EVFTA: Khúc quanh ở Nội Bài

Nguyễn Anh Tuấn
2018-10-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tiến sĩ Nguyễn Quang A (giữa) tại Hà Nội năm 2016
Tiến sĩ Nguyễn Quang A (giữa) tại Hà Nội năm 2016
Courtesy FB A Nguyen Quang

Ích lợi to lớn của Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam (EVFTA) đối với kinh tế đất nước cũng như triển vọng Việt Nam nhờ Hiệp định mà tiến lại gần hơn với Âu-Mỹ để giảm dần lệ thuộc vào Trung Quốc là hết sức rõ ràng và không có gì bàn cãi [1]. Điều này càng có ý nghĩa hệ trọng hơn nhiều trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ, và theo sau là toàn bộ khối Tây phương, với Trung Quốc đang dần leo thang.

Thế nhưng con đường EVFTA lại chẳng bằng phẳng chút nào. Khởi động từ 2012, sau một giai đoạn đàm phán và ký kết tương đối suôn sẻ, EVFTA đã bị trì hoãn phê chuẩn, lúc thì bởi vướng mắc pháp lý từ phía EU, khi thì do những quan ngại đối với vấn đề lao động, môi trường và nhân quyền của phía Việt Nam.

Và tối nay, con đường EVFTA gập ghềnh này sẽ có một khúc quanh đặc biệt ở Nội Bài khi Tiến sĩ Nguyễn Quang A (A Nguyen Quang) lấy chuyến bay đi Brussels, Bỉ tham dự phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Quốc tế thuộc Quốc Hội EU (INTA) trong tư cách đại diện xã hội dân sự Việt Nam.

INTA hiện nắm chìa khóa của EVFTA, và phiên điều trần lần này là dịp quan trọng để họ cân nhắc những vấn đề quan trọng nhất còn sót lại của EVFTA, bao gồm lao động, môi trường và nhân quyền, trước khi đi đến quyết định có trình ra Quốc Hội EU để phê chuẩn trong kỳ họp cuối cùng vào tháng 3/2019 hay không.

Sau thời điểm này, EU sẽ bầu Quốc Hội mới và chẳng ai biết số phận của EVFTA sẽ đi về đâu, theo lời của chính Chủ tịch INTA Bern Lange trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 7 vừa rồi. [2]

Thế thì vì sao chuyến bay của Tiến sĩ Nguyễn Quang A chiều nay lại là một khúc quanh đặc biệt của EVFTA?

Vì một trong hai kịch bản sau có thể xảy ra:

Nếu chuyến bay suôn sẻ thì qua những gì lâu nay Tiến sĩ thể hiện trong những bài viết và phỏng vấn, chúng ta có thể dự đoán được Tiến sĩ sẽ tập trung vào việc hoàn thiện những cơ chế để EVFTA đem đến lợi ích bao trùm hơn, không chỉ cho các doanh nghiệp hai bên mà còn là quảng đại người lao động, không chỉ cho những con số tăng trưởng mà còn vì môi trường môi sinh, không chỉ mở mang đời sống vật chất mà còn nâng lên phẩm giá con người.

Trang hộ chiếu của Tiến sĩ Nguyễn Quang A bị cơ quan an ninh chỉnh sửa năm sinh trong lần cấm xuất cảnh ngày 18/9/2018.
Trang hộ chiếu của Tiến sĩ Nguyễn Quang A bị cơ quan an ninh chỉnh sửa năm sinh trong lần cấm xuất cảnh ngày 18/9/2018. Facebook A Nguyen Quang

Còn trong trường hợp Tiến sĩ bị chặn lại như hôm 18 tháng 9 vừa rồi (và sau đó, hộ chiếu đã bị chỉnh sửa như hình bên dưới) [3], thì những điều sau sẽ xảy ra:

(1) Thông tin về việc Tiến sĩ bị chặn sẽ được thông báo tại phiên điều trần như một dẫn chứng để INTA đánh giá tình hình Việt Nam;

(2) Hình ảnh trang hộ chiếu bị tẩy xóa như một cách thức của chính quyền Việt Nam ngăn chặn tiếng nói xã hội dân sự sẽ xuất hiện trong phiên điều trần và chắc chắn sẽ còn được bàn tán nhiều về sau;

(3) Quan trọng hơn, người được INTA chọn thay thế Tiến sĩ Quang A không ai khác chính là đại diện của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) - tổ chức có bà Tổng Thư ký Debbie Stothard tháng trước vừa bị chặn và câu lưu cũng tại Nội Bài khi trên đường đến Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Không khó để dự đoán FIDH sẽ nói gì trong phiên điều trần khi đây là tổ chức nhiều năm vừa qua chỉ trích quyết liệt các nhà đàm phán EU quá ưu tiên thương mại lên trên nhân quyền. [*]

Con đường EVFTA vốn đã gập ghềnh, theo đó, sẽ còn lắm chông gai hơn nữa.

Tóm lại, nếu tối nay Tiến sĩ Nguyễn Quang A bị chặn thì khả năng cao là khúc quanh Nội Bài sẽ dẫn lối EVFTA vào vực thẳm, và những người nắm quyền hiện nay sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử vì đã để Việt Nam, trong một giai đoạn gay go của thời cuộc, lỡ tàu hội nhập một lần nữa.

[Update] Sau khi bài viết này được đăng lên ít lâu, TS Nguyễn Quang A đã lên máy bay với cuốn hộ chiếu mới được Bộ Công an trao tận tay sát giờ lên máy bay.

[*] Nói thế không có nghĩa là giữa Tiến sĩ Nguyễn Quang A và FIDH (hoặc là các tổ chức quốc tế về nhân quyền khác) có gì mâu thuẫn nhau. Giữa họ kỳ thực chỉ khác nhau đôi chút về cách tiếp cận khi một bên coi EVFTA là công cụ để thúc đẩy xã hội Việt Nam theo hướng văn minh, tiến bộ toàn diện trong dài hạn, còn bên kia thì tin rằng có thể tận dụng Hiệp định để gây áp lực khiến Chính phủ Việt Nam phải nhượng bộ ngay lập tức - đôi bên đều hướng tới mục tiêu chung là một Việt Nam tốt đẹp hơn.

[1]https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/2274259595922254

[2] https://nhipcaudautu.vn/thuong-truong/fta-viet-nam-eu-ap-luc-toi-phan-viec-sau-cung-3325146/

[3] https://www.facebook.com/a.nguyenquang.16/posts/2312466328981396
https://www.facebook.com/a.nguyenquang.16/posts/2323697807858248


Đọc thêm:

AI ĐANG CẢN TRỞ EVFTA? 
https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/2274259595922254

EVFTA: VIỆT NAM LẠI LỠ TÀU?
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=113076786322386&id=100028601956750

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (1)
Share

Nguyễn Việt Nam

nơi gửi Sài Gòn

Vấn đề cấp thiết nhất là phải khai dân trí, đưa họ trở về với thực trạng xã hội, giúp họ nhìn nhận ra những gì được học, được nghe từ hồi nhỏ là dối trá với lịch sử, nói ko đi đôi với làm. Chế độ luôn đi ngược lại với sự phát triển của văn minh nhân loại, giết hại đồng bào sớm muộn cũng cần phải đào thải, dù dưới bất cứ hình thức nào. Mọi thứ cần phải dựa trên sự thực và lợi ích của quốc gia, điều ko có ở thể chế độc đảng toàn trị dưới quyền lãnh đạo của CS. Và rồi họ sẽ nhận ra, thứ có thể cứu rỗi đất nước khỏi hiểm nguy của chủ quyền lãnh thổ, của tương lai bị đồng hóa và diệt vong chỉ có thể là thay thế thể chế bằng một thể chế khác có dân chủ (đa nguyên đa đảng), tự do (dân cử dân bầu, trưng cầu dân ý), công bằng (tam quyền phân lập) và công khai (mọi quy trình phải rõ ràng và công bố rộng rãi, ko có vùng kín).
Khi đó những đảng phái nào ko ưu tiên lợi ích quốc gia, vi phạm nhân quyền, dung túng cho tiêu cực, cho lợi ích nhóm chắc chắn sẽ bị đào thải theo quy luật của thể chế mà ko cần phải dùng tới bạo lực. Đó chính là phương pháp "đấu tranh bất bạo động" đã thành công ở Đông Âu (điển hình là Ba Lan, Tiệp Khắc, Croatia)

Khi nào còn cơ chế đảng cử dân bầu, đơn đảng toàn trị (lãnh đạo toàn diện) xã hội, ko có trưng cầu dân ý, ko có đa đảng đối lập, ko có tam quyền phân lập, ko cho dân biểu tình thì những sự bất công, lạm dụng, cướp bóc sẽ còn kéo dài, dân sẽ còn thiệt thòi nhiều. Đừng hi vọng gì vào sự tiến bộ của chế độ bởi bản chất của nó vốn là vậy rồi, tự cho mình quyền điều khiển tất cả mà ko sợ bị trừng phạt (điều 4 HP). Mà thể chế là căn nguyên của mọi vấn đề trong xã hội. Có chăng chỉ có cách thay thế thể chế mới mong trị được tận gốc vấn đề, trả lại quyền lực, quyền tự quyết, tự do thực sự cho dân (dân cử dân bầu, mỗi người một lá phiếu bất kể xuất thân, đảng phái) nếu ko tệ nạn tham nhũng, hậu duệ, quan hệ sẽ còn tiếp tục, cả một bộ máy sẽ còn bao che cho nhau và cho những cái tiêu cực: tệ nạn xh, thực phẩm bẩn, môi trường bẩn, thuốc giả, nạn buôn người, khai thác tài nguyên trái phép, xâm nhập mặn, chìm tàu cá của ngư dân, phung phí tiền thuế của dân, tư bản đỏ, DN sân sau, oan sai trong xét xử, đền bù, mất mát dữ liệu, dự án đội vốn trăm triệu đô, thua lỗ ngàn tỷ, BOT sai quy cách, quy hoạch bừa bãi, mất hồ sơ, bản đồ, tiền gửi ngân hàng một cách bất ngờ, tàu lạ, con cái quan chức sang xứ tư bản định cư....
P/s: Khi luật ANM do CSVN dựng ra và có hiệu lực, những tiêu cực như việc nâng điểm ở Hà Giang và sửa bài ở Sơn La hay dâm ô ở Phú Thọ sẽ được che đậy "đúng qui trình" tạo điều kiện thuận lợi để CSVN thông qua luật đặc khu.

01/01/2019 23:45

Xem toàn trang