ-đối địch sao ?!

100 sxủa hổng bằng 1 ckắn !
1001 xsủa hổng bằng một vài kú kcắn... đớp !

Bi chừ kòn đủ đầy kác thứ loại drăng riếc nọ cia mờ hổng rám kắn... thì chách tri mai mốt dày, mai cia mốt nọ, một mai-mai một-một mai móm mém... đéo kòn kái drăng nào hàng sóm dzới kái drăng nào, dzà kũng đếch kòn kái dzrăng nào trồng lên kái drzăng nào để mà kắn sé được “đoạt truẩn iêu kầu“ nữa mô hề !

Hổng nhẽ kắn sé... sác, "fanh thây, uống máu cuân thù... tà ác ôn... rịch... " với hàm răng jả, khi mà toàn bộ koai hàm kả chên lẫn rưới đều đã rệu dạo... nhai kứt tươi, cứt xốt, nghĩa nà kứt mới toanh drzừa suất khẩu ra khỏi kửa hậu môn hay drzừa trui tọt ra khỏi nỗ đíc... mà nhai kòn chệu chà trệu trạo nữa là nói tri tới kắn dzà sé được đối fương-đối thủ-cẻ địch dzà kuân thù này-nọ-cia đến te tua-tơi tả-tan tành... !

Mô Fật !
Jải fáp tối iu drzà dất khả thi jảm thiểu truyên cuyền-độc kuyền-nghang nghược... nghay kả nà jải chừ bầy đàn ngang tàng-nghược nghạo-tàn bạo-hung hiểm-tà ác Việt+sản.

Nam mô !
Kó nghĩ da được triến fáp - ĐIỆN KÔNG FÁP / ĐIỆN KHÍ KÔNG... RIỆU FÁP- kách dzà kó biết kách đánh fá kác hệ thống mạng lưới điện kao-trung thế như kác hệ thống đê đập thủy điện (vào mùa mưa lũ...), kác tuốc bin thủy điện, kác khu / nhà máy biến điện / biến áp, mạng lưới điện xuyên Việt / liên tỉnh, kác chụ điện răng mắc kác rây rẫn điện kao-trung thế... hông dzị ?!

Mô Fật !
Nền kinh tế kuốc rân nà sương kột xống kủa một kuốc ja, nà kốt nõi kủa một sứ xở, và điện khí-điện năng-điện lực giữ vai trò chọng iếu kủa kuốc gia dù tiên tiến hay đang fát chiển về kông nghệ-kông nghiệp trong tiến trình hay kuy chình ja kông (dù chỉ nà ja kông hàng may mặc áo kuần, jày, rép...) sơ trế, chế biến (thủy xản), làm ra kác sản fẩm, thương fẩm, hàng hóa và v.v... để mần cinh tế, cinh roanh, bán trác, suất khẩu...

Mô Bụt !
-Kó hãng, sưởng, sí nghiệp, kông ty, nhà máy, khu trế suất, khu kông nghiệp... nào mà hông xài đến điện khí-điện năng-điện lực để vận hành... ngay như trỉ nà hãng sưởng-sí nghiệp-kông ty ja kông may mặc áo kuần... ?!

Mô Trúa !
-Kó jới đầu tư, nhà cinh roanh ngoại kuốc nào rám sâm mìng tung tiền bạc đầu tư, mở hãng sưởng ja kông, tái chế, xơ trế, biến chế, sản xuất... vào kái sứ xở mà điện khí-điện năng-điện lực bị kắt-cúp-mất điện không báo trước... vài ngày mỗi kúy, thậm trí kả tuần mỗi mùa xuân-hạ-thu-đông khi họ vẫn thường o ép kông nhân làm tăng ca, tăng jờ để thu thêm lợi nhuận ?!

* * * * *
Tham khảo thành kỏa dzề kác mất điện nè !:

Đài Loan: Mất điện 4 phút, đền 200 tỷ đồng | VTC1
https://www.youtube.com/watch?v=OKsaIMBzUpo

Bộ trưởng từ chức vì mất điện
https://www.youtube.com/watch?v=AK0ew7I4Ksw (fút 8:17)

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan từ chức sau một trục trặc tại nhà máy điện khí lớn nhất hòn đảo, ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình.
http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/dai-loan-mat-dien-dien-rong-bo-truong-tu-chuc-3627898.html

Gần 7 triệu hộ gia đình Đài Loan mất điện, lãnh đạo ngành từ chức - 09:47 16/08/2017
https://news.zing.vn/gan-7-trieu-ho-gia-dinh-dai-loan-mat-dien-lanh-dao-nganh-tu-chuc-post771795.html

* * * * *
Tham khảo thành kỏa dzề kác vỡ đê đập và đập thủy điện nè !:

Top 5 Vụ Vỡ Đập thủy Điện Kinh Hoàng Nhất Trên Thế Giới - Còn Khủng Khiếp Hơn Phim [Top tube 108]
https://www.youtube.com/watch?v=FBwiaoSC44A

Đại thảm họa vỡ đập - HD Thuyết minh
https://www.youtube.com/watch?v=iHYqSbnwPtg

Hồ sơ trận lụt Miền Bắc làm '10 vạn người chết'
Cơn lũ vào tháng 8/1971 đã làm vỡ đê Sông Hồng và 100.000 người đã bị thiệt mạng, thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng
https://www.nguoiduatin.vn/ho-so-tran-lut-mien-bac-lam-10-van-nguoi-chet-a96480.html

Bản sao của Ký Ức Việt Nam Trận Lụt Lịch Sử Tháng 8 năm 1971
https://www.youtube.com/watch?v=aAH7PODpO5A

Bản sao của Ký Ức Việt Nam Trận Lụt Lịch Sử Tháng 8 năm 1971
https://www.youtube.com/watch?v=2s4zIkhNUjY

*****
Khoảnh khắc kinh hoàng Vỡ đập thủy điện ở Lào - Video Khoảnh khắc Vỡ Đập Thủy ĐIện
https://www.youtube.com/watch?v=IQwzI7Gvj7I

Khoảnh khắc kinh hoàng vụ vỡ đập thủy điện ở Lào - SAIGONTV
https://www.youtube.com/watch?v=Z48hVqWik_Q

Toàn cảnh vỡ đập thủy điện tại Lào (Hydropower dam breakdown in Laos, hundreds of people missing)
https://www.youtube.com/watch?v=w5GtlTcjbcU

Cảnh Tan Hoang Sau Sự Cố Vỡ Đập Thủy Điện Tại Lào, Hàng Trăm Người Mất Tích
https://www.youtube.com/watch?v=qQdd5swSibQ

Vỡ đập thủy điện tại Lào Hydropower dam breakdown in Laos, hundreds of people missing Yo
https://www.youtube.com/watch?v=9m4_er7Ce74

Laos flash floods after hydroelectric dam collapse, Attapeu, Xepian-Xe Nam Noy dam
https://www.youtube.com/watch?v=MiKsfu_6cGc

Thế giới 24/7 - Tin thế giới 25/7/2018 - Nguyên nhân gây ra vỡ đập Thủy điện ở Lào
https://www.youtube.com/watch?v=bRTJ1vAo8yY

Lý do vỡ đập thủy điện ở Lào, khiến 5 tỷ m3 nước tràn xuống làng mạc
https://www.youtube.com/watch?v=8K-_vYm4Xac

Top 5 Vụ Vỡ Đập thủy Điện Kinh Hoàng Nhất Trên Thế Giới - Còn Khủng Khiếp Hơn Phim [Top tube 108]
https://www.youtube.com/watch?v=FBwiaoSC44A

Lũ ống lịch sử bất ngờ ập đến cuốn trôi tất cả quá kinh hoàng
https://www.youtube.com/watch?v=aoKFZM_CFOY

Nam mô !
1001 nói-ghõ-viết hổng bằng 1 mần / 1 da tay chân... hành động vào 1 chong kác TỬ HUYỆT, SƯƠNG XỐNG... !
Nên-kần-fải gây tạo đối chọng, đối lực, đối lượng, đối kháng... dzà áp lực kó tầm kỡ nặng nề thì bầy bọn tà ác Việt+sản mới buộc trịu fải thỏa hiệp, fải tương nhượng... để kùng nhau xống trung chong thoải mái-bình đẳng-bình hòa-an lạc-lâu bền-vững chãi muôn năm. Amen


## ## ## ## ## ##

Tham khảo thim nữa nè !:

CƯỚP HỐT XIẾT HỌNG CẢ NƯỚC VIỆT NAM (CH XH CN VN)
Đại láo + Tà dâm + Ác nhân + Hết phước (Đl + Td + Ácn + Hp)
Ngu lâu dốt bền… muôn năm… nằm luôn !

1/-Kó muốn fục thù cho nhân dân miền Nam không ?????

2/-Kó muốn dửa hận cho sứ xở Việt nam Cộng hòa không ?????

3/-Kó muốn tẩy nhục vì đã thi đua koăng xúng-liệng đạn-rụt mão-tháo jày-tụt kuần-kởi áo-tháo trạy-đu càng-đầu hàng hồi năm 1975 không ????? ...

4/- Kó muốn “ĐOÁI KÔNG TRUỘC TỘI“ đớn hèn, đốn mạt, bỏ trạy, chốn trạy, drzọt trạy... dzà v.v... trạy đến fải mất đất mất nhà, mất v.v... drzà mất lun kả kờ dzàng chên chường kuốc tế rùi được iu ái cho đi học tập kãi tạo dzô thời hạn... hay trỉ kương kuyết-ciên chì-nghoan kố khoái thích muốn được tung hê, truyền tụng LƯU XÚ DRZẠN NIÊN... đến muôn muôn năm, muôn đời đời ciếp kiếp trẳng kùng Amen...

... dằng-thì-là koa kác triến tích, thành tích dzà thành cỏa như ta đây đã từng: -Khi nghe fong fanh-dỉ tai-đồn thổi “VIỆT KỘNG ĐẾN !“ nà bầy bọn ta khẩn chương thi đua koăng xúng-liệng đạn-rụt mão-tháo jày-tụt kuần-kởi áo-kòn mỗi kái cuần tà lỏn, dùi kắm đầu 3 trân 4 kẳng drzắt jò lên kổ drzọt trạy thục mạng-drzọt trạy bá thở-drzọt trạy té đái-drzọt trạy vãi fọt kứt non chong kuần; dzọt bỏ trạy thoát thân-bỏ đồn-bỏ bốt-bỏ nhà-bỏ cửa-bỏ tra-bỏ mệ-bỏ dzợ-bỏ kon... hè nhau đu kàng-bám xe-leo tàu... tiến drzề Sàigòn, vái van XIN ĐƯỢC ĐẦU HÀNG... đặng đi học tập kải tạo-kải tác... nếu như trậm chân drzọt trạy ra nước nghoài mần ciếp liu drzong-vong kuốc, mất đất, mất lun kả kờ dzàng 3 coe đỏ... !

Nam mô !
Nếu như miền Nam Việt Nam Cộng Hòa kó hệ thống đê điều như hệ thống đê đập sông Hồng Hà, thì liệu kuân đội miền Nam Việt Nam Kộng Hòa kó trụ vững được vài mùa mưa nước lũ hay không, nói chi tới kầm kự và chống trả bọn xâm nhập bạo tàn-hung hiểm-tà ác Bắc kụ được tới 20 năm ròng (1955-1975), nếu như fe đối fương chỉ kần fáo kích bằng lựu fáo từ xa hay xử dụng vài tên / vài toán đặc kông, nghười nhái... ôm mìn đánh bom kảm tử, đánh fá đê đập theo chiến fáp THỦY KÔNG... vỡ đê ?!

Đại hồng thủy năm 1971 23/08/2014 06:08 (VTC14)
http://vtc14.vn/thien-nhien-noi-gian/dai-hong-thuy-nam-1971-t30191.html

- Đối với nhiều người dân Hà Nội, ký ức về trận lũ lụt vào giữa tháng 8 năm 1971 sẽ không bao giờ phai nhạt trong tâm trí bởi sức tàn phá từ trận đại hồng thủy này gây ra. Trận lũ lụt lịch sử đã làm vỡ đê sông Hồng và làm 100.000 người đã bị thiệt mạng, thiệt hại 70 triệu đồng (tương đương khoảng 10.000 tỷ hiện nay). Đây là cơn lũ lớn nhất trong vòng 250 năm qua ở miền Bắc và được liệt kê trong danh sách các trận lụt lớn nhất thể kỷ 20 của Cơ quan Quản trị Hải dương và Khí tượng Hoa Kỳ.

Mô Fật nè !
Miền Nam Việt Nam / Việt Nam Cộng Hòa nếu kó hệ thống đê điều như hệ thống đê đập sông Hồng-sông Lô-sông Đà-sông Chảy-sông Gầm-sông Đáy... như ở miền Bắc kụ ta, thì hẳn sẽ không trụ vững được vài mùa mưa, nước lũ từ các vùng cao, thượng ru, thượng nguồn thi đua tuôn chảy, quy tập mấp mé khắp kác bờ miệng đê đập thì được fáo cích, bắn fá từ xa hay vài đứa đặc kông Việt+sản tung lựu đạn, nghười nhái ghài mìn v.v... chỉ để fá vỡ, đánh thủng, nổ toang một khoảng nhỏ đê đập rồi nhờ sức THỦY KÔNG chuy koét đánh fá tiếp, thì liệu Việt Nam Cộng Hòa kó tồn tại được vài mùa mưa không (???), nói bàn chi tới kầm kự được tới chên 20 năm từ năm 1955 đến năm 1975.

Mô Trúa nè !
Nếu Miền Nam Việt Nam / Việt Nam Cộng Hòa / Nghụy Kuân Nghụy Cuyền Sài Ghòn mà kó được hệ thống đê điều như hệ thống đê đập sông Hồng-sông Lô-sông Đà-sông... như ở miền Bắc kụ, thì hẳn bầy bọn jan tham-hung hiểm-tà ác Việt+sản ta đâu kần fải kần đến hàng triệu thanh niên chai cháng miền Bắc / bộ đội cụ Hồ đã fải “Sinh Bắc Tử Nam“, cộng thêm với vài trăm ngàn đứa Việt+sản nằm vùng miền Nam / bọn kõng rắn hiểm độc Bắc Việt vào Nam kắn xé gà nhà Miền Nam / bọn ăn kơm kuốc ja thờ ma kộng sản / bọn Mặt Truột Fỏng Jái Miền Nam fải toi mạng và đã bị “tổ kuốc kộng sản ghi kông nà liệt sĩ đánh fá miền Nam, liệt sĩ tàn sát đồng bào duột thịc miền Nam“; và cũng đâu kần tới 20 năm (1955-1975) trường kỳ bắn giết, đánh fá mới kướp đoạt được Miền Nam, fỏng jái Miền Nam Tự Do. Hơn là hàng năm, cứ vào mùa mưa, khi nước lũ từ thượng nguồn thi đua quy tập về mấp mé các bờ miệng đê đập thì bầy bọn jan tham-hung hiểm-tà ác Việt+sản ta trỉ kần fải ra tay đánh fá kác YẾU ĐIỂM / TỬ HUYỆT... gây ra lũ-lụt-lội khủng khiếp, tàn fá kác này-kác nọ-kác cia, các ... vô fương chế ngự, vô fương khắc fục, drô fương trống đỡ..., drzà hàng năm, kứ triêu fép như dứa lập đi lập lại mỗi mùa mưa gây thiệt hại to đùng kơ man nào kể siết, riết rồi đối fương trịu hổng thấu, đành fải khẩn khoản-cêu nài-van xin xớm được khẩn chương “Fỏng Jái“ toàn riện !

13/12/2018 04:52

1001 xsủa hổng bằng 1 kcắn...

nơi gửi Việt nam + Việt nữ... Drziệt kộng xảnNam mô Fật-Trúa nè !
Muốn fục thù-dửa hận-tẩy nhục... hay thích muốn "liu sú drzạn niên" tro đến muôn nghàn đời đời dzề xau xử xách dủa nghuyền, kon tráu trắt trút trít... ê chề, khốn nhục muôn năm ?! ?! ?!

Trống kộng mà đéo rám đánh+; fá+; trừ+; khử+; riệt+; xát+... thì trỉ rặt toàn nà fường tuồng truyên ngề tác ngiệp ĐỸ MỒM-ĐIẾM GHÕ; CINH ROANH TRỐNG KỘNG ciếm ăn, ciếm $ và ciếm ranh...; tuyên chuyền thông TRỐNG KẶC DRZÀO L^`N và TRÌA L^`N TRỐNG KẶC... !!!

Hỳ... hì... ... !
1/ -Kó muốn fục thù cho nhân dân miền Nam đã và đang bị bầy đàn hung hiểm, dã man, tà ác Việt+sản tàn sát, giết chóc, kướp fá, bóc lột, hành hại... và làm cho oằn oại đến fải teo trột... hết kòn nhớn nổi thành người cho ra kái jống người không ?????

2/ -Kó muốn dửa hận cho sứ xở Việt nam Cộng hòa không ?????

3/ -Kó muốn tẩy nhục vì đã thi đua koăng xúng-liệng đạn-rụt mão-tháo jày-tụt kuần-kởi áo-drzọt trạy-đu càng-đầu hàng hồi năm 1975 không ????? ...

4/ -Kó muốn “ĐOÁI KÔNG TRUỘC TỘI“ đớn hèn, đốn mạt, bỏ trạy, chốn trạy, drzọt trạy... dzà v.v... trạy đến fải mất đất mất nhà, mất v.v... drzà mất lun kả kờ dzàng chên trính chường kuốc tế rùi được iu ái cho đi học tập kãi tạo dzô thời hạn... hay trỉ kương kuyết-ciên chì-nghoan kố khoái thích muốn được tung hê, truyền tụng LƯU XÚ DRZẠN NIÊN... đến muôn muôn năm, muôn đời đời, muôn ciếp kiếp trẳng kùng Amen ...

... Dằng-thì-là, koa kác triến tích, thành tích dzà thành cỏa như ta đây đã từng:

-Khi nghe fong fanh-dỉ tai-đồn thổi “VIỆT KỘNG ĐẾN !“ nà bầy bọn ta khẩn chương thi đua koăng xúng-liệng đạn-rụt mão-tháo jày-tụt kuần-kởi áo-kòn mỗi kái cuần tà lỏn, dùi kắm đầu 3 trân 4 kẳng drzắt jò lên kổ drzọt trạy thục mạng-drzọt trạy bá thở-drzọt trạy té đái-drzọt trạy vãi fọt kứt non chong kuần; drzọt trạy thoát thân, drzọt trạy bỏ thuộc kấp-bỏ triến hĩu-bỏ đồng đội-bỏ đồn-bỏ bốt-bỏ nhà-bỏ cửa-bỏ tra-bỏ mệ-bỏ dzợ-bỏ kon... hè nhau đu kàng-bám xe-leo tàu... tiến drzề Sàigòn, vái van XIN ĐƯỢC ĐẦU HÀNG... đặng được xống kòn, được đi học tập kải tạo-kải tác... nếu như trậm chân, hổng cịp drzọt trạy ra nước nghoài mần ciếp liu drzong, vong kuốc, mất đất, mất lun kả kờ dzàng 3 kọc đỏ...dùi từng bước tập tành vong bản xuyên suốt khắp kả đầu, mình dzà tứ chi... diết rùi thành VONG THÂN tới tận nghày jờ này ! Amen

*****
Nếu nhận ra kần-nên-fải-muốn fục thù-dửa hận-tẩy nhục-"đoái kông truộc tội" sưa & nay, và nếu hổng muốn "liu sú drzạn niên" đến muôn nghàn đời đời dzề xau xử xách liu triền koa kác xú tích: -tụt kuần-đu kàng-ù té drzọt trạy mất đất-mất nước-mất lun kả kờ dzàng thì thì hãy hãy khẩn chương :

-Drzề đi ! -Drzề Việt nam đi ! -Dzề mà điều nghiên, truẩn bị lên fương xách đánh fá kác:

-/- lưới điện Bắc-Nam, mạng điện suyên liên kuốc-tỉnh-thị-huyện-cuận-sã-làng-thôn-ấp-khóm...

-/- hệ thống, cơ sở, nhà máy, đê đập... kung kấp, sản xinh, biến thế, biến điện...

-/- kác kột chụ điện jăng mắc kác dây rẫn chuyền tải điện kao-chung thế kung kấp điện khí-điện năng... để từ đó biến thế fát tán, fân fối cho kác công nghiệp vận hành, cho kác sinh hoạt đời sống rân xinh thường nhật v.v...

Cứ mỗi mùa suân-hè-thu-đông hay cứ mỗi kúy... 3 tháng ra tay đánh một lần thì nếu có đánh fá kiểu thí mạng thì cao lắm cũng 4 chiến xỹ «đặc kông» hy xinh cho 1 năm... -Đâu phải cứ mỗi lần ra tay hành sự cũng hy sinh 1 nhân mạng đâu !?

Kần-nên-fải thành lập sẵn một quỹ $$$$$ lấy tên chung chung như QUỸ HỖ TRỢ THÂN NHÂN DÂN OAN ỨC, BỨC XÚC v.v... để xẵn xàng "từ thiện" 1 triệu đô la cho thân nhân người «đặc kông» đã hy xinh vì đại nghĩa.

Dĩ nhiên, hỗ trợ / từ thiện 1 triệu đô la Mĩy cho thân nhân LIỆT SĨ là mức chuẩn chung chung. Nếu như chiến kông đoạt được to nhớn... thì sẽ phải ja tăng thêm xố tiền $$$$$ đền ơn đáp nghĩa dzà chi ân... xao tro thực tương sứng.

Thêm vào, hàng năm, kần-nên-fải tổ trức lễ hội (vía), jỗ trạp, cúng ciến-kúng ká, kầu xiêu-cầu drzẹo cho anh linh kác NIỆT XỸ đã hi xinh vì tiểu-trung-đại nghĩa “đánh fá điện khí...”, dzà hổng kuên đời đời ghi nhớ kông ơn muôn năm bằng cách lập tượng đài, thư viện, công viên, trường học, bệnh viện, roanh trại, đường sá, kầu kống, cuận huyện, tỉnh thị, thương hiệu, “logos”... mang tên kác và những LIỆT SĨ .

13/12/2018 04:50

Xem toàn trang