Có EVFTA sẽ có nhân quyền?

Nguyễn Tường Thuỵ
2018-10-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đại diện các tổ chức XHDS họp với Phái đoàn Tiểu ban Nhân quyền của Nghị viện Châu Âu ngày 23/2/2018.
Đại diện các tổ chức XHDS họp với Phái đoàn Tiểu ban Nhân quyền của Nghị viện Châu Âu ngày 23/2/2018.
Ảnh Fb Nguyễn Chí Tuyến

Những năm gần đây, kể từ khi xã hội dân sự (XHDS) ở Việt Nam (VN) phát triển mạnh, có một thông lệ, mỗi khi chuẩn bị ký kết hiệp định thương mại với VN, các khối quốc gia thành viên thường tổ chức tham khảo ý kiến của các tổ chức XHDS ở VN.

Động thái này vừa tạo điều kiện cho những người hoạt động cất lên được tiếng nói của mình ra quốc tế, vừa khẳng định vị thế của họ trong xã hội hiện đại.

Xin nhắc lại một số buổi gặp mà tôi được mời, lấy chuyện hôm qua để nói chuyện hôm nay:

Ngày 6/5/2015, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp giữa đoàn đối thoại nhân quyền Mỹ với các tổ chức XHDS VN. Có 14 đại diện các tổ chức XHDS đã đến tham dự: Ls Nguyễn Văn Đài, Trương Minh Tam, Ls Lê Thị Công Nhân, Ts Nguyễn Quang A, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Hà Thị Vân, Ngô Duy Quyền, Nguyễn Lê Hùng, Bùi Quang Viễn, Trần Thị Nga, Nguyễn Đình Hà, Võ Trường Thiện, Lê Công Vĩnh và tôi, Nguyễn Tường Thuỵ. Con số được mời nhiều hơn nhưng một số đã bị chặn không đến được cuộc họp.

Cuộc gặp mặt này diễn ra trước cuộc đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ với Bộ Công an vào hôm sau, 7/5/2015.

Ông Tom Malinowski trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ, người chủ trì cuộc họp đặt ra câu hỏi tham khảo: Tới đây, 435 dân biểu Mỹ sẽ biểu quyết về việc có ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Việt Nam hay không trong tình trạng nhân quyền hiện nay ở Việt Nam. Chúng tôi muốn tham khảo ý kiến quí vị, quý vị hãy trả lời ngắn gọn Yes hay No. Kết quả có 5 ý kiến trả lời Yes và 9 trả lời No. Như vậy, có thể thấy xu hướng của XHDS là nói không với TPP cho Việt Nam.

Với Liên minh Châu Âu (EU) cũng có những động thái tương tự. Trước khi phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU - VN (EVFTA), ngày 23/2/2017, Phái đoàn Tiểu ban Nhân quyền của Nghị viện Châu Âu tổ chức gặp một số nhân vật hoạt động xã hội dân sự. Buổi gặp mặt này nhằm tìm hiểu thực trạng nhân quyền ở Việt Nam, thăm dò thái độ của XHDS để dẫn đến có thể phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam hay không.

Quyền con người căn bản vẫn tiếp tục bị vi phạm tràn lan ở Việt Nam, đi kèm với bạo lực được bảo kê và trấn áp chính trị. Tất yếu điều này làm suy giảm sự thịnh vượng của người dân Việt Nam và về dài hạn, ngăn cản sự phát triển bền vững của đất nước

Tham dự buổi gặp mặt này có Lê Công Định, Vũ Quốc Ngữ, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Chí Tuyến, Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Tường Thụy.

Đại diện các tổ chức XHDS thảo luật hết sức sôi nổi thậm chí rất gay gắt trước tình hình vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Sau buổi gặp này, các tổ chức xã hội ra một tuyên bố chung gửi EU. Tuyên bố vạch rõ: “Quyền con người căn bản vẫn tiếp tục bị vi phạm tràn lan ở Việt Nam, đi kèm với bạo lực được bảo kê và trấn áp chính trị. Tất yếu điều này làm suy giảm sự thịnh vượng của người dân Việt Nam và về dài hạn, ngăn cản sự phát triển bền vững của đất nước”.

Qua đó, có thể thấy xu hướng của các tổ chức XHDS là không ủng hộ VN vào các tổ chức thương mại quốc tế khi tình hình vi phạm nhân quyền không những không được được cải thiện mà có xu hướng ngày càng xấu đi trầm trọng. Chỉ khi VN tự điều chỉnh cho phù hợp với các tiêu chuẩn chung của quốc tế thì hãy nói đến việc ký kết hay không.

*

Còn chuyện hôm nay: Mới đây, ngày 10/10/2018, Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện châu Âu tổ chức buổi điều trần mở về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và Hiệp định Bảo vệ Đầu tư (IPA) giữa EU và VN tại Brussells (Bỉ). Việc mời Tiến sĩ Nguyễn Quang A tham dự, được coi là chuyên gia nhân quyền, đại diện cho tác tổ chức XHDS ở VN nằm trong thông lệ nói trên.

Tại buổi điều trần, Ts Nguyễn Quang A xác nhận tình hình nhân quyền mấy năm gần đây xấu đi nhưng ông lại ủng hộ VN vào FTA: “Chính kiến của tôi là phải ký, phải thông qua thì lúc đó mới có một cơ chế để mà tiến hành những cái đòi hỏi về cải thiện nhân quyền”. Phát biểu của ông đã bao hàm lời giải thích nhưng làm nhiều người hoạt động XHDS ngỡ ngàng và lên tiếng phản đối, thậm chí nghi ngờ.

Ông giải thích rõ hơn: “Nếu EVFTA (Hiệp định thương mại tự do VN - EU - ghi chú của tác giả) được thông qua, EU sẽ có thêm đòn bẩy để gây sức ép với Việt Nam trong các cuộc đàm phán tương lai …”.

Mong muốn của các tổ chức XHDS là nhân quyền. Tuy nhiên, để có nhân quyền, tư duy của mỗi người có khác nhau.

Không riêng Ts Nguyễn Quang A mà còn một số người cùng cho rằng có EVFTA sẽ có nhân quyền. Ký được EVFTA, VN buộc phải cải thiện nhân quyền bởi các cam kết trong hiệp định. Ý kiến ngược lại là VN phải cải thiện nhân quyền rồi hãy tính đến EVFTA. Luồng ý kiến thứ hai xuất phát từ việc không có lòng tin vào nhà cầm quyền cộng sản.

Đã có quá nhiều kinh nghiệm về những cam kết của Việt Nam để đạt được một thỏa thuận nào đó. Họ có thể thả một vài tù nhân lương tâm, ngưng đàn áp một thời gian gọi đó là cải thiện nhân quyền nhưng nhiều người có vẻ không hiểu được rằng “kho” tù nhân lương tâm của VN là vô tận. Không phải thả ra vài người mà “kho” hụt đi. Họ thả một người nhưng có thể bắt một loạt 5,7 thậm chí hàng chục người. Sự đổi chác có thể là vài người được trả tự do nhưng sẽ mất đi tự do của những người khác, như một kiểu “đánh bùn sang ao”. Thực tế cho thấy, sau khi vào WTO hay trong quá trình thương thảo TPP, EVFTA, tình hình nhân quyền ở VN vẫn tiếp tục xấu đi, đặc biệt là từ cuối năm 2016 trở lại đây.

Tròn một con Giáp sau sự tráo trở trên, kịch bản “vào trước, bắt sau” hầu như đang tái hiện ở Việt Nam. Lần này là Hiệp Định EVFTA

Vậy làm sao có thể tin có EVFTA rồi, nhân quyền VN sẽ được cải thiện. Nhà báo Phạm Chí Dũng cay đắng cảnh báo

“Hãy đừng bao giờ quên bài học 2006.

Vào năm 2006, chính thể Việt Nam đã nhún mình giảm đàn áp giới nhân quyền và bất đồng chính kiến để tiếp đón Tổng Thống Mỹ George Bush tại Hà Nội, và sang năm 2007 Việt Nam được Mỹ nhấc khỏi CPC (Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo), tức được giảm cấm vận kinh tế, đồng thời. Nhưng chỉ một năm sau đó, từ năm 2008 trở đi, công an Việt Nam liên tiếp gia tăng tống giam người bất đồng như một kiểu ‘bắt bù’.

Tròn một con Giáp sau sự tráo trở trên, kịch bản “vào trước, bắt sau” hầu như đang tái hiện ở Việt Nam. Lần này là Hiệp Định EVFTA”.

Nói thế là với giả thiết VN có những cam kết với FTA về nhân quyền để mà cảnh giác. Nhân quyền, các quyền của người lao động và bảo vệ môi trường là 3 mối quan tâm của EU. Tuy nhiên đây là các vấn đề còn đang gặp trở ngại. Về nhân quyền, tại buổi điều trần này, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Công thương nói trong quá trình gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, VN “đã không bao giờ cam kết điều gì về nhân quyền, vì WTO không tập trung vào nhân quyền”. Qua đó có thể thấy ông ta ngỏ ý, với EVFTA cũng là như vậy. Rõ ràng, tại diễn đàn này, phía VN né tránh vấn đề nhân quyền trong khi thương thảo EVFTA.

Những gì đã và đang diễn ra cho thấy nhà cầm quyền VN coi áp lực quốc tế về nhân quyền chỉ như ngứa ghẻ. Một quốc gia dám cử những nhân vật cộm cán nhất của Bộ Công an ngang nhiên bắt cóc người ở một quốc gia lớn nhất Châu Âu là một minh chứng hùng hồn nhất cho điều này.

Có thể vào một thời điểm nào đó, nhà cầm quyền VN giảm đàn áp do sách lược của họ nhưng tin vào lời cam kết nhân quyền ở chế độ độc đảng cộng sản ở VN là một niềm tin ngây thơ.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (4)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

A Vote of Conscience !

" Just say No and No more!
Prisoners of Conscience For Viet Nam "

" Just say No and No More!
Prisoners of War on Human Rights "
or

" No more Free Tariffs for V.C. "
" No EVFTA/ No more EVFTA for V.C. "
" More Tariffs/No Free Tariffs for V.C."
" Free Trade but No Free Tariffs "
" Free Trade but No Trade Free "

Có EVFTA sẽ còn có Tù Nhân vì Lương Tâm,
vì Niềm Tin Tôn Giáo, vì đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền hay không?

Tất cả 250 Tù Nhân Lương Tâm là bằng chứng cụ thể, đo được, đếm được, cầm được, thấy được, nghe được, cảm được, những nhân chứng sống, về mức độ trắng trợn, trầm trọng của những vi phạm về Nhân Quyền, Dân Quyền, Tự Do của đảng cầm quyền Búa Liềm Việt Cộng, trong qúa khứ, hiện tại và tương lai.

Tại sao Việt Nam không còn bị cấm vận, đã được tự do mậu dịch, thương mại với khối EU từ nhiều năm qua, và tổng lượng mậu dịch càng ngày, càng gia tăng.

Nhưng số lượng Tù Nhân Lương Tâm càng ngày càng gia tăng, số năm tù đày của các bản án Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân, Bất Lương, Bất Hợp Pháp, Vi Hiến Pháp cang ngày, càng gia tăng ?

Vì đảng cầm quyền Búa Liềm Việt Cộng gia tăng đường lắi, chính sách, thủ đoạn :

" Thả 1, bắt 10 ", thả 1 tù binh, bắt 10 tù binh để trao đổi như trao đổi "nô lệ" lấy các đặc quyền, đặc lợi, viện trợ về mậu dịch, thương mại,

Nhất là đặc quyền tự do " Miễn Thuế Mậu Dịch " là trọng tâm của hiêp thương EVFTA. Dù rằng giới Tư Bản của các nước EU cũng muốn, cũng được hưởng khi xuất cảng sang Việt Nam.

Không có EVFTA, Việt Nam không bị cấm vận, vẫn tiếp tục được tự do mâu dịch với các nước EU và ngược lại,

Chỉ không có đặc quyền tự do " Miễn Thuế Mậu Dịch ".

Các biện luận, các lý do dụng để ủng hộ cho mậu dịch tự do, và chấm dứt cấm vận, không thể, không nên, không cần thiết, không chính đáng, cũng dùng để biện hộ, để ủng hộ cho EVFTA, cho đặc quyền tự do " Miễn Thuế Mâu Dịch ".

Các chính phủ EU, nhân dân EU, dân biểu, nghị sĩ của Quốc Hội EU, cần dùng đăc quyền " Miễn Thuế Mậu Dịch ", hay " Tăng Thuế Mậu Dịch ", như Hoa Kỳ đang áp dụng với hàng hóa Made in China của Tầu Cộng,

Để tạo áp lực, chế tài, đòi hỏi đảng cầm quyền Việt Cộng phải chấm dứt chính sách " Bắt Tù Nhân Lương Tâm " trong tương lai,

Và hiện tại, phải trả Tự Do cho tất cả 250 Tù Nhân Lương Tâm trước khi ký EVFTA, hoặc trì hoãn ký kết EVFTA.

Chính các nhà đấu tranh, các phong trào đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền cho nhân dân Việt Nam từ trong nhân dân Việt Nam, ở Việt Nam là

Yếu tố cần thiết, quan trọng tạo áp lực bắt đảng cầm quyền Việt Cộng phải tôn trọng các điều khoản được ký trong các hiệp ước mậu dịch, thương mại với EU.

Các nhà đâu tranh ở Việt Nam gián tiếp đấu tranh cho chính quyền lợi của các giới tư bản, công nhân, nhân dân, giớí tiêu thụ của các nước EU, chống lại những vi phạm của đảng cầm quyền Việt Cộng và giới tài phiệt Đỏ của Đảng, do Đảng, vì Đảng.

EU cần bảo vệ các nhà đấu tranh Việt Nam để duy trì, phát động, phát triển các cuộc đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền trong tất cá cać tâng lớp nhân dân Việt Nam.

" Just say No and No more!
Prisoners of Conscience For Viet Nam "
or
" More Tariffs/ No Free Tariffs "
or
" No/ No more EVFTA ".25/10/2018 00:07

Dung v Nguyen

nơi gửi Sai Gon, VN

Việt Nam dưới sự lãnh đạo của đảng CS chẳng hề thực hiện sự thoáng mở về Nhân Quyền cho dân đâu mà mong!Cứ nhìn đàn anh TQ kế cận ta thì rõ...

20/10/2018 09:43

lackeu

xin đừng tin những gì CSVN nói, họ nói dối một cách trắng trợn, bao nhiêu điều tốt giúp cho người dân VN được hưởng, mà dân vẫn nghèo theo đúng quy trình, còn mấy ông lớn thì ai nấy giàu nứt đố nổ vách, họ hứa cho vui để được ký thôi, chứ không bao giờ làm theo đâu, suốt bao nhiêu năm rồi

18/10/2018 09:27

Pham Bảo

nơi gửi Sài Gòn

“Chính kiến của tôi là phải ký, phải thông qua thì lúc đó mới có một cơ chế để mà tiến hành những cái đòi hỏi về cải thiện nhân quyền". Chẳng lẽ đến lúc này, TS Nguyễn quang A không biết bộ mặt thật của cộng sản

14/10/2018 10:13

Xem toàn trang