Đừng đổ tại thiên nhiên

Nguyễn Lân Thắng
2018-11-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hư hại do lũ quét ở phường Phước Đồng, Nha Trang hôm 18/11/2018
Hư hại do lũ quét ở phường Phước Đồng, Nha Trang hôm 18/11/2018
AFP

Mấy tháng trước tôi đã từng có bài viết NHA TRANG RỒI SẼ RA SAO để cảnh báo về vấn đề quy hoạch và phát triển đô thị ở đây. Hôm qua chúng ta phải chứng kiến thảm hoạ kinh hoàng do lụt lội và lở đất tại Nha Trang - Khánh Hoà. 13 người chết do lở đất và lụt lội. Quốc lộ 1 và đường sắt quốc gia bị chia cắt bởi lũ lớn. Đoàn giáo viên cùng cán bộ nhân viên một trường mẫu giáo tại Đắk Lắk nhân ngày 20/11 đi du lịch Nha Trang gặp lở đất, 5 người thương vong...

Phát biểu với báo Zing, Phó chủ tịch TP Nha Trang, nói: “Đến bây giờ chúng tôi vẫn bất ngờ trước thiệt hại về người sau các vụ lở đất, vì những nơi sạt lở hôm nay không nằm trong dự báo của thành phố”... Xin thưa với ông rằng, có bất ngờ gì đâu ạ? Trước bài viết của tôi, còn có nhiều bài viết của các chuyên gia về quy hoạch, san nền, giao thông, thuỷ lợi... đã cảnh báo về vấn nạn trong việc xây dựng và phát triển đô thị tràn lan ở Việt Nam hiện nay. Không chỉ là lời cảnh báo, có rất nhiều nơi như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên... đã phải chịu thảm hoạ do việc san nền bừa bãi để xây dựng nhà cửa. Nha Trang chỉ là nơi tiếp theo xảy ra sự việc thương tâm này bởi những gì con người đã tác động thiên nhiên trong quá khứ mà thôi.

Mưa thì có thể lúc to lúc nhỏ, nhưng cả ngàn đời nay mưa vẫn rơi. Xin hỏi một trăm năm trước, một ngàn năm trước, có bao giờ Nha Trang phải chịu cảnh lụt lội và lở đất kinh hoàng như thế này không?

Nói đến đây, tôi chợt nhớ đến câu nói rất nổi tiếng: "Nếu bạn bắn súng ngắn vào quá khứ thì tương lai sẽ bắn súng thần công vào bạn" ("If you fire at the past from a pistol, The future will shoot back from a cannon."). Mưa thì có thể lúc to lúc nhỏ, nhưng cả ngàn đời nay mưa vẫn rơi. Xin hỏi một trăm năm trước, một ngàn năm trước, có bao giờ Nha Trang phải chịu cảnh lụt lội và lở đất kinh hoàng như thế này không? Tất cả những thảm hoạ hiện nay mà Nha Trang cũng như nhiều nơi khác phải gánh chịu mỗi khi mưa lớn, là do sự yếu kém trong công tác quy hoạch và quản lý phát triển xây dựng đô thị mà thôi.

Để lập một đồ án quy hoạch xây dựng đô thị, người ta trước hết phải khảo sát các số liệu về địa chất, thuỷ văn, môi trường, kinh tế, dân cư.v.v... Sau đó kiến trúc sư sẽ phải phối hợp với các kỹ sư chuyên ngành về san nền, giao thông, thuỷ lợi, môi trường, kinh tế... để tính toán phác thảo nên những nét chính của đồ án. Không chỉ một, mà phải có nhiều phương án thiết kế được đưa ra bàn thảo. Đường làm ở đâu? Cống làm ở đâu? Nhà xây chỗ nào? Cấp nước và thoát nước ra sao? Xử lý rác thải, nước thải như thế nào? Thế rồi khi các phương án đưa ra, người ta phải cân nhắc để lựa chọn ra phương án tối ưu, cân bằng giữa các yếu tố nhất. Nhưng có một yếu tố không thể đánh đổi, đấy là con người. Một đồ án quy hoạch xây dựng tử tế thì dù có phải mang sứ mệnh chính trị to tát đến đâu, cũng không thể hi sinh con người vào các mục tiêu khác. Con người, với vai trò vừa là chủ thể kiến tạo, vừa là đối tượng thụ hưởng các thành quả của quy hoạch xây dựng phải được tôn trọng. Rất tiếc là nhiều khi các ý kiến phản biện của người có chuyên môn dù rất tốt, nhưng không được tôn trọng, bị các vị quan chức có quyền quyết định phủ quyết, và những đồ án xây dựng được thông qua chỉ vì những mong muốn chính trị chứ không phải vì nhân dân.

Ngay khi tôi đề cập lại vấn đề này trên Facebook nhân chuyện mưa lũ ở Nha Trang, có bạn đọc vào bình luận như thế này:

Hoàng Văn Trương: "Dân đi khỏi nơi sinh sống do phải nhường đất vàng cho tụi đại gia với giá rẻ , họ làm nghề biển là chính nên mới tái định cư khu vực cảng Bình Tân . Chính quyền phá núi lấy đất tái định cư vô tội vạ nên mới thành ra như dậy khổ lắm anh ơi !"

Tin nhắn của một người đọc viết cho blogger
Tin nhắn của một người đọc viết cho blogger Blog Nguyễn Lân Thắng

Lưu Xuyên Phong: "Tôi ở Nha Trang mà hằng ngày còn phải kinh ngạc trước sự tàn phá thiên để lấy đất làm dự án của thành phố. Lấp đầm san đìa, phá núi, lấp biển, tàn phá môi sinh không biết bao nhiêu mà kể. Cuối cùng cũng chỉ để thỏa mãn lòng tham của quan chức. Người dân sống ở thành phố ngày càng phải chấp nhận sống chung với kẹt xẹ khói bụi từ công trình xây dựng và phương tiện giao thông. Mưa lũ thì càng ngày càng nặng, thành phố thì trước mặt là biển, sau lưng là sông mà mưa chút là ngập. Nói Nha Trang chán sống như ngày nay thì một phần là do thiên tai, còn 9 phần là do sự tham lam cộng với ngu dốt của những kẻ quy hoạch nên thành phố."

Tin nhắn của một người đọc viết cho blogger
Tin nhắn của một người đọc viết cho blogger Blog Nguyễn Lân Thắng

Đó, ý kiến của người dân đó. Không phải dân không biết đâu. Chẳng qua họ chưa thể làm gì một lũ ngu dốt khốn nạn ngồi lên đầu dân bao lâu nay! Vậy nên, tôi tha thiết kêu gọi các nhà báo, các nhà khoa học, đặc biệt là giới kiến trúc sư quy hoạch, xin các vị hãy lên tiếng, hãy vạch trần sự việc này. Đừng để những kẻ ngu dốt tiếp tục tàn phá đất nước rồi đổ tại mẹ thiên nhiên của chúng ta./.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (5)
Share

NGUOIXAQUE

nơi gửi USA

Người cộng sản không bao giờ nghĩ đến NGƯỜI DÂN .Hai chữ nhân dân họ dùng để chỉ đảng viên của ho (bằng chứng là quốc hội nhân dân / không có DÂNDEN có đảng viên đcsVN # uỷ ban nhân dân /khôngcó DÂNDEN có đảng viên đcsVN , côn an nhân dân/không có DÂNDEN toàn là C Ô .C .C (con ông cháu cha ) và thái tử đảng / đảng viên đcsVN .v.v tất cả đảng viên đcsVN nằm trong bộ máy cầm quyền / hai tiếng nhân dân là để mỵ NGƯỜIDÂNĐEN & hành hạ NGƯỜIDÂNĐEN /bóc lột tận xương,tận tuỷ NGƯỜI DÂN ĐEN .74 năm ở Miền Bắc và 44 năm ở Miền Nam không ai mà không biết ,không ai mà không hiểu người cộng sản !!!

20/11/2018 07:34

Lê Khang

nơi gửi Miền Trung

Mỗi thế hệ lảnh đạo của đảng csvn ,họ tìm mọi cách để kiếm thật nhiều tiền để trốn chạy .Vì họ biết chắc ngày đền tội đã cận kề.

19/11/2018 20:42

LeHang

nơi gửi Germany

Một điều mà chúng ta không nên tự phủ nhận là: Khí hậu trái đất đã thay đổi rất nhiều trong thời gian qua, điển hình là nhiệt độ trái đất đã tăng lên rất là rõ rệt. Năm trước tui có đi du lịch qua lần thứ 2 sau gần 10 năm, thì tui đã nhìn thấy rất rõ sự thay đổi như cả ngàn tảng băng tuyết gẫy vở trôi trên Biển Bắc, và điều càng ngạc nhiên hơn nữa là ngày hôm nay người dân Island còn tự trồng strawberry để tiêu thụ.

Hoặc là mùa hè vừa qua Âu Châu có nhiều nơi nhiệt độ vượt qua 40 độ C, cả tháng 3 tháng trời không có một cơn mưa, đang là mùa thu mà cũng không có những cơn mưa phùn, hay xương mù dày đặc như những năm trước đây!!! Tại Pháp và tại Ý Đâi Lợi hồi tháng trước cũng bổng nhiên có những cơn mưa rất lớn và rất ngắn đã tàn phá làng mạc và làm tử vong cả gần trăm người.

Có nghĩa là chính con người đã làm thay đổi thiên nhiên, không thể nào phủ nhận. Cả chục năm trước đây ở Ý Đại Lợi, ở Pháp, ở Nhật Bản chưa có ai nghĩ ra là khí hậu và thời tiết sẽ thay đổi và từ đó sẽ có những trận mưa lớn... Thế nên đã cho xây những làng trên triền núi, dưới chân núi.

Sau những thảm họa thiên nhiên đó, thì con người mới "tỉnh trí" ra để mà tìm cách giãm thiệt hại tối đa. Đó là biện pháp duy nhất mà các khoa học gia khuyên nhũ, khi con người trên trái đất này không biết tự cộng tác lại với nhau để cùng chống lại sự biến đổi khí hậu trái đất này.

Điều chắc chắn là trong những năm tới thì sẽ có nhiều bảo tố bắt đầu từ tháng 8 đổ bộ vào vùng trên vỉ tuyến 14, sau đó từ cuối tháng 10 thì sau khi nhiệt độ nước biển hạ xuống và "lùi xuống" phía nam, thì sẽ tạo ra những cơn bảo dưới vỉ tuyến 14, Và cứ tiếp tục cái đà này, thì chỉ vài năm nữa bảo tố cũng sẽ "đổ bộ" vào Vũng Tàu.

Có trách tụi lãnh đạo csVn ở Nha Trang cũng chỉ thừa, bởi vì họ "may mắn" không bị là nạn nhân, nên họ lên mặt. Những cũng sẽ đến lúc mà chính họ cũng sẽ trở thành nạn nhân dỡ khóc dở cười.

Khi Obama ký phê chuẩn Hiệp định khí hậu Paris, thì một số đám minh tinh tài tử Hoa Kỳ chửi bới. Rồi vì Hollywood nên Donald Trump hủy bỏ Hiệp định khí hậu Paris!!! Cả tuần nay cháy lớn ở Thiên Đàn-California, đám minh tinh tài tử ủng hộ viên của Mr. Trump chỉ chạy tháo thốt vì mạng sống. Thiên nhiên không phân biệt "giàu nghèo".

Có chăng thì chính con người đã phủ nhận thiên nhiên! Như có tên dốt nát như Trump bựa tuyên bố trên tít toát: Tại vì dân không biết quét lá rừng (như người dân Phần Lan), nên rừng bị cháy!!!

Vấn đề lở đất Nha Trang gây thiệt hại nhân mạng và tài sản không thể nào qui tội cho Ủy ban csVn ở đó, họ không có quyền hành, và họ cũng phải tự tìm cái sống!

Chính là người dân Nha Trang phải lên án Hoa Kỳ vì America First mà đã hủy bỏ Hiệp ước Khí Hậu Paris. Bây giờ là lúc mà người dân Nha Trang phải nghĩ tới Nha Trang First.

19/11/2018 15:59

Nguoi Saigon

nơi gửi Saigon

Pha rung, pha nui, pha thien nhien. Thi con rung dau de ngan can lu lut???

19/11/2018 12:28

Tư Chơi

nơi gửi Saigon

Tàn phá thiên nhiên (vì tư lợi) thiên nhiên sẽ trả thù khốc liệt. Chỉ có dân nghèo là thiệt hại.

19/11/2018 11:01

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang