Trung Quốc với ý định ‘răn đe hạt nhân’ trên biển?

Bài viết của Minh Luật
2021-05-30
Share
Trung Quốc với ý định ‘răn đe hạt nhân’ trên biển? Hình minh hoạ. Tên lửa của Trung Quốc trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh TQ ở quảng trường Thiên An Môn hôm 1/10/2019
AFP

Truyền thông Trung Quốc xuất hiện lời kêu gọi nước này cần gia tăng tên lửa đầu đạn hạt nhân được phóng từ tàu ngầm làm nền tảng răn đe chiến lược trước áp lực quân sự ngày càng gia tăng của Hoa Kỳ trên biển Đông.

Thông điệp được đưa ra từ Tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo hôm 27/5, ông Hồ Tích Tiến nói: “Tôi muốn nhắc lại rằng chúng ta có rất nhiều nhiệm vụ cấp bách, nhưng trong số những nhiệm vụ quan trọng nhất là tăng nhanh số lượng đầu đạn hạt nhân được đưa vào sử dụng, và tên lửa chiến lược DF- 41 có khả năng tấn công tầm xa trong kho vũ khí của Trung Quốc. Đây là nền tảng của khả năng răn đe chiến lược của Trung Quốc đối với Mỹ.”

Người đứng đầu tờ báo của Trung Ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nhận định: “Trong kịch bản đó, một số lượng lớn tên lửa đạn đạo Dongfeng-41, JL-2 và JL-3 sẽ tạo thành trụ cột cho ý chí chiến lược của chúng ta. Số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc phải đạt đến mức khiến giới tinh hoa Mỹ rùng mình nếu họ có ý định tham gia vào một cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc”.

Hưởng ứng theo lời kêu gọi, tờ báo hiếu chiến này đăng ý kiến của chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping cho hay, “việc tăng cường khả năng răn đe hạt nhân chiến lược trên biển cũng là một hướng quan trọng cho sự phát triển trong tương lai của Trung Quốc, vì những vũ khí này có khả năng tàng hình và tấn công hạt nhân thứ cấp tốt hơn”

Cũng theo nguồn tin trên, Trung Quốc vừa đưa ba tàu chiến vào hoạt động tại một cảng hải quân ở tỉnh Hải Nam, trong đó Changzheng 18 có khả năng là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trước đó, hôm 19/5, báo Al Jazeera đưa tin, Trung Quốc đang xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân bí mật trên đảo Changbiao, dự kiến bắt đầu hoạt động lần lượt vào năm 2023 và 2026. Nguồn tin nói rằng, hai lò lò phản ứng hạt nhân này hoạt động theo chu trình nhiên liệu khép kín, sản xuất plutonium. Plutonium có thể được sử dụng để sản xuất rất nhiều đầu đạn hạt nhân và sản xuất chúng rất nhanh.

Trung Quốc đã ngừng báo cáo về chương trình plutonium dân sự của mình cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế kể từ năm 2017. Bắc Kinh cũng từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Những lời kêu gọi gia tăng vũ khí hạt nhân của Trung Quốc dường như được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của đề xuất ngân sách quốc phòng của tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào hôm thứ sáu, ngày 28/5. Trong đó, Nhà Trắng công bố sẽ cấp khoảng một tỷ đô la cho phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos để hoạt động nghiên cứu plutonium cho nỗ lực sản xuất 30 lõi bom hạt nhân vào năm 2026.

Giới chuyên gia nhận định, đây là một tín hiệu rõ ràng của Tổng thống Biden lặp lại lời kêu gọi của những người tiền nhiệm nhằm hiện đại hóa kho dự trữ hạt nhân nhằm răn đe Trung Quốc, Nga, Iran và Bắc Triều Tiên.

Theo báo cáo vào tháng 3/2021 của Trung tâm Giáo dục Chính sách Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân từ Washington, "bằng cách khai thác plutonium, uranium và tritium được làm giàu cao độ mà Trung Quốc có thể dễ dàng tiếp cận hoặc chế tạo, đến năm 2030, Bắc Kinh có thể tập hợp một cách thận trọng kho vũ khí gồm 1.270 đầu đạn (gần bằng số lượng mà Hoa Kỳ hiện đã triển khai trên các tên lửa xuyên lục địa của mình)".

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters: “Tốc độ và cách thức mà chính phủ Trung Quốc đang hiện đại hóa kho dự trữ của mình là đáng lo ngại, gây mất ổn định và cho thấy lý do tại sao nên đưa Trung Quốc vào khuôn khổ kiểm soát vũ khí toàn cầu”.

John
John says:
30/05/2021 22:44

Trung Cộng lại quyết trên cơ Hoa Kỳ, nên họ đã dùng chiêu đầu đạn nguyên tử ở Biển Đông, để đối đầu và hù dọa Hoa Kỳ... Nhưng Cả một đảng CS Tầu đã rất khờ dại, khi họ cứ nghĩ rằng kho vũ khí nguyên tử của họ giờ nhiếu hơn Hoa Kỳ...đủ sức san bằng Hoa Kỳ..đúng, chuyện này là chuyện thật...Nhung họ quên rằng , với đất nưóc Trung Cộng, cho dù thật rộng lớn , Và một khi Hoa Kỳ khai hoả NGuyên tử nhắm Trung Cộng, thì không phải duy nhất chỉ có Hoa Kỳ khai Hỏa, mà cả Thế giới sẽ đồng loạt phóng NGuyên tử tới đất nưóc CS Tầu trong tích tắc, không ngoại trừ nưóc Nga..cũng lập tức phónh hàng loạt đầu đạn nguyên tử nhắm Trung Hoa Lục địa đỏ, mà tiêu diệt, Thì làm sao CS Tầu có khả năng hủy diệt nổi Hoa Kỳ..trong khi Đất nưóc CS Tầu Hoa Lục sẽ bị san bằng bình địa. NGày nay Hoa Kỳ đã tỉnh giấc mơ của thế kỷ 20, đã ngớ ngẩn mắc mưu CSVN , mà bội ứớc , với quân đồng minh, để đầu hàng bọn CSVN..dưới sự chỉ đạo của quan thầy Tầu đỏ.Muốn thắng bọn Tầu đỏ CS, Hoa Kỳ và thế giới phải ra tay trưóc.bằng vữ khí Nguyên Tử.san bằng ngay những đảo nhân tạo của CS Tầu tại biển đông..! Chắc chắn Tầu Cộng sẽ rụt vòi , trả lại sự yên bình cho thế giới ngay.., Ngưọc lại CS tầu cũng quyết đáp trả, thì cái hoạ bị diệt vong giành cho đảng CS Tầu đến.!

Liên Hiệp Châu Âu
Liên Hiệp Châu Âu says:
01/06/2021 05:54

Thế giới ngày càng biến động trật tự là do ĐCSTQ muốn thay đổi tất cả mọi thứ để tập trung về với "đất mẹ Trung hoa". Tập Cận Bình trình độ nhận thức rất kém nhưng ông ta rất "lanh lẹ" khi vừa mới lên nắm quyền ông ta đã cài thế đưa "tư tưởng" ông ta vào điều lệ ĐCSTQ. Từ đó, tất cả mọi người ở Trung quốc không được xúc phạm ông ta vì nếu xúc phạm ông ta xem như xúc phạm ĐCSTQ. Nếu ông ta làm sai trái, mọi người im hơi lặng tiếng còn nếu ông ta mong muốn thực hiện "giấc mơ Trung hoa" thì ngay lập tức tung hô ông ta bằng "lãnh tụ hạt nhân", "lãnh tụ thiên tài". Chỉ có Tập Cận Bình lên ngôi mới chiếm được toàn bộ biển Đông, Hoa Đông, chiếm được Đài Loan. Từ đó, Trung quốc có lợi thế mở rộng thôn tính nhiều nơi còn to lớn hơn trên thế giới và tiến tới làm ông trời con sai khiến thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang