Lý do sâu xa Sơn Trà bị băm nát

Nguyễn Anh Tuấn, viết từ Đà Nẵng
2017-03-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
40 móng biệt thự của Công ty Cổ Phần Tiên Sa xây dựng trên núi Sơn Trà.
40 móng biệt thự của Công ty Cổ Phần Tiên Sa xây dựng trên núi Sơn Trà.
Courtesy of nguoitieudung.com.vn

Tháng 8 năm ngoái, sau thảm họa Formosa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: "Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế"

Và đây là cách người ta hưởng ứng ông ấy ở Đà Nẵng: Băm nát một góc Khu bảo tồn thiên nhiên đổi lấy 100 biệt thự nghỉ dưỡng và phòng khách sạn.

Tuy nhiên nếu đổ hết lỗi cho chủ đầu tư công ty Biển Tiên Sa thì cũng không thật thỏa đáng bởi lẽ nếu không được bật đèn xanh bởi các văn bản pháp lý của UBND Đà Nẵng và cả Thủ tướng đương nhiệm, hẳn công ty này đã không dám 'xuống tay' với Sơn Trà như vậy.

Cụ thể, từ năm 1977, với Quyết định 41-TTg của Thủ tướng thời đó là Phạm Văn Đồng, Sơn Trà được bảo vệ theo chế độ rừng cấm với các quy định rất nghiêm ngặt áp dụng cho "toàn bộ bán đảo và vùng xung quanh chân núi kéo dài ra 500m", tổng diện tích là 4.439 hécta.

Bẵng hơn 30 năm, đến 2008, UBND thành phố Đà Nẵng, dựa trên Luật Bảo vệ Phát triển rừng 2004 đã ra Quyết định 6758 Phê duyệt Quy hoạch rừng ở Đà Nẵng, cắt bớt diện tích được coi là rừng đặc dụng (hay rừng cấm) của Sơn Trà xuống còn chỉ hơn một nửa là 2.591 hécta.

Đây chính là quyết định mở đường để các công trình nghỉ dưỡng kiểu như InterContinental của SunGroup triển khai ở Sơn Trà và nhiều dự án khác được cấp phép.

Tuy nhiên, đáng chú ý là Quyết định 6758 này của UBND thành phố Đà Nẵng đã vi phạm nguyên tắc của chính Luật Bảo vệ Phát triển Rừng 2004 là chỉ Thủ tướng mới được chuyển mục đích sử dụng khu rừng mà Thủ tướng đã xác lập trong quá khứ, chứ UBND thành phố không có thẩm quyền đó.

Có lẽ ý thức được sự vi phạm thẩm quyền này, cách đây vài năm UBND thành phố Đà Nẵng đã đề nghị được xây dựng Quy hoạch mới cho bán đảo Sơn Trà để Thủ tướng thông qua.

Và đây là lý do ra đời của Quyết định 2163 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 11 năm 2016 Phê duyệt Quy hoạch Sơn Trà trở thành Khu Du lịch Quốc gia, theo đó 1/4 bán đảo (1.056 hécta trong tổng số 4.439 hécta) được sử dụng để phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia với các công trình nghỉ dưỡng biển cao cấp, du lịch văn hóa-tâm linh... với mục đích thu hút hàng triệu du khách.

Nghĩa là, Công ty Biển Tiên sa có thể làm hơi quá tay, nhưng mở đường cho nó chính là Quyết định 6.758 sai luật cách đây gần 10 năm của UBND Đà Nẵng và việc hợp thức nó gần đây bằng Quy hoạch trên của Thủ tướng.

Trong một câu chuyện khác, nhiều người hẳn còn nhớ Sơn Trà cũng là nơi cư trú của Voọc Chà vá Chân nâu - được mệnh danh là 'nữ hoàng linh trưởng', có tên trong sách đỏ và vừa được chọn làm biểu tượng của Đà Nẵng trong APEC 2017.

Với gần 1/4 diện tích bán đảo tới đây được tập trung phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia môi trường sống của loài động vật quý hiếm này và toàn bộ hệ sinh thái của Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dường như có một câu hỏi khác đang đặt ra với mô-típ tương tự Formosa:

"Chn Voc Chà vá Chân nâu hay khách sn?"

Chỉ khác là lần này nó đến từ người Việt. Nhưng chúng ta vẫn phải là người trả lời.

(Nguyễn Anh Tuấn, Đà Nẵng 23/3/2017)

*Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm của RFA.

Ý kiến (12)
Share

Phong

Viet cong thay tien la ban het. Ban het ca giang son ,huong chi hon dao nho nay !

11/05/2017 20:20

Độc giả không muốn nêu tên

Tụi nó là tay sai của tàu mao mà!
Từ thằng lú đến thằng khù khờ đều là chó săn cho tàu mao hết.

05/04/2017 11:03

Độc giả không muốn nêu tên

Rốt cùng chúng ta cùng nhau đứng lên tông. Tiến công diệt trừ bọn Việt cong,một dân lanh bị bắt 100 người đứng lên, cùng nhau diệt sạch bon cọng sản, bất cứ gặp chúng nơi nào lụi tên đó, như chiên thuật du kích trường. Kỳ kháng chiến....Đong bào ơi đừng chần chờ nửa,mất nước tới nơi rồi./////

31/03/2017 19:50

Nguyen Nguyen

nơi gửi Thai Binh

Năm nay là năm cuối cùng
Cộng Sản phải chết, Ba Đình phải tan

31/03/2017 17:28

Nguyen Nguyen

nơi gửi Thai Binh

Kêu gọi các chiến sĩ vô danh, cần đánh thẳng vào hạ tầng cấu trúc của chế độ , tiêu diệt hết bọn đảng viên tình báo, công an côn đồ tại địa phương (12 ngàn phường xã trong cả nước). Phải ra tay khốc liệt (cột cửa đốt chết cả gia tộc của chúng), khiến cho lũ phản quốc phải kinh hoàng. Khi hạ tầng cơ sở bị đập tan, chế độ sẽ tự động xụp đổ vì bọn Ba Đình sẽ không còn khả năng trấn áp, bắt bớ đánh đập người dân.
Dân thế yếu, phải ra đòn hiểm
Dùng hỏa công, Cộng phải bó tay
Đêm đêm im lặng ra tay
Làm cho Cộng phỉ từ nay kinh hoàng!

31/03/2017 17:27

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang